Covid-19: Những ai sẽ được xét nghiệm?

Xét nghiệm là một trong những hoạt động quan trọng nhằm phát hiện sớm và chính xác các tác nhân gây bệnh. Vậy việc xét nghiệm Covid-19 được thực hiện cho những đối tượng cụ thể nào?

Bác sĩ Nguyễn Thanh Trường, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, đã có giải đáp cho những thắc mắc xung quanh về vấn đề này

Chẩn đoán mắc Covid-19 bằng cách nào?

Hiện nay, bệnh Covid-19 do chủng corona virus mới gọi là SARS-COV2 gây ra, để khẳng định bệnh thì tiến hành xét nghiệm Realtime RT-PCR. Nếu kết quả dương tính thì bệnh nhân có nhiễm SARS-COV2.

Ai cần được thực hiện xét nghiệm bệnh Covid-19?

Hiện nay, với giai đoạn bệnh đang xuất hiện trong cộng đồng nhưng chưa lây lan rộng thì mục tiêu thực hiện xét nghiệm là phát hiện sớm các trường hợp bệnh mới trong cộng đồng. Việc chỉ định xét nghiệm cũng sẽ thay đổi theo từng thời điểm.

Đến nay, các trường hợp được chỉ định xét nghiệm bao gồm: Trường hợp nghi ngờ theo đúng tiêu chuẩn chẩn đoán của Bộ Y tế gồm các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ và có yếu tố dịch tễ nguy cơ nhiễm bệnh. Trường hợp viêm phổi nặng mà không lý giải được với các nguyên nhân khác. Trường hợp xuất hiện chùm ca bệnh trong cộng đồng thì Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố sẽ xác định những ca bệnh này có cần xét nghiệm để thực hiện giám sát sớm trong cộng đồng hay không.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, do bệnh Covid-19 bắt đầu xuất hiện trong cộng đồng nên có thể xét nghiệm tất cả các đối tượng tiếp xúc gần với trường hợp nhiễm bệnh Covid-19 mà không đợi có xuất hiện triệu chứng.

covid 19 nhung ai se duoc xet nghiem df3 4784246

Bệnh viện chuyên điều trị Covid-19 tại huyện Cần Giờ

Hiện nay, chưa có phác đồ điều trị đặc hiệu Covid-19 nên thực hiện xét nghiệm đại trà khẳng định dương tính để giúp điều trị vẫn chưa cần thiết lắm. Mục tiêu chính của xét nghiệm là phát hiện sớm người bệnh, giám sát chặt chẽ nhằm ngăn chặn bệnh lây lan trong cộng đồng và nhanh chóng dập dịch.

Những chỉ định xét nghiệm được thực hiện và cung cấp cho cơ quan y tế những bằng chứng nhằm ngăn chặn và giám sát lây lan trong cộng đồng.

Xét nghiệm đại trà, làm theo yêu cầu là không cần thiết vì những trường hợp chỉ định xét nghiệm đã bao phủ các chỉ định để có thể phát hiện rất sớm ca bệnh xuất hiện.

Mặc dù Việt Nam đã có đủ sức, khả năng thực hiện nhiều xét nghiệm nhưng việc thực hiện xét nghiệm đại trà không có ý nghĩa trong giai đoạn hiện nay do chúng ta đang ưu tiên tập trung cho công tác phòng, chống dịch.

Những người được thực hiện xét nghiệm chẩn đoán mắc Covid-19 có phải trả chi phí không?

Hiện tại, covid 19 là bệnh dịch mới nổi nên kinh phí thực hiện xét nghiệm theo đúng chỉ định thì sẽ do kinh phí chống dịch chi trả

Trường hợp người đang còn trong thời gian cách ly, nếu thực hiện xét nghiệm Covid – 19 với kết quả âm tính thì họ có được kết thúc quá trình cách ly không?

Tất cả những trường hợp đi về từ vùng dịch có nguy cơ cao thì tiến hành cách ly trong thời gian 14 ngày. Trong quá trình 14 ngày, nếu xuất hiện triệu chứng nghi ngờ sẽ làm xét nghiệm để kiểm tra khẳng định có dương tính hay không.

Tuy nhiên, nếu kết quả xét nghiệm là âm tính nhưng vẫn còn trong thời gian 14 ngày thì những trường hợp này vẫn bắt buộc phải cách ly đúng thời gian quy định.

Nguyễn Thạnh ghi

Gần một nửa số bệnh nhân virus corona có triệu chứng tiêu hóa

Tiêu chảy và các triệu chứng tiêu hóa khác là những than phiền ở gần một nửa số bệnh nhân virus corona.

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc cho biết hầu hết bệnh nhân bị virus corona có triệu chứng hô hấp, nhưng những phát hiện từ giai đoạn đầu của dịch cho thấy các vấn đề về tiêu hóa cũng phổ biến ở nhiều bệnh nhân mắc Covid-19.

gan mot nua so benh nhan virus corona co trieu chung tieu hoa 264 4782480

“Các bác sĩ lâm sàng cần nhớ rằng các triệu chứng tiêu hóa, như tiêu chảy, có thể là một đặc điểm của Covid-19, và có thể cần nghi ngờ sớm hơn trong những trường hợp này thay vì chờ đợi các triệu chứng hô hấp xuất hiện”, các nhà nghiên cứu Nhóm chuyên gia điều trị y tế Vũ Hán về Covid-19 viết.

Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 204 bệnh nhân Covid-19, t.uổi trung bình gần 55, được đưa vào ba bệnh viện ở tỉnh Hồ Bắc trong khoảng thời gian từ ngày 18 tháng 1 đến ngày 28 tháng 2 năm 2020. Thời gian trung bình từ khi khởi phát triệu chứng đến khi nhập viện là 8,1 ngày.

Tuy nhiên, kết quả cho thấy bệnh nhân có triệu chứng tiêu hóa có thời gian từ khi xuất hiện triệu chứng đến khi nhập viện dài hơn so với bệnh nhân không có triệu chứng tiêu hóa, 9 ngày so với 7,3 ngày.

Điều này cho thấy những bệnh nhân có triệu chứng tiêu hóa đi khám và điều trị muộn hơn vì không nghĩ là mình bị Covid-19 khi không có các triệu chứng hô hấp, chẳng hạn như ho hoặc khó thở, các nhà nghiên cứu giải thích.

Bệnh nhân có các triệu chứng tiêu hóa có nhiều vấn đề khác nhau, bao gồm chán ăn (gần 84%), tiêu chảy (29%), nôn (0,8%) và đau bụng (0,4%).

7 trong số các bệnh nhân trong nghiên cứu có triệu chứng tiêu hóa nhưng không có triệu chứng hô hấp.

Khi mức độ nghiêm trọng của bệnh tăng lên, các triệu chứng tiêu hóa trở nên nghiêm trọng hơn.

Theo nghiên cứu được công bố ngày 18 tháng 3 trên Tạp chí Gastroenterology của Mỹ, bệnh nhân không có triệu chứng tiêu hóa nhiều khả năng được chữa khỏi và xuất viện hơn so với những người có triệu chứng tiêu hóa (60% so với 34%).

Nếu các bác sĩ chỉ theo dõi các triệu chứng hô hấp để chẩn đoán Covid-19, họ có thể bỏ qua các trường hợp ban đầu biểu hiện các triệu chứng khác, hoặc bệnh có thể không được chẩn đoán cho đến khi các triệu chứng hô hấp xuất hiện, các tác giả giải thích.

“Trong nghiên cứu này, bệnh nhân Covid-19 có triệu chứng tiêu hóa có kết quả lâm sàng xấu hơn và nguy cơ t.ử v.ong cao hơn so với những người không có triệu chứng tiêu hóa, nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xét đến các triệu chứng như tiêu chảy để sớm nghĩ đến Covid-19 trong diễn biến bệnh trước khi các triệu chứng hô hấp phát triển,” TS Brennan Spiegel, đồng tổng biên tập tạp chí, cho biết.

“Điều này có thể dẫn đến chẩn đoán COVID-19 sớm hơn, giúp điều trị sớm hơn và cách ly nhanh hơn để giảm thiểu lây truyền từ những người không được chẩn đoán,” TS Spiegel nói.

Cẩm Tú

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *