Người dân Thủ đô tăng cường tập thể dục phòng chống Covid-19

Mọi người tham gia tập thể dục thể thao nhưng vẫn nâng cao cảnh giác, đeo khẩu trang phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

nguoi dan thu do tang cuong tap the duc phong chong covid 19 e03 4784550

Cứ vào mỗi buổi chiều, công viên Thống Nhất tại thủ đô Hà Nội mở cửa cho người dân vào tham gia các hoạt động thể dục thể thao.

nguoi dan thu do tang cuong tap the duc phong chong covid 19 7e7 4784550

Mọi người tham gia tập thể dục nhưng vẫn nâng cao cảnh giác, đeo khẩu trang phòng chống dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp.

nguoi dan thu do tang cuong tap the duc phong chong covid 19 6bd 4784550

Mặc dù vậy thì vẫn có rất nhiều người không đeo khẩu trang.

nguoi dan thu do tang cuong tap the duc phong chong covid 19 bc3 4784550

Theo chia sẻ của chị Hiền, nhân viên trông xe tại công viên Thống Nhất cho biết: “Số lượng người dân vào công viên tập thể dục vào mỗi buổi chiều không đông như trước khi có dịch Covid-19.”

nguoi dan thu do tang cuong tap the duc phong chong covid 19 273 4784550

Hai anh chàng nước ngoài đang chạy bộ và không có khẩu trang.

nguoi dan thu do tang cuong tap the duc phong chong covid 19 bf6 4784550

Anh Hiệp, cư trú tại khu vực Vân Hồ gần công viên Thống Nhất chia sẻ: “Tôi vẫn thường ra công viên tập thể dục vào mỗi buổi chiều để tăng cường sức khỏe cho bản thân. Mặc dù đeo khẩu trang cũng hơi khó chịu trong lúc tập luyện nhưng vì bảo vệ bản thân mình tôi vẫn quyết định đeo khẩu trang trong khi tập.”

nguoi dan thu do tang cuong tap the duc phong chong covid 19 de8 4784550

Có rất nhiều hoạt động thể dục thể thao diễn ra hàng chiều tại công viên Thống Nhất.

nguoi dan thu do tang cuong tap the duc phong chong covid 19 604 4784550

Cầu lông

nguoi dan thu do tang cuong tap the duc phong chong covid 19 f0e 4784550

Đá cầu

nguoi dan thu do tang cuong tap the duc phong chong covid 19 2ba 4784550

Hay ngồi nói chuyện với nhau sau khoảng thời gian tập luyện.

nguoi dan thu do tang cuong tap the duc phong chong covid 19 988 4784550

Một em nhỏ đeo khẩu trang chạy thả diều trong công viên.

nguoi dan thu do tang cuong tap the duc phong chong covid 19 bb8 4784550

Ngay cả khi trời mưa, nhiều người đã chuẩn bị sẵn ô và tiếp tục tập luyện nâng cao sức khỏe.

nguoi dan thu do tang cuong tap the duc phong chong covid 19 9a3 4784550

nguoi dan thu do tang cuong tap the duc phong chong covid 19 7bc 4784550

Một gia đình nhanh chóng ra về khi trời đổ mưa./.

Minh Tuấn

Học sinh trở lại trường sau thời gian nghỉ phòng Covid-19: Phụ huynh, nhà trường cần chuẩn bị gì?

Trước khi đưa con đến trường, phụ huynh cần đo nhiệt độ để biết tình trạng sức khỏe của trẻ.

Cục Quản lý Môi trường (Bộ Y tế) vừa có công văn gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) góp ý về phòng chống dịch Covid-19 (nCoV) tại trường học.

Tại nhà, phụ huynh cần chuẩn bị gì cho con?

Trước khi đến trường, tại nhà, cha mẹ lưu ý các hoạt động sau để tăng cường sức khỏe cho học sinh, sinh viên:

– Súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước súc miệng thường xuyên.

– Giữ ấm cơ thể, tập thể dục, ăn chín, uống chín và đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng.

– Hạn chế tiếp xúc với các vật nuôi, động vật hoang dã để tăng cường sức khỏe cho học sinh và bản thân sinh viên, học viên.

Với trẻ mầm non, học sinh, cha mẹ có trách nhiệm đo nhiệt độ cho học sinh. Nếu có sốt hoặc ho, khó thở thì chủ động cho trẻ nghỉ học và theo dõi sức khỏe tại nhà, nếu cần thì đưa đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Cha mẹ cho học sinh ở nhà nếu học sinh đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

hoc sinh tro lai truong sau thoi gian nghi phong covid19 phu huynh nha truong can chuan bi gi 6b38bc

Các bậc phụ huynh có trách nhiệm đo nhiệt độ cho học sinh.

Với sinh viên, học viên cần tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Sinh viên, học viên không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Các giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường cũng cần tự đo nhiệt độ. Nếu có sốt hoặc ho và khó thở thì chủ động báo cho nhà trường và nghỉ ở nhà để theo dõi sức khỏe, nếu cần thì đến cơ sở y tế để được khám, tư vấn, điều trị. Giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường không được đến trường nếu đang trong thời gian cách ly tại nhà theo yêu cầu của cơ quan y tế.

Ngoài ra, nhà trường bố trí người đón và giao học sinh tại cổng trường. Cha mẹ học sinh không vào trong trường. Bảo vệ nhà trường hạn chế không cho người không có nhiệm vụ vào trường.

Trường học đảm bảo an toàn cho học sinh thế nào?

Trước khi học sinh, sinh viên, học viên (gọi tắt là học sinh) quay trở lại trường học, nhà trường cẩn thực hiện những nội dung sau:

– Đảm bảo đủ nước uống hợp vệ sinh và mỗi học sinh có một cốc nước dùng riêng, được vệ sinh sạch sẽ. Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm trong nhà trường. Nếu nhà trường cung cấp khăn mặt, khăn lau tay cho học sinh thì phải đảm bảo mỗi học sinh có khăn riêng và giặt sạch khăn với xà phòng sau mỗi ngày học.

– Bố trí và đảm bảo nơi rửa tay có xà phòng và nước sạch. Đảm bảo nhà vệ sinh sạch sẽ và có đủ xà phòng, dung dịch khử khuẩn, các trang thiết bị phục vụ vệ sinh trường học.

– Tăng cường thông khí tại lớp học bằng cách mở cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa.

– Tập huấn cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của nhà trường công tác phòng, chống dịch, vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường trong trường học.

Trong thời gian học sinh ở trường, nhà trường không tổ chức các hoạt động tập thể, tập trung đông người, tham quan thực tế, dã ngoại, học thêm. Tổ chức chào cờ tại lớp học.

Nhà trường thông báo cho giáo viên, cán bộ công nhân viên của trường, cha mẹ học sinh, học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường. Nhà trường sẽ khuyến cáo đeo khẩu trang khi cần thiết.

Nhà trường phải quy định, hướng dẫn học sinh rửa tay với nước sạch và xà phòng (theo quy trình rửa tay của Bộ Y tế) trước khi vào lớp học, trước và sau khi ăn, sau mỗi giờ ra chơi và nghỉ giữa giờ, sau khi đi vệ sinh, khi thấy tay bẩn.

hoc sinh tro lai truong sau thoi gian nghi phong covid19 phu huynh nha truong can chuan bi gi 83c321

(Ảnh: laodongthudo.vn)

Nếu học sinh che mũi, miệng khi ho hắt hơi tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán dịch tiết đường hô hấp. Vứt bỏ khăn giấy che mũi, miệng vào thùng rác và rửa sạch tay. Bỏ rác đúng nơi quy định.

Các trường cần nghiêm cấp học sinh khạc nhổ bừa bãi. Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để tránh lây nhiễm bệnh. Không dùng chung các đồ dùng cá nhân như cốc, chai nước, khăn tay, gối, chăn…

Hàng ngày, trước khi vào giờ học, giáo viên điểm danh và hỏi học sinh có cảm thấy sốt hay có ho, khó thở, mệt mỏi không. Nếu có, giáo viên đưa ngay học sinh đến phòng y tế để kiểm tra, theo dõi.

Trong thời gian học, nếu giáo viên phát hiện học sinh có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đưa đến phòng y tế ngay để kiểm tra, theo dõi, cách ly và thông báo ngay cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý và cha mẹ học sinh. Nhân viên y tế tại trường học có trách nhiệm cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho học sinh nêu trên.

Trong thời gian học, khi giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường có biểu hiện sốt hoặc ho, khó thở thì phải đến phòng y tế ngay để được kiểm tra, theo dõi, cách ly. Nhân viên y tế thông báo ngay cho trạm y tế xã/phường, cơ quan quản lý đồng thời cung cấp khẩu trang và hướng dẫn đeo đúng cách cho giáo viên, cán bộ công nhân viên nhà trường nêu trên.

Theo VTC

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *