Thành phố “xanh” nơi cư dân sống thọ thêm 10 năm so với người bình thường, tất cả là nhờ thực hiện đủ 3 bí quyết đơn giản nhưng không mấy ai kiên trì làm này

Bên cạnh Okinawa (Nhật Bản), Sardinia (Ý), Ikaria (Hy Lạp), Nicoya (Costa Rica), Loma Linda (Mỹ) cũng là 1 trong 5 “vùng xanh” – nơi phần lớn cư dân có t.uổi thọ vượt ngưỡng 100.

Loma Linda nằm nép mình giữa những dãy núi thuộc vùng Thung lũng San Bernardino, California (Mỹ). Thành phố này được biết đến như một trung tâm chăm sóc sức khỏe, với hơn 900 nhân viên y tế đang làm việc tại Bệnh viện Đại học Loma Linda. Trong tiếng Tây Ban Nha, Loma Linda nghĩa là “ngọn đồi xinh đẹp”.

Tuy nhiên, đó không phải là điều duy nhất khiến Loma Linda nổi tiếng. Thành phố 21.000 dân này là 1 trong 5 “vùng xanh” – những nơi có người dân sống lâu và khỏe mạnh nhất thế giới. Trên thực tế, cư dân vùng Loma Linda sống thọ hơn người Mỹ trung bình khoảng 8-10 năm.

Theo các chuyên gia, có thể là do Loma Linda tập trung phần lớn người thuộc Giáo hội Cơ đốc Phục lâm. Tôn giáo này khuyến khích con người sống lành mạnh và làm việc thiện cho cộng đồng.

thanh pho xanh noi cu dan song tho them 10 nam so voi nguoi binh thuong tat ca la nho thuc hien du 3 bi quyet don gian nhung kho a90 5390043

Thành phố Loma Linda

“Tôi không bao giờ bị stress”

“Như tôi được biết, stress là một thứ được tạo ra”, Ellsworth Wareham – bác sĩ phẫu thuật tim mạch tại Loma Linda – nói với phóng viên CNN. Ở thời điểm đó, Wareham đã 100 t.uổi, nhưng vẫn ngày ngày cắt cỏ trong vườn nhà.

“Tôi chưa từng bị stress”, Wareham cho biết. “Tôi có một triết lý sống: Cứ làm hết khả năng của mình. Với những thứ bạn không thể thay đổi, đừng bận tâm đến chúng”.

Ở t.uổi 95, Wareham vẫn tham gia hỗ trợ phẫu thuật. Ông từng nói sẽ vẫn cầm dao mổ kể cả khi đã 100 t.uổi.

“Tôi có thể thực hiện phẫu thuật tim ngay bây giờ. Đôi tay tôi vẫn vững vàng, mắt tôi vẫn tinh tường”, Wareham nói. “Huyết áp của tôi ở mức 117. Tôi thấy mình còn minh mẫn, không bị ảnh hưởng bởi t.uổi già. Nếu bạn bắt tôi ghi nhớ thứ gì đó, tôi sẽ ghi nhớ nhanh như thể mới 20 t.uổi”.

thanh pho xanh noi cu dan song tho them 10 nam so voi nguoi binh thuong tat ca la nho thuc hien du 3 bi quyet don gian nhung kho dac 5390043

Chế độ ăn chủ yếu nhiều rau, ít thịt giúp cơ thể khỏe mạnh

Wareham đã qua đời vào năm 2018, hưởng thọ 104 t.uổi. Giống như 10% cộng đồng Giáo hội Cơ đốc Phục lâm. Wareham cũng ăn chay. 30% số người còn lại tuy ăn chay có sữa và trứng, trong khi 8% chỉ ăn cá mà không ăn thịt. Chế độ ăn chay phổ biến ở đây tới mức chẳng có món thịt nào được bày bán trong căng tin trường đại học hay bệnh viện.

“Kể cả những người không ăn chay cũng tiêu thụ tương đối ít thịt”, Michael Orlich – bác sĩ thuộc Bệnh viện Đại học Loma Linda – cho biết. “Trung bình, mỗi ngày họ chỉ ăn khoảng 56 gr thịt – một con số khá thấp”. Ông là điều tra viên chính trong dự án nghiên cứu về lối sống của người dân thuộc Giáo hội Cơ đốc Phục lâm.

Theo thống kê của Bộ Nông nghiệp Mỹ, ước tính mỗi người dân Mỹ đã tiêu thụ khoảng 100kg thịt đỏ trong cả năm 2018. Như vậy, người dân ở Loma Linda ăn ít hơn 20kg thịt/năm.

Nhờ chế độ ăn chay, người dân ở đây có cân nặng khá thấp. Các đối tượng ăn chay trong nghiên cứu có chỉ số BMI trung bình là 23, thấp hơn nhiều so với ngưỡng cao nhất của phân loại khỏe mạnh. Trong khi đó, những người ăn thịt có chỉ số BMI trung bình là 29 – suýt soát ngưỡng béo phì độ 1, bất kể họ ăn ít thịt đến đâu.

thanh pho xanh noi cu dan song tho them 10 nam so voi nguoi binh thuong tat ca la nho thuc hien du 3 bi quyet don gian nhung kho 32d 5390043

Lối sống tích cực là chìa khóa để sống lâu

Ngoài ra, còn một yếu tố khác giúp người dân Loma Linda có t.uổi thọ cao nhất thế giới: Chỉ 1% số người trong nghiên cứu hút thuốc. Họ gần như không uống bia rượu. Tập thể thao ngoài trời hàng ngày là điều phổ biến ở đây. Bên cạnh đó, cư dân Loma Linda cũng tích cực tham gia tình nguyện tại nhà thờ, nhằm xây dựng tinh thần cộng đồng.

“Những người này có chế độ ăn lành mạnh hơn, chăm tập thể dục hơn và ít bị trầm cảm”, Kelly Morton – giáo sư Dược học và Tâm lý học tại Đại học Loma Linda, đồng tác giả nghiên cứu – cho biết. “Nhờ vậy, họ sống lâu hơn”.

Theo Morton, việc tham gia các hoạt động tôn giáo cũng là một yếu tố quan trọng giúp người dân ở đây có t.uổi thọ đáng ngưỡng mộ.

Với tất cả các yếu tố trên, cư dân vùng Loma Linda có một cơ thể khỏe mạnh hơn, ít mắc các bệnh liên quan đến béo phì như tiểu đường, cao huyết áp, ung thư và bệnh tim mạch.

“Trong nghiên cứu về cộng đồng Giáo hội Cơ đốc Phục lâm, những người ăn chay thường có huyết áp thấp hơn, mức cholesterol xấu LDL thấp hơn, ít mắc hội chứng chuyển hóa hay bệnh tiểu đường”, Orlich nói.

“Cộng đồng người ăn chay, bao gồm cả những người ăn bán chay và ăn chay kèm hải sản, có nguy cơ bị ung thư đại tràng thấp hơn 22% so với bình thường. Họ cũng ít có nguy cơ mắc ung thư t.iền liệt tuyến”.

Ông cũng nói thêm: “Nếu bạn thực hiện đúng tất cả những yếu tố này, t.uổi thọ có thể tăng thêm 10 năm như trong cộng đồng cư dân ở Loma Linda”.

thanh pho xanh noi cu dan song tho them 10 nam so voi nguoi binh thuong tat ca la nho thuc hien du 3 bi quyet don gian nhung kho 930 5390043

Không bao giờ là quá muộn để theo đuổi thói quen lành mạnh

Rất ít người trong số chúng ta duy trì được những thói quen tốt này; càng hiếm người thực hiện tất cả cùng lúc. Thế nhưng, theo bác sĩ Orlich, chưa bao giờ là quá muộn để bắt đầu hình thành thói quen lành mạnh.

“Vô số bằng chứng đã cho thấy việc thay đổi một vài thói quen sống có thể tạo nên sự khác biệt lớn về nguy cơ mắc bệnh nghiêm trọng và t.uổi thọ”, bác sĩ Orlich cho biết. “Cơ thể chúng ta có một khả năng kỳ diệu: tự chữa lành bản thân đến một mức độ nào đó”.

Lấy thói quen hút thuốc làm ví dụ: Rất nhiều người trung niên thuộc thế hệ 4X-7X từng nghiện t.huốc l.á, bởi khi ấy xã hội coi việc này là phổ biến.

“Nếu đã ngừng hút t.huốc l.á trong khoảng 20-30 năm, bạn cũng sẽ không khác gì người chưa từng hút là bao”.

Đối với những người lười vận động, bất kỳ môn thể thao nào cũng có lợi cho họ.

“Tập luyện vừa phải, chẳng hạn như đi bộ vài lần 1 tuần, thay vì ngồi một chỗ có thể giúp bạn kiếm thêm không ít t.iền”, bác sĩ Orlich cho biết. “Vì thế, chẳng bao giờ là quá muộn để bắt đầu lối sống lành mạnh. Mọi người có thể nhận được vô số lợi ích lớn lao chỉ trong một thời gian ngắn”.

Quốc y Đại sư TQ 101 t.uổi: 4 lời vàng để da ít nhăn, răng chưa rụng và không có bệnh mãn tính

Mặc dù đã sống xuyên qua thế kỷ nhưng vị danh y này vẫn khỏe mạnh “như trung niên” nhờ 4 bí quyết chăm sóc sức khỏe vừa đơn giản vừa hiệu quả. Bạn nên học tập nếu muốn sống thọ.

Quốc y Đại sư là một danh hiệu cao cấp nhất trong ngành y học cổ truyền Trung Quốc dành cho những người có đóng góp lớn cho ngành y và bản thân họ đều là những “tấm gương” sống thọ hàng đầu nhờ những bí quyết mà bản thân áp dụng có hiệu quả trong thời gian dài, có thể phổ biến rộng rãi cho nhiều người học tập.

Danh y Lý Phụ Nhân sinh năm 1919 là một Quốc y Đại sư, là một trong 4 danh y nổi tiếng thời hiện đại và được xem là một chuyên gia y học Trung Quốc nổi tiếng, Bác sĩ trưởng Khoa Y học cổ truyền Trung Quốc, Bệnh viện Bắc Kinh, thuộc Bộ Y tế Trung Quốc.

Bậc thầy 101 t.uổi về y học cổ truyền Trung Quốc – giáo sư Lý Phụ Nhân dù là bậc cao niên nhưng vẻ bề ngoài vẫn rất hoạt bát, nhanh nhẹn, ăn nói tự tin, mặt ít nếp nhăn, hàm răng đều tăm tắp, trắng trẻo. Không ai có thể đoán ông là người cao t.uổi, chỉ nghĩ tầm trung niên. Bản thân ông cũng không bị cao huyết áp, tiểu đường…

quoc y dai su tq 101 tuoi 4 loi vang de da it nhan rang chua rung va khong co benh man tinh c59 5365669

Nói đến đây, chắc hẳn nhiều người đã bắt đầu tò mò về các phương pháp chăm sóc sức khỏe và bí quyết trường thọ của danh y Lý.

Bây giờ chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sâu hơn về những bí quyết của ông. Hy vọng rằng mọi người có thể được truyền cảm hứng từ chế độ chăm sóc sức khỏe và bản thân của danh y Lý, đồng thời có thể sớm áp dụng những gì bạn đã học được.

Bí quyết để có thể sống thọ khỏe mạnh đến hơn trăm t.uổi

(1) Duy trì thường xuyên một tâm hồn cởi mở

Nói về phương pháp trường thọ, danh y Lý cho biết: “Không có bí quyết nào để giữ gìn sức khỏe. Kinh nghiệm mà tôi có thể đúc kết đầu tiên, điều quan trọng nhất là ở tinh thần. Hãy duy trì thái độ cởi mở, vui vẻ, tạo ra được niềm tin vững chắc cho mình rằng mình luôn bình an. Đó là chìa khóa của sức khỏe và t.uổi thọ”.

Danh y Lý cho rằng việc nuôi dưỡng tinh thần của một người là rất quan trọng. Bản thân ông đã trải qua quá nhiều thăng trầm trong cuộc đời, nếu không có tính cách cởi mở thì có lẽ ông đã không có được sức khỏe như ngày hôm nay.

Ông cũng nhấn mạnh rằng, dưỡng tâm tốt thì mới có thể dưỡng thân tốt, chỉ có nuôi dưỡng trái tim yêu đời mới có thể có được cơ thể khỏe mạnh, làm việc gì cũng phải hào phóng, trên không hại trời đất, dưới không hại người khác, giữ tâm trạng ôn hòa là một bí quyết lớn của người sống thọ.

Vì vậy, hàng chục năm qua ông Lý luôn tử tế với người khác, giúp đỡ người khác, không làm tổn thương người khác, không ghi hận, không trả thù, ông không ngừng học tập và giữ một tâm thế trẻ trung trong cuộc sống và công việc.

Ngoài ra, ông coi việc giữ bình tĩnh và ít hối hận là một nguyên tắc quan trọng về sức khỏe.

Là một bác sĩ, ông ngưỡng mộ câu nói “Là bác sĩ, cũng như nghệ thuật của lòng nhân từ, xem nỗi đau của con người là nỗi đau của chính mình.”

Những bệnh nhân, học trò của ông Lý đều đ.ánh giá cao và ngưỡng mộ tấm lòng tuyệt vời của ông. Họ nhận xét rằng, ông Lý là một người rất nghiêm túc, điều này thể hiện ở sự nhiệt tình làm người và làm việc của ông.

Điều khiến danh y Lý cảm thấy tức giận nhất là khi nghe tin các bác sĩ ở đâu đó đã thờ ơ với bệnh nhân, vô cảm, không biết đến nỗi khổ của họ.

Vì vậy, phương châm của ông luôn luôn là: Y học là sự nhân từ, lương y như từ mẫu. Nếu bạn là bác sĩ, kỹ năng y tế phải là hàng đầu và y đức phải coi là điều cao quý nhất cần phải theo đuổi suốt đời. Bản thân ông là người không ngừng học hỏi để nâng cao y thuật, đồng thời không ngừng tu dưỡng để nâng cao y đức.

Các bác sĩ trong khi làm việc nên hướng tới bệnh nhân và đối xử giữa mình với người bệnh bằng trái tim nhân hậu.

Nhiệm vụ truyền lại kiến thức nghề nghiệp, các bài thuốc Đông y cho thế hệ mai sau cũng là trụ cột tinh thần quan trọng để hỗ trợ danh y Lý vượt qua bạo bệnh, vượt lên chính mình.

quoc y dai su tq 101 tuoi 4 loi vang de da it nhan rang chua rung va khong co benh man tinh a03 5365669

(2) Chế độ ăn uống nhẹ nhàng thanh đạm

Khi còn nhỏ, điều kiện gia đình không tốt, cuộc sống của hầu hết mọi người đều khó khăn. Từ đó mà chế độ ăn của mỗi gia đình cũng rất thanh đạm, thường chỉ có cơm rau và trà nhạt, ăn uống tiết kiêm. Cuộc sống dù vất vả với cơm áo gạo t.iền nhưng ai cũng rất biết bằng lòng và vui vẻ.

Bản thân ông và gia đình từ lâu đã hình thành thói quen ăn uống thanh đạm này.

Kể cả sau này khi đã thành đạt và có điều kiện kinh tế tốt hơn, nhưng ông vẫn duy trì thói quen thường xuyên ăn uống rất đơn giản, chế độ ăn chủ yếu là ăn chay, ăn ít đồ ngọt, ít béo, ăn nhiều rau quả, không hút thuốc, không uống rượu, không ăn các thực phẩm không có lợi cho sức khỏe.

Ngoài ra, bản thân ông Lý đ.ánh giá rằng chế độ ăn uống truyền thống của người Trung Quốc chứa nhiều đường, vì vậy ông đã sớm có ý thức tránh ăn đường từ khi còn trẻ. Điều này có thể là lý do giúp ông khi chạm ngưỡng hơn 100 t.uổi vẫn không có bệnh cao huyết áp và tiểu đường.

Danh y Lý cũng nhấn mạnh rằng, giữ được một cuộc sống điều độ là điều cần thiết để chăm sóc sức khỏe, bạn nên ăn uống điều độ, ăn tất cả mọi thứ sao cho thật đa dạng, không ăn nhiều cùng lúc và ăn uống cân bằng.

quoc y dai su tq 101 tuoi 4 loi vang de da it nhan rang chua rung va khong co benh man tinh b8f 5365669

(3) Hãy siêng năng sử dụng bộ não của bạn

Quốc y đại sư Lý nhấn mạnh, Cuộc đời con người ta, cái gì dùng đến thì còn, cái gì không dùng rồi cũng phế. Đầu óc con người cũng vậy, càng rèn dũa thì càng sắc bén, tinh nhạy. Đầu óc biết suy nghĩ nhiều thì càng minh mẫn, sáng suốt.

Danh y Lý chú trọng việc sử dụng bộ não của mình, giai đoạn đã ngoài 90 t.uổi, ông vẫn nhất quyết đi làm hàng ngày, ngoài đến làm việc ở phòng khám ngoại trú, ông còn thăm khám và tư vấn bất cứ lúc nào bệnh nhân cần.

Ông tin rằng, việc duy trì thói quen thăm khám bệnh có thể ngăn ngừa lão hóa não. Công việc bận rộn không khiến ông cảm thấy mệt mỏi mà ngược lại ông còn cảm thấy sung sức nhiều hơn thế. Càng chăm chỉ làm việc càng cảm thấy tràn đầy sức sống.

Ông thường tự thúc giục bản thân, động viên mỗi sáng thức dậy là sẽ đi làm. Điều này không chỉ để hỗ trợ bệnh nhân mà còn phải làm tốt công việc cùng với những người xung quanh.

Sau khi hoàn thành công việc hàng ngày, dù mệt đến đâu ông vẫn phải đọc sách và đọc báo. Ngoài ra, trong thời gian rảnh rỗi, ông thích viết và vẽ, đặc biệt là vẽ hoa mẫu đơn.

Bên cạnh đó, ông cố gắng đảm bảo ngủ 7 tiếng/ngày. Buổi trưa, ông sẽ chợp mắt 1 tiếng. Làm được như vậy, bạn sẽ cảm thấy cơ thể tràn đầy năng lượng.

quoc y dai su tq 101 tuoi 4 loi vang de da it nhan rang chua rung va khong co benh man tinh 8e9 5365669

(4) Duy trì việc tập thể dục vừa sức và đều đặn

Duy trì tập thể dục mọi lúc mọi nơi là kinh nghiệm chính trong việc giữ gìn sức khỏe của giáo sư Lý. Ông thường đi bộ và đi rất nhanh, đồng thời đảm bảo giữ cân nặng ổn định ở mức 70 kg.

Các môn thể thao yêu thích của ông bao gồm:

Đi mua sắm đồ dùng và thực phẩm hàng ngày, đi thang bộ thay vì thang máy khi đi làm, lau sàn nhà và vệ sinh phòng ốc khi ở nhà.

Vừa xem tivi cùng gia đình vừa trò chuyện, không ngồi yên xem mà sẽ đứng vận động các khớp, hoặc đạp xe tập thể dục tại nhà một lúc, vừa xem vừa tập không hề bỏ phí thời gian có thể vận động được.

Mọi người có thể chọn các phương pháp tập thể dục khác nhau do điều kiện, hoàn cảnh khác nhau, miễn là ý thức luôn luôn vận động.

“Tập thể dục phụ thuộc vào sự bền bỉ và kiên trì”, ông Lý tin rằng: “Duy trì một lượng vận động thích hợp mỗi ngày là liều thuốc chữa bách bệnh để kéo dài t.uổi thọ”.

quoc y dai su tq 101 tuoi 4 loi vang de da it nhan rang chua rung va khong co benh man tinh 48b 5365669

Bởi vì theo ông, tập thể dục có thể thay thế một số loại thuốc, nhưng tất cả các loại thuốc đều không thể thay thế tập thể dục, vận động thể dục thể thao thích hợp có thể làm trơn các bộ phận cơ thể, thông khí, thông huyết mạch, làm cho khí huyết lưu thông tốt, thể lực tốt, cơ thể không dễ bị ốm đau hay bệnh tật tấn công.

Đặc biệt đối với người cao t.uổi, cần duy trì lượng vận động hợp lý, cố gắng tự làm những việc có thể, cường độ không quá cao là được.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *