WHO khuyến cáo người trẻ t.uổi nên thận trọng với Covid-19

Dù người cao t.uổi là đối tượng dễ bị virus SARS-CoV-2 tấn công nhất nhưng chủng virus gây c.hết người này cũng không bỏ qua những người trẻ t.uổi hơn.

who khuyen cao nguoi tre tuoi nen than trong voi covid19 8e9 4778009

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus. (Ảnh: Reuters)

Trong cuộc họp báo về tình hình dịch Covid-19 diễn ra hôm qua, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết, ngày 19-3 đ.ánh dấu ngày đầu tiên TP Vũ Hán (Trung Quốc) không ghi nhận thêm ca nhiễm mới kể từ khi dịch Covid-19 bùng phát. Ông Ghebreyesus đ.ánh giá, Vũ Hán đem đến cho các khu vực khác trên thế giới hy vọng rằng ngay cả tình hình nghiêm trọng nhất cũng có thể được xoay chuyển.

Tổng Giám đốc WHO khẳng định, kinh nghiệm của các thành phố và quốc gia đẩy lùi được dịch bệnh mang tới hy vọng và sự khích lệ cho phần còn lại của thế giới. Tuy nhiên, tất cả các quốc gia vẫn cần phải thận trọng vì tình hình có thể đảo ngược.

Mỗi ngày, thế giới lại hiểu hơn về virus SARS-CoV-2 và bệnh viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) do chủng virus mới này gây ra. Dù người cao t.uổi là đối tượng dễ bị virus SARS-CoV-2 tấn công nhất nhưng chủng virus này cũng không bỏ qua những người trẻ t.uổi hơn. Dữ liệu của nhiều quốc gia cho thấy, trong những người bệnh cần nhập viện, những người dưới 50 t.uổi đang chiếm tỷ lệ đáng chú ý. Do đó, Tổng Giám đốc WHO đã gửi tới người trẻ t.uổi thông điệp, virus SARS-CoV-2 có thể khiến đối tượng này nhập viện nhiều tuần và thậm chí là t.ử v.ong.

Trong thời điểm khó khăn này, Tổng Giám đốc WHO cho rằng, điều quan trọng là mỗi cá nhân tiếp tục chăm sóc sức khỏe tinh thần và thể chất của mình. “Việc này không chỉ có lợi trong dài hạn mà còn giúp bạn chống lại Covid-19 nếu bạn mắc bệnh”, ông Ghebreyesus nhấn mạnh.

Tổng Giám đốc WHO đưa ra lời khuyên cho mọi người: đầu tiên, duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và bổ dưỡng để hệ miễn dịch hoạt động tốt; thứ hai, hạn chế uống rượu và tránh đồ uống có đường; thứ ba, không hút thuốc; thứ tư, tập thể dục. WHO khuyến cáo người lớn nên duy trì 30 phút hoạt động thể chất mỗi ngày và t.rẻ e.m nên dành một giờ/ngày. Thứ năm, chăm sóc sức khỏe tinh thần. WHO cho rằng, tâm lý căng thẳng, bối rối và sợ hãi trong thời gian xảy ra một cuộc khủng hoảng là bình thường. Và trong trường hợp này, bạn nên trò chuyện với những người quen biết và niềm hy vọng cũng có thể giúp bạn vượt qua khó khăn.

WHO khuyến cáo không nên đọc hoặc xem quá nhiều thông tin nếu tin tức làm bạn lo lắng. Thay vào đó, bạn hãy tiếp cận thông tin từ các nguồn đáng tin cậy 1-2 lần/ngày.

Covid-19 có thể là “bệnh X” bí ẩn mà WHO từng cảnh báo

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) nhiều năm trước cảnh báo một “căn bệnh X” bí ẩn có thể bùng phát và lây nhiễm toàn thế giới. Dịch Covid-19, gây ra bởi virus corona chủng mới (SARS-CoV-2), có thể là “căn bệnh X” này, theo Bloomberg ngày 22-2.

Trong chưa đầy 3 tuần kể từ khi bùng phát tại TP Vũ Hán – Trung Quốc, Covid-19 đã lây nhiễm hơn 78.000 người và g.iết c.hết hơn 2.400 người, phần lớn tại Trung Quốc.

“Dịch Covid-19 đang nhanh chóng trở thành thách thức đại dịch hàng đầu, khớp với chủng bệnh X” – bà Marion Koopmans, một thành viên trong ủy ban khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), khẳng định hôm 19-2.

Covid-19 hiện đã lây lan sang hơn 24 quốc gia và vùng lãnh thổ. Một số bệnh nhân nhiễm virus tại nơi họ sinh sống dù chưa từng đến Trung Quốc, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khẳng định.

covid19 co the la benh x bi an ma who tung canh bao d6b 4698588

Nỗi lo Covid-19 khiến Daegu, thành phố lớn thứ tư tại Hàn Quốc, trở thành “thành phố ma”. Ảnh: Reuters

Không giống như “người anh em” SARS (Hội chứng viêm đường hô hấp cấp nặng), Covid-19 dường như có khả năng lây nhiễm từ những người không biểu hiện hoặc biểu hiện triệu chứng nhẹ.

Điều này khiến việc kiểm soát dịch bệnh thông qua các biện pháp kiểm tra triệu chứng sốt từng giúp ngăn chặn SARS cách đây 17 năm trở nên không khả thi. Covid-19 không c.hết chóc bằng SARS, vốn có tỉ lệ t.ử v.ong là 9,5%, nhưng lại lây lan nhanh hơn.

Nghiên cứu một người đàn ông 50 t.uổi t.hiệt m.ạng tại Trung Quốc vào tháng rồi, các bác sĩ phát hiện Covid-19 khiến nạn nhân cảm lạnh nhẹ và ho khan khi vừa nhiễm bệnh, cho phép ông tiếp tục làm việc.

Tuy nhiên, đến ngày thứ 9, ông phải nhập viện trong tình trạng mệt mỏi và khó thở trước khi qua đời vào 5 ngày sau đó với các triệu chứng tương tự SARS và MERS (Hội chứng hô hấp Trung Đông).

covid19 co the la benh x bi an ma who tung canh bao b4b 4698588

Covid-19 đã cướp đi sinh mạng của hơn 2.400 người trong chưa đầy 1 tháng kể từ khi bùng phát. Ảnh: Reuters

Cao Lực

Theo Bloomberg/nld.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *