Làm sao để giảm nhịp tim khi lo lắng hoặc hoảng loạn?

Lo lắng làm tăng nhịp tim, và một cơn hoảng loạn thậm chí có thể tạo cảm giác như một cơn đau tim.

lam sao de giam nhip tim khi lo lang hoac hoang loan 267 4774704

Các triệu chứng của sự lo lắng có thể gây tổn hại cho cơ thể, đặc biệt là trái tim – Ảnh minh họa: Shutterstock

Từ nỗi sợ hãi và lo lắng quá mức đến tim đ.ập thình thịch và khó thở, các triệu chứng của sự lo lắng có thể gây tổn hại cho cơ thể, đặc biệt là trái tim.

Bạn có thể hạ thấp nhịp tim khi lo lắng bằng cách tập thể dục thường xuyên, thở sâu và thiền chánh niệm, theo Insider.

Một phân tích cho thấy những người mắc chứng lo âu tăng 26% nguy cơ mắc bệnh mạch vành – là loại bệnh tim phổ biến nhất.

Theo một đ.ánh giá, rối loạn lo âu cũng dẫn đến suy tim và sức khỏe tim mạch kém nói chung.

Tiến sĩ Brian Isaacson, từ Trung tâm Y tế AtlantiCare (Mỹ), cho biết một số nghiên cứu cũng cho thấy những người mắc chứng lo âu có tỷ lệ rối loạn nhịp tim tăng, tim đ.ập rất nhanh và nhịp đ.ập sớm.

Làm sao để hạ thấp nhịp tim khi lo lắng?

Hiệp hội lo âu và trầm cảm Mỹ nói rằng đau ngực và tim đ.ập nhanh khi hoảng loạn là phản ứng đối với nhịp tim ngày càng tăng.

Thực tế, một cơn hoảng loạn thường bị nhầm là cơn đau tim.

Ở những người mắc chứng lo âu, tiến sĩ Isaacson nói rằng bước đầu tiên là điều trị chứng lo âu tiềm ẩn, thông qua liệu pháp hành vi nhận thức và uống thuốc chống trầm cảm.

Ngoài ra, còn có một số phương pháp khác có thể giúp kiểm soát nhịp tim và kiểm soát tim đ.ập nhanh.

Những biện pháp này không chỉ có thể giúp giảm nhịp tim ngay lập tức mà còn có thể chỉ cách kiểm soát sự lo lắng theo thời gian, từ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Vận động

Hoạt động thể chất và tập thể dục có thể giúp kiểm soát sự lo lắng và căng thẳng.

Một phân tích tổng hợp năm 2019 trên Tạp chí Trầm cảm và Lo âu (Mỹ) cho thấy so với những người mắc chứng rối loạn lo âu rất ít hoạt động thể chất, những người hoạt động thể chất nhiều hơn ít gặp các triệu chứng lo âu.

Tiến sĩ Isaacson chỉ ra rằng tập thể dục không chỉ giúp giảm bớt lo lắng, mà còn làm giảm nhịp tim lúc nghỉ ngơi, giúp ích cho tim rất nhiều, theo Insider.

Thở sâu

Tham gia các phương pháp thư giãn như hít thở sâu và thả lỏng cơ thể có thể giúp giảm lo lắng và giảm nhịp tim.

Thở sâu giúp kích thích dây thần kinh phế vị, làm dịu thần kinh, có thể dẫn đến giảm nhịp tim và huyết áp, và tăng một số chất dẫn truyền thần kinh làm giảm cảm giác lo lắng, theo Insider.

Để tập thở sâu, hãy cố gắng tìm một không gian yên tĩnh và làm theo các bước sau:

Ngồi hoặc nằm xuống và nhắm mắt lại

Từ từ hít vào qua mũi, cảm giác ngực phồng lên khi hít vào.

Thở ra từ từ qua miệng

Lặp lại điều này thường xuyên khi cần thiết.

Thực tập thiền chánh niệm

Một nghiên cứu do Đại học Công nghệ Michigan (Mỹ) cho thấy sau một buổi thiền kéo dài 1 giờ, những người tham gia có nhịp tim thấp hơn đáng kể, theo Insider.

Theo thanhnien.vn

Một loại thuốc giảm cân phổ biến có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư

FDA cảnh báo người dân về loại thuốc giảm cân phổ biến có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư, khuyến cáo nên xin lời khuyên từ chuyên gia y tế khi sử dụng.

Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đang cảnh báo người dân Mỹ về một loại thuốc giảm cân có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư.

Trong một tuyên bố, FDA cho biết một thử nghiệm lâm sàng đã chỉ ra rằng những người dùng thuốc Belviq, còn được gọi là lorcaserin, có thể đối mặt với nguy cơ ung thư cao hơn so người khác.

Thử nghiệm nhằm đ.ánh giá xem thuốc có an toàn cho những bệnh nhân béo phì có nguy cơ mắc bệnh tim hay không, vào cuối thời gian nghiên cứu, nhiều người tham gia có khối u sau khi dùng Belviq hơn là giả dược.

Không thể ngay lập tức xác định loại ung thư đã phát triển ở những người tham gia, mức độ rủi ro lớn hoặc những gì trong thuốc có thể gây ung thư.

“Tại thời điểm này, nguyên nhân gây ung thư là chưa chắc chắn, và chúng tôi không thể kết luận rằng lorcaserin góp phần vào làm tăng nguy cơ mắc ung thư. Tuy nhiên, chúng tôi muốn người dân nhận thức được rủi ro tiềm ẩn này. Chúng tôi đang tiếp tục đ.ánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng và sẽ thông báo kết luận, khuyến nghị cuối cùng khi hoàn thành việc xem xét”, thông báo viết.

mot loai thuoc giam can pho bien co the lam tang nguy co mac ung thu a4f95f

FDA cho biết một nghiên cứu được công bố vào tháng 8 năm 2018 cho thấy, bệnh nhân dùng Belviq được chẩn đoán mắc bệnh ung thư nhiều hơn so với bệnh nhân dùng giả dược.

FDA đã phê duyệt Belviq vào năm 2012 để các bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân thừa cân và béo phì có ít nhất một tình trạng liên quan đến cân nặng như huyết áp cao hoặc bệnh tiểu đường loại 2.

Nó hoạt động bằng cách kích hoạt một thụ thể trong não, làm giảm sự thèm ăn. Tuy nhiên, bệnh nhân cũng được khuyến khích áp dụng một chế độ ăn uống cân bằng và tập thể dục thường xuyên.

Khi phê duyệt loại thuốc này, FDA cho biết họ yêu cầu nhà sản xuất, Eisai Inc, tiến hành thử nghiệm lâm sàng để xác định nguy cơ tiềm ẩn của các vấn đề liên quan đến tim.

Khoảng 12.000 người tham gia đã được theo dõi trong n5 năm, sử dụng Belviq hoặc thuốc giả dược.

Vào tháng 8 năm 2018, kết quả đã được công bố trên Tạp chí Y học New England, cho thấy Belviq giúp mọi người giảm cân mà không ảnh hưởng đến tim ở những người có nguy cơ mắc bệnh tim.

Ngay sau đó, các chuyên gia y tế như Tam Fry, của Diễn đàn Béo phì Quốc gia Anh, đã nói với rằng loại thuốc này có khả năng là một thứ mà thuốc giảm cân thông thường khó mà đạt được

Nhưng điều không được báo cáo là nhiều bệnh nhân dùng thuốc được chẩn đoán mắc bệnh ung thư so với bệnh nhân dùng giả dược. Ngoài ra, một số nghiên cứu lâm sàng cho thấy bệnh nhân dùng Belviq chỉ giảm cân nhẹ trong suốt cả năm, khoảng 5% trọng lượng cơ thể của họ.

“Đánh giá của chúng tôi về tín hiệu tiềm năng này đang diễn ra, và tại thời điểm này không chắc chắn rằng lorcaserin có làm tăng nguy cơ mắc ung thư hay không”, FDA cho biết.

Cơ quan này cũng khuyến nghị rằng bệnh nhân dùng thuốc nên nói chuyện với bác sĩ về việc liệu có bất kỳ lợi ích nào của việc sử dụng loại thuốc này vượt trội hơn những rủi ro có thể xảy ra hay không.

“An toàn cho bệnh nhân là ưu tiên hàng đầu của Eisai và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với FDA để đ.ánh giá kết quả thử nghiệm lâm sàng. Chúng tôi khuyên bệnh nhân nên nói chuyện trực tiếp với chuyên gia chăm sóc sức khỏe của họ để đưa ra quyết định tốt nhất về việc điều trị y tế. Như đã nêu trong thông tin liên lạc của FDA, tại thời điểm này, FDA và Eisai không thể kết luận rằng BELVIQ làm tăng nguy cơ ung thư”, Eisai Inc nói trong một tuyên bố.

Hương Giang

Theo dailymail/vietQ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *