Không để con ngủ ở 4 nơi này, rủi ro lớn có thể khiến trẻ t.ử v.ong trong khi ngủ

Môi trường ngủ có thể tác động không nhỏ tới chất lượng giấc ngủ và sức khỏe cũng như sự phát triển của trẻ.

Trẻ sơ sinh dưới 2 t.uổi ngủ từ 13 đến 14 giờ mỗi ngày, trẻ từ 2 đến 4 t.uổi ngủ 12 giờ mỗi ngày, trẻ từ 4 đến 7 t.uổi ngủ 11 giờ mỗi ngày và trẻ từ 7 đến 15 t.uổi ngủ từ 9 giờ đến 10 giờ.

Các bà mẹ cẩn thận sẽ nhận thấy trẻ ngủ rất lâu trong một ngày. Vì vậy việc lựa chọn môi trường ngủ đặc biệt quan trọng. Đừng để con cái ngủ ở 4 nơi này, các bậc cha mẹ cần hiểu rõ, không được quá bất cẩn.

khong de con ngu o 4 noi nay rui ro lon co the khien tre tu vong trong khi ngu 474 5394249

Đừng để con bạn ngủ ở 4 nơi này, nếu không bạn sẽ hối hận

1. Trẻ ngủ ở nôi mà không có người trông

Nhiều bậc cha mẹ nghĩ rằng nôi là nơi an toàn nhất cho trẻ. Nhưng thực ra là không phải. Nhiều hướng dẫn trên nôi sẽ cho biết “vui lòng không để trẻ một mình trong nôi mà không có người giám sát.” Điều này đủ để chứng minh rằng nôi cũng rất nguy hiểm khi không có người trông coi. Vì vậy các bậc phụ huynh phải lưu ý.

Đặc biệt, nhiều cha mẹ còn sử dụng nôi điện cho trẻ. Việc nằm nôi điện lắc liên tục không gây ra những tổn thương nặng đến não (xuất huyết não, di chứng đến phát triển tâm thần vận động) như Hội chứng trẻ bị lắc (do rung lắc trẻ mạnh, đột ngột).

Nhưng cũng chưa ai chứng minh được những cử động lắc liên tục kéo dài cả giờ đồng hồ, lặp đi lặp lại nhiều lần trong ngày, lặp đi lặp lại mỗi ngày và diễn ra trong thời gian dài do nằm nôi/võng lắc liên tục không tác động đến sự phát triển của não.

khong de con ngu o 4 noi nay rui ro lon co the khien tre tu vong trong khi ngu b7a 5394249

Trẻ ngủ ở nôi vẫn cần có người trông đề phòng trẻ có những hành vi nguy hiểm khi ngủ như ngủ sấp mặt,… (Ảnh minh họa)

2. Ghế đàn hồi cho t.rẻ e.m chưa chắc đã an toàn, không thích hợp cho trẻ ngủ

Một số bậc cha mẹ sẽ mua ghế ngồi linh hoạt cho con cái của họ, vì nghĩ rằng chúng không chỉ thoải mái mà còn rất an toàn. Nhưng vấn đề là mặc dù ghế đàn hồi an toàn nhưng không thích hợp cho trẻ ngủ lâu.

Đặc biệt khi không có người giám sát, trẻ ngủ trên ghế đàn hồi sẽ rất không an toàn. Nó không chỉ gây khó chịu về thể chất cho trẻ mà còn dễ gặp các vấn đề như rối loạn tuần hoàn m.áu nên các bậc cha mẹ phải hết sức lưu ý.

3. Nơi có ánh sáng

Nhiều cha mẹ thường cho con ngủ cạnh đèn ngủ vì cho rằng như vậy sẽ khiến trẻ bớt sợ hãi. Krista Guenther – chuyên gia tư vấn về giấc ngủ cho trẻ sơ sinh và t.rẻ e.m cho rằng, bật đèn ngủ có thể khiến bé ngủ ít hơn, lý do là vì trong môi trường được thắp sáng, việc sản xuất melatonin bị ức chế. Melatonin giúp chúng ta dễ đi vào giấc ngủ và ngủ sâu hơn. Hơn nữa, ban đêm là thời gian cơ thể trẻ phát triển, nếu trẻ ngủ không ngon giấc sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển.

Bên cạnh đó, bật đèn khi ngủ sẽ làm tăng nguy cơ cận thị lên gấp đôi, do võng mạc của trẻ khá nhạy cảm nên việc để ánh sáng quá lớn sẽ khiến mắt bị ảnh hưởng, làm ảnh hưởng đến thị giác của trẻ.

4. Nơi có nhiều đồ chơi không thích hợp cho trẻ ngủ

khong de con ngu o 4 noi nay rui ro lon co the khien tre tu vong trong khi ngu c00 5394249

T.rẻ e.m rất thích đồ chơi. Không có vấn đề gì khi cha mẹ mua đồ chơi cho con, nhưng hãy cố gắng đừng để những thứ này ngủ cùng trẻ. Nếu trẻ còn nhỏ, môi trường ngủ quá phức tạp sẽ ảnh hưởng đến giấc ngủ của trẻ.

Và nếu có quá nhiều đồ chơi xung quanh, khi trẻ ngủ những đồ chơi có thể vô tình bịt miệng và mũi trẻ gây nguy cơ ngạt thở. Vì vậy, cha mẹ phải cẩn thận và thu dọn đồ chơi trước khi con đi ngủ.

khong de con ngu o 4 noi nay rui ro lon co the khien tre tu vong trong khi ngu 556 5394249

Cha mẹ cần hiểu tầm quan trọng của môi trường ngủ với trẻ

Giấc ngủ rất quan trọng đối với con người. Ban ngày trẻ ngủ rất lâu nên môi trường ngủ đặc biệt quan trọng đối với trẻ thể hiện chủ yếu ở 2 khía cạnh:

Khía cạnh 1: Môi trường ngủ tốt có lợi cho sự phát triển thể chất của trẻ

Để bé có một môi trường ngủ tốt tương đương với việc có một giấc ngủ chất lượng.

Các nghiên cứu có thẩm quyền trong lĩnh vực y tế chỉ ra rằng t.rẻ e.m có giấc ngủ chất lượng tốt sẽ giúp cơ thể nghỉ ngơi và phát triển thể chất tốt hơn. Trong khi ngủ, cơ thể của trẻ được nghỉ ngơi hoàn toàn. Đồng thời, quá trình phát triển xương, cơ và não bộ cũng sẽ diễn ra vào ban đêm. Vì vậy giấc ngủ chất lượng có ý nghĩa rất lớn đối với trẻ.

Khía cạnh 2: Môi trường ngủ tốt có thể khiến trẻ tràn đầy năng lượng

Nếu trẻ ngủ ngon, trẻ sẽ có nhiều năng lượng hơn vào ngày hôm sau. Vì vậy, để trẻ có giấc ngủ tinh tế là chìa khóa để tràn đầy năng lượng.

khong de con ngu o 4 noi nay rui ro lon co the khien tre tu vong trong khi ngu d4b 5394249

khong de con ngu o 4 noi nay rui ro lon co the khien tre tu vong trong khi ngu b72 5394249

Em bé cần môi trường ngủ như thế nào?

– Ánh sáng: Khi trẻ đang ngủ, tốt nhất nên tắt hết đèn, hoặc sử dụng đèn ngủ chuyên dụng không gây hại cho mắt.

– Nhiệt độ: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng phòng có nhiệt độ 20-24 độ C sẽ giúp trẻ dễ ngủ hơn và không phải lo lắng nhiệt độ quá cao hay quá lạnh ảnh hưởng đến cơ thể của trẻ.

– Giữ môi trường yên tĩnh, nhưng bạn có thể cho bé nghe một số bản nhạc nhẹ nhàng dễ ngủ. Cố gắng tránh để con bạn ngủ trong môi trường ồn ào.

Có nên uống Aspirin mỗi ngày để ngăn ngừa đột quỵ hay bệnh tim?

Theo PGS. TS. Trần Huỳnh (Huynh Wynn Tran), không phải ai cũng nên uống Aspirin và chỉ có những người đang có bệnh tim mạch hay rủi ro cao về bệnh tim mạch mới nên uống. Uống Aspirin bừa bãi có thể tăng rủi ro xuất huyết bao tử và trong não (ít hơn).

co nen uong aspirin moi ngay de ngan ngua dot quy hay benh tim 9b2 5362654

Mới đây, trên trang cá nhân của mình, PGS. TS. Trần Huỳnh (Huynh Wynn Tran) tại ĐH Y khoa California Northstate University, Sacramento, California, Hoa Kỳ đã đưa ra lời cảnh báo về việc sử dụng thuốc baby Aspirin (81mg) mỗi ngày để ngăn ngừa đột quỵ hay bệnh tim.

Cụ thể, trong bài viết này, BS. Trần Huỳnh giải thích rõ về loại thuốc này, cũng như 2 căn bệnh đột quỵ và nhồi m.áu cơ tim, đồng thời đưa ra dẫn chứng về khuyến cáo của các Hiệp hội chuyên khoa liên quan nhằm giúp mọi người có một cái nhìn tổng thể để hiểu rõ hơn về thói quen này.

co nen uong aspirin moi ngay de ngan ngua dot quy hay benh tim 4bc 5362654

PGS. TS. Trần Huỳnh (Huynh Wynn Tran) tại ĐH Y khoa California Northstate University, Sacramento, California, Hoa Kỳ đưa ra khuyến cáo về việc sử dụng thuốc baby Aspirin (81mg) mỗi ngày để ngăn ngừa đột quỵ hay bệnh tim.

Thuốc Baby Aspirin 81mg là gì?

– Thuốc Aspirin là thuốc kháng viêm không phải Steroid (NSAID), là loại thuốc giảm đau hay dùng cho các trường hợp đau nhức nhẹ. Baby Aspirin là loại liều nhỏ, 81mg, so với loại Aspirin thông thường là 325mg. Hiện nay đa số thuốc Aspirin tại Mỹ là loại baby 81mg. Thuốc Aspirin ức chế lên chuỗi Prostaglandin, là chuỗi dây chuyền của đau nhức và viêm sưng, làm bệnh nhân bớt đau nhức. Tuy nhiên, ức chế Prostaglandin cũng mỏng đi màng bảo vệ bao tử, làm tăng rủi ro xuất huyết bao tử.

– Thuốc aspirin làm giảm khả năng m.áu đông lại, vì vậy giảm rủi ro các cục m.áu đông tụ lại, dễ gây ra đột quỵ hay nhồi m.áu cơ tim. Đối với những bệnh nhân đã từng bị đột quỵ hay mắc bệnh tim thì Aspirin rõ ràng giúp giảm rủi ro tái phát đột quỵ hay nhồi m.áu cơ tim, từ 17% dùng Aspirin cho đến 80% nếu kết hợp các thuốc khác.

– Tạp chí Annals of Medicine ước tính gần 1/4 dân số Mỹ uống Aspirin mỗi ngày không cần thiết (khoảng 23%). Phần lớn số bệnh nhân này uống thuốc Aspirin tự ý mà không hỏi ý kiến BS. Số bệnh nhân này sẽ tăng rủi ro mắc bệnh xuất huyết khi dùng Aspirin hằng ngày.

Đột quỵ và nhồi m.áu cơ tim là gì?

– Đột quỵ là do một vùng não bị mất oxygen do mạch m.áu bị ngưng tuần hoàn. Có 2 loại đột quỵ chính là đột quỵ do nghẽn mạch m.áu (ischemic stroke), chiếm phần lớn (85-90%) và đột quỵ do vỡ mạch m.áu (hemorrhagic stroke), chiếm ít hơn (dưới 10%). Loại đột quỵ khác là TIA (cơn thiếu m.áu thoáng qua) cũng có thể coi là một dạng đột quỵ cho nghẽn mạch m.áu, nhưng cục m.áu đông sau đấy lọt qua được khe hẹp và dòng m.áu lưu thông trở lại (nên gọi là cơn thiếu m.áu thoáng qua).

– Nhồi m.áu cơ tim (heart attack) là một vùng tim bị mất oxygen do mạch m.áu cung cấp cho tim bị ngưng. Đa số nhồi m.áu cơ tim là do nghẽn động mạch vành.

co nen uong aspirin moi ngay de ngan ngua dot quy hay benh tim d51 5362654

Thuốc aspirin làm giảm khả năng m.áu đông lại, vì vậy giảm rủi ro các cục m.áu đông tụ lại, dễ gây ra đột quỵ hay nhồi m.áu cơ tim. (Ảnh: Internet)

Các hiệp hội chuyên khoa khuyến cáo gì?

– Hội Tim Mạch Hoa Kỳ (American Heart Association) và Hội BS chuyên khoa tim mạch (American College of Cardiology) chính thức đề xuất chống lại việc uống baby Aspirin 81mg với người trên 70 t.uổi mà không có bệnh tim và không có đột quỵ trước đây, hoặc bệnh nhân ở bất kỳ t.uổi nào mà có rủi ro xuất huyết bao tử (như bị bệnh loét bao tử hoặc bệnh trào ngược bao tử GERD).

– Các khuyến cáo này dựa trên 3 nghiên cứu chính. 2 trong số 3 nghiên cứu này chỉ ra không có lợi ích trong việc uống thuốc Aspirin mỗi ngày để ngăn ngừa đột quỵ hay bệnh tim. Thay vào đó, dùng Aspirin mỗi ngày tăng rủi ro ra m.áu, có thể cao đến mức phải nhập viện và truyền m.áu do thiếu m.áu.

– Với người bị bệnh tiểu đường nhưng không có bệnh tim mạch thì uống Aspirin vừa co lợi vừa có hại. Lợi là giảm khoảng 1% rủi ro bị nhồi m.áu cơ tim và hại là 1% rủi ro tăng khả năng ra m.áu.

Song, rõ ràng Aspirin hiệu quả với người đã có bệnh tim mạch và không có ích với người không có bệnh tim mạch. Tuy nhiên, với những bệnh nhân có thể phát bệnh tim mạch sau này như thuộc nhóm rủi ro cao dưới đây thì các bác sĩ có thể tính rủi ro tim mạch theo phần trăm dựa vào các chỉ số trên tại http://www.cvriskcalculator.com/.

Thông thường, khi rủi ro mắc bệnh tim mạch và đột quỵ trên 10% thì BS có thể sẽ cho bệnh nhân uống Baby Aspirin 81mg mỗi ngày vì lúc đó rủi ro t.ử v.ong do đột quỵ hoặc nhồi m.áu cơ tim cao hơn ra m.áu.

Theo BS. Trần Huỳnh, dưới đây là nhóm rủi ro cao có thể phát bệnh tim mạch:

Nam giới

Cao t.uổi (trên 50)

Người Mỹ gốc Phi

Có bệnh tiểu đường

Cao huyết áp

Hút thuốc

Cao mỡ mức độ cao

co nen uong aspirin moi ngay de ngan ngua dot quy hay benh tim 7a0 5362654

BS. Trần Huỳnh nhấn mạnh, Aspirin không giúp chữa trị đột quỵ mà gọi 911 mới là cách tốt nhất để chữa. (Ảnh: Internet)

Có nên uống Aspirin 81 trong lúc nghi ngờ bệnh nhân bị đột quỵ?

– Không.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội tim mạch hoa kỳ AHA, trong trường hợp nghi ngờ bệnh nhân bị đột quỵ, bạn nên gọi 911 hay cấp cứu ngay lập tức chứ không nên tự ý cho bệnh nhân uống Aspirin. Sau khi gọi 911, chuyên viên có thể sẽ khuyên quý vị nên cho bệnh nhân uống Aspirin.

Lưu ý là Aspirin không giúp chữa trị đột quỵ mà gọi 911 mới là cách tốt nhất để chữa.

Khi nghi ngờ ai đó bị đột quỵ, hãy nhớ “FAST”

– Face drooping: méo mặt

– Arm weakness: yếu tay chân

– Speech: khó nói chuyện

– Time to call 911: hãy gọi 911 ngay lập tức.

Theo đó, BS. Trần Huỳnh đặc biệt nhấn mạnh, mọi người không nên tự ý uống Aspirin mỗi ngày. Thay vào đó, người bệnh nên gặp BS để xác định xem mình có bị bệnh tim mạch hay đột quỵ, hoặc có những rủi ro về mắc bệnh tim mạch không.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo và ước đoán rủi ro bệnh tim mạch và đột quỵ dựa vào công thức trên. Tuy nhiên, hãy nhớ trao đổi với BS để có quyết định cuối cùng. Đồng thời nên bỏ thói quen hút t.huốc l.á và điều trị chữa bệnh tiểu đường nhằm hạn chế tối đa các yếu tố gây hại cho sức khỏe.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *