Bác sỹ Hà Tĩnh phẫu thuật thành công khối u 5kg trên đùi bệnh nhân

Các bác sỹ Khoa Ngoại – Tổng hợp, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Hà Tĩnh vừa phẫu thuật gỡ bỏ thành công khối u gần 5kg nằm trên đùi trái bệnh nhân.

Bệnh nhân Đinh Thị H. (51 t.uổi, ở xã Xuân Phổ, Nghi Xuân) có t.iền sử u mỡ ở đùi trái. Bệnh nhân nhập viện do xuất hiện dấu hiệu chèn ép do khối u vùng đùi phát triển rất lớn, gây ảnh hưởng đến khả năng di chuyển. Khối u nằm ở vùng liên quan đến một số mạch m.áu của đùi trái, có nhiều múi ăn sâu trong tổ chức.

bac sy ha tinh phau thuat thanh cong khoi u 5kg tren dui benh nhan 807 4784271

Các bác sỹ tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u

Sau khi trải qua cuộc phẫu thuật gần 2 tiếng đồng hồ, các bác sỹ đã tách bỏ thành công hoàn toàn khối u gần 5kg ra khỏi đùi trái của bệnh nhân.

Bác sỹ Trần Đức Dũng – Trưởng khoa Ngoại – Tổng hợp cho biết, phẫu thuật u mỡ là một trong những phẫu thuật đơn giản, tuy nhiên khối u của bệnh nhân có kích thước lớn, nằm ở vị trí gần bó mạch đùi và đã tái phát nhiều lần.

Vì thế, trong quá trình phẫu thuật sẽ có thể xuất hiện nhiều nguy cơ, tai biến và biến chứng cao hơn những lần trước.

bac sy ha tinh phau thuat thanh cong khoi u 5kg tren dui benh nhan 252 4784271

Khối u trước khi cắt bỏ

Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân H. ổn định, đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại Khoa Ngoại tổng hợp, BVĐK tỉnh.

Tuấn Dũng – Hạnh Loan

Bác sỹ BVĐK Hà Tĩnh gắp xương cá dài 4cm trong thực quản bệnh nhân

Khoa Chẩn đoán – hình ảnh và Khoa Gây mê – hồi sức (BVĐK Hà Tĩnh) vừa tiến hành nội soi gắp thành công dị vật xương cá sắc nhọn trong thực quản một bệnh nhân ở TP Hà Tĩnh.

bac sy bvdk ha tinh gap xuong ca dai 4cm trong thuc quan benh nhan 627bad

Ê kíp thực hiện nội soi gắp xương cá

Tối ngày 16/2, trong lúc ăn cơm, ông Lê Đăng H. (43 t.uổi, phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh) bị sặc, sau đó xuất hiện nuốt nghẹn và đau nhiều vùng cổ.

Sau một đêm theo dõi ở nhà, bệnh nhân thấy đau vùng cổ tăng và không nuốt được.

Sáng 17/2, bệnh nhân được người nhà đưa vào BVĐK tỉnh. Tại đây, sau khi thăm khám, nội soi thực quản kiểm tra, các bác sỹ phát hiện dị vật xương cá lớn, cứng, ba cạnh cắm sâu vào thành thực quản, gây phù nề kèm theo rỉ m.áu ở 1/3 phía trên thực quản.

Các bác sỹ Khoa Chẩn đoán hình ảnh cùng ê-kíp đã gắp ra một mảnh xương cá có kích thước khoảng 4cm x 3.5 cm, đồng thời kiểm tra dọc thực quản xuống dạ dày không phát hiện thêm dị vật.

Sau khi gắp dị vật ra, bệnh nhân H. đã thấy thoải mái hơn, hết cảm giác khó nuốt, còn đau nhẹ vùng cổ.

bac sy bvdk ha tinh gap xuong ca dai 4cm trong thuc quan benh nhan 4280d6

Xương cá được gặp ra

Bác sỹ Nguyễn Minh Chính – Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh cho biết: Hiện tượng hóc xương khá phổ biến và thủ thuật soi gắp dị vật được tiến hành thường xuyên. Đối với những dị vật này, nếu không được gắp sớm, dị vật có thể đ.âm t.hủng thực quản, gây ra m.áu, dẫn đến viêm, áp xe… có trường hợp gây nguy hiểm đến tính mạng.

Thông thường, khi bị hóc dị vật như các loại xương, que tăm… thì người dân thường cố gắng khạc, dùng tay móc lấy xương hoặc ăn miếng cơm lớn để nuốt xuống dạ dày… Nhưng thực tế, những việc làm này sẽ làm cho viêm mạc họng bị trầy xước, n.hiễm t.rùng, viêm nhiễm đường họng. Khi nuốt thêm còn làm cho xương xuống sâu, hoặc cắm sâu vào tổ chức hơn khiến cho việc lấy xương gặp nhiều khó khăn.

Bác sỹ Chính khuyến cáo thêm, trong trường hợp nghi bị hóc xương, người dân nên đến các cơ sở y tế để được thăm khám và xử trí đúng cách, tránh xẩy ra các biến chứng không đáng có.

Theo baohatinh

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *