Cẩn trọng khi dùng colchicine trị gút

Tôi 45 t.uổi, mới phát hiện bị gút. Đi khám bác sĩ kê dùng colchicine. Xin hỏi khi dùng thuốc này, cần chú ý gì?

Nguyễn Văn Toại (Hà Nam)

can trong khi dung colchicine tri gut e77 5393637

Ảnh minh họa

Trong điều trị gút, colchicine là thuốc được chọn dùng để làm giảm đau trong các đợt gút cấp và dùng để chẩn đoán viêm khớp do gút (vì nếu có đáp ứng với trị liệu bằng colchicin thì chứng tỏ là có tinh thể urat vì tinh thể này khó bị phát hiện, nhất là khi chỉ bị ở các khớp nhỏ).

Ngoài ra thuốc còn dược dùng phòng tái phát viêm khớp do gút và điều trị dài ngày bệnh gút. Vì vậy, đối với bệnh nhân gút thì colchicine là thuốc rất quen thuộc.

Colchicin là thuốc được dùng dưới chỉ định của bác sĩ chuyên khoa trên từng người bệnh cụ thể về liều lượng, cách dùng và thời gian dùng thuốc. Người bệnh không được mách bảo nhau mua thuốc về dùng để tránh những tai biến do thuốc gây nên như tác dụng phụ của thuốc, ngộ độc thuốc…

Nếu đã được bác sĩ kê đơn dùng, người bệnh cần tuân thủ liều lượng và thời gian dùng thuốc, tái khám đúng hẹn. Không được tự ý tăng liều, bởi khi dùng quá liều (đặc biệt là liều quá cao) rất dễ gây ngộ độc thuốc với biểu hiện tiêu chảy nặng, c.hảy m.áu dạ dày – ruột, nổi ban, tổn thương thận, thậm chí t.ử v.ong.

Trong quá trình dùng thuốc, nếu gặp các bất thường về tiêu hóa như: Buồn nôn, nôn, đau bụng, và tiêu chảy… cần ngừng dùng thuốc và báo cho bác sĩ biết, vì đây có thể là dấu hiệu sớm của ngộ độc thuốc.

Ngoài ra cũng cần lưu ý, do các thuốc điều trị bệnh khác như thuốc chống nấm (như fluconazol), thuốc chẹn kênh calci (như diltiazem, verapamil) và kháng sinh nhóm macrolid (như erythromycin)… có thể làm tăng nguy cơ ngộ độc colchicine nên người bệnh cần thông báo cho bác sĩ biết nếu mình đang dùng các thuốc này, để bác sĩ có thể cân nhắc kê đơn colchicine hoặc giảm liều, tránh nguy cơ ngộ độc thuốc cho người bệnh.

Dùng thuốc gì khi bị sưng ngón chân cái?

Tôi năm nay 47 t.uổi, gần đây tôi thấy ngón chân cái của mình bị đau nhức và sưng to hơn một chút so với bên kia. Chỗ sưng của tôi không bị đỏ hay viêm tấy gì. Xin bác sĩ tư vấn, đau sưng ngón chân cái có phải là bệnh gút? Có những thuốc nào để trị gút? Trân trọng cảm ơn bác sĩ!

Bùi Thị Huệ (Hà Nam)

dung thuoc gi khi bi sung ngon chan cai 84f 5342392

Ảnh minh họa

Sưng ngón chân cái là triệu chứng rất điển hình của các bệnh nhân gút. Tuy nhiên, bạn cần đi khám và làm các xét nghiệm để chẩn đoán chính xác. Bệnh gút thường gặp ở nam giới, t.uổi trung niên, rất ít gặp ở phụ nữ.

Cơn gút cấp thường gặp ở khớp bàn – ngón chân cái, cổ chân, khớp gối, hiếm gặp hơn ở các khớp khuỷu, cổ tay. Trong cơn gút cấp, khớp viêm thường sưng nề, nóng, thậm chí đỏ, đau dữ dội liên tục, khởi phát đột ngột và diễn biến nhanh.

Colchicine là một trong những loại thuốc được lựa chọn hàng đầu trong điều trị bệnh gút nhờ đặc tính kháng viêm tác dụng nhanh, vượt trội; thường được chỉ định điều trị chống viêm giảm đau của cơn gút cấp hoặc đợt cấp của bệnh gút mạn và điều trị dự phòng bệnh gút.

Tuy vậy, colchicine có khả năng tích lũy trong các mô của cơ thể gây ngộ độc. Các tác dụng không mong muốn thường gặp nhất là đau bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy. Ít gặp hơn là viêm thần kinh ngoại biên, rụng tóc, rối loạn về m.áu do điều trị dài ngày, giảm t.inh t.rùng có thể hồi phục được.

Trong trường hợp không thể dùng colchicine có thể sử dụng các thuốc kháng viêm giảm đau khác như diclophenac (voltaren), meloxicam (mobic), celecoxib (celebrex), etoricoxib (arcoxia)… Các thuốc giảm đau thông thường paracetamol ít có tác dụng giảm đau do gút cấp.

Để giảm acid uric m.áu có thể sử dụng các thuốc ức chế tổng hợp acid uric như allopurinol, febuxostad hoặc các thuốc tăng cường bài tiết acid uric qua nước tiểu như benzbromaron, probenecid hoặc sulphinpyrazon. Tất cả các thuốc đều có chỉ định, chống chỉ định, tác dụng phụ nhất định nên cần có sự tư vấn của bác sĩ khi dùng. Bạn tuyệt đối không tự ý sử dụng sẽ rất nguy hiểm.

Còn theo như thông tin bạn đưa ra rất khó để khẳng định có phải bạn bị bệnh gút hay không. Vì vậy, tốt nhất bạn nên đến các cơ sở y tế có chuyên khoa cơ xương khớp khám và làm một số xét nghiệm kiểm tra để xác định đúng bệnh và điều trị thích hợp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *