T.ình d.ục giúp bạn sống lâu hơn như thế nào? 12 lợi ích tuyệt vời của t.ình d.ục với sức khỏe

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, lợi ích của quan hệ t.ình d.ục với sức khỏe bao gồm cả những lợi ích về thể chất và tinh thần.

T.ình d.ục có thực sự quan trọng như vậy không?

Khi ngày càng có nhiều nghiên cứu về chủ đề này, chúng ta ngày càng hiểu rõ rằng quan hệ t.ình d.ục lành mạnh là điều cần thiết để có một cuộc sống khỏe.

T.ình d.ục thậm chí có thể giúp bạn sống lâu hơn. Theo bác sĩ Irwin Goldstein, Giám đốc Y học T.ình d.ục tại Bệnh viện Alvarado (Mỹ), nếu bạn đọc những nghiên cứu mới nhất, “bạn không thể kết luận gì khác ngoài việc sinh hoạt t.ình d.ục là tốt cho sức khỏe”.

Các nghiên cứu chỉ ra một số lợi ích sức khỏe cụ thể và rất đáng ngạc nhiên của một đời sống t.ình d.ục lành mạnh và tích cực. Trang web về y tế uy tín của Mỹ, Healthline, đã tổng hợp lại 12 phát hiện đã được chứng minh và thú vị nhất.

tinh duc giup ban song lau hon nhu the nao 12 loi ich tuyet voi cua tinh duc voi suc khoe 455 5393067

Các nghiên cứu chỉ ra một số lợi ích sức khỏe cụ thể và rất đáng ngạc nhiên của một đời sống t.ình d.ục lành mạnh và tích cực.

T.ình d.ục chống lại cảm lạnh và cúm

Theo một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Wilkes (Mỹ), những người quan hệ t.ình d.ục vài lần một tuần có xu hướng có lượng kháng thể immunoglobulin A (IgA) cao hơn nhiều so với những người quan hệ t.ình d.ục ít hơn một lần một tuần. Điều đó nghĩa là gì?

Carl Charnetski, một trong những tác giả nghiên cứu, cho biết: “IgA là tuyến phòng thủ đầu tiên chống lại cảm lạnh và cúm”.

T.ình d.ục đốt cháy calo

T.ình d.ục làm tăng lưu lượng m.áu và giúp tim bạn bơm m.áu tốt hơn. Nói một cách đơn giản, t.ình d.ục là một hình thức tập thể dục thú vị hơn chạy bộ.

T.ình d.ục không đốt cháy nhiều calo. Theo một bài báo năm 2013 trên Tạp chí Y học New England (Mỹ), một người đàn ông ở độ t.uổi ngoài 30 có thể tiêu hao 21 kilocalories khi g.iao h.ợp. Tuy nhiên, đó vẫn là số calo nhiều hơn so với ngồi xem TV.

T.ình d.ục làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một đời sống t.ình d.ục tích cực có mối tương quan chặt chẽ với sống thọ hơn. Cụ thể, có vẻ như quan hệ t.ình d.ục giúp làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và các bệnh tim khác.

Năm 2010, Viện Nghiên cứu New England (Mỹ) đã tiến hành một cuộc nghiên cứu lớn. Kết quả cho thấy hoạt động t.ình d.ục thường xuyên có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim.

tinh duc giup ban song lau hon nhu the nao 12 loi ich tuyet voi cua tinh duc voi suc khoe 926 5393067

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng một đời sống t.ình d.ục tích cực có mối tương quan chặt chẽ với sống thọ hơn.

T.ình d.ục điều chỉnh mức độ hormone

Tại sao bạn cần quan tâm đến điều này? Đó là vì các loại hormone lành mạnh giúp thúc đẩy chu kỳ k.inh n.guyệt đều đặn và giảm các triệu chứng mãn kinh tiêu cực.

T.ình d.ục có thể chữa đau đầu và giảm đau

Mặc dù có vẻ như quan hệ t.ình d.ục không giúp làm dịu cơn đau đầu, nhưng nó thực sự có thể. Trong khi quan hệ t.ình d.ục, hormone oxytocin được giải phóng trong cơ thể. Oxytocin giúp giảm đau.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Bulletin of Experimental Biology and Medicine (Nga), những tình nguyện viên hít hơi oxytocin và sau đó bị châm ngón tay chỉ cảm thấy đau bằng một nửa so với những người không hít oxytocin.

T.ình d.ục làm giảm căng thẳng và giảm huyết áp

Có một lợi ích khác của oxytocin được giải phóng khi đạt cực khoái: làm dịu thần kinh. Các nghiên cứu được thực hiện trên chuột thí nghiệm chỉ ra rằng oxytocin chống lại tác động của cortisol, một loại hormone gây căng thẳng.

T.ình d.ục cũng giúp bạn ngủ ngon hơn. Khi đối tác của bạn ngủ say sau một ‘cuộc yêu’, đó không chỉ là do cơ thể kiệt sức. Oxytocin không chỉ giúp bạn bình tĩnh mà còn đặc biệt giúp bạn ngủ ngon.

tinh duc giup ban song lau hon nhu the nao 12 loi ich tuyet voi cua tinh duc voi suc khoe 2f9 5393067

Có một lợi ích khác của oxytocin được giải phóng khi đạt cực khoái: làm dịu thần kinh.

T.ình d.ục giảm nguy cơ ung thư tuyến t.iền liệt

Năm 2003, các nhà nghiên cứu Úc đã công bố một nghiên cứu cho thấy nam giới trong độ t.uổi từ 20 đến 50 càng x.uất t.inh nhiều thì càng ít có nguy cơ mắc ung thư tuyến t.iền liệt.

Theo tác giả của nghiên cứu, nam giới ở độ t.uổi 20 có lẽ nên x.uất t.inh mỗi ngày một lần. Một nghiên cứu tương tự được thực hiện một năm sau đó bởi Viện Ung thư Quốc gia (Mỹ) cho thấy những người đàn ông x.uất t.inh ít nhất 5 lần một tuần, dù là quan hệ t.ình d.ục hay t.hủ d.âm, có ít nguy cơ bị ung thư tuyến t.iền liệt hơn.

Bác sĩ Irwin Goldstein nói với Healthline: “Về mặt sinh lý học, nếu bạn làm trống bể thường xuyên, sẽ tốt cho sức khỏe hơn là giữ lại chất liệu trong bể”.

T.ình d.ục giảm nguy cơ ung thư vú

Theo Goldstein, các nghiên cứu chỉ ra rằng “phụ nữ quan hệ qua đường â.m đ.ạo thường ít có nguy cơ mắc ung thư vú hơn những người không làm điều này”. Goldstein nói thêm rằng điều này “khá thú vị và hấp dẫn và cần được nghiên cứu thêm”.

T.ình d.ục nâng cao lòng tự trọng và cải thiện tâm trạng

Đời sống t.ình d.ục lành mạnh có rất nhiều lợi ích tâm lý. Cảm giác lâng lâng sau khi ‘mây mưa’ kéo dài hơn bạn tưởng.

Theo Goldstein, một đời sống t.ình d.ục lành mạnh dẫn đến sự hài lòng lâu dài với sức khỏe tinh thần và tăng cường khả năng giao tiếp trung thực và thân mật. Những người sinh hoạt t.ình d.ục tích cực thường ít có nguy cơ mắc alexithymia – không có khả năng thể hiện hoặc hiểu cảm xúc.

tinh duc giup ban song lau hon nhu the nao 12 loi ich tuyet voi cua tinh duc voi suc khoe 839 5393067

Đời sống t.ình d.ục lành mạnh có rất nhiều lợi ích tâm lý.

T.ình d.ục ngăn ngừa t.iền sản giật

T.iền sản giật là tình trạng huyết áp tăng cao và gây ra các rối loạn chức năng cơ quan khác. Nó thường xảy ra sau khi thai nhi được 20 tuần t.uổi, nhưng đôi khi có thể xảy ra sớm hơn trong thai kỳ hoặc thậm chí sau khi sinh.

Một số nghiên cứu chỉ ra rằng nếu một phụ nữ đã tiếp xúc đủ với t.inh d.ịch của bạn tình trước khi thụ thai, khả năng bị t.iền sản giật giảm đi đáng kể.

T.ình d.ục cải thiện khứu giác

Từ lâu, các nhà khoa học đã biết rằng hormone prolactin tăng lên ở cả nam và nữ khi đạt cực khoái. Năm 2003, một nhóm nghiên cứu Canada đã làm một thử nghiệm trên chuột. Họ phát hiện ra rằng prolactin khiến các tế bào gốc trong não phát triển các tế bào thần kinh mới trong trung tâm khứu giác của não.

T.ình d.ục tăng khả năng kiểm soát bàng quang

Hoạt động của khung xương chậu trong khi quan hệ t.ình d.ục giúp các cơ Kegel được luyện tập. Đây cũng là tập hợp các cơ kiểm soát dòng chảy của nước tiểu. Vì vậy, quan hệ t.ình d.ục nhiều có thể giúp ngăn ngừa sự xuất hiện của chứng tiểu không kiểm soát sau này.

Cơn “sốt” bánh ngải màu xanh lét, tiểu thương “hốt bạc” bán mỏi tay

Với giá bán chỉ từ 4.000 – 6.000 đồng chiếc, bánh ngải Lạng Sơn có màu xanh mướt mắt đang gây sốt trên chợ mạng. Thậm chí, nhiều chị em còn rủ nhau mua chung cả trăm chiếc về ăn dần.

Gần đây, món bánh ngải Lạng Sơn đang gây sốt trên chợ mạng khiến giới nội trợ “phát cuồng”. Do bánh được làm từ gạo nếp và lá ngải cứu nên khi ra lò, bánh có màu xanh mướt mắt.

Chỉ với giá từ 4.000 – 6.000 đồng/chiếc, nhiều “thượng khách ” không ngại rút ví mua cả trăm chiếc về ăn, biếu người thân, bạn bè.

con sot banh ngai mau xanh let tieu thuong hot bac ban moi tay ea9 5376451

Bánh ngải được rao bán rầm rộ trên chợ mạng với giá 4.000 – 6.000 đồng/chiếc

Chị Ngọc Linh – một tiểu thương trên chợ mạng – cho biết: Trung bình mỗi ngày chị bán ra thị trường gần 1.000 chiếc bánh ngải. Khách mua đa phần là các chị em văn phòng, mẹ bỉm sữa và chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch.

“Thoạt nhìn qua, bánh ngải có hình dáng khá giống với món bánh giầy. Tuy nhiên thay vì màu trắng thì bánh ngải lại có màu xanh, bóng nhẫy, trông rất tươi mát. Đây vốn là món ăn đặc sản của người Tày, Nùng ở Lạng Sơn” – chị nói.

Theo chị Linh, vài năm trở lại đây, người dân Hà Nội có xu hướng tìm về các món ăn quê, dân dã, nói không với chất bảo quản. Thế nên, các món ăn vùng miền độc đáo luôn là mặt hàng bán chạy, kinh doanh tốt với tiểu thương.

“Tôi đã bán bánh ngải được tầm 3 năm nên lượng khách khá ổn định. Nguồn tiêu thụ chủ yếu là các hội nghị, tiệc gia đình và các quán hàng thực phẩm. Nếu bán buôn thì bánh sẽ có giá 2.500 – 3.000 đồng/chiếc, còn giá bán lẻ thì dao động 4.000 – 6.000 đồng/chiếc” – chị thông tin.

con sot banh ngai mau xanh let tieu thuong hot bac ban moi tay f3c 5376451

Bánh ngải được làm từ gạo nếp và lá ngải cứu

Tương tự, anh Minh Quang (ở Nam Từ Liêm, Hà Nội) cho biết hiện anh phải từ chối nhận đơn bánh do quá tải. Gần 2 tuần nay, anh phải huy động cả gia đình phụ giúp vì làm không xuể.

“Tôi vốn là người gốc Lạng Sơn nên biết làm bánh ngải từ nhỏ. Vào dịp lễ tết, tôi hay gói biếu bạn bè, hàng xóm mỗi người một ít để thưởng thức. Ban đầu tính chỉ là làm cho vui, nhưng không ngờ mọi người cứ khen bánh ngon và khuyên tôi mở tiệm” – anh Quang nói.

Ngoài ra, anh Quang còn cho rằng, bánh ngải muốn ngon thì phải có gạo tốt, nhân sên phải mềm, ăn vừa miệng. Đường để chấm bánh cũng phải là đường phên có màu vàng, ngọt và không có sạn.

con sot banh ngai mau xanh let tieu thuong hot bac ban moi tay 745 5376451

Bánh ngải có 2 dòng là không nhân và có nhân, có nhân thường bằng mè đen hoặc đậu xanh sên nhuyễn

Chị Minh Huyền (ở Thanh Xuân, Hà Nội) cho hay vừa đặt mua 200 chiếc bánh ngải về làm cỗ. Thay vì khai vị bằng món bánh dày như mọi khi, chị lựa chọn bánh ngải. Để đảm bảo an toàn, chị mua ở chỗ người quen với giá 5.000 đồng/chiếc đã bao gồm phí vận chuyển.

“Lần đầu tiên tôi được ăn bánh ngải là khi đi công tác Lạng Sơn. Dù bánh làm bằng lá ngải cứu nhưng khi ăn không có vị đắng mà có mùi thơm, bùi, đặc biệt là không bị ngấy. Sau khi tìm hiểu, tôi còn biết, lá ngải có rất nhiều công dụng như chữa đau đầu, điều hòa k.inh n.guyệt, giảm mụn nhọt và trị cảm lạnh nên tôi càng thích” – chị Huyền cho biết thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *