Virus SARS-CoV-2 tồn tại bao lâu trên từng bề mặt?

Theo nghiên cứu mới, virus SARS-CoV-2 tồn tại các khoảng thời gian khác nhau, tùy thuộc vật mà nó tiếp xúc.

Giống như virus gây các bệnh hô hấp khác, virus SARS-CoV-2 lây lan từ các giọt b.ắn ra từ miệng, mũi của một người nhiễm bệnh. Một cái ho có thể thả vào môi trường 3.000 giọt b.ắn.

Các giọt này đậu vào quần áo, bề mặt xung quanh chúng ta nhưng một số hạt nhỏ hơn lơ lửng trong không khí.

Nhóm nghiên cứu tới từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) mới đây làm một số thử nghiệm để xem chủng virus corona mới có thể tồn tại bao lâu trên các bề mặt khác nhau.

virus sarscov2 ton tai bao lau tren tung be mat 0e9 4775232

Thời gian tồn tại của virus corona chủng mới phụ thuộc vào bề mặt mà nó tiếp xúc. (Ảnh: NPR)

Nghiên cứu này chỉ ra rằng virus có thể tồn tại ở các giọt lơ lửng trong không khí lên tới 3 tiếng sau khi b.ắn ra từ một cái ho. Những hạt li ti với đường kính khoảng 1-5 micrometres, nhỏ hơn 30 lần bề ngang sợi tóc có thể tồn tại vài giờ trong không khí tĩnh.

Với hộp giấy, virus SARS-CoV-2 có thể tồn tại tới 24 giờ. Một số bề mặt nhựa và thép không gỉ có thể lưu giữ chủng virus này từ 2-3 ngày.

Nghiên cứu trên cũng lưu ý virus có thể tồn tại lâu hơn ở tay nắm cửa, bàn làm việc bọc nhựa hoặc các bề mặt cứng khác. Tuy nhiên, các nhà khoa học cũng nhận thấy virus sẽ bị t.iêu d.iệt sau 4 giờ đậu trên bề mặt bằng đồng.

“Khắc tinh” của virus được liệt ra trong nghiên cứu này là cồn 62%-71%, thuốc tẩy hydro peroxide 0,5% hoặc thuốc tẩy có chứa 0,1% sodium hypochlorite. Các loại này có thể t.iêu d.iệt virus trong vài phút.

Nhiệt độ và độ ẩm cao hơn cũng có xu hướng khiến các virus corona chủng mới c.hết nhanh hơn.

Vincent Munster, Trưởng bộ phận sinh thái virus tại Phòng Thí nghiệm Rocky Mountain và là thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết, nhóm của ông đang tiếp tục các thí nghiệm để nghiên cứu ảnh hưởng của nhiệt độ và độ ẩm một cách chi tiết hơn.

“Khả năng tồn tại quá lâu của virus nhấn mạnh tầm quan trọng của việc rửa tay và vệ sinh các bề mặt”, ông Munster nhấn mạnh và nói thêm rằng virus này có thể lây truyền qua nhiều con đường khác nhau.

Các bệnh nhân thoát khỏi Covid-19 bằng cách nào?

Dù y học chưa tìm ra thuốc đặc trị chủng virus corona mới gây dịch Covid-19 nhưng thế giới đã chứng kiến hơn 23.000 ca nhiễm được chữa khỏi. Câu hỏi thu hút quan tâm là họ thoát khỏi virus cách nào.

Theo dữ liệu mới nhất do Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc công bố, chỉ tính riêng tại nước này đã có ít nhất 22.936 bệnh nhân nhiễm Covid-19 hồi phục sau thời gian điều trị, tức là khoảng 30% tổng số ca bệnh được chữa khỏi.

cac benh nhan thoat khoi covid19 bang cach nao e74 4700822

Các nhà khoa học trên khắp thế giới đang chạy đua với thời gian tìm ra phương pháp phòng ngừa và điều trị hữu hiệu đối virus corona mới. Song, cho tới nay vẫn chưa có vắc-xin hay thuốc đặc trị nào chính thức được phê chuẩn có khả năng phòng, chống dịch Covid-19.

Vậy, hàng ngàn bệnh nhân đã thoát khỏi virus nguy hiểm c.hết người cách nào? Để có được câu trả lời, trước tiên cần phải xem xét cách thức chủng virus corona mới tấn công cơ thể người.

Theo các chuyên gia y tế Trung Quốc, Covid-19 cũng là một bệnh hô hấp, khởi phát và kết thúc trong các lá phổi của bệnh nhân. Trong những ngày đầu lây nhiễm, virus nhanh chóng xâm chiếm các tế bào phổi của con người. Sau đó, các tế bào miễn dịch trong cơ thể người sẽ tràn vào phổi nhằm trừ khử vi trùng lạ xâm nhập và khắc phục thiệt hại.

Tuy nhiên, chủng virus corona mới quá xảo quyệt và không dễ gì bị t.iêu d.iệt. Thỉnh thoảng, các tế bào khỏe mạnh trong phổi sẽ bị “vạ lây” vì chiến dịch truy kích mầm bệnh, dẫn tới tổn hại nghiêm trọng hơn. Đây là lí do tại sao một số bệnh nhân nặng lại lâm vào tình trạng nguy kịch rồi qua đời vì suy hô hấp.

Trong khi đó, hệ thống miễn dịch trong cơ thể người cũng sẽ bị suy yếu trong suốt quá trình trên, dẫn đến các biến chứng khác và suy đa tạng ở một số bệnh nhân.

Đài CGTN dẫn lời ông Peng Zhiyong, giám đốc Bệnh viện Zhongnan thuộc Đại học Vũ Hán (Trung Quốc) cho biết, phương pháp điều trị hiện nay dành cho các bệnh nhân nặng chỉ là giúp làm giảm các triệu chứng.

“Nói một cách cụ thể, đối với các bệnh nhân khó thở, chúng tôi cung cấp oxy cho họ. Đối với những người bị suy thận, chúng tôi điều trị bằng lọc m.áu để giữ cho cơ thể họ cân bằng. Khi các bệnh nhân bị ngưng tim, chúng tôi cứu họ bằng máy tim phổi nhân tạo ECMO. Chúng tôi giúp bệnh nhân duy trì các chức năng của cơ thể. Song, hầu hết những người hồi phục đã dựa vào hệ miễn dịch của chính họ để quét sạch virus”, ông Peng giải thích.

Tuấn Anh

Theo vietnamnet

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *