Phú Yên phát hiện ca mắc Whitmore đầu tiên

BV Đa khoa Phú Yên đang điều trị ca mắc Whitmore đầu tiên được ghi nhận tại tỉnh này.

Ngày 23-11, BV Đa khoa Phú Yên cho biết BV này đang điều trị một bệnh nhân mắc Whitmore – bệnh n.hiễm t.rùng do vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei gây ra. Đây là ca mắc Whitmore đầu tiên được phát hiện tại Phú Yên.

phu yen phat hien ca mac whitmore dau tien 9c4 5394957
Bệnh nhân mắc Whitmore đang được điều trị tại BV Đa khoa Phú Yên. Ảnh: PT

Theo BV Đa khoa Phú Yên, người bệnh là ông LVH (67 t.uổi, ngụ huyện Tuy An, Phú Yên). Đầu tháng 11-2020, ông H. lội nước lụt, sau đó bị sốt, ho. Bệnh nhân đã đến khám tại ba BV ở các thành phố lớn với chẩn đoán nghi ngờ ung thư phổi.

Khi trở về nhà, ông H. bị tụt huyết áp, trụy mạch, nhập viện cấp cứu tại BV Đa khoa Phú Yên ngày 14-11. Kết quả xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh là vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei. Hiện bệnh nhân đã bớt sốt, bạch cầu trở về bình thường, giảm ho, tổn thương phổi có cải thiện.

Theo các BS BV Đa khoa Phú Yên, bệnh Whitmore cần nhiều thời gian để điều trị. Nếu đang điều trị mà bệnh nhân bỏ thuốc thì bệnh sẽ tái phát, bệnh nhân có nguy cơ t.ử v.ong. Bệnh này do vi khuẩn Burkholderia Pseudomallei gây ra, bệnh cảnh rất giống với nhiều bệnh khác nhưng tỉ lệ t.ử v.ong cao. Vi khẩn Burkholderia Pseudomallei sống trong đất, nước bị nhiễm khuẩn, xâm nhập chủ yếu qua da.

Bộ Y tế yêu cầu hạn chế thấp nhất t.ử v.ong do Whitmore

Bệnh này tuy ít gặp, không gây thành dịch, nhưng bệnh cảnh thường tiến triển nặng, tỷ lệ t.ử v.ong cao, đặc biệt ở những đối tượng có nguy cơ cao.

Theo báo cáo, từ đầu tháng 10/2020 đến nay, tại các tỉnh Miền Trung ghi nhận một số trường hợp mắc bệnh Melioidosis hay bệnh Whitmore do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei.

Sau mưa lũ, vệ sinh môi trường tại vùng dân cư bị ô nhiễm, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển, nên trong thời gian tới có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm nhiều trường hợp mắc bệnh Whitmore.

bo y te yeu cau han che thap nhat tu vong do whitmore e15 5388592

(Ảnh minh hoạ)

Để chủ động có các biện pháp phòng chống hiệu quả đối với bệnh Melioidosis ở 9 tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên Huế, thành phố Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đã gửi Công văn yêu cầu các địa phương tăng cường giám sát chặt chẽ tình hình bệnh Whitmore, phát hiện sớm các trường hợp mắc mới.

Thực hiện lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp nghi ngờ và các đối tượng nguy cơ cao để phát hiện sớm các trường hợp mắc và xử lý điều trị trên địa bàn tỉnh, thành phố, đặc biệt là tại các vùng nguy cơ cao, đã có bệnh nhân mắc Whitmore. Tổ chức thu dung, cấp cứu bệnh nhân, điều trị tích cực để hạn chế thấp nhất các trường hợp t.ử v.ong do bệnh Whitmore. Đưa các trường hợp nghi ngờ bị mắc bệnh đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị, đặc biệt chú ý các đối tượng nguy cơ cao mắc bệnh Whitmore.

Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị y tế tổ chức điều tra, phân tích dịch tễ các trường hợp mắc bệnh Whitmore, phân tích nguy cơ và các biện pháp phòng chống. Đồng thời, phối hợp với cơ quan truyền thông đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền về nguy cơ mắc và các biện pháp phòng chống bệnh Whitmore để người dân hiểu, chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *