Điều cần lưu ý khi đi máy bay để phòng, chống lây nhiễm virus

Trước diễn biến dịch Covid-19, những người phải di chuyển bằng máy bay cần trang bị những cách phòng chống lây nhiễm virus cần thiết sau đây:

dieu can luu y khi di may bay de phong chong lay nhiem virus 068 4779535

Rửa tay, sát khuẩn thường xuyên là cách dễ dàng để ngăn chặn virus.

dieu can luu y khi di may bay de phong chong lay nhiem virus 2e7 4779535

Sử dụng khăn lau khử trùng mọi lúc mọi nơi: Chủ động mang theo một chất khử trùng để lau toàn bộ khu vực chỗ ngồi và một số khu vực dễ lây lan virus nhất như khay, tay vịn…

dieu can luu y khi di may bay de phong chong lay nhiem virus 2f7 4779535

Không nói chuyện, tiếp xúc với bất kỳ người nào có dấu hiệu của bệnh hô hấp như ho, hắt xì hơi nhiều lần… để tránh bị lây nhiễm.

dieu can luu y khi di may bay de phong chong lay nhiem virus a39 4779535

Hạn chế đi vệ sinh: Nhà vệ sinh là khu vực dễ lây lan virus nhất trên máy bay. Tất cả mọi thứ từ tay nắm cửa, nút xả nước… đều có khả năng chứa mầm bệnh cao.

dieu can luu y khi di may bay de phong chong lay nhiem virus 89d 4779535

Bổ sung nước đầy đủ để duy trì hệ miễn dịch hoạt động hiệu quả.

dieu can luu y khi di may bay de phong chong lay nhiem virus 2d8 4779535

Một giấc ngủ ngắn sẽ khiến cho cơ thể cảm thấy thoải mái và tỉnh táo hơn, giúp bạn tăng cường năng lượng.

dieu can luu y khi di may bay de phong chong lay nhiem virus 199 4779535

Nên chọn chỗ ngồi sát cạnh cửa sổ, điều này có thể làm giảm sự tiếp xúc với những hành khách khác đi dọc lối đi.

dieu can luu y khi di may bay de phong chong lay nhiem virus 452 4779535

Luôn đeo khẩu trang để hạn chế tối đa việc virus xâm nhập vào cơ thể thông qua mũi, miệng./.

CTV Vũ Gia/VOV.VN (biên dịch)

Brightside

Người cao t.uổi dễ bị tổn thương bởi Covid-19

Người cao t.uổi đặc biệt dễ bị tổn thương trong đại dịch toàn cầu Covid-19 và các quan chức y tế đang tăng cường kêu gọi các biện pháp tích cực để bảo vệ họ. Trên toàn cầu, các quan chức cảnh báo nghiêm ngặt đối với những người có nguy cơ nhiễm virus nên tránh gặp cha mẹ và ông bà của họ.

nguoi cao tuoi de bi ton thuong boi covid19 669 4779505

Bà Grace Dowell, 63 t.uổi, tự cách ly tại nhà ở bang Maryland, Mỹ

Tự cách ly

Bà Grace Dowell, 63 t.uổi, đã ngừng mua sắm hàng tạp hóa và hủy tất cả các cuộc hẹn với bác sĩ. Không ai được phép vào nhà của bà ở vùng nông thôn bang Maryland, Mỹ. Mọi thứ trong nhà bà đều được khử trùng.

Theo Reuters, tuần trước, bà Dowell đã quyết định tự cô lập nghiêm ngặt là cách duy nhất để bảo vệ bản thân, chồng và mẹ bà khỏi dịch Covid-19. Dịch đã làm c.hết hơn 11.300 người và làm hơn 270.000 ca nhiễm bệnh trên toàn cầu, đặc biệt nguy hiểm đối với người cao t.uổi. Bà Dowell là nhân viên đã nghỉ hưu, bị viêm khớp dạng thấp và hệ thống miễn dịch bị tổn thương. Chồng bà, ông Donald, 74 t.uổi, bị khí phế thũng. Mẹ của bà, Margaret Hildebrandt, cụ bà 93 t.uổi, cũng bị bệnh phổi và cần oxy. Bà Dowell đã chăm sóc mẹ thay vì mời y tá vì bà lo lắng người ngoài có thể lây nhiễm Covid-19 cho mẹ bà.

Các nghiên cứu cho thấy mức độ nghiêm trọng của Covid-19 tăng theo t.uổi. Theo một nghiên cứu của Viện Sức khỏe quốc gia Italy, ở nước này, nơi có số người c.hết cao nhất thế giới, t.uổi trung bình của những người c.hết vì Covid-19 là 80 t.uổi. Tại Trung Quốc, nơi đại dịch bắt đầu, những người từ 70 t.uổi trở lên chỉ chiếm 12% tổng số ca nhiễm nhưng chiếm hơn một nửa số ca t.ử v.ong, theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc. Tại Mỹ, những người từ 65 t.uổi trở lên đã chiếm tới 31% các trường hợp mắc bệnh và 80% trong số đó đã t.ử v.ong, theo dữ liệu của Chính phủ Mỹ.

Tại Cuba, nơi có dân số già nhất Mỹ Latinh, nhiều người vẫn phải làm việc sau t.uổi nghỉ hưu và họ đã ý thức cao về tự chăm sóc và bảo vệ bản thân trước dịch Covid-19. Họ bằng lòng với việc “tự chăm sóc bản thân mình”.

Tín hiệu tích cực

Tuy người già là đối tượng dễ bị tổn thương nhưng không phải tất cả đều không qua khỏi. Tại Iran, một cụ bà (không tiết lộ danh tính) 103 t.uổi mắc Covid-19 được điều trị 1 tuần tại bệnh viện thành phố Semnan (tỉnh Semnan). Sau khi tiến triển tốt, cụ bà đã hồi phục hoàn toàn và được xuất viện hôm 17-3. Đây là trường hợp cao t.uổi thứ 2 tại Iran “chiến thắng” được dịch Covid-19. Trước đó, một cụ ông 91 t.uổi ở Kerman đã được điều trị thành công dù có các bệnh nền gồm cao huyết áp và hen suyễn. Một cụ ông 80 t.uổi người Pháp ngày 20-3 cũng đã bình phục sau khi được chữa trị do mắc Covid-19. Trước đó, một bệnh nhân 100 t.uổi mắc Covid-19 ở Trung Quốc đã phục hồi và được ra viện hôm 7-3.

Ngoài ra, đã xuất hiện nhiều cách làm mới trong việc chăm sóc người cao t.uổi trong thời dịch Covid-19. Ở Tây Ban Nha, một nhân viên nhà trẻ đã tạo một video trên Facebook để người dân có thể trấn an người thân của họ, nhất là người cao t.uổi đang cách ly tại nhà. Và tại Colombia – chính phủ đã ra lệnh cho công dân từ 70 t.uổi trở lên ở trong nhà cho đến ngày 31-5.

Người cao t.uổi đã dự trữ thực phẩm cần thiết trong 2 tháng ở trong nhà. Tại Nhật Bản, cụ Yutaka Kobayashi, 85 t.uổi, được nhiều người biết vì từ chối đeo khẩu trang khi làm việc trong cửa hàng giày ở Tokyo. Cụ nói: “Tôi không lo lắng về Covid-19. Những người thuộc thế hệ của tôi đã được mẹ và bà dạy cách rửa tay từ nhỏ”.

Để tăng tinh thần cho người cao t.uổi cách ly tại nhà, thị trấn San Casciano ở Val di Pesa, Italy đã đưa ra sáng kiến có tên là “Ciao Nonna, come stai?” (Xin chào ạ, ông bà có khỏe không?) kêu gọi tất cả những người trẻ t.uổi gọi điện cho người thân cao t.uổi, thậm chí những người già mà họ không quen biết để động viên tinh thần.

Một viện dưỡng lão mang tên Nuestra Casa La Grande ở Navares de Enmedio, Tây Ban Nha, đã ghi hình 24 người già và đăng lên Facebook. Trong đoạn clip, những người già thổi những nụ hôn gió gửi người thân yêu của họ. Ở Kibera, một khu dân cư đông đúc thuộc thủ đô Nairobi, Kenya, các tình nguyện viên đã gõ cửa từng nhà để thông tin cho mọi người, nhất là người già về Covid-19 sau đó cấp thuốc khử trùng.

KHÁNH MINH tổng hợp

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *