Những thực phẩm quen thuộc có nguy cơ nhiễm chì cao mà ít người biết

Rau muống, gạo, trứng muối, trứng vịt bắc thảo hay các loại ngao, trai, ốc, hến đều là những thực phẩm quen thuộc hàng ngày, nhưng ít ai biết rằng, đây đều là những thực phẩm có nguy cơ nhiễm độc chì rất cao.

Rau muống là một trong những loại thực phẩm có nguy cơ nhiễm độc chì cao do thường bị phun nhiều thuốc kích thích, thuốc trừ sâu trong quá trình trồng. Ảnh: nhanongxanh.

T.rẻ e.m ăn rau muống nhiễm chì càng có nguy cơ bị ảnh hưởng hơn. Biểu hiện cấp tính có thể là ngộ độc, nôn mửa, co giật. Ảnh: caythuocdangian.

Gạo cũng là thực phẩm ăn hàng ngày có nguy cơ bị nhiễm chì cao. Ảnh: dienbienfood.

Bên cạnh rau muống và gạo, trứng muối mặc dù là thực phẩm giàu dinh dưỡng, có tác dụng thanh nhiệt, sáng mắt, bổ gan nhưng cũng nằm trong danh sách những thực phẩm có nguy cơ nhiễm chì cao. Ảnh: tgdd.

Lý do là vì trong quá trình muối trứng, các nhà sản xuất thường cho thêm oxit chì để làm trứng chín. Việc lạm dụng oxit chì có thể khiến người ăn bị nhiễm độc chì, kém ăn, viêm đường ruột, dạ dày,… Ảnh: savourydays.

Không chỉ chứa hàm lượng dinh dưỡng cao, trứng vịt bắc thảo còn có tác dụng kích thích sự thèm ăn, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và nhiều công dụng khác đối với sức khỏe. Ảnh: cooky.

Tuy nhiên, trứng vịt bắc thảo vẫn chứa một lượng chì nhất định mà nếu ăn thường xuyên sẽ có nguy cơ nhiễm độc chì gây mất ngủ, thiếu m.áu,… Ảnh: blogimg.

Ngoài ra ốc, cua, trai, hến…cũng là những loại thủy sản bị nhiễm độc chì cao. Ảnh: blogspot.

Lý do là vì những loại thủy sản này sống ở tầng đáy có nhiều lớp bùn đọng nên dễ “ngấm” kim loại nặng. Ảnh: media.

Theo Hà Nguyễn/Kiến thức

Bất ngờ những “siêu” thực phẩm có khả năng giải độc chì hiệu quả

Nếu như rau muống, gạo, trứng muối hay các loài ngao, trai, hến có nguy cơ nhiễm độc chì cao thì thịt bò, tôm khô, mộc nhĩ đen, cà rốt và tỏi lại có khả năng giải độc thì siêu hiệu quả.

Thịt bò là thực phẩm hàng đầu có khả năng giải độc chì rất hiệu quả. Ảnh: nongsandungha.

Lý do là vì thịt bò có chứa hàm lượng protein và canxi cao, có thể ngăn chặn cơ thể hấp thụ chì. Ảnh: thucphamsachkhanhngoc.

Tôm khô là thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày với nhiều gia đình Việt Nam. Cùng với thịt bò, tôm khô cũng có khả năng giải độc chì rất tốt. Ảnh: dacsanmuicamau.

Trong tôm khô chứa hàm lượng đạm và canxi cao, có tác dụng giúp bài tiết chì khỏi cơ thể hiệu quả. Được biết, cứ mỗi 500gram vỏ tôm chứa đến 250 gram canxi. Ảnh: thucphamdfood.

Ít ai biết rằng mộc nhĩ đen có khả năng thải độc chì khá hiệu quả. Ảnh: giaoducthoidai.

Nếu bạn ăn mộc nhĩ thường xuyên sẽ có thể loại bỏ bớt lượng chì trong cơ thể và các chất độc hại khác. Ảnh: khoahoc.

Cà rốt chứa nhiều vitamin rất tốt cho sức khỏe. Đây là loại thực phẩm thường được dùng để giải độc nói chung và thủy ngân, chì nói riêng. Ảnh: trithucvn.

Do đó, những người bị nhiễm độc thủy ngân hay nhiễm độc chì nên thường xuyên ăn cà rốt. Ảnh: tienphong.

Tỏi là loại gia vị có chứa nhiều kháng sinh tự nhiên có thể giúp giảm lượng kim loại nặng nhiễm vào cơ thể. Ảnh: baotintuc.

Nghiên cứu đã chứng minh tỏi có tác dụng hóa giải ngộ độc chì, có thể làm giảm nguy hại khi chì vào cơ thể. Ảnh: akamaized.

Theo Kiến Thức

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *