Phòng dịch COVID-19: Những thực phẩm cần thiết cho 2 tuần tự cách ly ở nhà

Hãy nghĩ về điều này: Nếu bạn phải cách ly trong nhà trong 2 tuần, bạn sẽ ăn gì?

phong dich covid19 nhung thuc pham can thiet cho 2 tuan tu cach ly o nha a4c 4780436

Trong 2 tuần cách ly, tốt nhất nên dùng thực phẩm chính để ăn no như gạo, yến mạch, mì và đậu, đồ đông lạnh hoặc đóng hộp, đồ khô, đồ ăn nhẹ… – Ảnh minh họa: Shutterstock

Hãy chắc chắn rằng bạn có đủ thực phẩm giúp ích cho sự phục hồi của bạn.

Ngoài việc chuẩn bị đầy đủ tất cả các loại thuốc cần thiết, những thực phẩm nhiều chất dinh dưỡng, ít muối và ít đường có thể giúp bạn vượt qua thời gian cách ly một cách tốt nhất.

Sau đây là những thực phẩm cần thiết cho bạn trong 2 tuần cách ly để phòng bệnh COVID-19, theo ET.

1. Thực phẩm chính để ăn no

Gạo, yến mạch, mì và đậu là các thực phẩm chủ lực. Những loại thực phẩm này bổ dưỡng và làm giúp bạn no.

2. Đồ đông lạnh hoặc đóng hộp

Trái cây và rau quả đông lạnh cũng bổ dưỡng như những quả tươi và có thể bổ sung nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe nếu bạn bị cách ly.

3. Đồ khô

Đồ khô là thực phẩm tuyệt vời để giữ cho kho thực phẩm của bạn đầy đủ.

Chúng nhẹ hơn nhiều so với hầu hết các loại thực phẩm khác và không có chất thải. Bởi vì đã được làm khô, những thực phẩm này có thể giữ được trong nhiều năm.

4. Đồ ăn nhẹ

Đồ ăn nhẹ cũng nên đậm đặc chất dinh dưỡng và bão hòa. Các loại hạt, bơ, thanh protein – lương khô, bột protein, khô bò, khô gà là tất cả các chất dinh dưỡng, làm no, và có thời hạn sử dụng dài. Nên chọn khô bò và khô gà ít mặn.

Hấp thu đủ protein trong quá trình cách ly cũng rất quan trọng để thúc đẩy sức mạnh, năng lượng và sự phát triển của mô.

Chuẩn bị một số thứ như sô cô la đen, cà phê và trà để giúp duy trì tâm trạng tốt. Những thứ này rất giàu chất chống ô xy hóa, và ngon miệng, theo ET.

Trước khi uống rượu bia, cần tránh những món nào?

Khi bước vào cuộc nhậu, có lẽ không ai muốn mình trở thành người say trước. Tránh ăn một số món trước khi uống rượu bia có thể làm chậm tác động của rượu bia đến cơ thể.

truoc khi uong ruou bia can tranh nhung mon nao 0ce7c9

Mọi người cần tránh ăn các món mặn trước khi uống rượu bia vì cơ thể sẽ dễ bị mất nước – Ảnh minh họa: Shutterstock

Trước khi uống, nếu đang đói bụng thì dạ dạy sẽ hấp thu rượu bia rất nhanh. Lúc ấy, nồng độ cồn trong m.áu sẽ tăng lên và gây say.

Rượu bia sau khi hấp thu vào m.áu sẽ đi đến nhiều cơ quan khác nhau, trong đó có thận, phổi, gan và não. Khoảng 20% trong số đó sẽ ngấm qua thành dạ dày và đến não trong vòng 1 phút, theo trang Showbiz Cheat Sheet.

Để tránh mau bị say khi uống rượu bia, mọi người cần ăn nhẹ trước khi uống. Tuy nhiên, có những món không nên ăn vì nó sẽ phản tác dụng, khiến tác động của rượu bia đến cơ thể nặng thêm.

Đồ ăn nhẹ nhiều muối

Rượu bia, cà phê là những món lợi tiểu, tức sẽ rút nước ra khỏi cơ thể. Do đó, khi uống những món này, chúng ta hay mắc tiểu.

Tuy nhiên, bên cạnh hiệu ứng rút nước khỏi cơ thể thì các món lợi tiểu cũng ngăn chặn cơ thể tiết ra một loại hoóc môn giúp hấp thu nước. Hệ quả là khiến cơ thể rất khát.

Đồng thời, khi ăn các món mặn, cơ thể sẽ giữ nước lại để trung hòa lượng natri trong thức ăn, khiến người ăn càng khát hơn nữa. Nếu ăn các món mặn như khoai tây chiên trước khi uống thì người uống có xu hướng sẽ uống nhiều rượu bia hơn vì khát.

Do đó, cách tốt nhất là thay vì chọn các món mặn, mọi người nên ăn trái cây, rau quả trước khi uống.

Món cay

Rượu bia có thể làm giãn các cơ có chức năng giữ thực phẩm ở yên trong dạ dày. Các món cay, có tính a xít cao kết hợp với rượu bia sẽ dễ gây ợ nóng và trào ngược a xít dạ dày, the Showbiz Cheat Sheet.

Sushi

Nếu bạn sắp đến bữa tiệc và phải động đến rượu bia thì không nên ăn sushi trước khi uống. Cá có nhiều vitamin D. Ăn cá trước khi uống rượu sẽ làm giảm đáng kể khả năng hấp thu vitamin D trong cá.

Ngoài ra, sushi thường ăn chung với nước tương. Nước tương có nhiều muối và không tốt nếu ăn trước khi uống, theo Showbiz Cheat Sheet.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *