Nghiên cứu mới, đăng trên Tạp chí của Đại học Tim mạch Mỹ, đã phát hiện những người không ăn sáng có nguy cơ t.ử v.ong vì bệnh tim mạch cao hơn đến 87%, theo Insider.
Những người bỏ bữa sáng thường xuyên sẽ tăng nguy cơ t.ử v.ong do tim mạch và t.ử v.ong nói chung – Ảnh minh họa: Shutterstock
Bỏ bữa sáng có thể có hại cho tim, vì nghiên cứu đã phát hiện ra rằng nó dẫn đến các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim, như huyết áp cao và tiểu đường.
Nghiên cứu, do tiến sĩ Wei Bao, từ Đại học Y tế Công cộng thuộc Đại học Iowa (Mỹ), đã xem xét dữ liệu từ 6.500 người trong độ t.uổi từ 40 đến 75 tham gia vào một cuộc khảo sát y tế quốc gia và theo dõi trong 17 đến 23 năm.
Kết quả cho thấy những người không bao giờ ăn sáng có tỷ lệ t.ử v.ong do tim mạch tăng 87% so với những người ăn sáng mỗi ngày.
Tiến sĩ Bao nói: Những người bỏ bữa sáng thường xuyên sẽ tăng nguy cơ t.ử v.ong do tim mạch và t.ử v.ong nói chung.
Tiến sĩ Bao cho biết kết quả này cũng giống với các nghiên cứu trước đây, đã chỉ ra mối liên quan giữa bỏ bữa sáng và bệnh tim mạch vành và tăng nguy cơ đột quỵ, hoặc tăng huyết áp, tiểu đường và các yếu tố nguy cơ tim mạch khác.
Một nghiên cứu khác, được công bố trên Tạp chí Quốc tế về Nghiên cứu Môi trường và Sức khỏe Cộng đồng Mỹ, cho thấy những người ăn sáng dù chỉ 1 lần mỗi tuần, cũng ít mắc bệnh tim mạch hơn.
Bỏ bữa sáng dẫn đến các yếu tố nguy cơ về tim như béo phì, tiểu đường và cholesterol cao.
Nó cũng liên quan đến các hành vi có thể dẫn đến bệnh tim, như hút thuốc, ăn quá nhiều calo và quá nhiều đường và ít vận động.
Các nhà khoa học vẫn chưa phát hiện ra lý do tại sao bỏ bữa sáng dẫn đến thói quen không lành mạnh và có hại cho tim.
Hiện tại chưa có nghiên cứu nào phát hiện ra cơ chế tác động của việc bỏ bữa sáng đến tim mạch, tiến sĩ Bao nói.
Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng bỏ bữa có thể ảnh hưởng đến nhịp sinh học của cơ thể. Nhịp sinh học bị gián đoạn dẫn đến bệnh tiểu đường và tăng huyết áp, làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định chính xác bữa sáng ảnh hưởng đến tim như thế nào.
Ăn gì cho bữa sáng để tốt cho tim
Theo thạc sĩ Kinda Stys, quản lý chương trình chăm sóc sức khỏe tại Trung tâm y tế khu vực AtlantiCare (Mỹ), cách dễ nhất để bảo vệ tim mạch là ăn một bữa sáng lành mạnh.
Nên tập trung vào ngũ cốc nguyên hạt, trái cây và protein lành mạnh và đừng uống nước trái cây hoặc cà phê có nhiều đường.
Cô Stys gợi ý những bữa sáng tốt cho tim mạch sau đây:
Bột yến mạch với trái cây tươi và các loại hạt
Ngũ cốc nguyên hạt với sữa ít béo và trái cây tươi cắt lát
Sinh tố sữa chua ít béo, trái cây, bơ từ các loại hạt, nước trái cây nguyên chất, rau thơm và rau
Trứng luộc với bơ và cà chua
Nói chung, ăn các bữa ăn đều đặn là tốt nhất cho tim mạch, theo Insider.
Theo thanhnien.vn
Những tác hại khôn lường bạn cần biết khi bỏ bữa sáng
Về lâu dài, việc ăn sáng có thể giúp người ta hạn chế tình trạng huyết áp cao, viêm dạ dày, béo phí, sỏi mật, đồng thời, giảm được đến 27% nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Điều này cho thấy được vai trò không thể thiếu của bữa ăn sáng đối với sức khỏe của con người. Các tác hại sau đây sẽ khiến bạn để ý hơn đến việc bổ sung năng lượng cho cơ thể khi bắt đầu ngày mới.
Tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường: Theo một số nghiên cứu, bỏ bữa sáng có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2. Tất nhiên, điều này cũng phụ thuộc bởi những gì bạn ăn trong bữa sáng.
Tăng nguy cơ xơ vữa động mạch: Theo nghiên cứu của Đại học Tim mạch Mỹ, không ăn sáng dẫn đến việc tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, hoặc thu hẹp và xơ cứng động mạch do tích tụ mảng bám.
Gây nguy hiểm cho tim: Theo tuyên bố khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ về thời gian và tần suất bữa ăn, bỏ bữa sáng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tăng huyết áp. Để tăng sức khỏe tim mạch, hãy thêm một số thực phẩm đặc biệt tốt cho tim vào bữa sáng của bạn.
Tăng mức độ căng thẳng: Theo một nghiên cứu từ năm 2015, những phụ nữ bỏ bữa sáng có mức độ cortisol, một loại hormone gây căng thẳng, cao hơn bình thường. Nếu bạn là người dễ bị stress, nên ăn nhiều bữa nhỏ trong suốt cả ngày, bao gồm cả bữa sáng.
Cung cấp chất dinh dưỡng quan trọng cho cả ngày: Một bữa ăn chất lượng nên có đủ các chất canxi, kali, sắt, vitamin D và chất xơ. Những thứ này thường được tìm thấy trong các thực phẩm ăn sáng (ngũ cốc nguyên hạt với sữa) mà nhiều người thường bỏ qua trong các bữa ăn.
Ăn sáng ăn gì sẽ tốt nhất?
Theo nghiên cứu của nhiều nhà khoa học, t.uổi thọ của những người bỏ bữa ăn sáng thấp hơn người ăn sáng đầy đủ trung bình 2,5 t.uổi. Điều này cho thấy được tầm quan trọng của việc ăn sáng đối với sức khỏe của con người.
Tuy nhiên, trong xã hội bận rộn ngày nay, không nhiều người biết được buổi sáng nên ăn gì. Họ thường có thói quen ăn uống qua loa và thậm chí là bỏ bữa sáng. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi làm nổi bật vai trò của bữa ăn sáng đối với sức khỏe và hoạt động trong ngày của con người. Đồng thời, chúng tôi sẽ đề xuất một vài loại thực phẩm để giải đáp thắc mắc “bữa sáng nên ăn gì” là tốt cho sức khỏe nhất?”
Bữa ăn sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày mới. Bữa sáng được xem là quan trọng với tất cả mọi người thuộc lứa t.uổi khác nhau. Sau một đêm dài chìm trong giấc ngủ, con người sẽ có xu hướng bị thiếu hụt năng lượng.
Chính vì vậy, nếu bỏ qua bữa sáng, con người sẽ dễ gặp tình trạng uể oải và hoạt động với hiệu suất kém trong suốt cả ngày. Đồng thời, lượng chất khoáng và Vitamin cũng sẽ bị thiếu hụt nghiêm trọng nếu bỏ qua bữa sáng, đặc biệt là sắt và canxi.
Về lâu dài, việc ăn sáng có thể giúp người ta hạn chế tình trạng huyết áp cao, viêm dạ dày, béo phí, sỏi mật, đồng thời, giảm được đến 27% nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Điều này cho thấy được vai trò không thể thiếu của bữa ăn sáng đối với sức khỏe của con người.
Uống nước trước khi ăn bữa sáng
Theo nghiên cứu của rất nhiều nhà khoa học, việc uống nước khi bụng đang rỗng vào buổi sáng có rất nhiều lợi ích. Vì sau một đêm dài, con người thường có xu hướng bị thiếu nước và hao hụt năng lượng.Việc nạp vào cơ thể lượng nước vừa đủ có thể đem đến hiệu quả bất ngờ với sức khỏe của bạn.
Hãy uống từ 500 – 800 ml nước sôi để nguội vào buổi sáng để làm sạch ruột, bổ sung lượng nước và duy trì một cơ thể khỏe mạnh trước khi ăn sáng. Tuy vậy, bạn cũng không nên uống nước quá nhiều vì chúng sẽ khiến cho bạn bị no và ảnh hưởng đến việc ăn sáng của bạn.
Ngũ cốc
Vào bữa sáng, mỗi người cần nạp vào cơ thể một lượng đường nhất định để đảm bảo hoạt động trong ngày được suôn sẻ. Các món ăn từ ngũ cốc như bánh mỳ, cơm, cháo, bánh quy với hàm lượng đường phong phú sẽ giúp bạn có được một nguồn năng lượng và sẵn sàng cho những hoạt động trong ngày mới.
Đừng quên chuẩn bị những món ngũ cốc thơm ngon vào mỗi buổi sáng để có được sức khỏe tốt nhất cho ngày mới.
Những sản phẩm từ sữa
Bữa sáng được xem là thời điểm thích hợp nhất để bạn dùng sữa như một thức uống chính. Sữa có chứa lượng Protein và Canxi cực cao, đem đến nguồn dinh dưỡng hoàn hảo nhất cho bạn vào bữa sáng. Đồng thời, sữa cũng có hương vị thơm ngon và thích hợp dùng kèm với các món ăn sáng.
Hoa quả
Nhiều người thường ngại sử dụng hoa quả vào bữa sáng vì sợ chúng không tốt cho hệ tiêu hóa khi đang rỗng. Tuy nhiên, trên thực tế việc sử dụng hoa quả luôn được khuyến khích cho bữa sáng. Vì hoa quả thường chứa một lượng Vitamin A, C cực lớn cùng khoáng chất giúp thúc đẩy quá trình hoạt động của ruột. Đem đến một cơ thể hoàn hảo cùng làn da rạng ngời cho ngày mới.
Bỏ ăn sáng, sẽ giảm cân?
Đối với những người muốn giảm cân và muốn ăn kiêng, không nên bỏ qua bữa sáng vì điều này có thể khiến bạn bị kiệt sức và không có đủ sức khỏe để duy trì chế độ giảm cân. Thay vào đó, hãy giảm khẩu phần ăn vào bữa tối.
Bạn nên ăn sáng vào khoảng thời gian 20 phút sau khi ngủ dậy, vì lúc này hệ tiêu hóa của bạn đã có được sự chuẩn bị hoàn hảo để tiếp nhận thức ăn. Đồng thời, đây cũng là thời điểm mà cơn đói của bạn mạnh nhất.
Tránh sử dụng những loại thực phẩm chiên, rán,… vào bữa sáng, đặc biệt là đối với những người đang trong chế độ giảm cân hoặc mắc các bệnh tim mạch, huyết áp,…
Không ăn sáng quá muộn vì điều này có thể đem đến những tác động xấu cho cơ thể, đồng thời, khiến bạn bị no và bỏ qua bữa trưa.
Hạn chế sử dụng những thực phẩm lạnh vì chúng có thể gây nên tình trạng m.áu khó lưu thông, cơ bắp cùng mạch m.áu bị co lại. Đồng thời dẫn đến bệnh táo bón và khiến cho cơ chế đề kháng của cơ thể bị tổn thương.
Không nên ăn quá no vì chúng có thể khiến hệ tiêu hóa của bạn bị quá tải, gây nên tình trạng mệt mỏi.
ĐỖ HỢP (TỔNG HỢP)
Theo T.iền phong