Hàng trăm người hiến m.áu cứu người phụ nữ bị ung thư m.áu sinh con

3 ngày trước khi sinh con, sản phụ biết tin mình bị ung thư m.áu và cần rất nhiều m.áu trong quá trình sinh mổ. Sau lời kêu gọi trên mạng xã hội, hàng trăm người hiến m.áu giúp người mẹ ung thư m.áu vượt cạn thành công.

Chỉ 3 ngày trước khi sinh con, chị L.N.L. (SN 1991, hiện là giáo viên tiếng Anh tại TP Hà Nội) biết tin mình bị ung thư m.áu. Dù bàng hoàng trước tin sét đ.ánh ấy nhưng chị L. không cho phép mình gục ngã bởi chỉ còn vài ngày nữa, đứa con trong bụng chị sẽ chào đời.

Mang thai ở tuần thứ 37 nhưng tình trạng thiếu m.áu ở chị L. ngày càng nặng, tiểu cầu giảm sâu dẫn đến đi tiểu ra m.áu và xuất huyết nhiều nơi. Bác sĩ tiên lượng chị cần truyền nhiều m.áu và chế phẩm m.áu trước, trong và sau ca mổ lấy thai.

hang tram nguoi hien mau cuu nguoi phu nu bi ung thu mau sinh con ad6 4778050

Sản phụ bất ngờ khi phát hiện bị ung thư m.áu 3 ngày trước khi sinh – Ảnh: Công Thắng

Ngày 19-3, chị L. kêu gọi người thân, bạn bè và học sinh trên mạng xã hội đến hiến m.áu để chị có thể thực hiện ca mổ an toàn, bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến lượng m.áu dự trữ tại Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương trở nên hiếm hoi. Nhờ sự chia sẻ của cộng đồng mạng mà chỉ trong chiều ngày 19-3, viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương đã tiếp nhận được hơn 200 đơn vị m.áu của những người đến hiến m.áu.

Tiên lượng ca mổ hết sức khó khăn do sản phụ có nguy cơ khó cầm m.áu do giảm tiểu cầu và các yếu tố đông m.áu, các bác sĩ của Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương đã hội chẩn với Bệnh viện Phụ sản Trung ương và quyết định mổ lấy thai ngay tại Viện.

Ca mổ lấy thai của chị L.N.L. đã diễn ra thành công vào ngày 20-3, b.é g.ái Nguyễn N.L.C. chào đời trong niềm hạnh phúc vô bờ của vợ chồng chị L. và toàn bộ những người có mặt tại ca mổ. Tuy nhiên, trong 3 ngày trước và trong ca mổ, bệnh nhân đã phải truyền trên 40 đơn vị chế phẩm m.áu các loại (bao gồm khối hồng cầu, tiểu cầu, huyết tương, tủa lạnh). Riêng trong ngày 20-3, tính đến 18 giờ, chị L. đã được truyền 22 đơn vị chế phẩm m.áu.

Dự kiến ngay trong những ngày tới, sản phụ L. sẽ tiếp tục cần truyền thêm nhiều chế phẩm m.áu nữa.

Đón con gái chào đời và nghe tin vợ mình đã an toàn sau ca mổ đầy rủi ro, anh N.T.D. (chồng chị L.N.L.) không thể kìm nén những giọt nước mắt hạnh phúc. “Cám ơn tất cả mọi người, những người thân quen, họ hàng, bạn bè, học sinh và cả những người xa lạ đã chia sẻ tình cảm sự yêu thương dành cho L.”- anh D. chia sẻ.

Dưới đây là một số hình ảnh về sản phụ ung thư m.áu L.N.L. vượt cạn thành công:

hang tram nguoi hien mau cuu nguoi phu nu bi ung thu mau sinh con 75a 4778050

Rất đông người dân và học sinh đã đến hiến m.áu giúp sản phụ – Ảnh: Quốc Nhật

hang tram nguoi hien mau cuu nguoi phu nu bi ung thu mau sinh con 2d3 4778050

Dù lo lắng nhưng chồng chị L. vẫn mạnh mẽ an ủi vợ trước giờ vượt cạn

hang tram nguoi hien mau cuu nguoi phu nu bi ung thu mau sinh con 50f 4778050

hang tram nguoi hien mau cuu nguoi phu nu bi ung thu mau sinh con 68e 4778050

Trong lúc mổ lấy con sản phụ được truyền m.áu và tiểu cầu liên tục

hang tram nguoi hien mau cuu nguoi phu nu bi ung thu mau sinh con fcd 4778050

Hiện tại em bé được chăm sóc tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, còn người mẹ đang được điều trị tại Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương

hang tram nguoi hien mau cuu nguoi phu nu bi ung thu mau sinh con d94 4778050

hang tram nguoi hien mau cuu nguoi phu nu bi ung thu mau sinh con 62b 4778050

Người chồng không kìm được những giọt nước mắt khi nghe tin “mẹ tròn con vuông”

Trương Hằng – Thuỳ Trang

Sản phụ ung thư m.áu vượt cạn thành công

Dù phải truyền trên 40 đơn vị chế phẩm m.áu, một sản phụ ung thư m.áu đã cố gắng hết sức vượt qua ca mổ, đón em bé ra đời bình an.

san phu ung thu mau vuot can thanh cong 0cb 4777357

Sản phụ ung thư m.áu đã vượt cạn thành công nhờ vào hàng trăm người hiến m.áu.

Sản phụ Lưu Ngọc Lan (sinh năm 1991, hiện đang làm giáo viên tiếng Anh tại Hà Nội) biết tin mình bị ung thư m.áu chỉ trước đúng ba ngày sinh con. Lúc này, chị đang mang thai ở tuần thứ 37 nhưng tình trạng thiếu m.áu ngày càng nặng, tiểu cầu giảm sâu dẫn đến đi tiểu ra m.áu và xuất huyết nhiều nơi.

Bất cứ người phụ nữ nào khi sinh cũng đều mất nhiều m.áu, nhưng nguy cơ mất m.áu của chị còn cao hơn nhiều lần. Chị sẽ phải sinh mổ trong khi khả năng cầm m.áu là rất thấp. Bác sĩ tiên lượng chị cần truyền nhiều m.áu và chế phẩm m.áu cả trước, trong và sau ca mổ.

Ngày 19-3, chị Lan kêu gọi người thân, bạn bè và học sinh trên mạng xã hội Facebook đến hiến m.áu để chị có thể thực hiện ca mổ an toàn, bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến lượng m.áu dự trữ tại Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương không còn nhiều.

Nhờ sự chia sẻ của cộng đồng mạng mà chỉ trong chiều ngày 19-3, viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương đã tiếp nhận được hơn 200 đơn vị m.áu của những người đến hiến m.áu. Cuối ngày, chị vui mừng thông báo trên tài khoàn Facebook cá nhân rằng bệnh viện đã tiếp nhận đủ m.áu cho ca mổ của chị.

Tiên lượng ca mổ hết sức khó khăn do sản phụ có nguy cơ khó cầm m.áu do giảm tiểu cầu và các yếu tố đông m.áu, các bác sĩ của Viện Huyết học – Truyền m.áu Trung ương đã hội chẩn với Bệnh viện Phụ sản Trung ương và quyết định mổ lấy thai ngay tại viện.

Sau những giờ phút đầy căng thẳng, thật may mắn ca mổ lấy thai của chị Lưu Ngọc Lan đã diễn ra thành công vào sáng ngày 20-3. Bé Nguyễn Ngọc Lan Chi chào đời trong niềm hạnh phúc vô bờ của vợ chồng chị Lan và toàn bộ những người có mặt tại ca mổ.

Trong ba ngày trước và trong ca mổ, chị Lan đã phải truyền trên 40 đơn vị chế phẩm m.áu các loại (bao gồm khối hồng cầu, tiểu cầu, huyết tương, tủa lạnh). Riêng trong ngày 20-3, tính đến 18 giờ tối, chị đã được truyền 22 đơn vị chế phẩm m.áu. Dự kiến trong thời gian tới, chị sẽ tiếp tục cần truyền thêm nhiều chế phẩm m.áu nữa.

HẢI NGÔ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *