Virus corona: Vì sao mọi người nên đứng cách xa nhau? Xa bao nhiêu là đủ?

Để hạn chế lây lan virus corona, nhiều cơ quan y tế ở các nước khuyến cáo người dân đứng cách xa người khác ở khoảng cách 1,5 mét, 1,8 mét, thậm chí là 2 mét.

virus corona vi sao moi nguoi nen dung cach xa nhau xa bao nhieu la du a0a 4773940

Vì sao lại là 1,5 mét hay là độ dài khác? Đây là khoảng cách ước lượng thực tế hay dựa vào bằng chứng khoa học?

Virus corona lây truyền từ người sang người khi một người mang virus ho hoặc hắt hơi. Vì thế những người đứng gần có nguy cơ lây nhiễm rất cao.

Các giọt b.ắn qua đường hô hấp từ người đó có thể bay vào mồm hoặc mũi bạn hoặc đọng lại trên mặt bạn, sau đó bạn sờ tay lên mặt rồi dụi mắt, việc này cũng có thể làm bạn bị nhiễm virus.

Chúng ta đã biết virus influenza cũng lây lan theo cách tương tự. Một nghiên cứu cho biết khi nhân viên y tế đến gần người bệnh trong vòng 1,8 mét thì nguy cơ lây nhiễm tăng cao.

Nghiên cứu nhanh qua mạng cũng phát hiện ra nhiều video cho thấy mức độ b.ắn xa các giọt dịch sau mỗi cái hắt hơi. Nhưng vẫn còn thiếu bằng chứng rõ ràng để có thể khẳng định chắc chắn các giọt b.ắn này có thể bay xa đến đâu và khoảng cách “an toàn” là bao nhiêu.

Nghiên cứu thường là dựa trên thí nghiệm và không tự động đồng nhất với tình huống đời thực, cho nên có nhiều biến số về số lượng các hạt mang virus, thời gian chúng tồn tại trong không khí, độ ẩm, và tốc độ b.ắn ra của những “cơn lốc vi trùng” này.

Theo Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát bệnh tật Mỹ, virus cúm có thể b.ắn xa tớ 1,8 mét. Thông điệp chính ở đây là càng đứng gần, càng hứng nhiều.

Chưa có nghiên cứu tương tự với virus corona mới. Nhưng suy từ cách lây lan của các bệnh do các virus cúm và virus corona mới gây ra thì có thể áp dụng những gì chúng ta đã biết về influenza cho virus corona.

Các cơ quan khác khuyến cáo ra sao?

Chính phủ Úc khuyến cáo người dân giữ khoảng cách 1,5 mét, con số này không chỉ dựa vào hiểu biết về influenza mà còn là khoảng cách thực tế chúng ta có thể thực hiện được trong cuộc sống hàng ngày.

Tất nhiên đây không phải là phép đo chính xác tuyệt đối, và cũng không hoàn toàn đảm bảo bạn sẽ không bị lây nhiễm, mà đây là khoảng cách tương đối bạn nên giữ, hơn là đứng quá gần.

Do chưa có bằng chứng khoa học chắc chắn, nên khuyến cáo về khoảng cách trong giao tiếp hàng ngày ở mỗi nơi một khác. Cơ quan Quản lý Dịch vụ Y tế Anh khuyến cáo mọi người có triệu chứng bệnh đứng cách xa người khác 2 mét. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa bệnh tật Mỹ khuyến cáo tất cả mọi người nên “giữ khoảng cách với những người xung quanh”. Tổ chức Y tế thế giới khuyên hãy giữ khoảng cách tối thiểu 1 mét với bất kì ai ho hoặc hắt hơi.

Như vậy bạn có thể thấy được điều cơ bản là đừng đứng gần.

Trên thực tế, điều này có nghĩa là gì?

Làm thế nào để giữ được khoảng cách 1,5 mét, đem theo một chiếc thước dây chăng?

Khoảng cách này tương đương 2 lần chiều dài cánh tay, nhưng cũng không cần quá căng thẳng vì điều này. Có gần hơn một chút cũng vẫn được, xa hơn một chút thì tốt hơn.

Nói ngắn gọn lại là gì?

Ngay lúc này, tránh tiếp xúc gần với người khác là việc quan trọng, và giữ khoảng cách 1,5 mét không phải là khoa học chính xác, mà là giữ một khoảng cách vừa đủ, phù hợp giữa bạn và người xung quanh.

Đây chỉ là một trong những cách chúng ta có thể dễ dàng áp dụng để giúp giảm tốc độ lây lan của virus. Hãy nhớ rửa tay thường xuyên, và nếu bạn có triệu chứng bệnh, hãy ở nhà và tìm trợ giúp của nhân viên y tế.

virus corona vi sao moi nguoi nen dung cach xa nhau xa bao nhieu la du 6e2 4773940

Phạm Hường

Theo dantri.com.vn/The Conversation

Cách vệ sinh nhà cửa tránh lây lan virus corona

Trước tình hình đại dịch Covid-19 trên khắp thế giới, chúng ta cần biết cách vệ sinh đúng cách để tránh lây lan bệnh tật và giảm nguy cơ lây nhiễm trong căn nhà của mình.

cach ve sinh nha cua tranh lay lan virus corona 227 4770445

Virus corona chủ yếu lây từ người sang người qua nước bọt hoặc các dịch cơ thể khác dưới dạng các giọt li ti lơ lửng trong không khí do người bệnh ho hoặc hắt hơi ra.

Đồ vật và bề mặt nhiễm virus cũng là vật trung gian truyền bệnh. Hiện nay vẫn chưa ai rõ mức độ nguy hiểm của những vật trung gian này trong việc làm lây truyền virus corona mới, nhưng vai trò của chúng trong việc làm phát tán và lây lan virus SARS và MERS thì đã được khẳng định rõ ràng. Nếu một người chạm tay vào đồ vật hay bề mặt nhiễm virus rồi sờ lên mũi, miệng và mặt thì sẽ dễ làm virus xâm nhập vào cơ thể.

Vì thế việc vệ sinh nhà cửa là một cách giảm nguy cơ lây nhiễm virus corona và các mầm bệnh khác.

Sự khác biệt giữa làm sạch và khử trùng

Làm sạch là cách làm bằng tay hoặc bằng dụng cụ để lấy đi các vật chất hữu cơ như là vi trùng và bụi đất trên các bề mặt. Khử trùng là dùng hóa chất để g.iết vi trùng trên các bề mặt. Làm sạch rất quan trọng vì các vật chất hữu cơ bám trên bề mặt có thể ngăn chặn hoặc giảm tác dụng của các chất khử trùng trong việc diệt vi trùng.

cach ve sinh nha cua tranh lay lan virus corona 8bb 4770445

Nhấn để phóng to ảnh

Động tác làm sạch bề mặt theo hình chữ S liên tục để tránh tái nhiễm bẩn bề mặt đó.

Virus corona có thể sống bao lâu trong nhà?

Cho đến nay không ai biết chắc virus corona mới sống được bao lâu trên các bề mặt. Nếu virus này cũng giống như các virus corona khác thì nó chỉ sống được trong vài giờ, nhưng cũng có khả năng là nó sống được đến vài ngày. Nó sống được bao lâu còn tùy vào nhiệt độ, độ ẩm và bề mặt mà nó bám vào là gì.

Những thứ gì trong nhà có thể nhiễm virus?

Thật khó có thể trả lời chính xác được. Khi một người ho hoặc hắt hơi, nhất là nếu họ không che miệng thì các bề mặt ở gần đều bị nhiễm. Tay thường là thủ phạm đưa các mầm bệnh từ nơi này sang nơi khác, vì thế các đồ dùng, bề mặt mà mọi người thường sờ vào là có nguy cơ bị nhiễm cao nhất.

Những đồ vật chúng ta thường chạm vào nhiều nhất trong nhà là điều khiển TV, cánh tủ lạnh, tủ bếp, mặt bếp, vòi nước và tay nắm cửa. Và tất nhiên, có những thiết bị như điện thoại và iPads nữa, nhưng hai thứ này ít khi được dùng chung hay có người khác ngoài chủ nhân chạm vào.

Nên dùng gì để làm sạch?

Virus corona là một cấu trúc yếu và dễ bị tổn thương trong môi trường. Cả nhiệt và chất tẩy, ví dụ như xà phòng, có thể vô hiệu hóa virus.

Bề mặt bị nhiễm bẩn

Nếu một bề mặt bị nhiễm bẩn hoặc bạn cho rằng nó có thể bị nhiễm bẩn thì làm sạch nó bằng một chất khử trùng thường dùng trong gia đình cũng có thể diệt được virus. Bạn nhớ rửa tay sau khi làm sạch bề mặt đó (hoặc dùng dung dịch rửa tay có chứa cồn) và tránh chạm tay lên mắt, miệng hoặc mũi.

Có nhiều cách khác để làm sạch, ví dụ như dùng khăn giấy, khăn vải hoặc khăn lau sử dụng 1 lần.

Cách bạn làm sạch cũng rất quan trọng để tránh cho các bề mặt bị “tái nhiễm” bẩn ngay trong quá trình làm sạch. Hãy làm sạch từ đầu này sang đầu kia của bề mặt với thao tác hình chữ S nối tiếp nhau. Nếu bạn dùng khăn vải giặt lại được, hãy nhớ giặt kĩ và phơi khô sau khi dùng. Giặt bằng máy giặt và dùng bột giặt hay nước giặt thông thường cũng có thể diệt được virus, đặc biệt là với nước nóng thì càng tốt.

Bát đũa thìa

Rửa bát bằng nước nóng và nước rửa bát là đủ.

Quần áo chăn màn

Dùng mức nước nóng nhất có thể để giặt đồ bẩn và phơi hoặc sấy khô hoàn toàn, bạn nhớ để ý đến hướng dẫn của nhà sản xuất cho các loại vải để tránh làm hỏng.

Giặt đồ của người ốm riêng. Nếu bạn cần giặt khăn hay ga trải giường, nhớ không giũ bụi những thứ này trước khi giặt để giảm nguy cơ nhiễm bẩn các bề mặt khác.

Rửa tay ngay sau khi chạm vào đồ bẩn.

Phòng ngừa là tốt nhất

Hãy nhớ rằng các bề mặt có vai trò quan trọng trong việc truyền mầm bệnh, vì thế bảo vệ chúng khỏi bị nhiễm bẩn ngay từ đầu cũng quan trọng không kém gì làm sạch chúng. Bạn có thể làm một số điều sau đây để các bề mặt trong nhà đỡ bị nhiễm bẩn: che miệng khi ho và hắt hơi, tốt nhất là bằng khăn giấy, nếu không thì đưa cẳng tay lên che, và rửa tay ngay sau đó; rửa tay thường xuyên, nhất là sau khi đi vệ sinh và trước khi ăn.

Cần làm gì nếu trong nhà có người ốm?

Bố trí một phòng riêng cho người ốm, nếu được thì chọn phòng tách biệt với các khu vực khác trong nhà và có nhà vệ sinh riêng trong phòng đó. Làm sạch căn phòng này thường xuyên. Nếu không thể bố trí phòng riêng cho người ốm, hãy chọn một góc sao cho ít người qua lại nhất và hạn chế số người trong nhà tiếp xúc gần với người ốm.

Phạm Hường

Theo dantri.com.vn/The Conversation

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *