T.inh h.oàn không cân đối có gây vô sinh?

Tôi 18 t.uổi, hai t.inh h.oàn không đều. Xin hỏi bác sĩ tại sao, có làm giảm ham muốn hay chức năng sinh sản sau này? (Thảo)

tinh hoan khong can doi co gay vo sinh 8b7 5394167

Ảnh minh họa

Trả lời:

T.inh h.oàn không cân đối do chiều dài cuống t.inh h.oàn hai bên không đều nhau, dẫn đến t.inh h.oàn trái thường thấp hơn t.inh h.oàn phải.

Hai bên t.inh h.oàn không đều có thể do bẩm sinh hay nhiều nguyên nhân khác, nhưng không phải trường hợp nào cũng nguy hiểm. Nó cũng giống như các bộ phận khác trên cơ thể, kể cả tay hay chân cũng không giống nhau hoàn toàn ở cả hai bên. Do đó, bạn không cần quá lo lắng hay căng thẳng khi t.inh h.oàn không cân đối.

Các hiện tượng trên nếu không kèm theo yếu tố bệnh lý bất thường, thì không ảnh hưởng đến ham muốn, chức năng sinh sản và cũng không có chỉ định can thiệp.

Tuy nhiên, một số bệnh lý có thể ảnh hưởng đến sự phát triển và kích thước t.inh h.oàn như viêm t.inh h.oàn do quai bị, t.inh h.oàn không xuống bìu, giãn tĩnh mạch tinh, t.inh h.oàn ẩn… làm cho kích thước hai bên khác biệt một cách rõ rệt. Trong trường hợp này, chức năng t.inh h.oàn bên teo nhỏ có thể bị ảnh hưởng và cần đ.ánh giá tổng thể điều trị đúng cách.

Để biết được t.inh h.oàn không đều có nguy hiểm hay không, cần phải đi khám mới có thể chẩn đoán được. Thăm khám sớm sẽ giúp bạn phát hiện những mối nguy hiểm tiềm tàng và khắc phục một cách hiệu quả, giảm nguy cơ ít t.inh t.rùng, t.inh t.rùng yếu hay vô sinh, hiếm muộn.

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Hoài Bắc – Trưởng khoa Nam học và Y học giới tính, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội

8 cách bổ sung estrogen tự nhiên cho phụ nữ

Hàm lượng estrogen trong cơ thể thấp có thể khiến phụ nữ bị rối loạn chu kỳ k.inh n.guyệt, dẫn đến mãn kinh sớm hoặc thậm chí là vô sinh.

8 cach bo sung estrogen tu nhien cho phu nu 3c9 5390355

Bảo vệ sức khỏe đường ruột: Lợi khuẩn trong đường ruột đóng vai trò quan trọng đối với sự cân bằng estrogen và các chức năng điều hòa hormone khác với phụ nữ.

8 cach bo sung estrogen tu nhien cho phu nu 56a 5390355

Ngủ đủ giấc: Giấc ngủ giúp cơ thể tự chữa lành những tổn thương, giúp điều chỉnh hormone và estrogen.

8 cach bo sung estrogen tu nhien cho phu nu 774 5390355

Bổ sung estrogen tự nhiên qua chế độ ăn uống: Các thực phẩm giàu estrogen là hạt lanh, đậu nành, trái cây khô, hạt vừng, quả mọng…

8 cach bo sung estrogen tu nhien cho phu nu 260 5390355

Tập yoga: Yoga có rất nhiều tác dụng tích cực với sức khoẻ, trong đó yoga giúp phụ nữ cân bằng nội tiết tố và điều hòa chu kỳ k.inh n.guyệt.

8 cach bo sung estrogen tu nhien cho phu nu adb 5390355

Hạn chế tối đa căng thẳng: Căng thẳng làm mất cân bằng hormone, trong đó có estrogen. Do đó, bạn hãy giữ cơ thể luôn thoải mái, thư giãn.

8 cach bo sung estrogen tu nhien cho phu nu ad3 5390355

Thực hiện lối sống xanh: Các hóa chất trong đồ dùng chúng ta tiếp xúc hàng ngày có thể tác động đến sự cân bằng estrogen.

8 cach bo sung estrogen tu nhien cho phu nu a19 5390355

Rèn luyện cơ thể: Tập thể dục điều độ không chỉ làm tăng estrogen mà còn tác động đến nhiều hormone trong cơ thể như giúp phụ nữ ngủ ngon và cải thiện tâm trạng…

8 cach bo sung estrogen tu nhien cho phu nu a3d 5390355

Hạn chế ăn các thực phẩm không lành mạnh: Thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ và thức ăn nhanh có thể làm giảm mức estrogen và khiến cơ thể bạn mất cân bằng nội tiết tố./.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *