Uống nước dừa có thể kiểm soát bệnh tiểu đường

Những chất dinh dưỡng quan trọng trong dừa sẽ giúp ngăn ngừa sự biến động của đường huyết trong cơ thể, từ đó giúp kiểm soát bệnh tiểu đường.

uong nuoc dua co the kiem soat benh tieu duong 34c 4776599

Theo một nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Journal of Medicinal Food, uống nước dừa rất hữu ích trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Nghiên cứu đã được thực hiện trên chuột, để tìm ra tác dụng của nước dừa đối với quá trình đông m.áu.

uong nuoc dua co the kiem soat benh tieu duong 0e4 4776599
Uống nước dừa rất hữu ích trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường. Ảnh: Internet

Từ nghiên cứu đã cho thấy rằng, nước dừa cùng với L-arginine (một loại acid amin được sử dụng để điều trị cục m.áu đông và tăng lưu lượng m.áu), đã làm giảm nồng độ glucose trong chuột và cũng thể hiện hoạt động chống huyết khối. Tuy nhiên, không nên uống nước dừa quá 250 ml nước dừa mỗi ngày, vì nó có thể làm tăng mức glucose trong cơ thể và gây ra tác dụng phụ , theo Boldsky.

Trong nước dừa có chứa chất xơ, canxi, magiê, sắt, vitamin C, kali, natri,… Những chất dinh dưỡng này có thể ngăn ngừa sự biến động của đường huyết, từ đó có thể kiểm soát bệnh tiểu đường.

Ngoài ra, nước dừa có thể giúp quản lý cân nậng. Cân nặng rất quan trọng đối với người mắc bệnh tiểu đường. Bên cạnh đó, chất chống ôxy hóa và acid béo omega-3 trong nước dừa giúp duy trì mức glucose trong cơ thể, ngăn ngừa tăng cân quá mức.

Thêm nữa, nước dừa có chỉ số đường huyết thấp giúp ngăn chặn sự đột biến của đường huyết trong cơ thể. Nước dừa còn giúp ngăn ngừa kháng insulin và tiểu đường loại 2, theo Boldsky.

CHÂU NGUYÊN

Mối liên hệ giữa ca cao và bệnh tiểu đường

Tiêu thụ ca cao có tác động tích cực trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.

Ca cao là một loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng như kali, magie, lưu huỳnh,… Những dưỡng chất này mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Theo Boldsky, ca cao có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2, giảm huyết áp, giảm trầm cảm, hỗ trợ cho việc giảm cân…

moi lien he giua ca cao va benh tieu duong f80 4759059

Ca cao có thể giúp ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2. Ảnh: Internet

Cụ thể, dưới đây là những lợi ích về sức khỏe mà ca cao mang đến:

Kiểm soát triệu chứng bệnh tiểu đường loại 2: Trong ca cao có chứa flavanol. Các nghiên cứu đã cho thấy người có lượng flavanol cao hơn thì nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 thấp hơn. Flavanol giúp cải thiện lượng đường trong m.áu, giảm viêm và giảm độ nhạy insulin. Chính vì thế, tiêu thụ ca cao có tác động tích cực trong việc ngăn ngừa và kiểm soát bệnh tiểu đường loại 2.

Cải thiện sức khỏe tim mạch: Hàm lượng flavanol trong ca cao đã được tìm thấy có thể làm giảm cholesterol LDL (có hại), làm giảm nguy cơ đau tim, suy tim, đột quỵ. Ngoài ra, flavanol còn có thể giúp thư giãn và làm giãn các mạch m.áu, giúp cải thiện lưu lượng m.áu đến tim.

Giảm huyết áp: Ca cao có thể giúp giảm huyết áp bằng cách cải thiện nồng độ oxit nitric trong m.áu. Flavanol trong ca cao có thể tăng cường chức năng của các mạch m.áu và giúp hạ huyết áp.

Hỗ trợ giảm cân: Ca cao có thể giúp kiểm soát cân nặng bằng cách giảm sự thèm ăn, điều chỉnh việc sử dụng năng lượng và tăng quá trình oxy hóa chất béo và cảm giác no. Chính vì thế chúng có thể hỗ trợ tốt cho việc giảm cân.

Giảm trầm cảm: Flavanol có chứa trong ca cao có khả năng nâng cao tâm trạng và loại bỏ các triệu chứng trầm cảm. Bột ca cao làm tăng thêm mức serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh hoạt động như một thuốc chống trầm cảm. Một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ ca cao làm tăng sự bình tĩnh và hài lòng, cải thiện tâm lý.

Theo PLO

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *