Phẫu thuật u màng não rãnh khứu kích thước lớn cho cụ bà 81 t.uổi

Cụ bà N.T.Đ (81 t.uổi, Vũ Lễ – Kiến Xương) 2 tháng trở lại đây xuất hiện chóng mặt, chán ăn, mắt mờ, mất khứu giác, giảm trí nhớ, lúc nhớ lúc quên.

“Thật kỳ diệu, mẹ tôi như được đưa từ cõi c.hết trở về” – đó là những lời tâm sự chân thành nhất từ người nhà bệnh nhân 81 t.uổi vừa được các bác sĩ Khoa Phẫu thuật thần kinh – cột sống (Bệnh viện đa khoa tỉnh Thái Bình) thực hiện mổ u màng não thành công. Đây là ca phẫu thuật khó và bệnh nhân có nguy cơ biến chứng nặng cao, nếu không được điều trị kịp thời.

Cụ bà N.T.Đ (81 t.uổi, Vũ Lễ – Kiến Xương) 2 tháng trở lại đây xuất hiện chóng mặt, chán ăn, mắt mờ, mất khứu giác, giảm trí nhớ, lúc nhớ lúc quên. Gia đình ban đầu cho rằng t.uổi già khiến cụ trở nên thiếu minh mẫn. Tuy nhiên, cụ ngày càng thiếu tỉnh táo hơn cộng thêm sốt và ho khan, vì vậy, người nhà quyết định đưa cụ đến bệnh viện để khám bệnh.

Kết quả chụp cộng hưởng tại BVĐK tỉnh Thái Bình phát hiện bệnh nhân có khối u màng não rãnh khứu kích thước khoảng 6×4cm, chính khối u lớn đã chèn ép rãnh khứu gây mất khứu giác, đồng thời đè ép dây thân kinh số 2 gây mờ mắt, giảm trí nhớ.

phau thuat u mang nao ranh khuu kich thuoc lon cho cu ba 81 tuoi 3e3 5394856

Khối u của bệnh nhân 53 t.uổi.

Sau khi hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật thần kinh – cột sống đã chỉ định thực hiện phẫu thuật loại bỏ khối u dưới sự hỗ trợ của kính vi phẫu cho bệnh nhân. Xác định đây mà một ca bệnh khó, vị trí khối u hiếm gặp cộng thêm bệnh nhân t.uổi cao, sức khỏe yếu, có t.iền sử bệnh tăng huyết áp; các phẫu thuật viên có chuyên môn vững vàng nhất trong phẫu thuật u màng não đã được huy động, phối hợp với nhiều chuyên khoa để tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân. Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau hơn 3 tiếng thực hiện, khối u được loại bỏ hoàn toàn.

Ở cái t.uổi thất thập cổ lai hy, cả gia đình ai cũng nghĩ là cụ Đ. đã không thể minh mẫn, sức khỏe trở lại như trước đây được nữa, nhưng phép màu đã xảy ra. “Mấy hôm trước, mẹ không thể nhận ra ai, vừa nói đã lại quên ngay, vậy mà vừa tỉnh lại sau khi mổ, khi thấy các con bên cạnh, mẹ đã gọi được tên từng người. Thật là kỳ diệu. Cảm ơn các bác sĩ Khoa Phẫu thuật thần kinh – cột sống rất nhiều”, con gái bệnh nhân chia sẻ.

Theo BS. Nguyễn Xuân Bách – Phó Trưởng khoa Phẫu thuật thần kinh – cột sống cho biết: Phẫu thuật u màng não là kỹ thuật thường quy tại khoa trong nhiều năm nay, tuy nhiên, trường hợp của cụ Đ. với vị trí khối u tại rãnh khứu là trường hợp đầu tiên phẫu thuật tại khoa, vì vậy, ê-kíp phẫu thuật đã phải tập trung cao độ, phối hợp chặt chẽ từng khâu để ca phẫu thuật diễn ra suôn sẻ nhất.

Bác sĩ cũng cho biết thêm, khối u màng não thường là các khối u lành tính, phát triển từ từ nên tác động của nó đến sức khỏe người bệnh trong giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Thời gian trước, khoa từng điều trị cho một trường hợp bệnh nhân 53 t.uổi nhập viện vì bị ngã do tai nạn giao thông. Tuy nhiên, qua quá trình chụp chiếu đã phát hiện bệnh nhân có khối u màng não ở vùng chẩm kích thước khá lớn. May mắn là khối u đã được phát hiện kịp thời, các bác sĩ nhanh chóng loại bỏ khối u cho bệnh nhân, sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân chưa bị ảnh hưởng nhiều.

Do đó, khi có các dấu hiệu như: đau đầu chỉ thoáng qua, thị lực giảm, lời nói không chuẩn xác…, người dân cần đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời.

Với đội ngũ bác sĩ được đào tạo chuyên sâu, chuyển giao kỹ thuật từ các bệnh viện hàng đầu về bệnh lý sọ não và cột sống như BV Việt Đức, BV Bạch Mai… cùng hệ thống phòng mổ, trang thiết bị phẫu thuật hiện đại…, Khoa Phẫu thuật thần kinh – cột sống (BVĐK tỉnh Thái Bình) đã trở thành địa chỉ đáng tin cậy của nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận trong điều trị bệnh sọ não và cột sống phức tạp. Nhờ không ngừng phát triển các kỹ thuật cao, hiện đại mà nhiều người bệnh đã không còn phải chuyển lên tuyến trên điều trị, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí điều trị.

Khối u màng não kích thước lớn khiến cụ bà mờ mắt, giảm trí nhớ

Cụ bà đến bệnh viện khám trong tình trạng chóng mặt, giảm trí nhớ, chán ăn, mất khứu giác. Sau khi thăm khám, các bác sĩ phát hiện cụ bà có khối u màng não kích thước lớn.

Ngày 3/11, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa phẫu thuật thành công cắt bỏ khối u màng não kích thước lớn gầy mờ mắt, giảm trí nhớ, mất khứu giác cho một cụ bà 81 t.uổi.

Theo đó, bệnh nhân đến bệnh viện khám vì xuất hiện biểu hiện chóng mặt, giảm trí nhớ, chán ăn, mắt khứu giác. Kết quả chụp cộng hưởng từ tại bệnh viện các bác sĩ phát hiện bệnh nhân có khối u màng não rãnh khứu kích thước khoảng 6x4cm.

Các bác sĩ nhận định chính khối u lớn này đã chèn ép rãnh khứu khiến bệnh nhân mất khứu giác đồng thời đè ép dây thân kinh số 2 gây mờ mắt, giảm trí nhớ. Sau khi hội chẩn chuyên khoa, các bác sĩ Khoa Phẫu thuật thần kinh – Cột sống đã chỉ định thực hiện phẫu thuật loại bỏ khối u dưới sự hỗ trợ của kính vi phẫu cho bệnh nhân.

khoi u mang nao kich thuoc lon khien cu ba mo mat giam tri nho 6b5 5346659

Bệnh nhân được phẫu thuật loại bỏ hoàn hoàn khối u màng não kích thước lớn. Ảnh: BVĐKTB

Ca phẫu thuật có sự tham gia của nhiều bác sĩ ở các chuyên khoa khác nhau do xác định đây mà một ca bệnh khó, vị trí khối u hiếm gặp cộng thêm bệnh nhân t.uổi cao, sức khỏe yếu, có t.iền sử bệnh tăng huyết áp. Sau 3 giờ đồng hồ, ca phẫu thuật thành công, các phẫu thuật viên đã loại bỏ hoàn toàn khối u màng não ra khỏi cơ thể bệnh nhân.

Trao đổi với VTV News, bác sĩ Nguyễn Xuân Bách, Phó Trưởng Khoa Phẫu thuật Thần kinh – Cột sống, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình cho hay, khối u màng não thường là các khối u lành tính, phát triển từ từ nên tác động của nó đến sức khỏe người bệnh trong giai đoạn đầu thường không rõ ràng.

Do đó, bác sĩ Bách khuyến cáo người dân nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, chẩn đoán, phát hiện và điều trị bệnh kịp thời khi có các dấu hiệu như: đau đầu chỉ thoáng qua, thị lực giảm, lời nói không chuẩn xác…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *