Nga giải mã thành công bộ gene của SARS-CoV-2

Kết quả này vừa được Bộ Y tế Liên bang Nga thông báo ngày 19/3. Dữ liệu đã được gửi đến WHO nhằm phục vụ việc nghiên cứu biện pháp điều trị Covid-19.

Theo hãng tin Tass của Nga, ngày 19/3, các nhà khoa học từ Viện nghiên cứu Cúm Smorodintsev đã giải mã đầy đủ bộ gene của virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Thông tin được Bộ Y tế Liên bang Nga công bố. Đây là lần đầu tiên bộ gene của SARS-CoV-2 được giải mã hoàn chỉnh.

Dữ liệu để giải mã gene kể trên được lấy từ một bệnh nhân mắc Covid-19 tại Nga. Ông Dmitry Lioznov, quyền giám đốc Viện nghiên cứu Cúm Smorodintsev, cho biết việc phân tích di truyền hoạt động của virus sẽ giúp các nhà khoa học hiểu rõ bản chất và sự tiến hóa của nó. Từ đó, góp phần phát triển các loại vắc xin, phương pháp điều trị.

nga giai ma thanh cong bo gene cua sarscov2 dd2 4775396

Hình ảnh màu của SARS-CoV-2 dưới kính hiển vi. Ảnh: Science Mag.

“Chủng virus corona này tương đối mới với chúng tôi. Vì vậy, điều quan trọng nhất là phải xác định đầy đủ mô hình lây lan và xâm nhập vào lãnh thổ Nga, tìm ra cách thức virus biến đổi. Thông tin này sẽ giúp phát triển vắc xin và thuốc kháng virus để điều trị bệnh”, thông cáo báo chí của Bộ Y tế Liên bang Nga dẫn lời Lioznov.

Bộ Y tế Liên bang Nga cũng cho biết dữ liệu vừa tìm thấy đã được gửi đến cơ sở dữ liệu quốc tế của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Các nhóm nghiên cứu quốc tế sử dụng kết quả này để theo dõi sự phát triển của SARS-CoV-2 trên toàn cầu.

Trước đó, các nhà khoa học từ Trung tâm Nghiên cứu về virus học và công nghệ sinh học của bang Yamor cũng đã tìm cách chụp ảnh SARS-CoV-2 dưới kính hiển vi.

nga giai ma thanh cong bo gene cua sarscov2 f0e 4775396

Hình ảnh SARS-CoV-2 dưới kính hiển vi. Ảnh: RT.

Dịch Covid-19 bùng phát từ cuối tháng 12/2019 tại Vũ hán. Ngày 11/3, WHO chính thức công bố tình trạng khẩn cấp trên toàn cầu và mô tả Covid-19 là một đại dịch. Hiện, bệnh đã lan rộng đến hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn cầu.

Bỉ phát triển kháng thể có khả năng vô hiệu hóa virus SARS-CoV-2

Viện nghiên cứu công nghệ sinh học Flemish (VIB) của Bỉ công bố đã phát hiện một loại kháng thể có khả năng vô hiệu hóa virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19.

bi phat trien khang the co kha nang vo hieu hoa virus sarscov2 801 4764112

Ảnh chỉ có tính minh họa. (Nguồn: The Brussels Times)

Ngày 16/3, Viện nghiên cứu công nghệ sinh học Flemish (VIB) công bố đã phát hiện một loại kháng thể có khả năng vô hiệu hóa virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19. Tuy nhiên, viện này cho biết vẫn cần nghiên cứu thêm để xác nhận hiệu quả thực sự của kháng thể này.

Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, ngay từ những ngày đầu năm, phòng thí nghiệm của tiến sĩ Xavier Saelens đã thông báo về việc phát hiện một loại kháng thể đặc biệt có khả năng vô hiệu hóa virus gây bệnh COVID-19.

Trong tuyên bố của mình, VIB cho biết loại kháng thể này có khả năng vô hiệu hóa một biến thể trong phòng thí nghiệm của virus SARS-Cov-2. Đây là một bước tiến quan trọng trong việc phát triển một loại thuốc chống virus có thể khống chế SARS-CoV-2.

Theo phòng thí nghiệm, các kết quả mới đây chỉ ra rằng kháng thể có khả năng ngăn virus SARS-CoV-2 xâm nhập tế bào con người. Ngoài ra, kháng thể này cũng có thể được sản xuất trên quy mô lớn bằng cách sử dụng các quy trình sản xuất phổ biến trong ngành công nghiệp dược phẩm sinh học.

Báo cáo viết, không giống như vắcxin, kháng thể có tác dụng bảo vệ ngay lập tức – mặc dù thời gian hiệu quả là ngắn hơn. Ưu điểm của phương pháp này so với vắcxin là bệnh nhân không cần phải tự sản xuất kháng thể. Nhân viên y tế hoặc những người có nguy cơ tiếp xúc với virus cũng có thể được hưởng lợi từ sự bảo vệ nhanh chóng này.

Các thí nghiệm để xác nhận những kết quả trên đang được tiến hành và các nhà nghiên cứu của VIB cũng đang chuẩn bị giai đoạn thử nghiệm t.iền lâm sàng để tiến tới khả năng điều trị chống lại bệnh COVID-19.

Nhóm các nhà khoa học do tiến sĩ Xavier Saelens dẫn đầu đã tiến hành nghiên cứu một phương pháp điều trị bệnh kể từ khi bắt đầu bùng phát dịch COVID-19. Kháng thể được phát triển với sự hợp tác từ hai nhóm nghiên cứu của Mỹ./.

Theo TTXVN/Vietnamplus.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *