16 lần chạm tay lên mặt trong 1 giờ

Khi được hỏi bạn chạm tay lên mặt bao nhiêu lần 1 ngày, hầu hết chúng ta đều không thể trả lời được. Ngứa mũi, dụi mắt, chùi miệng… là những thói quen hầu như đều được thực hiện bằng tay một cách vô thức.

16 lan cham tay len mat trong 1 gio f87 4780430

Đừng chạm tay lên mắt – Ảnh minh họa: Shutterstock

Và tay – khi chưa được rửa sạch – chính là phương tiện dẫn đến nguy cơ các bệnh lây truyền qua tiếp xúc, trong đó có COVID-19. Mắt và miệng là hai vùng mà các vi rút dễ xâm nhập vào cơ thể nhất, và càng dễ dàng hơn khi bạn vô tình chạm ngón tay, bàn tay đã tiếp xúc với bề mặt có virus lên vùng mặt của chính mình.

Theo một nghiên cứu của Viện Sức khỏe Mỹ, những người tham gia khảo sát đã chạm tay lên mặt một cách vô thức trung bình 16 lần mỗi giờ. Một nghiên cứu khác theo dõi 26 sinh viên y khoa trong một trường đại học ở Úc đã phát hiện ra họ chạm tay lên mặt hơn 23 lần trong một tiếng đồng hồ. Khu vực được tiếp xúc nhiều nhất là miệng, mũi và mắt.

Như vậy, rửa tay sạch chính là chìa khóa để bảo vệ bản thân và người xung quanh khỏi các bệnh lây nhiễm qua tiếp xúc, trong đó có COVID-19, trang tin Healthline nhấn mạnh.

Tiến sĩ tâm lý học Zachary Sikora, làm việc tại Bệnh viện Northwestern Medicine Huntley (bang Illinois, Mỹ), đưa ra các giải pháp để hạn chế tối đa thói quen chạm tay lên mặt, như sau:

– Luôn cố gắng để tay ra xa vùng mặt, ý thức tay mình đang làm gì để có thể kiểm soát được thói quen của chúng.

– Dán các tờ ghi chú nhắc nhở “Không chạm tay vào mặt” trong nhà, văn phòng, trên bàn làm việc.

– Giữ cho tay bận rộn, đừng để chúng “nhàn cư vi bất thiện”, bằng cách cầm nắm một vật gì đó. Ví dụ, khi ngồi họp thì cầm bút và ghi chép, hoặc nếu không ghi chép thì đan hai tay vào nhau và đặt trên đùi.

– Nếu những biện pháp trên không giúp ích được gì, hãy đeo găng tay. Đây là một biện pháp tâm lý, bởi thông thường chúng ta không chạm lên mặt khi tay có đeo găng…

Những cách để hạn chế chạm tay lên mặt trong mùa dịch

Dùng giấy khô, để tay luôn bận rộn, dùng khẩu trang, đeo găng tay… là những cách để bạn không chạm tay lên mặt hạn chế nguy cơ mắc Covid-19.

nhung cach de han che cham tay len mat trong mua dich 08d 4759191

1. Dùng khăn giấy khô: Chúng ta có xu hướng chạm vào mặt nhiều hơn tưởng tượng và điều đó đe dọa rất lớn đến sức khỏe, đặc biệt là trong dịch Covid-19. Tuy nhiên, việc không chặm tay lên mặt thật sự rất khó, có thể là do thói quen hàng ngày hoặc đơn giản là bạn chỉ ngứa. Bởi vậy,

khi bạn cảm thấy ngứa, cần phải gãi, dụi mũi hay chỉnh lại mắt kính… hãy lấy khăn giấy, thay vì dùng tay. Nếu thấy mình phải hắt hơi mà không có sẵn khăn giấy, hãy hắt hơi vào khuỷu tay thay vì bàn tay. Hắt hơi vào tay làm tăng khả năng truyền vi khuẩn sang người khác và đồ vật xung quanh. Ảnh: SCMP.

nhung cach de han che cham tay len mat trong mua dich 8af 4759191

2. Thay thế việc chạm tay lên mặt bằng một hành động khác: Hãy tạm dừng lại một chút để suy nghĩ, nhận thức về thời điểm và lý do bạn hay chạm vào mặt của mình là gì. Biết được nguyên nhân gốc rễ sẽ giúp bạn nhận thức và có cách xử lý cho tùy từng thói quen. Ví dụ bạn hay dụi mắt bởi vì mắt bị khô, hãy sử dụng thuốc nhỏ mắt, hay nếu bạn đang sử dụng bàn tay của mình để chống cằm suy nghĩ, hãy thay đổi bằng cách khoanh tay. Tất cả đều cần lưu ý một cách nghiêm túc và để từ bỏ dần những thói quen xấu ấy. Ảnh: SCMP.

nhung cach de han che cham tay len mat trong mua dich c55 4759191

3. Nhận thức lý do chạm lên mặt: Các bác sĩ khuyến nghị rằng “Hãy tìm ra nguyên nhân khiến bạn sờ tay lên mặt”. Một khi nhận thức được thời điểm và lý do bạn chạm vào mặt thì sẽ giải quyết được nguyên nhân gốc rễ. Ví dụ bạn gãi lên mặt vì tóc chạm vào gây khó chịu và ngứa, hãy buộc tóc cố định lại. Bạn dụi mắt vì nó khô thì hãy dùng thuốc dưỡng ẩm. Ảnh: Strait Times.

nhung cach de han che cham tay len mat trong mua dich 02e 4759191

4. Giữ cho tay bận rộn: Giữ bàn tay của bạn bận rộn bằng việc sờ vào quả bóng giảm căng thẳng hoặc các vật thể khác, ví như con chuột máy tính để giảm chạm vào mặt. Bạn cũng đừng quên vệ sinh các vật này thường xuyên. “Sử dụng xà phòng thơm hoặc kem dưỡng da có thể giúp ích”, tiến sĩ Zach Sikora, nhà tâm lý học lâm sàng ở Chicago cho biết. Khi bạn đưa tay lại gần mặt, mùi đó có thể khiến bạn nhận thức rõ hơn về hành động của mình. Ảnh: Việt Hùng.

nhung cach de han che cham tay len mat trong mua dich 156 4759191

5. Đeo khẩu trang và găng tay: Khẩu trang không hiệu quả lắm trong việc ngăn chặn virus, song nó lại khá hữu ích khi mang lại hàng rào chống chạm vào mũi miệng. Vì thế nên càng nên đeo khẩu trang. Ngoài ra, hãy xem xét việc đeo găng tay. Găng tay an toàn thực phẩm loại mới nhất có thể sử dụng được trên màn hình điện thoại thông minh. Dùng găng tay có thể khiến bạn ngại chạm vào mặt hơn. Ảnh: Phạm Ngôn.

nhung cach de han che cham tay len mat trong mua dich bca 4759191

6. Giữ tinh thần thoải mái: Nhiều nhà khoa học khuyên rằng chúng ta không nên qúa căng, ám ảnh về những gì bạn chạm vào. Stress ảnh hưởng đến hệ miễn dịch của con người và nếu chúng ta càng căng thẳng, khả năng cơ thể chống lại n.hiễm t.rùng càng thấp. Thực hành các bài tập thiền và tập trung vào hơi thở của bạn sẽ giúp nâng cao hệ miễn dịch. Mặt khác, khi tay bạn sạch sẽ, chạm vào mặt không phải là đáng sợ. Ảnh: Đoàn Minh Tuấn.

Theo Zing

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *