Cảnh báo 3 loại ung thư khi dùng dầu ăn chiên lại nhiều lần

Nhiều người cho rằng, khi dầu ăn chưa ngả màu thì vẫn sử dụng được tiếp mà không biết rằng đây lại chính là nguyên nhân hàng đầu có liên quan đến việc gia tăng ung thư ở đường tiêu hóa, gan và thận.

canh bao 3 loai ung thu khi dung dau an chien lai nhieu lan a42 5390002

Nguồn ảnh: Internet.

Hiện nay, nhiều quán hàng do tiết kiệm đã dùng đi dùng lại dầu chiên nhiều lần. Mới đây, trên Dân trí đưa tin, chị M – một nhân viên phục vụ từng làm việc tại nhiều cửa hàng cho biết, tại cửa hàng gà rán mà chị làm chỉ thay dầu theo định kỳ 1 tuần 1 lần dù dầu đã ngả màu đen, có cặn và nhớt, nhưng nếu chủ không cho phép thay thì không ai được phép động vào.

Một lần, chị M thấy dầu đen quá nên đi thay thì bị chủ quán đuổi việc.

Cũng theo chị M, có cơ sở mà chị đã từng làm thì phải 10 – 14 ngày chủ hàng mới thay dầu.

canh bao 3 loai ung thu khi dung dau an chien lai nhieu lan 6b8 5390002

Nhiều hàng quán vì muốn tiết kiệm nên đã dùng dầu ăn chiên lại nhiều lần, thậm chí dầu đen xì, có cặn, nhớt vẫn sử dụng. Nguồn ảnh: Internet.

Không chỉ các quán hàng, nhiều bà nội trợ cũng có thói quen tái sử dụng dầu ăn chiên lại nhiều lần này, thậm chí có những người biết được rằng việc sử dụng dầu chiên lại nhiều lần gây hại cho sức khỏe nhưng vẫn làm ngơ.

Như trường hợp của chị Cẩm Nhung ở Tân Phú, TPHCM cho biết trên PLO rằng: “Tôi cũng biết tác hại của dầu chiên đi chiên lại nhiều lần nhưng thông thường khi chiên đồ ăn gì còn dư tôi thường để lại dùng cho lần sau vì nghĩ sử dụng khoảng hai lần cũng không ảnh hưởng gì nhiều vì tôi thấy dầu vẫn chưa ngả màu”.

Thói quen nấu ăn này lại chính là nguyên nhân hàng đầu gây nguy hại cho sức khỏe, đem lại các bệnh ung thư.

BS Đỗ Thị Ngọc Diệp, Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM cho biết trên PLO, dầu ăn cung cấp cho chúng ta năng lượng và làm cho món ăn ngon hơn, thành phần chính của dầu ăn chủ yếu là acid béo chưa bão hòa, đặc trưng của acid béo chưa bão hòa là bị phá hủy bởi nhiệt, khi bị phá hủy sẽ sản sinh ra những chất không có lợi cho sức khỏe như acid béo bị oxit hóa, Aldehyde.

Nhiệt độ càng cao những chất này càng bị sản sinh ra nhiều, những chất này có tác động xấu cho tế bào, làm quá tải cho tế bào gan và tế bào thận, gan là tế bào chuyển hóa chất béo, thận là nơi để thải những tạp chất ra khỏi cơ thể. Những bộ phận này bị tổn thương sẽ dẫn đến suy gan, suy thận.

canh bao 3 loai ung thu khi dung dau an chien lai nhieu lan 114 5390002

Việc dùng đi dùng lại nhiều lần dầu rán thức ăn trong nhiệt độ cao sẽ làm dầu bị ôxy hóa tạo ra những chất không tốt cho sức khỏe. Nguồn ảnh: Internet.

Do đó, nếu chúng ta sử dụng liên tục dầu chiên đi chiên lại nhiều lần thì cơ thể sẽ liên tục tiếp xúc những chất không có lợi cho tế bào, có thể làm cho các tế bào bị biến đổi, chủ yếu là những tế bào ở đường tiêu hóa.

Vì vậy việc dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần được nhận thấy có liên quan đến việc gia tăng ung thư ở đường tiêu hóa, gan và thận.

Theo PGS.TS. Nguyễn Đình Toán chia sẻ trên Sức khỏe đời sống, để phòng chống sự nguy hại đó, trước hết cần khống chế nhiệt độ khi đun nấu, nói chung không để vượt quá 150-180 độ C, có nghĩa là không để dầu bốc khói. Hai là không dùng lại dầu đã qua sử dụng nhiều lần.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng khuyên người tiêu dùng phải biết tiết kiệm đúng cách, khi chế biến những thực phẩm chiên xào nên dùng loại dầu đã được xử lý nhiệt để chịu được nhiệt độ cao hoặc chúng ta có thể dùng mỡ động vật để chiên những món ăn cần nhiệt độ cao.

Chuyên gia giải đáp những hiểu lầm về mỳ ăn liền gây hại cho sức khỏe con người

Theo TS. BS Trương Hồng Sơn – Viện trưởng Y học ứng dụng Việt Nam cho biết, thực phẩm ăn nhanh (TPAN) đã có mặt từ rất lâu, góp phần thay đổi nhiều khái niệm về dinh dưỡng, ẩm thực của toàn thế giới.

Song, nhiều hiểu lầm về cách sử dụng đã khiến nhiều loại TPAN có thể gây ảnh hưởng tiêu cực cho sức khỏe.

chuyen gia giai dap nhung hieu lam ve my an lien gay hai cho suc khoe con nguoi b8a 5387243

Thực phẩm ăn nhanh đa dạng với nhiều sản phẩm khác nhau

Trong buổi Hội thảo khoa học “Thực phẩm an nhanh trong xã hội hiện đại với sức khỏe con người” do Viện Y học ứng dụng Việt Nam (thuộc Tổng Hội Y học Việt Nam) tổ chức tại Hà Nội vào ngày 18/11, với sự tham gia của các nhà khoa học, các giáo sư, tiến sỹ, bác sỹ đầu ngành y khoa, công nghệ thực phẩm và dinh dưỡng; TS. BS Trương Hồng Sơn đã nêu rõ sự xuất hiện và sức năng của các loại thực phẩm ăn nhanh trong nền ẩm thực thông qua các kết quả nghiên cứu.

Theo TS. BS Trương Hồng Sơn, thực phẩm ăn nhanh xuất hiện từ thời La Mã cổ đại. Sau Chiến tranh thế giới lần thứ 2, mỳ ăn liền – loại TPAN phổ biến hiện nay, được phát minh tại Nhật Bản. Tuy nhiên, TPAN rất đa dạng với nhiều sản phẩm khác nhau, không chỉ có mì ăn liền, hamberger, gà rán, pizza hay thịt nguội…

Bởi tính tiện lợi, khả năng bảo quản lâu, thích hợp trong nhiều hoàn cảnh và khả năng kích thích vị giác rất mạnh đối với người ăn nên thực phẩm ăn nhanh hiện đã và đang chiếm lĩnh một thị phần quan trọng trong nền ẩm thực.

Theo đó, PGS. TS. Lê Bạch Mai – Nguyên phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng đã phân tích các hiểu lầm thường gặp về mì ăn liền – loại thực phẩm ăn nhanh phổ biến nhất. Đồng thời khẳng định mì ăn liền không phải là nguyên nhân gây nóng trong người, khó tiêu, ung thư, sỏi thận,…

chuyen gia giai dap nhung hieu lam ve my an lien gay hai cho suc khoe con nguoi 125 5387243

PGS. TS. BS Lê Bạch Mai nói về tác động của mỳ ăn liền trong cuộc sống hiện đại. (Ảnh: VTV.vn)

Những hiểu lầm khiến thực phẩm ăn nhanh gây hại cho sức khỏe con người

Trong số các loại thực phẩm ăn nhanh hiện nay, mì ăn liền được coi là một trong số các loại thực phẩm ăn nhanh phổ biến nhất. Theo đó, PGS. TS. BS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia đã tập trung phân tích các hiểu lầm thường gặp về mì ăn liền.

PGS. TS. BS Lê Bạch Mai nhận định, hiện có nhiều cách hiểu sai về TPAN nói chung và mỳ ăn liền nói riêng, dẫn đến việc sử dụng sai cách, thậm chí bị lạm dụng, gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

Dưới đây là một vài những hiểu lầm về các loại thực phẩm ăn nhanh khiến chúng có thể gây hại cho sức khỏe con người được PGS. TS. BS Lê Bạch Mai chỉ ra:

1. Mì ăn liền sử dụng các chất hóa học, chất bảo quản để giữ được lâu?

Đây là điều mà nhiều người dùng vẫn thường lầm tin và truyền tai nhau dù không có bằng chứng cụ thể nào được đưa ra. Người ta cho rằng, mỳ ăn liền sử dụng các chất hóa học, chất bảo quản để giữ được lâu, vắt mỳ có màu đậm là bởi chiên bằng dầu cũ, đã sử dụng nhiều lần…

Song, theo lý giải của PGS. TS. BS Lê Bạch Mai, màu sắc của vắt mỳ được chiết xuất từ củ nghệ nhằm kích thích khẩu vị. Ngoài ra, mỳ ăn liền cũng đơn thuần đã được rút tối đa hàm lượng nước và độ ẩm nhằm hạn chế vi khuẩn, vi sinh vật có hại.

2. Mì ăn liền gây khó tiêu?

Giải đáp điều này, PGS. TS. BS Lê Bạch Mai cho biết, tình trạng khó tiêu vẫn thường được đổ lỗi do mỳ ăn liền chỉ có thể xảy ra khi sử dụng trong thời gian kéo dài. Thế nhưng, hiện tại trên thế giới chưa ghi nhận bất cứ nghiên cứu khoa học nào đủ tin cậy để khẳng định sử dụng mỳ ăn liền gây ung thư, sỏi thận. Đồng thời khẳng định sự lặp đi lặp lại trong việc ăn bất kì một loại thực phẩm nào cũng có khả năng gây ra điều này.

“Nếu chỉ ăn một loại thực phẩm, thiếu dinh dưỡng, hoặc hơn nữa là có lối sống thiếu khoa học, mắc các bệnh đường tiêu hóa, đang sử dụng thuốc… thì bất cứ ai cũng sẽ bị khó tiêu, chứ không phải chỉ do mỳ ăn liền.”, PGS. TS. BS Lê Bạch Mai đ.ánh giá.

chuyen gia giai dap nhung hieu lam ve my an lien gay hai cho suc khoe con nguoi 04a 5387243

Theo các chuyên gia, để có một bữa ăn cân đối về dinh dưỡng, cần ăn đúng cách, kết hợp mì ăn liền với các thực phẩm nhóm rau xanh (cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất) và nhóm thực phẩm giàu đạm. (Ảnh: Internet)

3. Mì ăn liền là nguyên nhân gây nóng trong người, khó tiêu, ung thư, sỏi thận,…?

Theo các chuyên gia có mặt trong buổi hội thảo, mì ăn liền không phải là nguyên nhân gây nóng trong người, khó tiêu, ung thư, sỏi thận,… Do vậy, để có một bữa ăn cân đối về dinh dưỡng, cần ăn đúng cách, kết hợp mì ăn liền với các thực phẩm nhóm rau xanh (cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất) và nhóm thực phẩm giàu đạm.

Đồng thời, các chuyên gia cũng cho rằng, trong thời gian tới, doanh nghiệp cần nghiên cứu về cải tiến qui trình sản xuất, về thành phần và hàm lượng dinh dưỡng như: bổ sung protein, chất xơ, tăng cường các vitamin và khoáng chất,… Qua đó, không ngừng nâng cao chất lượng mì ăn liền.

Không chỉ thế, cũng cần nghiên cứu phát triển thêm các công thức sản phẩm mì ăn liền mới dành cho các nhóm đặc biệt như t.rẻ e.m, học sinh, sinh viên, người lao động trí óc nhiều, v.v… Thông qua đó sẽ giúp mì ăn liền thực sự trở thành một món ăn nhanh cân đối về dinh dưỡng cho nhiều đối tượng với nhiều độ t.uổi khác nhau.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *