Công nghệ mới giúp xét nghiệm cực nhanh với coronavirus

Các nhà khoa học tại Đại học Oxford (Mỹ) vừa cho biết đang phát triển một công nghệ mà theo họ có thể tăng tốc đáng kể việc xét nghiệm COVID-19.

cong nghe moi giup xet nghiem cuc nhanh voi coronavirus 639 4773948

Xét nghiệm đã được xác nhận với các mẫu lâm sàng thực tế tại Bệnh viện Nhân dân La Hồ, Thâm Quyến, Trung Quốc, nhanh hơn nhiều so với các xét nghiệm RNA trước đây.

“Các thử nghiệm mới nhanh hơn nhiều và không cần một dụng cụ phức tạp”, các nhà khoa học cho biết.

Trong khi các xét nghiệm RNA virus trước đó mất 1,5 đến 2 giờ để đưa ra kết quả. Nhóm nghiên cứu đã phát triển một thử nghiệm mới, dựa trên một kỹ thuật có khả năng cho kết quả chỉ sau nửa giờ – nhanh hơn ba lần so với phương pháp hiện tại. Nhóm các nhà nghiên cứu tại Khoa Khoa học Kỹ thuật Đại học Oxford và Trung tâm Nghiên cứu cao cấp Tô Châu (OSCAR), được dẫn dắt bởi giáo sư Zhanfeng Cui và giáo sư Wei Huang.

Giáo sư Wei Huang cho biết, điểm đáng chú ý của thử nghiệm mới này nằm ở thiết kế phát hiện virus có thể nhận biết đặc biệt các đoạn RNA và RNA của SARS-CoV-2 (COVID-19). Thử nghiệm có thể kiểm tra tích hợp để ngăn ngừa dương tính hoặc âm tính giả và cho kết quả có độ chính xác cao.

Các nhà khoa học hiện đang phát triển một thiết bị tích hợp để thử nghiệm tại các phòng khám, sân bay hoặc nhà.

Trong một dự án khác, các nhà khoa học ở Úc hiện cũng đã lập bản đồ các phản ứng miễn dịch từ một trong những bệnh nhân coronavirus đầu tiên của đất nước để chỉ ra cách cơ thể con người chiến đấu và hồi phục từ COVID-19.

Trang Phạm

Theo dantri.com.vn/Fox News

Khám phá bí ẩn về 2 mã gen có khả năng giúp con người chống lại quá trình lão hóa

Các nhà khoa học của Trung Quốc vừa phát hiện ra 2 mã gen mới có khả năng giúp ích cho những nghiên cứu nhằm ngăn chặn quá trình lão hóa ở con người.

Hai nhóm nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Thần kinh, Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (CAS) và Viện nghiên cứu Pasteur của Thượng Hải (Trung Quốc) vừa tiến hành sàng lọc các gen điều chỉnh suy giảm hành vi ở loài giun tròn Caenorhabditis elegans và đ.ánh giá các dữ liệu đối sánh với dữ liệu di truyền của con người.

Caenorhabditis elegans là loài giun trong suốt chỉ dài khoảng 1mm. Loài giun này có vai trò quan trọng trong nghiên cứu khoa học bởi nó chia sẻ nhiều dữ liệu di truyền tương tự con người, bao gồm cả các gen gây ra quá trình lão hóa.

Các nhà nghiên cứu đã phát hiện sự hiện diện của hai mã gen BAZ2B và EHMT1 tăng theo t.uổi và có sự tương quan với sự tiến triển của bệnh Alzheimer, còn gọi là hội chứng suy giảm trí nhớ. Nghiên cứu cũng cho thấy việc giảm chức năng của BAZ2B có thể cải thiện chức năng nhận thức và hành vi của những con giun Caenorhabditis elegans và chuột già.

Caenorhabditis elegans là loài giun sống chủ yếu trong đất, sinh sôi nảy nở mạnh dưới lớp mùn cây cỏ mục nát và chỉ sống được trung bình 3-4 tuần. Những con giun tròn này thường được sử dụng cho các thí nghiệm can thiệp di truyền để tác động lên t.uổi thọ.

kham pha bi an ve 2 ma gen co kha nang giup con nguoi chong lai qua trinh lao hoa adb 4719240

Ảnh minh họa

Liên quan tới các nghiên cứu nhằm chậm lại quá trình lão hóa ở người, các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Los Angeles (Mỹ) cũng đã tìm ra giải pháp không chỉ làm chậm lại quá trình lão hóa mà còn có thể đảo ngược quá trình này.

Các nhà khoa học tình nguyện trong một nghiên cứu ở California đã được cho uống một loại cocktail (có pha 3 loại thuốc) trong suốt 1 năm. Đó là một loại hormone tăng trưởng và 2 loại thuốc trị tiểu đường để kích thích sự tái tạo tuyến ức.

Chỉ sau 6 tháng nghiên cứu, mẫu m.áu của những tình nguyện viên tham gia thử nghiệm chứng minh rằng hiệu ứng trẻ hóa vẫn được giữ nguyên. Với kết quả lạc quan này, dự kiến trong tương lai các nhà khoa học sẽ mở rộng nghiên cứu trên các đối tượng đa dạng hơn, bao gồm các nhóm người có độ t.uổi, giới tính và sắc tộc khác nhau. Ngoài ra, 3 loại thuốc trong thử nghiệm cũng sẽ được tiến hành kiểm tra độc lập để xác định hiệu quả cụ thể của từng loại.

Bảo Lâm

Theo vietq.vn/Genomeweb

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *