Phát hiện, xử trí sớm trẻ bị lồng ruột

Lồng ruột là một bệnh lý nghiêm trọng, trong đó 80-90% các bệnh nhân là trẻ dưới 1 t.uổi, là nguyên nhân hàng đầu gây tắc ruột ở t.rẻ e.m.

Nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, đoạn ruột bị lồng vào nhau sẽ b.ị h.oại t.ử, dẫn đến thủng ruột và gây viêm phúc mạc (màng bụng).

Nguyên nhân gây lồng ruột

Hiện các bác sĩ vẫn chưa xác định chính xác nguyên nhân gây lồng ruột. Tuy vậy, có một số yếu tố làm tăng nguy cơ gặp phải hiện tượng này như: độ t.uổi bị lồng ruột nhiều nhất là trẻ 5 – 9 tháng t.uổi;

Giới tính: chứng lồng ruột xảy ra nhiều hơn ở các b.é t.rai; Các vấn đề bất thường: viêm ruột, khối u trong ruột, polype lồng ruột hoặc mắc bệnh gây rối loạn co bóp ruột, mắc hội chứng suy giảm miễn dịch.

Triệu chứng lồng ruột

Đau bụng: Trẻ có biểu hiện đau bụng từng cơn, khóc thét đột ngột, dữ dội, trẻ ưỡn người, xoắn vặn,… Cơn đau bụng có thể làm trẻ ngừng chơi, bỏ bú; Nôn: ở giai đoạn đầu lồng ruột, trẻ bị nôn ra thức ăn. Ở giai đoạn muộn, trẻ có thể nôn ra dịch xanh hoặc dịch vàng;

Đại tiện ra m.áu: thường xuất hiện ở giai đoạn muộn, trẻ có thể đại tiện ra m.áu đỏ hoặc nâu, phân có nước nhầy; Với những trẻ đang bị sốt, ho, nhiễm siêu vi hay những trẻ đã từng bị lồng ruột thì triệu chứng trẻ đột ngột quấy khóc từng cơn cũng là một dấu hiệu nghi ngờ bị lồng ruột,…

phat hien xu tri som tre bi long ruot 0d9 5393754

Trẻ bị lồng ruột cần được xử trí kịp thời.

Cách xử trí khi trẻ bị lồng ruột

Do lồng ruột diễn biến rất nhanh nên ngay khi trẻ có biểu hiện khóc thét, bỏ bú và nôn ói nhiều, phụ huynh cần đưa trẻ đi cấp cứu ngoại khoa. Các bác sĩ sẽ xác định bệnh qua thăm khám, siêu âm, chụp X-quang ruột, chụp CT.

Trong trường hợp phụ huynh đưa trẻ đến trễ hơn 24 giờ, đoạn ruột lồng đã chui sâu vào nhau, gây sưng nề, tắc nghẽn mạch m.áu hay thậm chí là hoại tử, các bác sĩ sẽ phải phẫu thuật cắt bỏ đoạn ruột bị lồng này. Tuy nhiên, việc chăm sóc và hồi sức sau mổ cũng rất khó khăn, phức tạp, trẻ dễ t.ử v.ong do suy kiệt và viêm phổi nặng. Vì vậy phụ huynh cần đưa trẻ tới bệnh viện lớn ngay khi bé có dấu hiệu nghi ngờ lồng ruột.

phat hien xu tri som tre bi long ruot 126 5393754

Hình ảnh lồng ruột.

Chăm sóc trẻ sau khi tháo ruột lồng

Tỷ lệ lồng ruột tái phát cao trong vòng 48 giờ sau khi tháo lồng, do vậy bố mẹ hay người chăm trẻ phải chú ý biểu hiện của lồng ruột tái phát như: đau bụng đột ngột, trẻ khóc thét, bỏ chơi, biếng ăn, nôn ói,… để đưa trẻ khám ngay; Tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc, không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa kê;

Sau khi tháo ruột lồng vẫn cho trẻ ăn uống, sinh hoạt như bình thường, không cần phải kiêng cữ nên cho trẻ vui chơi, vận động mạnh hay nhún nhảy quá nhiều vì việc này không ảnh hưởng đến lồng ruột; Với trẻ bị lồng ruột tái phát nhiều lần, phụ huynh không nên quá lo lắng, chỉ cần đưa trẻ đến khám ở bác sĩ ngoại nhi để được tư vấn và xử trí cho trẻ.

Quan trọng là phát hiện bất thường của trẻ và đưa đi khám kịp thời; Giữ ấm cơ thể cho trẻ, hạn chế nguy cơ viêm đường hô hấp vào mùa đông xuân, ăn uống vệ sinh, tránh nguy cơ viêm hạch mạc treo dẫn tới lồng ruột.

Lồng ruột là bệnh lý nguy hiểm, trẻ cần được thăm khám ở giai đoạn sớm, nếu để lâu dài có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, sau khi điều trị bệnh, chế độ chăm sóc trẻ sau khi tháo lồng ruột cũng cần được chú ý. Vì thế các bậc cha mẹ nên chọn địa chỉ thăm khám uy tín, có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa nhi giàu kinh nghiệm, chuyên môn để chăm sóc và điều trị tốt nhất cho trẻ.

Nghệ An: B.é g.ái 3 t.uổi đi ngoài ra chiếc vòng bạc

Gia đình phát hiện “bị mất” chiếc vòng bạc, nhưng rồi bé 3 t.uổi đi ngoài ra chiếc vòng này.

Ngày 3-7, b.é g.ái 3 t.uổi (trú Nghệ An) đã đi ngoài ra chiếc vòng bạc, sau 3 ngày bé nuốt chiếc vòng vào bụng.

nghe an be gai 3 tuoi di ngoai ra chiec vong bac e4a 5058542

Từ việc “bị mất” vòng bạc, b.é g.ái 3 t.uổi được đưa đến bệnh viện chụp X-quang cho thấy ở phần ruột già của bé có dị vật. Ảnh: CT.

Trước đó, sáng 30-6, b.é g.ái này được người thân đưa đến BV Đa khoa 115 Nghệ An để kiểm tra bé có nuốt vòng bạc vào bụng hay không.

Theo người nhà, tối 29-6, trước lúc đi ngủ bé có cầm chiếc vòng bạc trên tay để chơi. Đến sáng hôm sau, mẹ của bé không còn thấy chiếc vòng bạc. Gia đình tìm khắp nơi nhưng không thấy chiếc vòng nên đã trích xuất camera thì phát hiện bé có ngậm chiếc vòng này ở miệng.

BS Nguyễn Cảnh Tùng – BV Đa khoa 115 Nghệ An cho biết: Kết quả kiểm tra cho thấy phần ruột già của bé có dị vật nghi là chiếc vòng bạc và phải chờ di vật đó đào thải ra khỏi cơ thể. Sau 3 ngày người thân và các y, BS lo lắng chờ đợi thì bé đã đi ngoài ra chiếc vòng bạc lẫn với phân. Chiếc vòng bạc vẫn còn nguyên, không bị bào mòn.

nghe an be gai 3 tuoi di ngoai ra chiec vong bac 23e 5058542
Ba ngày sau, b.é g.ái 3 t.uổi đi ngoài ra chiếc vòng bạc này. Ảnh: CT

“Trường hợp bé này rất may mắn, dị vật bé nuốt vào không phải vật sắc nhọn và chưa gây ra các biến chứng nguy hiểm như thủng ruột, tắc ruột…

Những trường hợp dị vật nhỏ, không sắc nhọn, không có triệu chứng, dị vật đã đi qua dạ dày thì người nhà nên theo dõi khi bé đi tiêu (cho bé đi tiêu vào bô)”- BS Tùng lưu ý.

Theo BS, nguy cơ dị vật có thể gặp bất kỳ ở lứa t.uổi nào. Đối với trẻ nhỏ, phụ huynh cần để ý và không cho con chơi các đồ vật sắc nhọn, không cho trẻ ngậm, mút các đồ vật khi chơi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *