‘Bộ công cụ’ hứa hẹn giúp trường thọ, chữa ung thư

Chuyên san MedicalXpress ngày 9.3 đưa tin các nhà khoa học Anh vừa phát hiện ‘bộ công cụ’ chữa các ADN bị tổn hại vốn dẫn đến lão hóa, ung thư và bệnh nơ ron vận động (MND).

bo cong cu hua hen giup truong tho chua ung thu de2 4774668

Các ADN bị tổn hại có thể được chữa bởi protein mới phát hiện – Ảnh: MedicalXpress

Nghiên cứu của nhóm chuyên gia tại Đại học Oxford và Đại học Sheffield cho thấy một protein có tên là TEX264 khi phối hợp với các enzym khác sẽ có khả năng “tiêu hóa” các protein độc hại.

Các protein độc hại này bám vào gây tổn hại cho ADN, nhưng cho đến nay giới khoa học vẫn chưa hiểu rõ về cách chữa trị các tổn hại này. Phát hiện mới đem lại hy vọng tận dụng khả năng của “bộ công cụ” mới nhằm giúp con người kéo dài t.uổi thọ và phòng ngừa được nhiều bệnh.

Phát hiện mới cũng hứa hẹn ứng dụng hỗ trợ quá trình hóa trị vốn gây tổn hại các ADN khi diệt các tế bào ung thư. Thậm chí, các nhà khoa học cho rằng việc vận dụng protein TEX264 còn giúp đem lại phương thức mới trong chữa trị ung thư.

Theo Giáo sư Sherif El-Khamisy tại Đại học Sheffield dẫn đầu nhóm nghiên cứu, thất bại trong chữa trị các tổn hại ADN trong gien ảnh hưởng đến chất lượng sống ở người cao t.uổi cũng như khiến họ dễ mắc các bệnh về thần kinh như MND.

Bên cạnh đó, Giáo sư Kristijan Ramadan tại Đại học Oxford cho rằng phát hiện mới làm thay đổi đáng kể hiểu biết về cách tế bào chữa gien và bảo vệ con người khỏi quá trình lão hóa nhanh cũng như thoái hóa thần kinh.

Hiện Viện Khoa học thần kinh tại Đại học Sheffield dự định ứng dụng phát hiện mới để thử nghiệm chữa trị cho các bệnh nhân bị rối loạn thoái hóa thần kinh, trước khi thử nghiệm can thiệp quá trình lão hóa và bệnh MND.

Theo thanhnien.vn

Bất ngờ tính năng “khóa” ung thư của 3 loại thuốc viêm khớp

Thuốc trị viêm khớp khá phổ biến có thể được chỉ định kèm trong điều trị ung thư vú trong tương lai, bởi nó có thể khiến nguy cơ bệnh di căn qua xương chỉ còn 1/3.

3 loại thuốc được thử nghiệm là nakinra (tên thương hiệu Kineret), canakinumab (Ilaris) và sulfasalazine (Azulfidine). Trong nghiên cứu mới của Đại học Manchester và Đại học Sheffield (Anh), các thuốc trị viêm khớp này đã bất ngờ ngăn chặn protein tên là interleukin 1-beta, thứ có thể khuyến khích sự hình thành các khối u thứ cấp.

bat ngo tinh nang khoa ung thu cua 3 loai thuoc viem khop e5ae8e

Tiến sĩ Rachel Eyre, người đứng đầu nhóm nghiên cứu, tại phòng thí nghiệm – ảnh: Đại học Manchester

Thí nghiệm trên chuột cho thấy ở các con chuột ung thư vú có dùng các thuốc viêm khớp này, tỉ lệ phát triển khối u thứ cấp trong xương chỉ là 14%, trong khi tỉ lệ ở các con không dùng thuốc là 42%. Bởi lẽ khi thuốc ngăn chặn được protein interleukin 1-beta, các tế bào ung thư cũng bị ngăn không cho bám vào xương.

Di căn xương là một trong những biến chứng làm giảm mạnh cơ hội sống sót của người ung thư vú. Thống kê tại Mỹ cho thấy trong số 11.500 phụ nữ c.hết hàng năm vì ung thư vú, hầu hết đều đến từ các khối u thứ cấp ở các bộ phận khác của cơ thể, trong đó di căn xương phổ biến hàng đầu.

Tác giả chính – tiến sĩ Rachel Eyre từ Đại học Manchester, cho biết nhóm nghiên cứu sẽ tiếp tục xem xét liệu các loại thuốc viêm khớp này có thể ngăn ung thư vú di căn đến các cơ quan khác hay không, chẳng hạn như gan và phổi.

Việc “tái sử dụng” một loại thuốc có sẵn là vô cùng có lợi cho điều trị ung thư, bởi việc nghiên cứu ra một loại thuốc ung thư mới vô cùng khó khăn và tốn kém. Giá thành của các thuốc có sẵn cũng thường thấp hơn thuốc đặc trị ung thư rất nhiều.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications .

A. Thư

Theo The Telegraph, Manchester University/nguoilaodong

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *