Hiện nay, nhiều người mắc phải các bệnh mãn tính sớm, độ t.uổi ngày càng trẻ hóa. Các chuyên gia cho rằng, thực phẩm ăn hàng ngày có sự liên quan mật thiết, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Trẻ nhỏ phát triển vị giác rất nhanh, khả năng phân biệt thức ăn cao gấp mấy lần người lớn, một số loại thức ăn có hương vị đậm đà hơn nên sẽ khơi dậy sự thích thú và yêu thích của nhiều trẻ.
Để trẻ có thể ăn nhiều hơn, những thực phẩm này cũng trở thành lựa chọn hàng đầu trên bàn ăn của nhiều gia đình. Tuy nhiên, nếu ăn nhiều những loại thực phẩm này thường xuyên, trẻ có thể mắc các bệnh mãn tính sớm sau nhiều năm.
Trẻ thường xuyên ăn những thực phẩm này sẽ dễ mắc bệnh mãn tính sớm.
1. Đồ ăn vặt chiên giòn
Loại thực phẩm này tương đối phổ biến ở nhà, phổ biến nhất là bánh quy, bánh mì giòn, quẩy xoắn, v.v. Nguyên nhân khiến loại thực phẩm này bị giòn chủ yếu là do trong đó có một lượng lớn chất béo hoặc một số chất béo thêm thành phần vượt quá tiêu chuẩn.
Những loại thực phẩm này nếu ăn quá thường xuyên, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn gây ra tình trạng thừa cân.
2. Những loại nước chấm nêm
Hiện nay có rất nhiều loại nước hoặc gia vị chế biến thành đồ chấm, đồ trộn thêm vào thức ăn để tăng hương vị, đó là nước sốt salad, nước sốt thịt bò hay nước sốt cà chua thông thường, những sản phẩm này đều chứa nhiều thành phần phụ gia hơn chúng ta tưởng.
Vì các chất được trộn lẫn có nhiều loại và hàm lượng đường quá cao, nó sẽ không chỉ ảnh hưởng đến chức năng vị giác bình thường mà còn có thể gây ra m.áu độ nhớt tăng, trong lâu dài dễ dẫn đến bệnh tim mạch.
3. Thực phẩm đông lạnh nhanh
Có nhiều món ăn được chế biến sẵn, sau đó cấp đông bán sẵn, ví dụ như bánh bao cấp đông nhanh, những viên đồ ăn cấp đông nhanh,… dù công nghệ bảo quản hiện nay ngày càng phát triển sẽ không ảnh hưởng đến các thành phần trong món ăn, đồng thời chất dinh dưỡng cũng không bị mất đi một lượng lớn.
Tuy nhiên, vì không thể xác định được thực phẩm đang ở trạng thái đông lạnh, các thành phần chất phụ gia bổ sung thường vượt quá tiêu chuẩn.
Hoặc việc đông lạnh lặp đi lặp lại trong quá trình vận chuyển và cho đến khi mua hàng về sử dụng có thể có những lúc thực phẩm bị rã đông hoặc thay đổi nhiệt độ bảo quản, điều này tương đối không có lợi cho sức khỏe, vì vậy bạn nên cố gắng ăn ít thực phẩm đông lạnh hơn.
4. Sản phẩm thịt chế biến sẵn
Không cần phải nói thêm về mối nguy hại của loại sản phẩm thịt chế biến sẵn đối với sức khỏe của trẻ nhỏ bởi chúng thường ẩn chứa nhiều chất béo hơn chúng ta nghĩ.
Ngoài ra, hàm lượng nitrit trong thực phẩm chế biến sẵn tương đối cao, không chỉ chứa hàm lượng độc tính cao mà còn ảnh hưởng đến chức năng tuần hoàn của cơ thể, đồng thời có nguy cơ gây ung thư, do vậy không nên cho trẻ ăn quá nhiều.
5. Món ăn cũ để bảo quản quá lâu
Trên thực tế, hàm lượng nitrit trong thức ăn để qua đêm hoặc bảo quản lâu
cũng tương đối cao, đặc biệt là thức ăn để qua đêm có xu hướng tích tụ muối và thay đổi về chất lượng.
Do đó, chúng ta nên chú ý hạn chế tối đa sử dụng thức ăn thừa. Nếu để thức ăn qua đêm trong thời gian dài không chỉ ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ mà các chất độc hại sẽ được cơ thể hấp thụ gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
Những loại thực phẩm này rất phổ biến trong cuộc sống, vì bản thân món ăn có mùi vị thơm ngon hơn và tự nhiên rất được t.rẻ e.m yêu thích.
Tuy nhiên, ăn loại thực phẩm này trong thời gian dài không chỉ khiến cơ thể trẻ thừa mỡ mà việc bổ sung quá nhiều đường và dầu mỡ cũng dễ dẫn đến tăng độ nhớt của m.áu.
Trong những năm gần đây, các bệnh mãn tính ngày càng trẻ hóa, vì vậy chúng ta phải bắt đầu thay đổi ngay từ cách ăn uống hàng ngày trong gia đình, đặc biệt là trẻ nhỏ.
Những thực phẩm nên ăn và nên tránh khi ăn kiêng linh hoạt
Có nhiều lý do khiến mọi người áp dụng chế độ ăn kiêng linh hoạt, bao gồm ý thức sức khỏe, quản lý cân nặng…
Chế độ ăn kiêng linh hoạt (Flexitarian) còn được gọi là chế độ ăn bán chay là một chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật ngày càng phổ biến, nhấn mạnh vào việc ăn thực phẩm có nguồn gốc thực vật và cho phép ăn thịt không thường xuyên với số lượng vừa phải.
Có nhiều lý do khiến mọi người áp dụng chế độ ăn kiêng linh hoạt, bao gồm cả ý thức sức khỏe, quản lý cân nặng và các vấn đề liên quan đến quyền động vật.
Chế độ ăn kiêng linh hoạt là gì?
“Flexitarian” là sự kết hợp của hai từ “linh hoạt” và “ăn chay”, có nghĩa là chế độ ăn kiêng cung cấp một cách tiếp cận ăn chay linh hoạt hơn khi so sánh với các chế độ ăn chay hoặc thuần chay khác. Chế độ ăn kiêng linh hoạt gợi ý bạn nên gặt hái những lợi ích của chế độ ăn chay mà không cần loại bỏ hoàn toàn các thực phẩm có nguồn gốc động vật khỏi chế độ ăn.
Chế độ ăn kiêng linh hoạt tập trung vào việc tiêu thụ nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật hơn như trái cây, rau, các loại đậu, quả hạch và hạt và ngũ cốc nguyên hạt trong khi vẫn thưởng thức thịt ở mức độ vừa phải.
Chế độ ăn kiêng linh hoạt được phát triển bởi chuyên gia dinh dưỡng Dawn Jackson Blatner vào năm 2009 và xuất bản một cuốn sách có tựa đề The Flexitarian Diet: The Mostly Vegetarian Way to Lose Weight, Be Healthier, Prevent Disease and Add Years to Your Life.
Trọng tâm của chế độ ăn kiêng là hạn chế và loại bỏ ít thực phẩm có nguồn gốc động vật và bổ sung nhiều hơn các thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Chế độ ăn kiêng linh hoạt dành cho tất cả những ai muốn ăn một chế độ ăn uống lành mạnh, bổ dưỡng nhưng không muốn từ bỏ niềm đam mê ăn thịt.
Chế độ ăn kiêng linh hoạt dựa trên các nguyên tắc sau!
– Ăn nhiều thực phẩm có nguồn gốc thực vật như trái cây, rau, các loại đậu và ngũ cốc nguyên hạt. Lượng protein chủ yếu lấy từ thực phẩm có nguồn gốc thực vật.
– Linh hoạt trong chế độ ăn uống của bạn, trong đó bạn có thể ăn thịt và các thực phẩm từ động vật khác điều độ.
– Ăn ít thực phẩm chế biến sẵn, hạn chế thêm đường và đồ ngọt.
Năm 2019, chế độ ăn kiêng linh hoạt được xếp hạng 3 trong danh mục những chế độ ăn uống tốt nhất về việc thúc đẩy sức khỏe lâu dài và ngăn ngừa bệnh tật, xếp thứ hai trong chế độ ăn kiêng tốt nhất cho bệnh nhân tiểu đường.
Áp dụng chế độ ăn kiêng linh hoạt, bạn sẽ nhận được gì?
Hỗ trợ giảm cân
Theo nghiên cứu đăng tải trên Healthline, những người trưởng thành thừa cân được áp dụng 5 chế độ ăn kiêng dựa trên thực vật khác nhau như thuần chay, bán chay và ăn tạp… Một nghiên cứu khác trong năm 2015 báo cáo rằng phụ nữ sau mãn kinh duy trì chế độ ăn bán chay trong hơn 20 năm có trọng lượng cơ thể, chỉ số khối cơ thể (BMI) và tỷ lệ mỡ trong cơ thể thấp hơn đáng kể so với những người không ăn chay.
Kiểm soát mức huyết áp
Chế độ ăn uống linh hoạt có thể giúp ổn định mức huyết áp của bạn. Một nghiên cứu năm 2020 được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Anh chỉ ra rằng việc tuân theo chế độ ăn kiêng linh hoạt đã làm giảm mức huyết áp và chỉ số BMI.
Giảm nguy cơ tiểu đường
Theo Health, phụ nữ sau mãn kinh theo chế độ ăn bán chay trong thời gian dài có lượng đường và insulin thấp hơn đáng kể. Một nghiên cứu khác vào năm 2009 được công bố trên tạp chí Diabetes Care cho thấy nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 ở những người bán chay thấp hơn những người không ăn chay.
Có thể kiểm soát ung thư
Tăng cường ăn trái cây, rau, các loại đậu, ngũ cốc nguyên hạt, các loại hạt đã được chứng minh là có thể ngăn ngừa ung thư. Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Internal Medicine cho thấy một nghiên cứu kéo dài 7 năm về các trường hợp ung thư ruột kết ở 78.000 người. Kết quả là những người ăn chay bán phần có nguy cơ mắc ung thư ruột kết thấp hơn 8% so với những người không ăn chay.
Điều trị bệnh viêm ruột (IBS)
Theo Webmd, chế độ ăn bán chay có hiệu quả trong việc ngăn ngừa tái phát các triệu chứng ở bệnh nhân IBS. Một nghiên cứu khác kết luận rằng tăng lượng chất xơ thông qua chế độ ăn bán chay có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị hỗ trợ cho bệnh nhân mắc bệnh Crohn.
Thực phẩm nên ăn theo chế độ ăn kiêng linh hoạt
– Thực phẩm giàu protein như các loại đậu, đậu lăng, đậu nành và đậu phụ.
– Các loại rau giàu tinh bột như khoai lang, ngô và đậu Hà Lan.
– Các loại rau không chứa tinh bột như ớt chuông, cải Brussels, đậu xanh, cà rốt và súp lơ.
– Trái cây như táo, cam, nho, quả mọng và quả anh đào.
– Các loại ngũ cốc nguyên hạt như kiều mạch, quinoa và farro.
– Các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, quả óc chó, hạt chia, hạt lanh và quả hồ trăn.
– Sữa thực vật như sữa dừa, sữa đậu nành, sữa cây gai dầu và sữa hạnh nhân không đường.
– Chất béo lành mạnh như bơ và dầu ô liu.
– Các loại thảo mộc và gia vị.
– Đồ uống như trà, cà phê và nước lọc.
– Trứng và thịt gia cầm.
– Cá và thịt đỏ.
– Sữa từ động vật ăn cỏ hoặc được thanh trùng.
Thực phẩm nên tránh trong chế độ ăn kiêng linh hoạt
– Thịt chế biến như xúc xích và thịt xông khói.
– Carb tinh chế.
– Thức ăn nhanh.
– Đường, đồ ngọt nói chung.
Ăn kiêng linh hoạt – Điểm hạn chế cần biết
Chế độ ăn kiêng linh hoạt không loại trừ hoàn toàn bất kỳ nhóm thực phẩm cụ thể nào, vì vậy nó không gây ra bất kỳ rủi ro sức khỏe đáng kể. Tuy nhiên, ăn ít thịt và các sản phẩm động vật khác có thể khiến bạn có nguy cơ thiếu hụt các chất dinh dưỡng như vitamin B12, kẽm, sắt, canxi và axit béo omega-3… là điều cần lưu ý nhất.