Phát hiện mới: Tập thể dục trong 12 phút giúp tăng t.uổi thọ

Một nghiên cứu mới đã phát hiện ra rằng thời gian tập thể dục rất ngắn có thể làm tăng t.uổi thọ của bạn.

phat hien moi tap the duc trong 12 phut giup tang tuoi tho b27 5393901

Ảnh: Shutterstock

Đối với nhiều người, năm 2020 là một năm khó khăn để duy trì những thói quen lành mạnh, do dịch bệnh Covid-19. Khi hoàn cảnh sống thay đổi và các lựa chọn tập thể dục bên ngoài giảm cùng với sự gia tăng dịch bệnh, có thể khó để tìm ra thói quen tập luyện thông thường.

Tuy nhiên, tin tốt là, hóa ra, tác dụng của việc tập thể dục thường xuyên vào cuộc sống của bạn có thể dễ dàng hơn bạn tưởng.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Circulation của Hiệp hội Tim mạch Mỹ đã phát hiện ra rằng những đợt tập thể dục ngắn trong vòng 12 phút có thể làm tăng t.uổi thọ và giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường, theo Eat This, Not That!

Nghiên cứu được thực hiện bởi các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Đa khoa Massachusetts trực thuộc Harvard (Mỹ), đã xem xét mức độ của hàng trăm chất chuyển hóa khác nhau ở 411 đàn ông và phụ nữ trung niên trước và sau khoảng 12 phút tập thể dục vất vả.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng lượng DMGV, một dấu ấn sinh học có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và bệnh gan nhiễm mỡ, đã giảm 18%. Tương tự, Glutamate, có liên quan đến bệnh tim, tiểu đường và t.uổi thọ ngắn hơn, giảm 29%.

Đây là một tin tuyệt vời cho những ai có lịch trình dày đặc, bởi chỉ cần 12 phút tập thể dục mạnh mẽ có thể chống lại những căn bệnh c.hết người và giúp bạn sống lâu hơn.

“Chúng tôi đang bắt đầu hiểu rõ hơn về cơ sở phân tử về cách tập thể dục ảnh hưởng đến cơ thể và sử dụng kiến thức đó để hiểu cấu trúc trao đổi chất xung quanh các mô hình phản ứng tập thể dục”, đồng tác giả Ravi Shah, bác sĩ, giải thích với Harvard Gazette.

Bác sĩ Ravi Shah cho biết: “Cách tiếp cận này có khả năng nhắm mục tiêu những người có huyết áp cao hoặc nhiều yếu tố nguy cơ chuyển hóa khác để phản ứng với việc tập thể dục và sớm đưa họ vào một quỹ đạo lành mạnh hơn trong cuộc sống”, theo Eat This, Not That!

Đặc điểm “2 to, 2 nhỏ” của người đoản thọ

Các đặc điểm của một số bộ phận trong cơ thể sẽ tiết lộ về sức khỏe và t.uổi thọ của bạn.

Những người có t.uổi thọ ngắn thường có đặc điểm “2 to và 2 nhỏ”:

1. Cổ to

Cổ to bất thường không chỉ khiến một người trông già, vóc dáng thiếu cân đối mà còn là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe không tốt. Những người có tình trạng này thường có nguy cơ mắc bệnh tim mạch và t.uổi thọ ngắn.

2. Eo to

dac diem 2 to 2 nho cua nguoi doan tho 83a 5373019

Ảnh minh họa: Freepix

Nhiều người khi bước vào t.uổi trung niên bắt đầu phát phì, vòng eo và bụng lớn hơn. Đây không phải là dấu hiệu của một sự sung túc, điều kiện sống tốt mà ngầm thông báo tình trạng sức khỏe đang suy giảm.

Do cơ thể tích tụ quá nhiều chất béo, đặc biệt ở vùng bụng, quá trình trao đổi chất trong m.áu sẽ chậm lại. Những người đẫy đà dễ bị các bệnh mạn tính như cao huyết áp, mỡ m.áu.

3. Tay nhỏ

Một bàn tay to mạnh mẽ thường thuộc về một cơ thể cường tráng; ngược lại, bàn tay nhỏ là dấu hiệu của cơ thể yếu. Người có bàn tay chắc chắn thì các cơ quan như tim, thận, phổi hoạt động thường tốt hơn. Điều này cũng phản ánh người này có bộ xương khỏe mạnh, mật độ xương cao nên dễ sống lâu.

4. Phổi nhỏ

Dữ liệu cho thấy dung tích phổi liên quan chặt chẽ đến chức năng của cơ thể, quá trình trao đổi chất… Điều này có nghĩa người có dung tích phổi lớn có thể sống lâu hơn, trong khi người có dung tích phổi nhỏ có khả năng yếu hơn.

Các thói quen giúp bạn sống lâu:

– Chăm chỉ tập thể dục

dac diem 2 to 2 nho cua nguoi doan tho 8b5 5373019

Tập thể dục cường độ vừa phải có thể giúp mọi người khỏe mạnh, sống lâu hơn. Các môn như cầu lông, bóng bàn… có yêu cầu khắt khe về sức bền, khả năng kiểm soát, phản ứng.

Trong khi đó, bơi lội cải thiện hiệu quả tuần hoàn m.áu, chức năng hô hấp, ngăn ngừa bệnh tim mạch. Ngoài ra, các bài tập bơi giúp người béo phì giảm cân hiệu quả.

Tập thể dục cũng tăng cường chức năng tim phổi và trì hoãn sự lão hóa của não.

– Giao tiếp nhiều hơn

Khi gặp chuyện vui, bạn nên lan tỏa niềm hứng khởi cho người khác; khi gặp điều rắc rối nên tìm người để kể, nghe lời khuyên, động viên. Nói chuyện không chỉ cải thiện tâm trạng mà còn tăng cường sức khỏe. Bạn sẽ được giải tỏa căng thẳng, thúc đẩy sự vận động của não và duy trì sức khỏe tốt.

– Kết bạn

Nhiều bạn đem lại niềm vui và giúp tăng t.uổi thọ. Các nghiên cứu liên quan cho thấy, những người có hơn 5 bạn thân,thường xuyên liên lạc với bạn bè sống thọ hơn người có ít bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *