Nghiên cứu mới: Dùng tế bào “hoại tử” để… chữa ung thư

Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng, việc tiêm các tế bào đang “c.hết dần c.hết mòn” trực tiếp vào khối u ung thư, có thể lại chính là một cách để chống lại căn bệnh nan y này.

Nghiên cứu được thực hiện bởi nhà khoa học Annelise Snyder và cộng sự, đến từ Đại học Washington, với mấu chốt là tế bào hoại tử, một kiểu c.hết theo lập trình của tế bào, với việc nó bị mục rỗng dần. Điều thú vị là trong quá trình hoại tử, tế bào này sẽ giải phóng ra một loại hóa chất kích thích phản ứng viêm, thứ sẽ thu hút các tế bào miễn dịch đến để k.ết l.iễu tế bào đang “c.hết dần c.hết mòn”.

Cụ thể, nhóm tác giả đã chỉnh sửa gen của các tế bào ung thư, để nó có thể chuyển sang giai đoạn hoại tử khi được kích hoạt. Kế đến, nhóm của Annelise tiêm những tế bào này vào các khối u hắc tố (một loại ung thư da) đang phát triển trên cơ thể của chuột thí nghiệm.

Theo ghi nhận của nhóm tác giả, tốc độ phát triển của các khối u đã giảm đi đáng kể, hiện tượng mà sau này đã được “giải mã” bởi sự hiện diện của các tế bào T độc (Một loại tế bào miễn dịch có khả năng t.iêu d.iệt tế bào ung thư). Không chỉ có tác dụng lên khối u, việc tiêm tế bào hoại tử cũng khiến cho các tế bào ung thư đang nằm rải rác trên khắp cơ thể chuột bị ngưng trệ hoặc bị t.iêu d.iệt. Bên cạnh đó, những chú chuột được xử lý bằng phương pháp này cũng cho thấy thời gian sống lâu hơn nhóm chuột đối chứng.

nghien cuu moi dung te bao hoai tu de chua ung thu 290 4776447

“Tế bào hoại tử đã giải phóng ra loại tín hiệu có khả năng kích hoạt các tế bào T nằm xung quanh khu vực khối u, những tế bào T này trước đó đã lên giây cót sẵn cho việc tấn công khối u ung thư, và chính những tín hiệu mà tế bào hoại tử tiết ra là ngòi nổ cho cuộc tấn công này” – nhà khoa học Annelise Snyder – “Nó cũng như khi ta bị c.hảy m.áu dưới biển sẽ kích thích lũ cá mập vậy”.

Theo những thông tin được công bố, nhóm tác giả đã sử dụng tế bào hoại tử cùng dòng với tế bào ung thư trên chuột, đồng nghĩa với việc chúng sở hữu những loại kháng nguyên giống nhau trên bề mặt tế bào. Do đó, kháng thể (tế bào T độc) đặc hiệu với tế bào hoại tử cũng sẽ đặc hiệu với tế bào ung thư cần t.iêu d.iệt. Tuy nhiên, điều làm nhóm tác giả này cảm thấy băn khoăn là khi thử sử dụng một dòng nguyên bào sợi khỏe mạnh, để chế tạo tế bào hoại tử thì cũng quan sát được hiện tượng khối u ung thư phát triển chậm lại.

Nghiên cứu của nhà khoa học Annelise Snyder và cộng sự đã cho thấy những kết quả rất hứa hẹn, trong việc sử dụng tế bào hoại tử như một hướng đi mới để chữa ung thư. Tuy nhiên, đây chỉ mới là những kết quả bước đầu, nhóm tác giả cũng thừa nhận rằng, họ không dám chắc liệu phương pháp này có gây những ảnh hưởng không mong muốn lên cơ thể hay không. Cũng theo chia sẻ của Annelise, trong tương lai, nhóm của cô sẽ tiến hành thí nghiệm với các loại ung thư khác trên chuột có sự tương đồng nhiều hơn với ung thư ở người. trước khi phát triển lên những bước xa hơn.

Minh Nhật

Theo CN

Top 10 loại thực phẩm giúp chống lại khối u ung thư

Thật ra, ung thư không phải do ‘hên xui’ như nhiều người vẫn nghĩ, mà có tới 40% bệnh ung thư là hoàn toàn có thể phòng ngừa được, theo Mirror.

top 10 loai thuc pham giup chong lai khoi u ung thu 04a 4734784

Một số loại thực phẩm có thể bảo vệ cơ thể chống lại khối u ung thư – Ảnh minh họa: Shutterstock

Theo tổ chức nghiên cứu Ung thư Anh, béo phì là nguyên nhân lớn nhất, dẫn đến ít nhất 13 loại khối u khác nhau.

Và có một số loại thực phẩm có thể bảo vệ cơ thể chống lại khối u.

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, sau đây là top 10 loại thực phẩm có khả năng bảo vệ bạn chống lại “kẻ hại c.hết người” lớn nhất thế giới:

1. Táo

Táo chứa quercetin có thể chống lại ung thư bằng cách làm giảm viêm trong cơ thể và ngăn chặn sự phân rã tế bào.

Vỏ táo còn chứa chất triterpenoids, cũng có khả năng mạnh mẽ chống ung thư, vì vậy các chuyên gia khuyên không nên gọt bỏ vỏ táo.

Một nghiên cứu cho thấy ăn ít nhất một quả táo mỗi ngày có khả năng giảm 25% nguy cơ ung thư phổi và cũng có thể bảo vệ chống lại các khối u của ruột, ở miệng và vú.

2. Cà chua

Thành phần chính của cà chua là lycopene – một chất chống ô xy hóa, có khả năng chống ung thư.

Điều kỳ lạ là các sản phẩm làm từ cà chua như sốt cà chua, lại có lượng lycopene cao hơn.

Nhiều nghiên cứu cho thấy chất chống ô xy hóa này có thể làm giảm nguy cơ mắc ung thư tuyến t.iền liệt ở nam giới, theo Mirror.

3. Cà phê

Nghiên cứu trên gần nửa triệu người, của trường Queen’s University Belfast (Anh), vào năm 2019, đã phát hiện uống cà phê hằng ngày có khả năng giảm một nửa nguy cơ mắc ung thư gan c.hết người.

Hạt cà phê cũng chứa a xít chlorogenic, có tác dụng ngăn chặn sự phân chia tế bào ung thư.

Tuy nhiên, cà phê đã khử caffeine, có hàm lượng chất này thấp hơn.

Và cà phê hòa tan có hàm lượng chất chống ô xy hóa, chống ung thư ít hơn so với cà phê nguyên chất.

4. Gạo lứt

Theo Viện Nghiên cứu Ung thư Mỹ, ngũ cốc nguyên hạt, như gạo lứt, bột yến mạch, bánh mì nguyên hạt và bắp, có chứa các polyphenol, có khả năng làm giảm nguy cơ hình thành khối u. Đặc biệt, thử nghiệm cho thấy chất saponin có trong các loại thực phẩm này, có khả năng t.iêu d.iệt các tế bào ung thư.

5. Nho

Nho rất giàu resveratrol, có tác dụng chống ung thư mạnh mẽ. Chất này có nhiều nhất trong vỏ nho đỏ hoặc tím. Vì vậy, nho hoặc nước nho là nguồn cung cấp resveratrol tốt nhất.

Các thử nghiệm cho thấy resveratrol có thể ngăn ngừa quá trình kích hoạt ung thư trong các tế bào. Và một số nghiên cứu cho thấy, ngay cả khi ung thư phát triển, chất này vẫn có thể làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư, theo Mirror.

6. Các loại đậu

Đậu có khả năng chống ung thư vì là nguồn phong phú saponin – hóa chất ngăn chặn các tế bào ung thư phát triển.

Một nghiên cứu của Mỹ cho thấy thường xuyên ăn các loại đậu có thể giảm nguy cơ ung thư đến 40%.

7. Súp lơ

Các loại rau họ cải, như súp lơ xanh, súp lơ và cải mầm Brussels, đều chứa glucosinolate.

Nghiên cứu cho thấy chất này có tác dụng bảo vệ cơ thể chống lại ung thư, đặc biệt là các khối u ở một số loại ung thư vú.

Các nghiên cứu khác đã phát hiện sulforaphane, có nhiều trong súp lơ xanh, có thể ngăn chặn các tế bào ung thư vú phát triển.

8. Cá có dầu

Các nghiên cứu cho thấy thường xuyên ăn các loại cá có dầu như cá hồi, cá thu hoặc cá cơm, có thể giảm nguy cơ ung thư ruột hơn một nửa.

Một nghiên cứu trên 68.000 người tham gia, đã phát hiện những người ăn cá có dầu, hoặc bổ sung dầu cá, ít nhất 4 lần một tuần, đã giảm nguy cơ bị khối u ruột đến 63% so với những người hiếm khi hoặc không bao giờ ăn cá, theo Mirror.

9. Quả việt quất

Quả việt quất rất giàu vitamin C và K, mangan và chất xơ, có sức mạnh chống ô xy hóa và chống ung thư mạnh nhất và cũng chống lại bệnh tật rất mạnh.

Các nghiên cứu của Mỹ cho thấy ăn một phần quả việt quất hằng ngày có thể giảm tới 57% nguy cơ ung thư ruột.

10. Tỏi

Nhiều nghiên cứu đã đề cập allicin – hợp chất được giải phóng khi nghiền nát hoặc băm nhỏ tỏi, có thể ngăn chặn sự phát triển của khối u. Nghiên cứu gần đây nhất cho thấy tiêu thụ tỏi thường xuyên có thể làm giảm tới 79% nguy cơ ung thư ruột, theo Mirror.

Theo Thanh niên

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *