Chuyên gia hướng dẫn khử khuẩn khẩu trang để tái sử dụng nhiều lần

Từ thực trạng khan hiếm khẩu trang y tế trong mùa dịch Covid-19, chuyên gia y tế hướng dẫn khử khuẩn khẩu trang giúp tái sử dụng nhiều lần.

Ông Doãn Ngọc Hải, Viện trưởng Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường (Bộ Y tế) cho biết, các cán bộ đã tiến hành thử nghiệm và chứng minh được hiệu quả của việc khử trùng khẩu trang y tế và khẩu trang vải đã qua sử dụng. Nguyên lý khử khuẩn là sử dụng dung dịch sát trùng và sóng viba của lò vi sóng.

chuyen gia huong dan khu khuan khau trang de tai su dung nhieu lan c93 4785777

(Ảnh minh họa)

“Khẩu trang đã sử dụng được phun một ít nước khử trùng bất kỳ (có thể là dung dịch sát trùng hay muối sinh lý 9) để tạo độ ẩm. Sau đó, để lò vi sóng ở mức nhiệt 800W, quay trong 1 phút.”- ông Doãn Ngọc Hải cho biết.

Ông Doãn Ngọc Hải cũng lưu ý, khi đưa khẩu trang vào lò vi sóng phải để mặt trong của khẩu trang ngửa lên trên. Nếu để chế độ hoạt động của lò vi sóng quá thời gian 1 phút, khẩu trang có thể sẽ bị cháy.

“Sóng viba có khả năng đ.âm x.uyên, phá vỡ các vi khuẩn, virus. Kết quả nghiên cứu của Viện Sức khoẻ nghề nghiệp và môi trường cho thấy khẩu trang sau khi được tiệt trùng bằng cách này còn sạch hơn lúc đầu vì khẩu trang trong quá trình sản xuất chưa chắc đã sạch.”- ông Hải cho hay.

Lò vi sóng thường để quay nóng đồ ăn nên trước va sau khi khử khuẩn khẩu trang, cần vệ sinh sạch sẽ bên trong. Tốt nhất mỗi lần chỉ tiệt trùng một chiếc khẩu trang của riêng mình để tái sử dụng nhiều lần cho đến khi khẩu trang bị hỏng. Tuy nhiên, theo các chuyên gia y tế, giải pháp này, chỉ nên áp dụng trong mùa dịch Covid-19./.

Văn Hải

Đeo khẩu trang nơi công cộng: Chọn loại nào và đeo thế nào để ngừa Covid-19?

Từ hôm nay 16-3, khi đến nơi công cộng tập trung đông người như: siêu thị, sân bay, nhà ga, bến xe… phải đeo khẩu trang. Vậy nên chọn loại khẩu trang nào và đeo như thế nào để phòng ngừa Covid-19?

Thủ tướng chỉ đạo từ hôm nay (16-3), tại các nơi công cộng tập trung đông người như siêu thị, chợ, sân bay, nhà ga, bến xe, trên các phương tiện giao thông công cộng… người dân phải đeo khẩu trang đề phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19). Nên chọn khẩu trang vải hay khẩu trang y tế khi đến các địa điểm công cộng?

deo khau trang noi cong cong chon loai nao va deo the nao de ngua covid19 d9c 4763471

Người dân đến các nơi công cộng đều phải đeo khẩu trang – Ảnh: Hà Trần

Theo PGS-TS Trần Đắc Phu, nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), Cố vấn Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, khuyến cáo người dân chỉ cần sử dụng khẩu trang vải nơi công cộng và các địa điểm đông người và không nhất thiết phải dùng khẩu trang y tế. Khẩu trang y tế chỉ nên dùng cho đối tượng mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh, người làm công tác y tế, phòng chống dịch…

deo khau trang noi cong cong chon loai nao va deo the nao de ngua covid19 6c7 4763471

Đại đa số hành khách đã đeo khẩu trang khi tới Bến xe Mỹ Đình (Hà Nội) trong ngày 16-3 – Ảnh: Huy Thanh

Đặc biệt khi đến nơi công cộng và địa điểm đông người nên giữ khoảng cách giao tiếp là 2 m để hạn chế hít phải hoặc bị dính các giọt b.ắn. “Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng, các giọt b.ắn nước bọt có thể văng xa tối đa là 2 m.

Do đó, nếu muốn bảo vệ bản thân trước bệnh dịch Covid-19, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo nên giữ khoảng cách an toàn với người có biểu hiện ho, hắt hơi, ho sốt (nghi nhiễm virus SARS-CoV-2)”- ông Phu nói.

deo khau trang noi cong cong chon loai nao va deo the nao de ngua covid19 192 4763471

Bộ Y tế khuyến cáo tránh chạm tay vào mắt, mũi, miệng để phòng lây bệnh

Về cách đeo khẩu trang. Đối với khẩu trang vải: che kín cả mũi lẫn miệng; Tránh sờ tay vào khẩu trang khi đeo; Tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra; Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo; Nên thường xuyên giặt sạch khẩu trang với xà phòng để dùng lại cho lần sau; Thường xuyên rửa tay với xà phòng để phòng bệnh.

Đối với khẩu trang y tế thông thường. Đeo mặt xanh ra ngoài, mặt trắng vào trong, kẹp nhôm hướng lên trên; Che kín cả mũi lẫn miệng; Tránh dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra; Khi tháo khẩu trang ra chỉ cầm vào dây đeo qua tai để tháo và cho vào thùng rác.

Giả mạo Bộ Y tế để bán khẩu trang

deo khau trang noi cong cong chon loai nao va deo the nao de ngua covid19 dd9 4763471

Trang facebook giả mạo Bộ Y tế để rao bán khẩu trang

Lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng đã lập các tài khoản facebook giả mạo Bộ Y tế để rao bán khẩu trang. Ngày 16-3, ông Nguyễn Đình Anh, Vụ trưởng Vụ Truyền thông và Thi đua khen thưởng, Bộ Y tế, cho biết hiện rất nhiều trang fanpage giả mạo Bộ Y tế để bán khẩu trang y tế các loại.

“Mọi người tham gia mạng xã hội cần thận trọng dễ bịa lừa. Nếu ai phát hiện thì báo cho lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng đã lập các tài khoản Facebook giả mạo Bộ Y tế để rao bán khẩu trang. cơ quan chức năng gần nhất để xử lý theo pháp luật” – ông Nguyễn Đình Anh đề nghị. Theo ông Nguyễn Đình Anh, Bộ Y tế không có trang web hay mạng xã hội nào bán khẩu trang các loại.

N.Dung (nld.com.vn)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *