5 loại ung thư “do miệng mà ra” đến từ những thói quen ăn uống kích thích tế bào ung thư phát triển mạnh

Chuyện ăn uống tưởng chừng như vô hại nhưng lại có thể trở thành nguyên nhân dẫn đến những bệnh ung thư như ung thư thực quản, ung thư gan, ung thư dạ dày…

Ung thư đang là căn bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng mạnh trong thời điểm hiện tại. Các chuyên gia cũng nhận định rằng, thông qua các chứng minh về dịch tễ học và thực nghiệm thì họ khẳng định chế độ ăn có liên quan tới 30 – 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư ở nam giới và nữ giới là 60%.

Trong đó, có rất nhiều bệnh ung thư điển hình “từ miệng mà ra” như ung thư dạ dày, ung thư thực quản, ung thư miệng, ung thư gan… Dưới đây là 5 loại ung thư do thói quen ăn uống kích thích sự trỗi dậy của tế bào ung thư trong cơ thể mà bạn nên đặc biệt chú ý khi ăn.

Thích ăn đồ cay nóng: Ung thư thực quản

Những loại thực phẩm cay có thể làm tổn thương biểu mô thực quản và gây ảnh hưởng đến lớp niêm mạc. Do đó, khi bạn ăn quá nhiều đồ cay sẽ làm tăng độ nhạy cảm của chất gây ung thư và dẫn đến nguy cơ mắc bệnh ung thư thực quản.

Bên cạnh đó, việc ăn đồ nóng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây hại cho thực quản. Trung bình, lớp niêm mạc miệng và thực quản chỉ chịu được nhiệt độ dung nạp là 40 độ C. Nếu bị kích thích nhiệt trên mức 50 độ C có thể gây tổn thương hoặc bỏng rát thực quản. Khi duy trì thói quen ăn uống này trong một thời gian dài, lớp niêm mạc thực quản sẽ bị phá hủy và dẫn đến bệnh ung thư thực quản.

httpswwwqdndvncung ban luanphong chong dich benh ngay tu y thuc trach nhiem nguoi dan 599613 ffec8e

Hút t.huốc l.á nhiều: Ung thư miệng

Nhiệt độ của khói t.huốc l.á rất cao nên có thể kích thích sự tăng sinh bất thường của các tế bào biểu mô niêm mạc miệng, từ đó khiến chúng ngày một dày lên và gây ra bệnh bạch cầu niêm mạc. Hậu quả là bạn sẽ có nguy cơ gặp phải bệnh ung thư miệng nếu cứ duy trì thói quen hút t.huốc l.á trong thời gian dài.

httpswwwqdndvncung ban luanphong chong dich benh ngay tu y thuc trach nhiem nguoi dan 599613 03fdaf

Lười ăn rau, thích ăn thịt: Ung thư ruột

Giới trẻ chính là đối tượng có thói quen thích ăn thịt, lười ăn rau nên dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư ruột. Do khi chúng ta ăn nhiều thịt thì đồng nghĩa là cơ thể phải hấp thu một lượng lớn protein và chất béo vào, dẫn đến việc giảm tốc độ vận động của đường tiêu hóa. Việc chậm p.hân h.ủy thức ăn, giữ chúng quá lâu trong ruột cũng có thể gây tích tụ độc tố trong cơ thể và dẫn đến bệnh ung thư ruột.

Trái lại, chất xơ có trong rau củ quả lại dễ kích thích nhu động ruột và giúp nhuận tràng đường tiêu hóa. Đó cũng là lý do vì các chuyên gia khuyên mọi người nên duy trì tỷ lệ trái cây, rau củ với thịt là 5:1.

httpswwwqdndvncung ban luanphong chong dich benh ngay tu y thuc trach nhiem nguoi dan 599613 1dd6b9

Thích ăn đồ ngâm chua: Ung thư dạ dày

Những loại thực phẩm ngâm thường chứa nitrosamine và là thủ phạm dẫn đến bệnh ung thư dạ dày. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế ăn những loại thực phẩm này để bảo vệ cơ thể của mình tốt hơn.

httpswwwqdndvncung ban luanphong chong dich benh ngay tu y thuc trach nhiem nguoi dan 599613 984dd6

Uống rượu nhiều, ăn thực phẩm bị mốc: Ung thư gan

Nếu thấy đồ ăn bị mốc một chút, nhiều người sẽ có suy nghĩ cắt bỏ đi phần mốc và vẫn tiếp tục sử dụng. Tuy nhiên, điều này lại tiềm ẩn nguy cơ dẫn đến bệnh ung thư gan.

Theo báo cáo Ung thư Toàn cầu, có hơn một nửa số bệnh nhân mắc bệnh ung thư gan trên thế giới có liên quan đến việc ăn quá nhiều thực phẩm đã hết hạn, bị mốc. Do hầu hết các loại thực phẩm bị mốc đều sản xuất aflatoxin (một chất gây ung thư rất mạnh).

Ngoài ra, việc uống rượu nhiều cũng có thể dẫn đến bệnh ung thư gan hoặc những bệnh về gan như gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan… Vì vậy, tốt nhất thì bạn nên tránh sử dụng 2 loại thực phẩm này để bảo vệ sức khỏe của mình.

httpswwwqdndvncung ban luanphong chong dich benh ngay tu y thuc trach nhiem nguoi dan 599613 83820b

Source (Nguồn): Sohu/Helino

Ung thư từ miệng mà ra: 7 thói quen ăn uống kích thích tế bào ung thư “trỗi dậy”, phát triển cực nhanh

Nhiều bệnh ung thư có liên quan đến dinh dưỡng như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư miệng…

Xã hội hiện đại khiến cuộc sống đầy đủ hơn nhưng bệnh ung thư cũng ngày càng có xu hướng gia tăng. Theo các chuyên gia, bằng các chứng minh về dịch tễ học và thực nghiệm đã khẳng định chế độ ăn có liên quan tới 30-40% ung thư ở nam và tới 60% ung thư ở nữ.

Nhiều bệnh ung thư có liên quan đến dinh dưỡng như ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư thực quản, ung thư miệng… Dưới đây là 7 thói quen ăn uống kích thích sự phát triển của ung thư, bạn nên cân nhắc mỗi khi ăn.

1. Ung thư gan: Thích uống rượu, ăn thực phẩm bị mốc

Khi thấy đồ ăn chỉ bị mốc một chút, nhiều người cảm thấy không có vấn đề gì. Họ sẽ loại bỏ phần bị mốc và tiếp tục ăn nó, tuy nhiên điều này có thể dẫn đến nguy cơ mắc ung thư gan.

Theo Báo cáo Ung thư Toàn cầu, hơn một nửa số bệnh nhân ung thư gan trên thế giới đang ở Trung Quốc, chủ yếu liên quan đến việc uống quá nhiều và ăn thực phẩm hư hỏng. Hầu hết các loại thực phẩm bị mốc đều sản xuất “aflatoxin”, một chất gây ung thư siêu mạnh. Độc tính của nó gấp 10 lần kali xyanua và 68 lần so với asen.

ung thu tu mieng ma ra 7 thoi quen an uong kich thich te bao ung thu troi day phat trien cuc nhanh e4b290

Không những thế, việc uống rượu quá nhiều cũng có thể dẫn đến ung thư gan. Từ thói quen uống nhiều rượu đến với bệnh ung thư gan chỉ cần trải qua 4 bước: Do rượu làm cản trở sự p.hân h.ủy axit béo của gan, dẫn đến sự tích tụ axit béo. Về lâu dài, nó sẽ gây ra tình trạng gan nhiễm mỡ, sau đó tiến triển nhanh thành => viêm gan do rượu => xơ gan do rượu => ung thư gan.

2. Ung thư dạ dày: Thích ăn đồ ngâm chua

Thực phẩm ngâm có chứa nitrosamine, một chất gây ung thư mạnh và là thủ phạm gây ung thư dạ dày. Do đó, bạn nên ăn ít hơn những thực phẩm ngâm này.

ung thu tu mieng ma ra 7 thoi quen an uong kich thich te bao ung thu troi day phat trien cuc nhanh c64374

3. Ung thư thực quản: Thích ăn cay, thích ăn nóng

Theo Sohu, thực phẩm cay có thể làm tổn thương biểu mô thực quản, ảnh hưởng đến viêm niêm mạc và chuyển hóa axit nucleic của tế bào. Khi bạn ăn cay quá nhiều sẽ làm tăng độ nhạy cảm của chất gây ung thư và có thể gây ung thư thực quản.

Ngoài ra, ăn đồ nóng cũng gây hại cho thực quản. Niêm mạc miệng và thực quản chỉ chịu được nhiệt độ dung nạp là 40 độ C, một khi bị kích thích mức nhiệt trên 50 độ sẽ dễ gây tổn thương hoặc bỏng.

Khi ăn quá nhiều đồ nóng trong một thời gian dài, “hàng rào niêm mạc” sẽ bị phá hủy, cuối cùng là dẫn đến ung thư.

4. Ung thư miệng: Thích ăn trầu, hút thuốc

Theo một khảo sát do Tổ chức Y tế Thế giới WHO công bố, 60% bệnh ung thư miệng có thể xuất phát từ thói quen ăn trầu. Khi chúng ta nhai trầu, niêm mạc miệng phản ứng với các alcaloid có trong trầu dẫn đến tổn thương. Giữ thói quen này trong thời gian dài có thể gây xơ hóa các tổn thương niêm mạc miệng, từ đó dẫn đến ung thư.

ung thu tu mieng ma ra 7 thoi quen an uong kich thich te bao ung thu troi day phat trien cuc nhanh 2fdace

Hút thuốc cũng là một trong 2 lý do chính gây ra ung thư miệng. Do nhiệt độ của khói do hút thuốc rất cao, nó có thể kích thíchsự tăng sinh bất thường của các tế bào biểu mô niêm mạc miệng khiến chúng ngày một dày lên và gây ra bệnh bạch cầu niêm mạc, cuối cùng tiến triển thành ung thư miệng.

5. Ung thư ruột: Thích ăn thịt, không ăn rau

Ngày nay, rất nhiều người có thói quen bỏ rau, chỉ ăn thịt. Đây cũng là lý do quan trọng khiến tỷ lệ mắc ung thư ruột tăng cao. Khi chúng ta ăn quá nhiều thịt, đồng nghĩa với việc cơ thể hấp thụ quá nhiều protein và chất béo, dẫn đến việc giảm tốc độ vận động của đường tiêu hóa. Việc chậm p.hân h.ủy thức ăn, giữ chúng quá lâu trong ruột sẽ gây tích tụ độc tố trong cơ thể, lâu dần dẫn đến ung thư ruột.

ung thu tu mieng ma ra 7 thoi quen an uong kich thich te bao ung thu troi day phat trien cuc nhanh 952c07

Ngược lại, chất xơ có trong rau quả có thể kích thích nhu động và nhuận tràng đường tiêu hóa. Các chuyên gia khuyên mọi người nên giữ tỷ lệ trái cây, rau quả và thịt ở mức 5:1.

6. Ung thư tuyến tụy: Thích ăn ngọt, ăn đồ nhiều chất béo, giàu protein

Trước đây, Tổ chức Y tế Thế giới cũng khuyến nghị rằng lượng đường mỗi người mỗi ngày phải được kiểm soát trong vòng 50 gram, tốt nhất là không quá 25 gram. Ăn quá nhiều đường sẽ gây suy yếu chức năng của các tế bào và trở thành một yếu tố tiềm năng gây ra ung thư tuyến tụy.

Ngoài ra, chế độ ăn giàu chất béo, giàu protein cũng có thể kích thích đường tiêu hóa giải phóng cholesterol và các hormone khác, làm tăng sự nhạy cảm của tuyến tụy với chất gây ung thư, cuối cùng dẫn đến ung thư tuyến tụy.

7. Ung thư vú: Ăn nhiều thực phẩm chứa chất béo

ung thu tu mieng ma ra 7 thoi quen an uong kich thich te bao ung thu troi day phat trien cuc nhanh 3cc4c2

Những thực phẩm như bánh ngọt, bánh pizza, xúc xích, đồ ăn chiên rán… chứa nhiều chất béo không tốt cho sức khỏe, làm tăng nguy cơ ung thư vú. Vì thế để phòng ngừa bệnh này, chị em cần tránh các thực phẩm giàu chất béo, ngoài ra cần tránh thức khuya, dùng đồ uống có cồn…

Theo Sohu/Helino

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *