Sưởi than theo phong tục sau sinh, sản phụ t.ử v.ong thương tâm

Vụ việc thương tâm xảy ra tại huyện Đắk Đoa, tỉnh Gia Lai. Sản phụ mới sinh con đã t.ử v.ong do ngạt khí CO.

Mặc dù sự nguy hiểm của việc sưởi than sau khi sinh đã được các phương tiện truyền thông tuyên truyền lâu nay, nhưng 19/11, một sản phụ ở huyện Đăk Đoa, tỉnh Gia Lai vẫn bị ngạt khí CO dẫn đến t.ử v.ong vì lý do này.

suoi than theo phong tuc sau sinh san phu tu vong thuong tam 4d6 5388306

(Ảnh minh hoạ)

Cụ thể, nạn nhân là sản phụ N.T.L (SN 1995, ở thôn Tân Lập, xã Trang, huyện Đắk Đoa) mới sinh con được 1 tuần t.uổi. Trong khoảng 1 tuần nay, sản phụ được người nhà đốt lò than trong phòng để sưởi. Trong thời gian này, sản phụ có biểu hiện mệt mỏi, ăn uống kém.

Sáng 19/11, sản phụ hôn mê bất tỉnh nên gia đình đưa tới bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai để cấp cứu. Tại đây, sản phụ được xác định đã hôn mê, suy hô hấp, suy tuần hoàn, chẩn đoán ngộ độc khí CO, tình trạng nguy kịch.

Tối cùng ngày, chị L t.ử v.ong. Rất may mắn, cháu bé sơ sinh được người nhà bế ngủ ở phòng khác nên may mắn thoát nạn./.

4 người nhập viện do sưởi than

Dùng than củi để sưởi ấm, 4 người trong một gia đình ở Hà Tĩnh bị ngạt khí CO, phải nhập viện điều trị.

Sự việc xảy ra tại xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh.

Theo lãnh đạo Bệnh viện đa khoa thị xã Kỳ Anh, sáng 17/11, đơn vị này tiếp nhận 4 bệnh nhân trong một gia đình nhập viện do hơi than.

4 nguoi nhap vien do suoi than c9a 5381307

Hai bệnh nhân nặng được chuyển lên tuyến trên điều trị. Ảnh: H.G.

Các bệnh nhân gồm bà M.T.H. (54 t.uổi), anh B.V.C. (25 t.uổi), sản phụ B.T.V. (24 t.uổi) cùng con nhỏ mới sinh 2 ngày t.uổi (cùng trú xã Kỳ Nam).

Bốn bệnh nhân nhập viện trong tình trạng hôn mê, mạch nhỏ, huyết áp tụt.

Người thân cho biết chị V. mới sinh con đầu lòng nên gia đình dùng than củi đặt trong phòng ngủ, có thể do phòng kín nên các nạn nhân bị ngạt khí.

“Kết quả thăm khám xác định các bệnh nhân nhiễm độc khí CO. Ngoài sản phụ cùng cháu bé mới sinh dần ổn định, hai bệnh nhân còn lại phải chuyển lên tuyến trên điều trị”, lãnh đạo Bệnh viện thị xã Kỳ Anh thông tin.

Cùng ngày, Bệnh viện đa khoa Hà Tĩnh cho biết Khoa cấp cứu chống độc cũng tiếp nhận và điều trị cho hai bệnh nhân nghi ngộ độc khí CO.

4 nguoi nhap vien do suoi than c59 5381307

Xã Kỳ Nam, thị xã Kỳ Anh (Hà Tĩnh, vòng đỏ). Ảnh: Google Maps.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *