Những bệnh nguy hiểm do hút t.huốc l.á thụ động

Trong khói thuốc, có khoảng 7.000 chất hóa học, trong đó có 70 chất được xếp vào loại gây ung thư.

Người không hút thuốc nếu thường xuyên hít phải khói t.huốc l.á cũng chịu những hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe giống như những người hút t.huốc l.á trực tiếp đặc biệt là đối với phụ nữ, t.rẻ e.m, kể cả thai nhi.

Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh- Bác sĩ Châu Văn Thanh, cho biết: Hút thuốc thụ động là hít phải khói thuốc từ không khí do người hút thuốc thải ra hoặc do điếu thuốc cháy thải ra, mà không trực tiếp hút thuốc và cũng bị tác hại gián tiếp dẫn đến những nguy cơ về bệnh tật.

Khói thuốc thụ động rất nguy hiểm cho t.rẻ e.m vì phổi của trẻ chưa phát triển hoàn thiện, nhạy cảm hơn với các chất kích thích, chất độc trong khói t.huốc l.á. Trẻ có bố, mẹ hút t.huốc l.á sẽ bị giảm các chức năng của phổi và dễ gặp các vấn đề về sức khỏe như:

* Hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh: một hội chứng dẫn đến cái c.hết đột ngột ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 1 t.uổi. Trong thời gian mang thai, người mẹ bị hút thuốc thụ động thì nicotine trong khói t.huốc l.á sẽ truyền cho thai nhi thông qua m.áu, làm biến đổi chức năng của hệ hô hấp. Khi bé được sinh ra, bé bị mất hiệu quả ở phản xạ hô hấp và có thể dẫn đến tim ngừng đ.ập. Một người mẹ mang thai nếu hút 20 điếu thuốc mỗi ngày sẽ dẫn đến nguy cơ đột tử của con tăng 5 lần so với các bà mẹ không hút t.huốc l.á.

nhung benh nguy hiem do hut thuoc la thu dong 874 5387174

Bệnh nhân bị nhồi m.áu cơ tim do hút thuốc

* Cân nặng khi sinh thấp: phụ nữ mang thai tiếp xúc thụ động với khói thuốc trẻ sinh ra có cân nặng thấp hơn những bé khác từ 100- 400 gam. T.rẻ e.m hút thuốc thụ động gây viêm đường hô hấp, viêm tai giữa, làm nặng thêm các triệu chứng hen và làm ảnh hưởng sự phát triển của chức năng phổi.

* Bệnh về đường hô hấp: viêm đường hô hấp cấp tính là bệnh cấp tính có thể phân ra thành các bệnh liên quan tới đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới: viêm thanh quản, viêm phế quản và viêm phổi.

Khói t.huốc l.á thụ động thấm vào đường dẫn khí và phế nang của phổi có thể gây bệnh hô hấp cấp tính và làm bệnh này nặng hơn thông qua sự tấy sưng và viêm của phổi.

Trẻ mắc bệnh phổi mạn tính, khi đó trẻ thường có biểu hiện ho nhiều, nhiều nước dãi hoặc đờm và thở khò khè. Nguy cơ mắc các bệnh về hô hấp ở trẻ sơ sinh có bố, mẹ hoặc chỉ mẹ hút thuốc cao hơn 1,2 đến 1,5 lần so với trẻ khác, đặc biệt nguy cơ này cao nhất ở trẻ có mẹ hút t.huốc l.á.

* Bệnh viêm tai giữa: bệnh tai giữa bao gồm bệnh viêm tai giữa tái phát, cấp tính và chảy mủ tai mạn tính của trẻ. Tỷ lệ mắc viêm tai giữa tái phát và chảy mủ tai mạn tính ở trẻ có liên quan với hút t.huốc l.á thụ động cao hơn ở trẻ không phơi nhiễm với khói t.huốc l.á là 1,3 lần đối với viêm tai giữa tái phát và 1,4 lần đối với chảy mủ tai mạn tính.

* Các triệu chứng hen: hút t.huốc l.á thụ động làm tăng 30% trường hợp hen ở trẻ nhỏ và làm tăng tỷ lệ mắc các triệu chứng như ho, khò khè, có đờm, thở ngắn ở trẻ độ t.uổi đến trường lên khoảng 30%.

* Sự phát triển chức năng phổi: mẹ hút t.huốc l.á trong quá trình mang thai được chứng minh là có ảnh hưởng đến chức năng phổi của trẻ trong suốt thời kỳ t.rẻ e.m. Các nghiên cứu cũng chứng minh hút thuốc thụ động sau khi sinh cũng làm giảm chức năng phổi của trẻ. Kết quả tổng hợp nghiên cứu cho thấy trẻ hút t.huốc l.á thụ động bị giảm 0,32% dung tích sống gắng sức, 1,2% thể tích của phổi.

* Bệnh đối với người không hút t.huốc l.á: ung thư, bệnh đường hô hấp và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch. Mỗi năm trên thế giới có khoảng 600.000 người c.hết do hút t.huốc l.á thụ động. Hút t.huốc l.á thụ động làm tăng nguy cơ ung thư phổi ở người không hút thuốc lên từ 20-30% so với những người không hút thuốc cả chủ động và thụ động. Các bằng chứng khoa học hiện tại thể hiện mối liên quan giữa hút t.huốc l.á thụ động, ung thư vú và ung thư xoang mũi.

Hút t.huốc l.á thụ động là một nguyên nhân làm tăng 25 – 30% nguy cơ mắc bệnh và c.hết do bệnh mạch vành ở cả nam và nữ. Phụ nữ mang thai thường xuyên hít phải khói thuốc thụ động có thể bị sảy thai, thai nhi chậm phát triển hoặc sinh non.

Luật phòng chống tác hại t.huốc l.á đề cao trách nhiệm của người hút t.huốc l.á. Vì vậy, rất mong những người đang hút thuốc biết được những hậu quả của khói thuốc gây ra cho những người quanh ta mà họ không hút thuốc phải gánh chịu. Mong rằng chúng ta hãy bỏ hút t.huốc l.á và không hút thuốc ở những nơi có người đặc biệt là nơi có người già, t.rẻ e.m và phụ nữ đang mang thai vì họ là những người rất dễ bị bệnh khi hít phải khói t.huốc l.á, sống trong môi trường có khói thuốc.

Sắp có vắc- xin thảo dược cho cúm mùa và COVID-19?

Trong nhóm từ 18 đến 64 t.uổi, vắc-xin gốc thực vật đã bảo vệ hiệu quả những người tham gia chống lại các bệnh về đường hô hấp và cúm (70%). Đối với những người cao t.uổi kết quả cũng khá tốt.

Các nhà nghiên cứu Canada đã đ.ánh giá hiệu quả của vắc-xin cúm gốc thực vật trong hai nghiên cứu ở người (giai đoạn 3 của thử nghiệm, bước cuối cùng trước khi có thể đưa ra thị trường). Nghiên cứu đầu tiên được thực hiện trong mùa cúm 2017-2018 ở 10.000 người lớn, từ 18 đến 64 t.uổi. Lần thứ hai, trong mùa cúm 2018-2019, trên gần 13.000 người cao t.uổi (trên 65 t.uổi) và không có vấn đề về y tế.

Ứng viên vắc-xin được phát triển bởi một công ty ở Quebec, Medicago, bằng cách sử dụng lá cây họ với cây t.huốc l.á. “Loài thực vật này nhân lên chính xác trình tự của virus được đưa vào nó, vì vậy vắc xin của chúng tôi chứa một hạt giả virus không lây nhiễm trông giống virus đang hoạt động hơn là vắc xin phân mảnh được tạo ra trên trứng” bà Nathalie Charland, giám đốc của các vấn đề khoa học và y tế của công ty công nghệ sinh học, giải thích với các đồng nghiệp.

sap co vac xin thao duoc cho cum mua va covid 19 e87 5383936

Nghiên cứu vắc-xin trên thực vật đem lại nhiều kết quả khả quan.

Trong mỗi nhóm, một nửa số người tham gia được tiêm loại vắc xin thảo dược này, nửa còn lại là loại vắc xin cổ điển được sử dụng để chống lại bệnh cúm theo mùa. Và kết quả của hai nghiên cứu ngẫu nhiên đa quốc gia này rất đáng khích lệ.

Trong nhóm từ 18 đến 64 t.uổi, vắc-xin gốc thực vật đã bảo vệ hiệu quả những người tham gia chống lại các bệnh về đường hô hấp và cúm (70%).

Đối với những người cao t.uổi, kết quả cũng khá tốt. Như vậy, loại vắc xin thực vật này có hiệu quả tương đương với các loại vắc xin cúm hiện có nhưng có hai ưu điểm: An toàn và sản xuất nhanh hơn các loại vắc xin hiện nay.

Công ty công nghệ sinh học với ứng viên vắc-xin này cũng vừa thông báo rằng họ đang làm việc với phòng thí nghiệm GlaxoSmithKline (GSK) về vắc-xin gốc thực vật chống lại COVID-19. Thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 2 và 3 có thể được bắt đầu vào cuối năm nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *