Thuốc điều trị HIV không hiệu quả với COVID-19?

Một nhóm các bác sĩ và nhà nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng các loại thuốc có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân nhiễm HIV lại không hiệu quả đối với COVID-19.

thuoc dieu tri hiv khong hieu qua voi covid19 2e3 4779436

Trong báo cáo được công bố trên Tạp chí Y học New England, nhóm nghiên cứu đã mô tả thử nghiệm lâm sàng họ được tiến hành với các bệnh nhân ở Vũ Hán, Trung Quốc và những gì họ học được từ thử nghiệm.

Các nhà nghiên cứu đã xác định rằng COVID-19 và HIV đều cần một loại enzyme gọi là protease để có thể lây nhiễm. Nghiên cứu trước đây đã phát hiện ra rằng các chất ức chế protease ,lopinavir và ritonavir có hiệu quả trong điều trị bệnh nhân HIV, khiến nhiều người tự hỏi liệu chúng có thể có hiệu quả chống lại SARS-CoV-2 hay không. Để tìm hiểu xem đó có phải là trường hợp khả quan hay không, nhóm nghiên cứu ở Vũ Hán đã tiến hành một thử nghiệm lâm sàng.

Thử nghiệm bao gồm chỉ định 199 bệnh nhân mắc COVID-19 cho một trong hai nhóm. Một nhóm được chăm sóc theo tiêu chuẩn, chăm sóc tiêu chuẩn khác sẽ cộng với sử dụng lopinavir và ritonavir. 94 bệnh nhân đã được dùng thuốc ức chế protease. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu không tìm thấy lợi ích tích cực khi sử dụng thuốc.

Đầu tiên, tất cả các bệnh nhân đều ở trong giai đoạn tiến triển của bệnh, điều này khiến cho ít có khả năng liệu pháp nào có thể giúp họ. Thứ hai, quy mô thử nghiệm rất nhỏ. Những tín hiệu cải thiện trong một ngày chỉ được nhìn thấy ở những bệnh nhân đã được sử dụng thuốc trong vòng 12 ngày kể từ khi xuất hiện triệu chứng.

Trang Phạm

Theo Medical Xpress

Thiết bị mới giúp tim “tươi” lâu hơn trước khi chờ cấy ghép

Từ thời điểm một cơ quan được lấy ra từ một người hiến tặng và bỏ vào đông lạnh, các tế bào trong cơ quan đó bắt đầu c.hết.

thiet bi moi giup tim tuoi lau hon truoc khi cho cay ghep 3ce 4709542

Thiết bị mới giúp tim được “tươi” lâu hơn.

Ghép tạng phải đối mặt với nhiều rào cản, trong đó lớn nhất là vấn đề thời gian. Cuộc đua với thời gian này thường xuyên khó giải quyết, với khoảng 70% trái tim không thể đưa nó đến người nhận kịp thời.

“Tiêu chuẩn chăm sóc cho việc bảo quản và vận chuyển tim là làm mát với thời gian bảo quản hạn chế là 4 giờ kể từ khi tim được kẹp chéo cho đến khi đến bệnh nhân nhận. Thiếu m.áu cục bộ, hạn chế cung cấp m.áu cho mô, gây ra thiếu ôxy đến mô và dẫn đến c.hết tế bào bắt đầu ngay sau khi tim bị ngắt khỏi cơ thể. Do đó, tim phải được chuyển ngay đến người nhận trong khoảng thời gian 4 giờ”, tác giả chính của nghiên cứu, tiến sĩ Rafael Veraza cho biết.

Thực tế, bằng cách giới hạn thời gian xuống còn 4 giờ, vị trí địa lý nơi trái tim có thể khớp với người nhận thích hợp, bị giới hạn. Với một thiết bị có thể kéo dài thời gian bảo quản ngoài 4 giờ đến 24 giờ, nó sẽ mở rộng vị trí địa lý nơi trái tim có thể được vận chuyển đến người nhận thích hợp.

Tại cuộc họp của Hiệp hội vì sự tiến bộ khoa học Mỹ (AAAS) ở Seattle, nhóm nghiên cứu đã trình bày kết quả từ phương pháp mới của họ có thể giúp tim được “tươi” lâu hơn. Nhóm nghiên cứu tuyên bố rằng thiết bị bảo quản của họ cho thấy không có thiệt hại đối với các tế bào cơ tim, được gọi là tế bào cơ tim, sau 24 giờ trong máy. Công nghệ, được gọi là ULiSSES sử dụng phương pháp tưới m.áu để giữ cho các tế bào được nuôi dưỡng và ôxy hóa. Điều này làm trì hoãn sự c.hết tế bào, là chìa khóa để mở rộng thời gian cho vấn đề cấy ghép.

Kết quả mô bệnh học đã chứng minh tế bào cơ tim nguyên vẹn, không có tổn thương tế bào cơ tim có thể nhìn thấy và không có dấu hiệu tế bào viêm.

Thí nghiệm được thực hiện trên 5 trái tim lợn được đặt trong ULiSSES ngay sau khi chúng c.hết. Máy giữ cho tim đ.ập ở 60 xung nhịp mỗi phút và ở nhiệt độ 4 độ C. Nhóm nghiên cứu đã làm ngập trái tim bằng dung dịch Krebs-Henseleit được oxy hóa, cung cấp ôxy và chất dinh dưỡng cho các tế bào.

Nhóm nghiên cứu hiện đang theo dõi những hạn chế của thiết bị nếu một trái tim được bảo quản trong băng trong một giờ và sau đó được đặt trong thiết bị vẫn có thể tồn tại trong toàn bộ thời gian 24 giờ.

Truyền dịch như một phương pháp gần đây đã được sử dụng để mở rộng khả năng sống sót của gan, và các cuộc điều tra đang được tiến hành để tìm hiểu thêm về hiệu quả của các ca cấy ghép này ở người. Tuy nhiên, vẫn cần nhiều nghiên cứu hơn để kiểm tra hiệu quả của thiết bị đối với trái tim con người.

Khôi Nguyên

Theo dantri.com.vn/IFL Science

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *