Thuốc cao huyết áp, đái tháo đường có thể tăng nguy cơ mắc Covid-19 nặng

Những người bị huyết áp cao và đái tháo đường có thể có nguy cơ cao mắc các triệu chứng virus corona nặng hoặc gây t.ử v.ong do cơ chế hoạt động của thuốc, các nhà khoa học cho biết.

Các thuốc được gọi là chất ức chế ACE và chất ức chế thụ thể angiotensin có thể thay đổi hình dạng tế bào theo cách giúp virus corona dễ nhiễm hơn và gây bệnh nặng hơn.

thuoc cao huyet ap dai thao duong co the tang nguy co mac covid 19 nang 979 4782361

Các loại thuốc đang được hàng ngàn người sử dụng có thể làm tăng nguy cơ bệnh nhân virus corona phát triển các triệu chứng c.hết người

Bài báo được công bố trên tờ xuất bản The Lancet Respiratory Medicine bởi các nhà khoa học tại Bệnh viện Đại học Basel, Thụy Sĩ và Đại học Thessaloniki ở Hy Lạp.

Bài báo giải thích rằng virus corona bám vào tế bào và tấn công chúng bằng cách bám vào enzym chuyển đổi angiotensin 2 (ACE2).

Một số người bị huyết áp cao hoặc đái tháo đường loại 1 hoặc loại 2 phải dùng các loại thuốc làm tăng lượng ACE2 mà họ có trên các tế bào để kiểm soát bệnh.

Nhóm thuốc mà các nhà nghiên cứu quan tâm được gọi là chất ức chế ACE và chất ức chế thụ thể angiotensin (ARB).

Các biệt dược được kê đơn nhiều nhất là Ramipril, Losartan, Lisinopril và Candesartan.

Các nhà nghiên cứu viết: “Những dữ liệu này cho thấy biểu hiện của ACE2 tăng trong bệnh đái tháo đường và điều trị bằng thuốc ức chế ACE và ARB làm tăng biểu hiện ACE2.

Hệ quả là biểu hiện ACE2 tăng sẽ tạo điều kiện cho nhiễm Covid-19.

Do đó, chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng điều trị đái tháo đường và tăng huyết áp bằng thuốc kích thích ACE2 làm tăng nguy cơ phát triển COVID-19 nặng và t.ử v.ong.

Nếu giả thuyết này được xác nhận, nó có thể dẫn đến mâu thuẫn về điều trị.”

Nghiên cứu được thực hiện dựa trên việc tổng kết các nghiên cứu khác trên bệnh nhân virus corona với các dạng bệnh nặng.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những bệnh phổ biến nhất ở những bệnh nhân virus corona nặng là huyết áp cao (23,7%), đái tháo đường (16,2%) và bệnh tim (5,8%).

Và bằng cách nghiên cứu cách thức virus corona và SARS, gần giống nhau, gắn vào các tế bào bên trong cơ thể người, họ đã đưa ra giả thuyết về cách mà thuốc huyết áp có thể tạo điều kiện cho virus này.

Các nhà nghiên cứu cũng nói thêm rằng những người mắc đái tháo đường và huyết áp cao có thể gặp nhiều nguy cơ hơn do những thay đổi trong gen khiến họ sản sinh ra nhiều ACE2 một cách tự nhiên.

Các tác giả viết: “Chúng tôi gợi ý rằng những bệnh nhân mắc bệnh tim mạch, tăng huyết áp hoặc đái tháo tiểu đường, được điều trị bằng thuốc tăng ACE2, có nguy cơ bị Covid-19 nặng hơn và do đó cần được theo dõi.”

Tuy nhiên, một số chuyên gia còn chưa nhất trí với nhận định này.

Giáo sư Tim Chico, từ Đại học Sheffield, cho rằng bài báo không phải là bằng chứng về mối liên quan giữa các thuốc và nguy cơ t.ử v.ong cao hơn do virus corona”.

Ông nói: “Bài báo này không báo cáo kết quả của một nghiên cứu; nó chỉ đơn giản là đặt ra câu hỏi về việc liệu một loại thuốc điều trị huyết áp và bệnh tim gọi là chất ức chế ACE có thể làm tăng khả năng n.hiễm t.rùng Covid-19 nghiêm trọng hay không.

“Bài báo không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào xác nhận điều này, mà chỉ đơn giản là gợi ý cần tìm một mối quan hệ như vậy.

“Tôi đặc biệt khuyên bất kỳ ai đang dùng thuốc điều trị bệnh tim mạch không nên dừng hoặc thay đổi thuốc mà không thảo luận với bác sĩ.

“Nếu bệnh nhân dừng thuốc và bệnh trở nặng đến mức phải nhập viện trong lúc các bác sĩ đang phải căng mình đối phó với sự gia tăng các trường hợp Covid-19, thì điều đó sẽ khiến bệnh nhân gặp nguy cơ đáng kể và gây thêm gánh nặng cho hệ thống y tế”.

Cẩm Tú

Người già, bệnh mãn tính càng cẩn trọng với Covid-19

Số người dương tính với Covid-19 tại nước ta đang tăng nhanh, nhưng hiện chưa ghi nhận trường hợp nào t.ử v.ong do căn bệnh nguy hiểm này.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế cảnh báo, với những người cao t.uổi có các bệnh lý mãn tính kèm theo, nếu bị mắc Covid-19, bệnh thường diễn biến nặng và nhanh, nếu không được điều trị tích cực, kịp thời, nguy cơ t.ử v.ong là không hề nhỏ.

Kích hoạt toàn bộ hệ thống

Theo Bộ Y tế, trong số hơn 40 người mắc Covid-19 đang được điều trị tại nhiều bệnh viện trong cả nước, phần lớn đều ổn định sức khỏe. Chỉ có trường hợp bệnh nhân người Anh (69 t.uổi), với nhiều bệnh lý nền phải điều trị thở máy tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 (Đông Anh, Hà Nội).

Nữ bệnh nhân người Việt (64 t.uổi), có bệnh lý nền là rối loạn t.iền đình, biểu hiện suy hô hấp tăng. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ đã chỉ định đặt ống khí quản, thở máy, đặt Catheter tĩnh mạch trong T, chuyển bệnh nhân tới khoa Hồi sức tích cực, lọc m.áu, theo dõi điều trị. Các bác sĩ cho biết, hiện hai bệnh nhân vẫn giữ được mạch, huyết áp, oxy m.áu ổn định và đang điều trị tích cực.

Trước ca bệnh của bệnh nhân cao t.uổi người Anh, với nhiều yếu tố nguy hiểm tới sức khỏe, sau khi các chuyên gia đầu ngành hội chẩn qua Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán và điều trị Covid-19, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Trưởng tiểu ban Điều trị đã đề nghị Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương tập trung tối đa mọi nguồn lực để điều trị, chăm sóc toàn diện cho bệnh nhân.

Đồng thời, Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 điều động Bệnh viện Bạch Mai cử ngay 1 đội cơ động phản ứng nhanh chống dịch Covid-19 sang hỗ trợ Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương. PGS-TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Điều trị tích cực Bệnh viện Bạch Mai đã trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân cao t.uổi người Anh này.

Cùng với đó, tại Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chẩn đoán, điều trị Covid-19, các giáo sư đầu ngành chuyên khoa hô hấp, truyền nhiễm, lọc m.áu tiếp tục hội chẩn chăm sóc và điều trị cho bệnh nhân. Qua đó, các chuyên gia xác định bệnh nhân người Anh có các bệnh nền đi kèm như: tim mạch, cao huyết áp, đái tháo đường, phổi tắc nghẽn mãn tính, bệnh thận mãn tính… cần tập trung bác sĩ giỏi nhất thuộc các lĩnh vực hồi sức cấp cứu, lọc m.áu, dinh dưỡng để điều trị.

nguoi gia benh man tinh cang can trong voi covid19 fe0 4765379

Người già có các bệnh lý nền, khi bị mắc Covid-19 thường nguy hiểm sức khỏe. Ảnh: HOÀNG HÙNG

TS Phạm Ngọc Thạch, Giám đốc Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cho biết thêm, hiện nay, các bác sĩ đang nỗ lực cao nhất để điều trị tích cực cho bệnh nhân. Dù bệnh nhân vẫn đang phải đặt nội khí quản, thở máy, lọc m.áu nhưng đã tỉnh táo và không còn sốt nhiều.

Yếu ớt trước tấn công của virus

Giải thích về vấn đề người cao t.uổi dễ bị bệnh nặng hơn khi bị mắc Covid-19, PGS-TS Hồ Thị Kim Thanh, Trưởng bộ môn Y học gia đình, Giám đốc Trung tâm Đào tạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội cho biết, ngoài việc phải uống nhiều loại thuốc điều trị bệnh nền, cơ thể của người cao t.uổi cũng suy giảm miễn dịch, giảm sức đề kháng, dễ mắc thêm các bệnh khác.

Khi người cao t.uổi bị nhiễm virus, thường bị rất nặng do tương tác của bệnh mới với bệnh nền, cũng như tương tác của nhiều loại thuốc; cơ thể không đủ sức chống lại, đồng thời lại khởi động một chuỗi rối loạn kèm theo trên nền bệnh mãn tính như: suy gan, suy thận, suy đa tạng khiến việc điều trị phức tạp và khó khăn hơn.

Trong khi đó, TS Trần Quang Thắng, Trưởng khoa Cấp cứu và đột quỵ, Bệnh viện Lão khoa Trung ương cho biết, thống kê mới đây về dịch Covid-19 cho thấy, nhóm người cao t.uổi nhiễm bệnh chiếm tỷ lệ cao nhất và tỷ lệ t.ử v.ong cũng cao nhất. Người cao t.uổi bị Covid-19 sẽ làm cho các bệnh mãn tính có sẵn thúc đẩy chuyển thành giai đoạn cấp hoặc đợt cấp, nên rất dễ t.ử v.ong nếu không được tập trung điều trị tích cực, kịp thời.

Trước sự lây lan nhanh của dịch Covid-19, khi chưa có vaccine phòng ngừa và thuốc điều trị đặc hiệu, các chuyên gia y tế khuyến cáo, người dân nên bình tĩnh, chủ động thực hiện những biện pháp phòng bệnh như: tránh tụ tập nơi đông người, đeo khẩu trang và vệ sinh cơ thể, rửa tay thường xuyên.

PGS-TS Hồ Thị Kim Thanh nhấn mạnh, người cao t.uổi thường ít uống nước, nhất là khi thời tiết lạnh nên trong mỗi gia đình nên chủ động đặt nước ấm, nước hoa quả, trà ấm tại các vị trí thuận lợi và thường xuyên nhắc người cao t.uổi uống nước định kỳ, ngay cả khi không khát để tăng sức đề kháng.

Người cao t.uổi, đặc biệt là những người mắc bệnh mãn tính, tăng huyết áp và đái tháo đường dễ có nguy cơ cao mắc các biến chứng viêm nhiễm, nên ngoài việc duy trì điều trị, cần tránh xa các nguồn lây nhiễm, giữ vệ sinh cơ thể sạch sẽ; giữ đường mũi, họng sạch; giữ ấm, đeo khẩu trang khi phải tiếp xúc ở chỗ đông người…

Theo sggp.org.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *