Người hút t.huốc l.á có tỷ lệ biến chứng nghiêm trọng cao gấp 14 lần khi mắc Covid-19

Vào thời điểm đầy rủi ro này, sẽ rất hợp lý nếu bạn ngừng lạm dụng lá phổi của mình.

Đầu tháng này, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã cập nhật các khuyến nghị của mình cho Covid-19. Họ tập trung vào một nhóm dân số cụ thể, là những người cao t.uổi và người mắc bệnh nền nghiêm trọng. CDC gọi họ là nhóm có “nguy cơ cao hơn”.

Tuy nhiên, còn một nhóm dân số khác cũng có thể đặc biệt dễ bị tổn thương sau khi nhiễm Covid-19, nghĩa là họ có thể bị bệnh nặng hơn nếu nhiễm virus, với tỉ lệ t.ử v.ong cao hơn. Nhưng nhóm dân số này lại chưa được quan tâm và nhận được những khuyến cáo cần thiết và kịp thời: Đó là những người hút thuốc, t.huốc l.á điện tử hoặc mắc các rối loạn sử dụng chất gây nghiện.

Cộng đồng nghiên cứu nên cảnh giác với khả năng [ bệnh Covid-19] có thể tấn công một nhóm dân số có các rối loạn sử dụng chất gây nghiện nặng”, tiến sĩ Nora Volkow, giám đốc Viện Nghiên cứu Hành vi Lạm dụng M.a t.úy Quốc gia Hoa Kỳ viết trong một bài đăng trên blog tuần trước.

Vì Covid-19 tấn công phổi của người bệnh, những ai đang hút t.huốc l.á, t.huốc l.á điện tử hoặc cần sa có thể bị đe dọa đặc biệt, cô nói.

nguoi hut thuoc la co ty le bien chung nghiem trong cao gap 14 lan khi mac covid 19 d76 4783847

Người hút t.huốc l.á có tỷ lệ biến chứng nặng và nghiêm trọng cao gấp 14 lần khi mắc Covid-19

Khi phổi của ai đó bị nhiễm cúm hoặc các bệnh truyền nhiễm khác, các tác động từ việc hút t.huốc l.á hoặc t.huốc l.á điện tử sẽ khiến tình trạng của họ trở nên nghiêm trọng hơn nhiều so với những người không hút t.huốc l.á hoặc t.huốc l.á điện tử”, giáo sư Stanton Glantz, giám đốc của Trung tâm Nghiên cứu, Kiểm soát và Giáo dục về T.huốc l.á tại Đại học California, San Francisco đồng ý.

Ông giải thích rằng t.huốc l.á điện tử sẽ ảnh hưởng đến phổi của bạn ở mọi cấp độ. Nó ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch trong khoang mũi của bạn, phía sâu trong đó có một lớp vi mao siêu nhỏ gọi là cilia. Các lông mao này làm nhiệm vụ đẩy những thứ ngoại lai như là bụi bẩn, vi khuẩn và cả virus ra ngoài, là hàng phòng thủ dầu tiên trong hệ hô hấp của bạn.

Hút t.huốc l.á hoặc t.huốc l.á điện tử sẽ làm giảm khả năng “loại bỏ virus khỏi đường hô hấp trên của bạn“, giáo sư Glantz nói trong một phỏng vấn qua điện thoại.

CDC đã báo cáo rằng các bệnh viện ở Mỹ đang phải chứng kiến một lượng lớn bệnh nhân dưới 44 t.uổi nhập viện vì Covid-19. Và giáo sư Glantz đặt câu hỏi liệu xu hướng sử dụng t.huốc l.á điện tử ở Mỹ có đang góp phần vào thực tế này hay không?

“Một số bác sĩ chuyên khoa phổi [là đồng nghiệp] của tôi đã ghi nhận những người dưới 30 t.uổi [nhiễm Covid-19] và phải nhập viện, có một cặp vợ chồng hút t.huốc l.á điện tử”, ông nói. Tuy nhiên , giáo sư Glantz cũng chia sẻ rằng hiện chưa có đủ nghiên cứu hoặc bằng chứng để nói rằng t.huốc l.á điện tử có liên quan thế nào đến Covid-19.

Bằng chứng tốt nhất mà các nhà khoa học có thể nhìn vào để hỗ trợ cho các lập luận của mình lúc này là các nghiên cứu trước đây trên bệnh nhân mắc các hội chứng suy hô hấp khác. Theo đó, những người hút t.huốc l.á đúng là có nguy cơ gặp phải biến chứng nghiêm trọng hơn.

Và một nghiên cứu của các nhà khoa học Trung Quốc đăng trên tạp chí Chinese Medical Journal cho thấy: Trong nhóm bệnh nhân nhiễm Covid-19 có t.iền sử hút t.huốc l.á, tỷ lệ những ca bệnh có triệu chứng nghiêm trọng và cực kỳ nghiêm trọng dẫn đến t.ử v.ong cao hơn tới 14 lần so với những bệnh nhân không hút thuốc.

Nghiên cứu cũng cho thấy những người có t.iền sử hút t.huốc l.á có nguy cơ mắc bệnh viêm phổi cao hơn 14%.

Lo ngại về các loại chất gây nghiện khác

Bên cạnh việc thuốc và t.huốc l.á điện tử, tiến sĩ Volkow viết rằng những người lạm dụng opioids (t.huốc p.hiện) và methamphetamine (m.a t.úy đá) có thể có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng cao hơn khi nhiễm Covid-19. Đó là bởi những loại thuốc và m.a t.úy này có tác động tiêu cực đến sức khỏe đường hô hấp và sức khỏe phổi.

Opioids đã được chứng minh là làm tăng tỷ lệ t.ử v.ong ở những người mắc bệnh về đường hô hấp, theo tiến sĩ Volkow. “ Nó cũng có thể làm giảm dung tích phổi của bệnh nhân Covid-19 và tạo ra mối nguy hiểm tương tự cho nhóm dân số này“, cô nói.

M.a t.úy đá đã được chứng minh có thể tạo ra những tổn thương phổi đáng kể, vì nó liên kết chặt chẽ với mô phổi, tiến sĩ Volkow nói. Điều này có thể sẽ làm tăng nguy cơ âm tính giả nếu ai đó sử dụng m.a t.úy đá trong khi xét nghiệm Covid-19.

nguoi hut thuoc la co ty le bien chung nghiem trong cao gap 14 lan khi mac covid 19 bef 4783847

Tiến sĩ Lin nói rằng dựa trên những tác động tiềm tàng nghiêm trọng đối với Covid-19, mọi người dân đều nên bỏ t.huốc l.á. Điều này cũng đặc biệt quan trọng đối với những người mắc rối loạn sử dụng chất gây nghiện, vì họ nhiều khả năng cũng hút t.huốc l.á, cô nói.

Đối với tất cả những bệnh nhân đã nhiễm Covid-19, một điều mà họ có thể làm ngay để giảm nguy cơ gặp phải biến chứng nghiêm trọng đó là bỏ thuốc, theo giáo sư Glantz.

Vào thời điểm mọi người đang đều tìm cách để giảm thiểu rủi ro, sẽ rất hợp lý nếu bạn ngừng lạm dụng lá phổi của mình”, ông nói.

zknight

T.huốc l.á và rượu khiến não già đi

Theo các nhà khoa học Mỹ, một số thói quen xấu, chẳng hạn như hút t.huốc l.á và uống rượu nhiều, sẽ thay đổi cách não hoạt động, khiến não già đi.

thuoc la va ruou khien nao gia di d0f99b

Mỗi gram cồn bổ sung mỗi ngày có liên quan đến sự gia tăng t.uổi não lên 0,02 năm – Ảnh: Shutterstock

Theo tleay.com, các nghiên cứu mới đây tại Đại học Nam California (Mỹ) đã chỉ ra rằng những người uống một lon bia hoặc một ly rượu vang hàng ngày có thể não sẽ nhanh bị lão hóa.

Lần đầu tiên, các nhà nghiên cứu tại Trường Y khoa Keck thuộc Đại học Nam California đã có thể định lượng được cách thức uống rượu cũng như hút thuốc dẫn đến lão hóa não.

Tiến sĩ Arthur Toga và các đồng nghiệp đã phân tích kết quả quét não 17.308 cá nhân từ 45 đến 81 t.uổi có dữ liệu được đưa vào Biobank của Anh, có tính đến việc tiêu thụ rượu và hút thuốc. Một số thói quen lối sống, chẳng hạn như hút t.huốc l.á và uống rượu nhiều, sẽ thay đổi cách não hoạt động.

Hóa ra, những thói quen xấu dẫn đến những thay đổi tiêu cực. Các nhà khoa học xác định t.uổi của não bằng cách quét MRI. Điều này có thể chứng minh rằng những người thường xuyên uống đồ uống có cồn có bộ não già hơn so với những người không uống rượu hoặc rất hiếm khi uống rượu.

Mỗi gram cồn bổ sung mỗi ngày có liên quan đến sự gia tăng t.uổi não lên 0,02 năm. Đối với việc hút thuốc, cứ mỗi năm hút thuốc với liều lượng một bao mỗi ngày, làm tăng t.uổi não lên 0,03 năm.

Bộ não của một người già có nhiều dấu hiệu suy giảm hơn so với bộ não của những người bình thường cùng t.uổi trong các lần quét.

Tiến sĩ Arthur Toga và các đồng nghiệp lưu ý rằng, các công trình nghiên cứu khác đã xác định các vùng quan trọng trong não co lại để đáp ứng với rượu và khói t.huốc l.á. Tình trạng này cũng có thể dẫn đến việc giảm chất xám, vốn rất cần thiết cho việc truyền thông tin trong não.

Vũ Trung Hương

Theo motthegioi

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *