Bác sĩ sản khuyến cáo các bà bầu sinh mổ lần hai nhất định phải nắm được điều này

Mang thai và sinh nở là điều vô cùng quan trọng đối với chị em phụ nữ. Khong it me thac mac sinh mo lan hai co đau khong, can chuan bi nhung gi?

Theo BSCKII Nguyễn Công Định ( Bệnh viện Phụ sản Hà Nội) sinh mo lan hai can luu y một số van đe đe đam bao suc khoe cho ca me va be:

Thời gian sinh mo lan hai cach lan một bao lau ?

Theo cac chuyen gia, vet seo mo o vung bung rat de bi buc ra trong khi dien ra qua trinh sinh no tiep theo. Chinh vi vay, neu me muon sinh mo cho lan thu hai thi phai đoi mot thoi gian đe vet seo lanh lai hoan toan.

BSCKII Nguyễn Công Định cho biết thoi gian sinh mo lan hai nen cach ít nhất khoang hai nam ke tu khi sinh mo lan đau. Thoi gian nay đu đe giup me hoi phuc hoan toan vet mo va cung la thoi điem tot nhat đe đam bao cho su phat trien cua be va su an toan cua me.

Đong thoi, khi khoang thoi gian sinh mo lan hai cach lan một qua ngan thi de dan đen nhung bien chung trong thai ky nhu hien tuong nhau thai cai rang nguoc, tang nguy co phai cat bo tu cung sau sinh.

bac si san khuyen cao cac ba bau sinh mo lan hai nhat dinh phai nam duoc dieu nay 8d4 5390726

Sinh mổ lần hai có đau hay không phụ thuộc vào từng người (Ảnh minh họa)

Sinh mo lan hai co đau hơn lần một khong?

Theo BSCKII Nguyễn Công Định, sinh mo lan 2 co đau hon lan 1 hay khong phuc thuoc vao rat nhieu yeu to. Theo quy trinh mo thi san phu se đuoc gay te tuy song đe khong co cam giac đau đon va no co tac dung trong khoang vai tieng.

Sau khi het thuoc te, cam giac đau o moi me bau se khac nhau va trong truong hop me cam thay đau nhuc, khong thoai mai thi bac si se ke thuoc giam đau cho san phu. Va đe sinh mo lan hai tro nen nhe nhang hon cac me hay giu tinh than thoai mai va chuan bi tam ly that vung vang.

Sinh mo lan hai nen o tuan bao nhieu là tốt?

Theo BSCKII Nguyễn Công Định đieu đau tien, cac me can nho rang, thoi điem sinh mo trong lan mang thai thu 2 se phu thuoc rat lon vao tinh trang suc khoe ba bau va su phat trien cua thai nhi trong bung. Voi moi truong hop cu the, cac bac si se đua ra loi khuyen ve thoi điem sinh mo lan 2 khac nhau, sao cho đam bao an toan va tot nhat cho ca 2 me con.

Trong truong hop suc khoe cua nguoi me tot, khong co cac trieu chung bat thuong trong suot thai ky thi co the sinh lan 2 khi thai đuoc 39 tuan tuoi. Đay la thoi điem tot nhat đe em be phat trien toi đa va co the me van co the đap ung đuoc.

bac si san khuyen cao cac ba bau sinh mo lan hai nhat dinh phai nam duoc dieu nay 922 5390726

Trong truong hop suc khoe ba me khong tot, co tien su bi thai luu, thai ngoai tu cung, đa co can thiep y te đe bo thai thi nen đen benh vien som đe đuoc theo doi boi cac bac si chuyen khoa. Luc nay, me can sinh mo khi thai đuoc 38 tuan tuoi la an toan nhat.

Đặc biệt, cac me chu y, o thang cuoi thai ky nen toi benh vien tham kham đinh ky va đang ky lich mo. Tranh đe toi khi xuat hien cac dau hieu chuyen da moi mo sinh.

Khi tham kham, cac bac si se phai kiem tra đay đu tat ca cac chi so thai nhi gom: đo day mong cua thanh tu cung; nhip tim thai, can nang, chieu dai than… va đong thoi đanh gia ve hien trang cua vet mo cu.

Neu co bat thuong ve suc khoe cua thai nhi hay cua me, bac si ngay lap tuc se chi đinh sinh mo lan 2 chu đong nham han che toi đa nhung bien chung nguy hiem.

Sinh mo lan 2 cách lần 1 dưới 2 năm can chuan bi gi?

Neu lo mang bau và sinh mổ lan 2 cách lần 1 dưới 2 năm, cac chi em phai đi kiem tra ngay đe bac si xac đinh xem co the co đu de mang thai hay khong và kiểm tra tinh trang cua vet cũ mo lan đau. Đặc biệt, sinh mo lan 2 khong he đon gian nhu lan 1. Bac si mo đe lan 2 phai la nguoi co chuyen mon tot đe kip thoi xu ly nhung van đe bat thuong xay ra.

Đẻ mổ lần 2 đau “chết đi sống lại”, lý do vì sao?

Về cơ bản, những bà mẹ phải sử dụng phương pháp sinh mổ trong lần đầu sinh con thì đến lần sinh thứ hai sẽ phải áp dụng cách thức này. Và lần sinh mổ thứ 2 sẽ đau đớn hơn lần đầu rất nhiều.

Một bà mẹ sinh mổ lần 2 kể lại trải nghiệm của mình: “Sau lần mổ lấy thai đầu tiên được tiêm thuốc mê, trong quá trình sinh tôi cảm thấy mọi thứ thật nhẹ nhàng, không có gì nghiêm trọng. Nhưng tới lần thứ hai, tôi có cảm giác thuốc mê, thuốc tê không có tác dụng với mình. Tôi cảm nhận rõ được dao rạch vào bụng mình. Lúc đó, tôi đã hét lên nhưng bác sĩ nói ca mổ vẫn phải tiếp tục. Ca mổ chỉ nửa tiếng nhưng tôi cảm thấy mình như sắp c.hết tới nơi rồi”.

Vậy tại sao lần mổ thứ 2 lại đau đớn hơn lần đầu? Dưới đây là 4 nguyên nhân:

Kháng thuốc mê

Thường sinh con đầu lòng nếu sinh mổ, khi sử dụng thuốc tê, thuốc mê, người mẹ hầu như không bị đau đớn. Nhưng lần thứ 2 thì khác. Nhiều bà mẹ nói rằng tác dụng của thuốc mê rất ngắn, không duy trì được hết ca mổ, cơn đau dữ dội, cảm nhận thấy rõ bác sĩ đang tác động vào bụng mình như thế nào.

de mo lan 2 dau chet di song lai ly do vi sao b13 5273467

Lần sinh mổ thứ 2, nhiều mẹ kháng thuốc mê, thuốc tê dẫn đến cơn đau trong quá trình phẫu thuật cảm nhận được rõ (ảnh minh họa)

Tâm lý sợ hãi hơn

Mặc dù thuốc mổ được xử lý bằng thuốc ây mê nhưng đây vẫn là ca mổ nguy hiểm, nhiều bà mẹ đã thấu hiểu được đau vết mổ sau lần đầu là như thế nào.

Những bóng đen tâm lí đó đã khiến các bà mẹ sợ hãi hơn trong lần sinh mổ thứ 2. Vì vậy, khi phải đối diện với điều đó một lần nữa, theo bản năng, các bà mẹ sợ hãi hơn và dẫn đến các cơn đau co bóp, đau hơn.

de mo lan 2 dau chet di song lai ly do vi sao 5df 5273467

Những cơn đau của lần sinh mổ thứ nhất trở thành nỗi ám ảnh đối với các mẹ bầu sinh con lần 2 khiến (Ảnh minh họa)

Tăng cơn đau do co thắt tử cung

Sinh mổ cũng có những cơn co thắt và cơn đau chuyển dạ. Đặc biệt là sau khi mổ, tử cung sẽ tiếp tục co bóp và tiết dịch â.m đ.ạo sau khi sinh, giống như sinh thường. Vì vậy, trong lần thứ 2, cơn đau do cơn co tử cung sẽ tăng lên vì chịu sự cộng hưởng từ vết mổ cũ.

Phục hồi chậm do lần rạch thứ hai trên cùng một chỗ

Ca sinh mổ thứ 2 được thao tác trên chính vết mổ lần đầu tiên. Vết sẹo cũ được bác sĩ cắt bỏ đi, tiếp tục phẫu thuật trên đó. Do đó, vết mổ mới này sẽ phục hồi chậm hơn, khó khăn và đau đớn hơn. Tất nhiên nó phụ thuộc vào thể chất của mỗi người.

de mo lan 2 dau chet di song lai ly do vi sao c8a 5273467

Vết mổ lần 2 được thực hiện đúng trên vết mổ lần đầu nên đau và khó phục hồi hơn (Ảnh minh họa)

Những lưu ý với các mẹ bầu đã từng sinh mổ:

Vết mổ và tử cung phục hồi tốt trong lần đầu

Nhiều bà mẹ sinh con đầu lòng bằng phương pháp mổ lấy thai chưa lành vết mổ, tử cung có sẹo vết mổ sẽ bị vỡ khi sinh con thứ 2. Trường hợp nặng sẽ đe dọa đến tính mạng của mẹ và bé. Do đó khi mang bầu lần 2, mẹ bầu phải lưu ý chuyện này.

Lần mang bầu thứ 2 phải cách một khoảng thời gian đủ an toàn

Nói chung, những bà mẹ đã sinh mổ lần đầu, cần cân nhắc, xem xét kế hoạch sinh con lần 2, đảm bảo đủ thời gian để tử cung phục hồi. Thời gian tối thiểu là sau khoảng 2- 3 năm. Như vậy sẽ đảm bảo an toàn cho người mẹ.

Điều kiện thể chất của thai nhi

Các điều kiện cụ thể của thai nhi như trọng lượng, kích thước, vị trí thai, phát triển thể chất tốt… cũng là điều kiện tốt để mẹ bầu cân nhắc việc có thể sinh thường trong lần thứ 2 hay không.

de mo lan 2 dau chet di song lai ly do vi sao cba 5273467

Những bà mẹ đã sinh mổ lần đầu, cần cân nhắc, xem xét kế hoạch sinh con lần 2, đảm bảo đủ thời gian để tử cung phục hồi. (Ảnh minh họa)

Thể trạng của người mẹ

Nhiều bà mẹ không muốn sinh mổ lần thứ hai, và liệu họ có thể sinh con thành công hay không phụ thuộc vào kết quả khám của bác sĩ. Các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp sinh sản phù hợp dựa trên mong muốn của người mẹ nhưng cũng cần phải tuân thủ theo thể trạng của người mẹ có đủ an toàn hay không.

Thể trạng của người mẹ là điều kiện quan trọng nhất để quyết định sinh con, điều này đòi hỏi bác sĩ phải kiểm tra xem các điều kiện về ống sinh, khung xương chậu của mẹ có đáp ứng được không.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *