Người đàn ông mắc sốt rét, sốt xuất huyết và Covid-19 vẫn chưa hết xui

Một người đàn ông người Anh mắc bệnh sốt rét, sốt xuất huyết và Covid-19 khi làm việc cho một tổ chức từ thiện ở Ấn Độ đã bị rắn hổ mang cắn.

Theo RT hôm 22-11, sau khi chống chọi với các bệnh truyền nhiễm, ông Ian Jones đã bị rắn cắn tại một ngôi làng gần Jodhpur ở bang Rajasthan, miền Tây Ấn Độ. Dù may mắn sống sót sau vết cắn độc c.hết người, ông Jones đã bị mù và liệt chân.

Gia đình người đàn ông đến từ đảo Wight- Anh cho biết ông Jones đã trải qua gần hai tuần chăm sóc đặc biệt nhưng hiện đã rời bệnh viện vì thiếu giường bệnh và số bệnh nhân mắc Covid-19 tại khu vực tăng cao. Ông Jones đang vô cùng lo lắng về tình trạng của mình nhưng các bác sĩ hy vọng ông ấy có thể hồi phục hoàn toàn.

nguoi dan ong mac sot ret sot xuat huyet va covid 19 van chua het xui 796 5394728

Ông Ian Jones mắc bệnh sốt rét, sốt xuất huyết và mắc Covid-19 đang chống chọi với vết thương do rắn cắn. Ảnh: GoFundMe

Anh Seb Jones, con trai ông Jones, cho biết trên trang GoFundMe để kêu gọi quyên góp t.iền trả viện phí và giúp đưa ông về Anh: “Cha là một chiến binh. Trong thời gian ở Ấn Độ, ông ấy đã bị sốt rét và sốt xuất huyết trước khi mắc Covid-19″.

nguoi dan ong mac sot ret sot xuat huyet va covid 19 van chua het xui d1f 5394728

Ông Jones được điều trị đặc biệt tại Ấn Độ. Ảnh: Sky News

Ông Jones, cựu nhân viên chăm sóc sức khỏe, điều hành tổ chức từ thiện Sabirian giúp các thợ thủ công truyền thống ở Rajasthan xuất khẩu hàng hóa của họ vào Anh để giúp họ thoát nghèo.

nguoi dan ong mac sot ret sot xuat huyet va covid 19 van chua het xui 925 5394728

Con rắn hổ mang đã cắn ông Jones. Ảnh: Sky News

Khi đại dịch Covid-19 bùng phát, ông Jones đã quyết định ở lại Ấn Độ để hỗ trợ cộng đồng nơi tổ chức từ thiện hoạt động. “Khi chúng tôi nghe nói rằng ông ấy bị rắn cắn gây nguy cơ t.ử v.ong cao hơn những gì ông ấy đã trải qua, chúng tôi thực sự không thể tin được” – con trai ông Jones nói thêm.

5 biện pháp phòng bệnh mùa mưa bão

Ăn chín uống sôi, giữ gìn vệ sinh tay chân, mắc màn khi đi ngủ và cố gắng giữ cho cơ thể luôn được khô ráo là những biện pháp phòng bệnh trong mùa mưa bạn cần nhớ.

Uống nước đun sôi

Những ngày mưa bão, vi khuẩn sẽ có cơ hội sinh sôi và lây lan trong nước để gây bệnh. Vì vậy, nguyên tắc quan trọng nhất để giữ sức khỏe đó là bạn cần uống nước đun sôi. Nếu có thể, hãy đun sôi nước trong vòng 10 phút rồi sau đó mới sử dụng để tránh bệnh tiêu chảy.

Giữ gìn vệ sinh tay chân

Mùa mưa bão, nước ngập nhiều, tay và chân của bạn phải tiếp xúc nhiều với nước nên rất dễ mắc các bệnh liên quan tới da liễu như nấm, ghẻ, zona, mụn rộp, mề đay hay viêm nang lông… Để phòng bệnh, bạn cần đi ủng, găng tay khi tiếp xúc với nước và rửa sạch chân tay khi vừa bên ngoài về. Nếu có điều kiện, hãy ngâm chân và rửa sạch bằng thuốc sát trùng.

5 bien phap phong benh mua mua bao ea5 5315569

(Ảnh: Boldsky)

Hong khô da, tóc

Ngấm nước mưa lâu sẽ khiến bạn dễ bị cảm lạnh, cảm cúm. Không chỉ có vậy, da và tóc cũng bị ngấm nhiều bụi bẩn và nước nên dễ bị dị ứng. Trong trường hợp này, bạn cần tắm sạch sau khi đi mưa về, sau đó hong khô tóc và cơ thể càng nhanh càng tốt để tránh bị ốm.

Ăn uống vệ sinh

Ngoài sốt xuất huyết, sốt rét, cúm và đau mắt đỏ thì những bệnh về tiêu hóa như tả, lỵ, thương hàn và tiêu chảy rất thường gặp trong mùa mưa bão do nước tràn nhiều nơi, môi trường bị ô nhiễm. Do vậy, thời gian này bạn cần tuyệt đối thực hiện ăn chín, uống sôi, chỉ lựa chọn những thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn để phòng tránh nguy cơ bị ngộ độc.

Mắc màn khi ngủ

Mùa mưa là mùa sốt xuất huyết dễ dàng sinh sôi và phát triển để gây bệnh. Vì vậy, ngoài việc giữ gìn vệ sinh cơ thể tốt và ăn uống sạch sẽ, mọi người cũng cần mắc màn khi đi ngủ để tránh nguy cơ bị muỗi đốt, mắc bệnh sốt xuất huyết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *