Làm sao để đi vệ sinh công cộng không bị nhiễm ‘bẩn’?

Virus, vi khuẩn và các loại bọ khó chịu khác ẩn nấp xung quanh nhà vệ sinh, sẵn sàng xâm nhập vào cơ thể qua mắt, mũi, miệng và khiến chúng ta bị ốm, theo Health.

lam sao de di ve sinh cong cong khong bi nhiem ban 297 5393885

Càng ở lâu trong nhà vệ sinh, tỷ lệ gặp các hạt virus hoặc vi khuẩn càng cao – SHUTTERSTOCK

Theo trung tâm Mayo Clinic (Mỹ), các hạt virus cảm lạnh và cúm có thể sống trên bề mặt cứng trong vài giờ. Vẫn chưa rõ nhiều thông tin về virus corona nhưng Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh (CDC) Mỹ cho biết virus này có thể tồn tại trong một thời gian ngắn trên một số bề mặt.

Theo một nghiên cứu vào tháng 6 trên tạp chí Physics of Fluids , xả nước bồn cầu có thể đẩy tới 60% giọt b.ắn ra khoảng 1 mét vào không khí.

Dưới đây là 8 việc có thể làm để tránh tiếp xúc với vi trùng lây nhiễm khi dùng nhà vệ sinh công cộng, theo Health.

1. Thực hiện giãn cách xã hội trong nhà vệ sinh

Tránh xa người khác khoảng 2 mét, nếu không, hãy đeo khẩu trang hoặc che miệng. Nếu nhà vệ sinh không lớn, hãy đảm bảo bạn là người duy nhất sử dụng nó vào thời điểm đó.

2. Không chạm tay trực tiếp vào bề mặt

Khi sử dụng nhà vệ sinh công cộng, bạn sẽ chạm vào nhiều bề mặt có khả năng nhiễm vi trùng, như tay nắm cửa, vòi nước, hộp đựng giấy vệ sinh. Để tránh nhiễm vi khuẩn và các hạt virus, hãy trang bị sẵn khăn lau và khăn giấy để luôn có thứ che tay và không chạm trực tiếp vào các bề mặt này.

3. Ra vào càng nhanh càng tốt

Tiến sĩ Anne Rimoin, giáo sư dịch tễ học tại Trường Y tế Công cộng UCLA Fielding (Mỹ), nói rằng càng ở lâu trong nhà vệ sinh, tỷ lệ gặp các hạt virus hoặc vi khuẩn càng cao. Điều đó không có nghĩa là đi vệ sinh vội vàng và bỏ qua việc rửa tay và sấy khô. Không nên quanh quẩn trong khi bạn bè sử dụng nhà vệ sinh hoặc trang điểm lại hay chỉnh sửa tóc khi không cần thiết, theo Health.

lam sao de di ve sinh cong cong khong bi nhiem ban 2ec 5393885

Rửa tay là việc đầu tiên phải làm sau khi đi vệ sinh trong nhà vệ sinh công cộng – ẢNH: SHUTTERSTOCK

4. Mang khẩu trang trong nhà vệ sinh

Để tránh các giọt b.ắn từ bồn cầu khi xả nước, hãy đeo khẩu trang khi đi vệ sinh. Ngoài ra, hãy quay mặt khỏi bồn cầu khi xả nước. Sau đó, ra khỏi phòng vệ sinh càng sớm càng tốt và đóng cửa lại.

Tiến sĩ Rimoin khuyên không chạm vào khẩu trang sau khi chạm vào bất cứ thứ gì trong nhà vệ sinh. Làm như vậy để tránh việc truyền vi trùng từ tay sang khẩu trang và tiếp xúc với mắt, mũi, miệng. Khi rời khỏi nhà vệ sinh, có thể tháo khẩu trang vứt bỏ hoặc mang về nhà giặt.

5. Rửa tay đúng cách

Rửa tay là việc đầu tiên phải làm sau khi đi vệ sinh trong nhà vệ sinh công cộng. Rửa tay bằng xà phòng và nước ấm trong ít nhất 20 giây là cách hiệu quả nhất để loại bỏ virus và vi khuẩn ở tay. Nếu không có xà phòng, hãy dùng nước rửa tay khô.

6. Lau khô tay bằng khăn giấy

Thạc sĩ y tế công cộng Carol A. Winner, người sáng lập phong trào cân bằng khoảng cách cá nhân Give Space năm 2017, cho biết: Khi rửa tay xong, hãy lau khô bằng khăn giấy chứ không nên dùng máy sấy. Một nghiên cứu năm 2015 được công bố trên Tạp chí Vi sinh vật học Ứng dụng cho biết các hạt virus và vi khuẩn có thể bay xa tới 4,5 mét trong không khí.

Nếu không có khăn giấy, hãy sử dụng máy sấy thay vì để tay ướt rời khỏi nhà vệ sinh.

7. Đừng vứt khăn giấy quá sớm

Sau khi lau khô tay bằng khăn giấy, đừng vứt liền vào sọt rác. Thay vào đó, hãy dùng nó để mở tay nắm cửa để ra ngoài.

8. Tránh sử dụng điện thoại thông minh trong nhà vệ sinh

Việc dùng điện thoại trong nhà vệ sinh công cộng sẽ làm tăng nguy cơ truyền vi trùng sang điện thoại – nơi chúng có thể dễ dàng xâm nhập vào miệng hoặc mũi và khiến bạn bị bệnh. Hãy để điện thoại trong túi và sử dụng khi tay sạch, theo Health.

4 thứ không được chạm vào khi bạn sử dụng nhà vệ sinh công cộng

Những nhà vệ sinh công cộng như trong các quán ăn uống, công sở… có thể là nơi tiềm ẩn nhiều mầm bệnh, thậm chí là cả Covid-19. Nếu bắt buộc phải sử dụng các toilet này, người dùng cần phải hết sức cẩn thận.

4 thu khong duoc cham vao khi ban su dung nha ve sinh cong cong 889 4880047

Sau khi rửa tay, mọi người nên dùng khăn giấy để tắt vòi nước trong nhà vệ sinh công cộng thay vì dùng tay trần – ẢNH MINH HỌA: SHUTTERSTOCK

Để giảm thiểu nguy cơ nhiễm bệnh, đặc biệt là Covid-19 do virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra, mọi người nên chú ý tránh tối đa việc chạm vào những thứ sau:

1. Vòi nước

Khi bật vòi nước, bạn sử dụng tay bẩn. Nhưng khi tắt, bạn lại dùng tay sạch để tắt chính vòi nước đó. Nếu vòi nước có mầm bệnh thì tay chúng ta vẫn có thể dính mầm bệnh, ngay cả khi đã rửa tay, theo The Healthy.

Để tránh tình trạng này, sau khi rửa tay, hãy dùng khăn giấy để tắt vòi thay vì chạm vào bằng tay trần. Nếu phòng tắm không có khăn giấy thì dùng cùi chỏ để tắt vòi nước.

2. Máy sấy tay

Các chuyên gia khuyến cáo không nên dùng máy sấy tay trong nhà vệ sinh công cộng hay bất kỳ nhà vệ sinh nào.

Một nghiên cứu của Đại học Westminster (Anh) phát hiện máy sấy phun hơi phản lực có thể khiến virus lan truyền nhiều gấp 190 lần so với dùng khăn giấy. Lau tay bằng khăn giấy giúp tay khô nhanh hơn, đồng thời tạo ma sát để loại bỏ nhiều mầm bệnh hơn trên tay, theo The Healthy.

3. Các bức tường

Mùi hôi trong nhà vệ sinh, những hạt phân siêu nhỏ bay vào không khí khi bạn xả bồn cầu đều có thể bám vào các bức tường trong nhà vệ sinh. Hầu hết các bức tường trong nhà vệ sinh công cộng đều không được vệ sinh đúng cách. Do đó, cách an toàn nhất là đừng chạm vào những bức tường này, theo The Healthy.

4. Tay nắm cửa

Trên thực tế, nhiều người chưa có thói quen rửa sạch tay sau khi đi vệ sinh. Tay họ có thể chứa đầy vi khuẩn, virus và chạm vào tay nắm cửa. Lúc này, tay nắm cửa trở thành nơi mang mầm bệnh.

Nếu bạn có rửa tay sạch nhưng lại chạm vào tay nắm cửa thì vẫn có nguy cơ bị lây bệnh. Hãy dùng khăn giấy để mở tay nắm cửa thay vì dùng tay trần, theo The Healthy.

Ngọc Quý

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *