Trẻ nhỏ sớm dùng kháng sinh dễ phát triển nhiều bệnh

Khi con bệnh, một số phụ huynh vì nóng lòng đã chấp nhận làm mọi cách để trẻ nhanh khỏi bệnh, kể cả cho trẻ dùng thuốc kháng sinh.

Tuy nhiên, các nhà khoa học Mỹ mới đây cảnh báo việc sử dụng dược phẩm này trước 2 t.uổi có thể khiến trẻ khởi phát nhiều vấn đề sức khỏe trong giai đoạn thơ ấu.

tre nho som dung khang sinh de phat trien nhieu benh 187 5387875

Sử dụng kháng sinh sớm có thể ảnh hưởng đến sự phát triển bình thường của trẻ nhỏ.

Để đưa ra cảnh báo trên, các chuyên gia tại Viện Mayo đã phân tích dữ liệu sức khỏe của hơn 14.500 trẻ tham gia vào một nghiên cứu dài hạn tại hai bang Minnesota và Wisconsin, trong đó 70% số trẻ có ít nhất một lần dùng kháng sinh trước 2 t.uổi. Họ phát hiện những trẻ được cho dùng nhiều liều kháng sinh trước 2 t.uổi có nguy cơ cao phát triển các bệnh lý và các vấn đề sức khỏe – bao gồm hen suyễn, dị ứng theo mùa, dị ứng thức ăn, vấn đề về cân nặng và béo phì, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD), bệnh Celiac (không dung nạp gluten) và chàm bội nhiễm.

Nguy cơ phát bệnh cũng khác nhau tùy theo giới tính và t.uổi của trẻ, loại kháng sinh, liều lượng thuốc đã dùng. Cụ thể, trong nhóm trẻ nhận từ 1-2 liều kháng sinh, chuyên gia Nathan LeBrasseur cho biết các b.é g.ái có nguy cơ phát triển hen suyễn và bệnh Celiac cao hơn những trẻ không dùng kháng sinh. Ở nhóm trẻ dùng từ 3-4 liều kháng sinh, b.é g.ái dễ phát triển ADHD và bệnh Celiac trong khi b.é t.rai dễ bị béo phì, còn nguy cơ mắc hen suyễn, viêm da cơ địa và thừa cân đều cao như nhau ở cả hai giới.

Đáng chú ý, bất kỳ trẻ nào dùng từ 5 liều kháng sinh trở lên trước 2 t.uổi đều có nguy cơ phát triển hen suyễn, viêm mũi dị ứng, thừa cân, béo phì và ADHD ở mức đáng lo ngại – riêng b.é g.ái có nguy cơ bị bệnh Celiac cao hơn.

Xem xét trên các loại kháng sinh kê đơn phổ biến nhất, các nhà nghiên cứu nhận thấy penicillin liên quan đến nguy cơ cao mắc hen suyễn, thừa cân ở cả b.é t.rai và b.é g.ái, song b.é g.ái dễ bị bệnh Celiac và ADHD, b.é t.rai dễ bị béo phì hơn. Còn cephalosporin khiến trẻ gia tăng nguy cơ phát triển nhiều bệnh nhất và mắc chứng dị ứng thực phẩm, rối loạn phổ tự kỷ.

Kháng sinh làm thay đổi hệ vi sinh đường ruột (microbiome)

Nhóm nghiên cứu cho rằng mặc dù thuốc kháng sinh tác động đến hệ vi sinh đường ruột trong ngắn hạn, nhưng có thể để lại ảnh hưởng lâu dài đến quá trình phát triển của trẻ.

Thông thường, cơ thể chúng ta cần một số loại vi khuẩn nhất định để hấp thụ dưỡng chất, p.hân h.ủy thức ăn trong ruột và bảo vệ hệ tiêu hóa khỏi các mầm bệnh. Trong khi đó, do không phân biệt được lợi khuẩn và hại khuẩn trong đường tiêu hóa, kháng sinh thường t.iêu d.iệt tất cả vi khuẩn. Vì thế, thuốc có thể gây ra tình trạng mất cân bằng hệ vi sinh đường ruột, làm giảm tác dụng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột vốn cần thiết cho sự phát triển của hệ miễn dịch, phát triển thần kinh, cấu tạo cơ thể và hoạt động trao đổi chất khỏe mạnh của trẻ nhỏ.

Tuy nghiên cứu chưa kết luận quan hệ “nhân – quả” giữa kháng sinh và các vấn đề sức khỏe kể trên, song các phát hiện giúp mở ra hướng nghiên cứu mới trong tương lai nhằm xác định các phương pháp tiếp cận đáng tin cậy và an toàn hơn về thời gian, liều lượng và loại kháng sinh nên dùng cho trẻ dưới 2 t.uổi.

Ăn kiểu này, quý ông dễ thất bại trong “chuyện ấy”

Nguyên nhân của chứng rối l.oạn c.ương d.ương mà các quý ông luôn sợ hãi có thể nằm trong chính bữa ăn hằng ngày của họ, theo các nhà khoa học Mỹ.

Công trình phối hợp giữa Đại học California ở San Francisco, Trường Y tế công cộng Harvard TH Chan và Bệnh viện Woman & Brigham (Mỹ), đã sử dụng dữ liệu từ 21.469 nam giời từ độ t.uổi 40 đến 75 và “chấm điểm” chế độ ăn của họ.

Kết quả các chất béo “xấu” không chỉ gây hại cho tim mạch như đã biết, mà còn là thủ phạm phá hủy “chuyện ấy” của quý ông. Chứng rối l.oạn c.ương d.ương dường như tỉ lệ thuận với thịt đỏ, thịt chế biến, bơ, những cái bánh kẹp thịt… mà các quý ông này tiêu thụ.

an kieu nay quy ong de that bai trong chuyen ay 431 5375946

Ăn uống thiếu lành mạnh, nghèo dinh dưỡng, giàu chất béo “xấu” có thể làm “tiêu tùng” khả năng chăn gối của quý ông – Ảnh minh họa từ Internet

Trong khi đó, chế độ ăn giàu rau, quả, cá, quả hạch, dầu ăn thực vật lành mạnh… kiểu “Địa Trung Hải” lại giúp quý ông duy trì phong độ, không bị phiền toái bởi rối l.oạn c.ương d.ương dù đã lớn t.uổi.

Đáng lo hơn, nếu rối l.oạn c.ương d.ương xảy ra sớm trong độ t.uổi trẻ và trung niên, đó có thể là dấu hiệu của bệnh tim mạch. Vì vậy, các nhà khoa học khuyên nếu gặp rắc rối trên giường, quý ông nên nghiêm túc nhìn lại khẩu phần ăn của mình thay vì chỉ lo đi tìm những phương thuốc giúp bản thân “khỏe” hơn. Các tác giả nhấn mạnh viện lành mạnh hóa bữa ăn không bao giờ muộn và quý ông sẽ thấy “chuyện ấy” được cải thiện dần.

Nghiên cứu vừa công bố trên tạp chí khoa học JAMA Open.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *