Quảng Ngãi tiêm phòng bệnh bạch hầu cho toàn bộ học sinh lớp 2

Ngày 22.11, theo Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi, để phòng lây lan trên địa bàn, nhất là trong các trường học, ngành đã triển khai tiêm phòng bạch hầu cho tất cả t.rẻ e.m sinh năm 2013 (7 t.uổi) đang học lớp 2 trên toàn tỉnh.

quang ngai tiem phong benh bach hau cho toan bo hoc sinh lop 2 df3 5393868

Nhân viên y tế đến tận nhà dân ở xã Ba Khâm, H.Ba Tơ (Quảng Ngãi) tiêm phòng bạch hầu cho t.rẻ e.m – ẢNH: T.PHƯƠNG

Tỉnh Quảng Ngãi hiện có khoảng 19.000 học sinh lớp 2. Trước khi tiêm phòng, Sở Y tế kiểm tra sức khỏe, đo thân nhiệt từng em; em nào khỏe mạnh, không có bệnh lý, mới được tiêm phòng. Sau khi tiêm phòng, sẽ bố trí nghỉ tại chỗ cho các em để theo dõi trong vòng 30 phút. Khi các em về nhà, các trường học giữ liên lạc với phụ huynh, xử trí tình huống bất ngờ nếu có sự cố.

Tại huyện miền núi Ba Tơ, thời điểm này là mùa ẩm ướt nên dịch bạch hầu dễ lây lan. Các xã của H.Ba Tơ đang điều tra tất cả các ca tiếp xúc với bệnh nhân và khi có học sinh lớp nào nhiễm bạch hầu thì cho phép lớp đó nghỉ học 14 ngày để phòng lây lan.

H.Ba Tơ cũng đưa 271 tổ tự quản ở thôn, tổ dân phố vào hoạt động, nếu phát hiện các ca nghi ngờ nhiễm bạch hầu sẽ khoanh vùng, điều tra tiếp xúc gần, cho uống kháng sinh và lấy mẫu xét nghiệm, phun hóa chất khử khuẩn môi trường; riêng ca có triệu chứng sốt, đau họng… thì được đưa về Trung tâm y tế H.Ba Tơ điều trị.

Thời gian qua, Sở Y tế tỉnh Quảng Ngãi đã huy động lực lượng y tế các huyện, thị xã trực thuộc, đưa 55 y – bác sĩ đến H.Ba Tơ để hỗ trợ chống dịch bạch hầu. Đến nay, H.Ba Tơ đã tiêm phòng bạch hầu đợt 1 cho gần 35.000 người từ 49 tháng đến 40 t.uổi và đang triển khai tiêm phòng đợt 2 cho gần 38.500 người.

Quảng Ngãi có 9 ca dương tính với bệnh bạch hầu và 4 ca nghi ngờ

Bệnh bạch hầu tại tỉnh Quảng Ngãi đang phức tạp với số ca mắc mới liên tục tăng trong 1 tuần trở lại đây.

Hiện toàn tỉnh đã ghi nhận 9 ca dương tính với vi khuẩn bạch hầu và 4 trường hợp có triệu chứng nghi ngờ đang chờ kết quả xét nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang. Tất cả các trường hợp mắc và nghi mắc đều đã được cách ly và điều trị.

Vì vậy, sáng nay (17/10), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng đã đi kiểm tra thực tế và chỉ đạo công tác phòng bệnh bạch hầu tại xã Ba Khâm, huyện miền núi Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi, nơi ghi nhận ca mắc bệnh bạch hầu nhiều nhất của tỉnh.

Ngay khi xuất hiện ca bệnh đầu tiên, Ngành Y tế huyện đã chủ động triển khai tiêm vắc xin phòng bệnh cho người dân. Trước mắt sẽ tập trung tiêm cho khoảng 3.000 trường hợp người dân từ 5 đến 40 t.uổi tại 4 xã đã xuất hiện ca bệnh bạch hầu. Triển khai công tác giám sát cộng đồng, phát hiện sớm, khoanh vùng và xử lí kịp thời nếu phát hiện các trường hợp có yếu tố dịch tễ và triệu chứng của bệnh.

quang ngai co 9 ca duong tinh voi benh bach hau va 4 ca nghi ngo f9d 5306510

Bác sĩ đang kiểm tra dịch hầu họng cho bệnh nhi tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi.

Tại buổi làm việc với Ngành Y tế và chính quyền địa phương xã Ba Khâm, huyện Ba Tơ trong sáng nay, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng đ.ánh giá cao công tác nỗ lực kiểm soát dịch bệnh của ngành y tế ngay khi phát hiện ca mắc bạch hầu trong cộng đồng.

Tuy nhiên, đây là bệnh truyền nhiễm, tốc độ lây lan cao nên Ngành Y tế cần chủ động hơn trong việc khoanh vùng, xử lí ổ dịch nhỏ tại ngay tại cơ sở; lập kế hoạch tiêm vắc xin cho người dân toàn huyện nhưng trước mắt ưu tiên tiêm ngay cho những người có tiếp xúc gần với các ca bệnh và địa phương nơi ghi nhận ca bệnh.

quang ngai co 9 ca duong tinh voi benh bach hau va 4 ca nghi ngo 2fb 5306510

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng (đứng) chỉ đạo công tác phòng bệnh bạch hầu tại xã Ba Khâm, huyện miền núi Ba Tơ

Phó Chủ tịch tỉnh đề nghị huyện Ba Tơ chỉ đạo các xã, thị trấn, nhất là nơi có xuất hiện ca bệnh tăng cường công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh xã để người dân biết về tình hình dịch bệnh, cách nhận biết triệu chứng và phòng bệnh. Phối hợp chặt chẽ với Ngành Y tế để chủ động trong việc cung cấp thông tin, xử lí ca bệnh khi phát hiện, tránh các nguy cơ dịch bệnh lây lan rộng.

“Ngành Y tế trong việc chủ động tiếp nhận, cách ly và điều trị người mắc bệnh bạch hầu. Chuẩn bị đầy đủ thiết bị, cơ số thuốc để điều trị bệnh nhân, tránh các biến chứng nặng dễ gây t.ử v.ong cho người bệnh. Hệ thống y tế cơ sở tăng cường công tác khám sàng lọc ban đầu nhằm phát hiện sớm, điều trị kịp thời không để mầm bệnh lây lan trong cộng đồng” – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Dũng nhấn mạnh.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *