Hạn chế vết bầm trên da

Tôi hay có những vết bầm tím trên cơ thể. Chúng thường xuất hiện sau những va chạm (dù nhẹ) nhưng vết bầm lại rất lâu tan. Tôi xin hỏi quý báo có cách nào làm nhanh tan vết m.áu bầm không? Hải Anh (Thái Bình)

Khi bị chấn thương, các mạch m.áu nhỏ sẽ bị vỡ, m.áu thoát ra ngoài, tụ lại dưới da và hình thành nên m.áu bầm hay còn gọi là xuất huyết dưới da. Hiện tượng này dễ xảy ra sau chấn thương, va chạm, tụ m.áu sau phẫu thuật, sau tiêm truyền và cũng có khi do các bệnh lý về m.áu…

han che vet bam tren da 779 4783365

Vết bầm m.áu có thể nhỏ hoặc lớn tuỳ theo mức độ tổn thương mạch m.áu, thông thường sau 3 đến 5 ngày các vết bầm này sẽ thay đổi màu sắc từ màu đỏ xậm qua màu xanh rồi màu vàng và từ từ biến mất. Nhưng có những vết bầm do va chạm rất lâu không tan đi, thì bạn nên áp dụng cách sau:

Đắp nước đá : Khi vừa đụng phải cạnh bàn, cảm thấy đau điếng, bạn biết chắc rằng nơi đó sẽ xuất hiện một vết bầm xanh, tím hoặc đen trong 1-2 ngày sau. Đừng thử chờ xem vết bầm có hiện lên hay không, vì lúc đó có lẽ đã hơi trễ. Hãy dùng đá hoặc nước đá đắp ngay lên chỗ đau. Đắp liên tục trong vài tiếng đồng hồ. Mục đích là giúp mạch m.áu co lại, khiến vết thương giảm viêm giảm sưng, giảm c.hảy m.áu.

Hơ nóng: Sau khi đã đắp ngay nước đá lên vết bầm, chỗ bầm sẽ không hiện lên đối với trường hợp chỉ va nhẹ. Với trường hợp va đ.ập mạnh, vết bầm vẫn xuất hiện, nhưng thường nhạt và nhỏ vì vậy ngày hôm sau cần dùng hơi nóng hơ lên để làm vết này tan nhanh. Dùng khăn nhúng nước thật nóng, vắt khô rồi đắp lên chỗ bầm. Khăn nguội thì lại làm lại, cứ thế liên tục trong 1 đến 2 tiếng đồng hồ tùy theo vết bầm lớn hay nhỏ. Hơi nóng có tác dụng làm m.áu lưu thông qua chỗ bầm nhanh hơn, và vì thế sẽ làm vết bầm tan nhanh hơn.

Có nhiều nguyên nhân gây ra các vết bầm m.áu trên da cũng như có nhiều nguy cơ có thể làm thành mạch dễ bị tổn thương. Nếu bạn thường bị những vết bầm không rõ nguyên nhân hoặc những vết bầm m.áu đã tan sau đó cứ bị đi bị lại thường xuyên, hãy đi khám bác sĩ vì đây có thể là triệu chứng của một số bệnh. Khi hệ thống phân phối m.áu không điều hòa, bạn thường bị những vết bầm như vậy…

BS. Ngô Hạnh

Đau vai suốt 5 năm, cô giáo tiểu học sốc khi phát hiện bị ung thư xương

Đau vai phải âm ỉ kéo dài suốt 5 năm, cô giáo 43 t.uổi, quê Thái Nguyên rất sốc khi bác sĩ chẩn đoán bị ung thư xương bả vai phải, một trường hợp rất hiếm gặp và rất khó để can thiệp.

5 năm trở lại đây, cô Lương Thị Th cảm thấy tay phải của mình ngày càng đau, lúc đầu đau âm ỉ, như kiến cắn trong khớp vai phải, sau cơn đau lan dần lên phía ngực và ra phía sau. Từng đi khám ở một số cơ sở y tế nhưng không phát hiện ra bệnh gì.

Cho rằng những cơn đau vai không có gì nguy hiểm, cô cũng không để ý nhiều. Đến năm 2018, cô đến khám tại một bệnh viện tuyến trung ương tại Hà Nội.

Kết quả phát hiện cô có một khối u to bằng hòn bi ve chỗ xương bả vai phải, xâm lấn phần mềm xung quanh. Bác sĩ kết luận cô bị u xương bả vai phải đã xâm lấn ra phần mềm xung quanh.

dau vai suot 5 nam co giao tieu hoc soc khi phat hien bi ung thu xuong b67cbc

Phim cắt lớp vi tính dựng hình xương bả vai phải.

Chị thực sốc, không tin mình bị mắc ung thư xương vì chỉ thấy mỗi triệu chứng đau vai. Khi đó, theo các bác sĩ khả năng phẫu thuật được rất khó.

Thứ nhất đây là vùng rất nguy hiểm, là nơi mạch m.áu và thần kinh từ thân mình đi xuống tay, phẫu thuật rất dễ chạm vào thần kinh gây liệt, chạm vào mạch gây tổn thương mạch m.áu. Thứ hai, nếu lấy bỏ khối u đi, đồng nghĩa với việc là lấy toàn bộ xương bả vai, bác sĩ không biết lấy vật liệu gì để thế thì lấy gì để thay thế xương ở đó.

Không thể phẫu thuật được, cô trở về nhà với đơn thuốc giảm đau trên tay và tâm trạng tuyệt vọng. Càng ngày tay của cô càng nặng hơn, cử động khó khăn hơn và cô không thể tự đi xe từ nhà đến trường mặc chỉ cách 500m.

Không chấp nhận số phận, cô đi khám thêm một số bệnh viện uy tín khác, khám cả các chuyên gia người Singapore, nhưng tất cả đều lắc đầu.

Đầu tháng 9/2019, khi đã gần như hết hy vọng, cô được bạn giới thiệu đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn. May mắn đã mỉm cười với cô khi PGS.TS Trần Trung Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn cho biết “vẫn có cách điều trị, tuy nhiên phải đợi để bác sĩ liên hệ để có xương bả vai nhân tạo”.

dau vai suot 5 nam co giao tieu hoc soc khi phat hien bi ung thu xuong 228e53

Khối xương bả vai ung thư lấy ra trong phẫu thuật và xương bả vai nhân tạo.

Theo PGS Dũng, bệnh nhân có hai phương án để lựa chọn. Cách thứ nhất là cắt lấy bỏ toàn bộ xương bả vai và khối u, sau đó chỉ khâu lại phần mềm. Cách thứ hai là cắt bỏ toàn bộ xương bả vai và khối u, đồng thời phẫu thuật thay toàn bộ xương bả vai phải – chính khối xương bị ung thư. Cách này kết hợp điều trị thuốc nội khoa đơn thuần, kết hợp xạ trị và hóa chất tuy nhiên đây sẽ là một ca phẫu thuật khó.

“Nếu lựa chọn cách thứ 2 thì đây sẽ ca phẫu thuật đầu tiên tại Việt Nam. Trên thế giới hiện cũng không nhiều nơi thực hiện kỹ thuật này. Số ca phẫu thuật thay xương bả vai cả châu Á cũng chỉ dưới vài chục ca”, PGS Dũng.

Dù vậy, cô Th quyết định thử phương án thứ 2 vì không muốn trở thành người tàn tật, càng không muốn có thể mất đi tính mạng vì ung thư. Cô đã làm thủ tục nhập vào điều trị tại Bệnh viện K Trung ương (Tân Triều, Hà Nội).

Lần đầu tiên phẫu thuật thay xương bả vai nhân tạo tại Việt Nam

Sau gần 2 tháng chuẩn bị kỹ lưỡng, ngày 28/12/2019, bệnh nhân đã được cắt toàn bộ khối u xương và xương bả vai phải, đồng thời thay thế xương bả vai nhân tạo. Ca phẫu thuật kéo dài 3 tiếng.

Kíp mổ gồm PGS Dũng, bác sĩ Trần Quyết, bác sĩ Phạm Sơn Tùng, bác sĩ Nguyễn Minh Toàn và kíp mổ Bệnh viện K Tân Triều gồm bác sĩ Hoàng Minh Sâm và Bác sĩ Trần Đức Thanh.

dau vai suot 5 nam co giao tieu hoc soc khi phat hien bi ung thu xuong 29e8de

Hình ảnh X-quang xương bả vai sau phẫu thuật.

“Khối u xương đã làm cho xương bả vai to và nặng gần gấp đôi xương thật của bệnh nhân. Nó đã lan rộng ra xung quanh, chèn ép vào một số nhánh dây thần kinh trên vai của bệnh nhân. Chúng tôi đã bóc được hết u và không để biến chứng gì xảy ra, phẫu thuật thay xương bả vai nhân tạo rất thuận lợi”, PGS Dũng nói.

Hiện tại cô Th đã hoàn toàn khỏe mạnh, cử động được phần cẳng tay và bàn tay bình thường, vết mổ hoàn toàn khô.

“Tôi không ngờ các bác sĩ vẫn có thể cứu lấy cánh tay cầm phấn viết bảng của tôi. Chưa biết kết quả sau này sẽ ra sao, nhưng tôi đã có cơ hội thì tôi sẽ quyết tâm điều trị tới cùng”, co Th nói. Cô mong muốn sớm được quay trở lại với bục giảng.

Theo PGS Dũng khác với các xương khác, xương bả vai là khối xương nằm phía sau ngực, không cố định chắc chắn vào bất cứ xương nào, mà “treo lơ lửng” giữa các khối cơ lưng và chi trên. Vì vậy điều khó nhất trong phẫu thuật thay xương bả vai chính là làm sao cho xương bả vai nhân tạo sau khi thay thế vào vẫn treo giữa các khối cơ mà vẫn không bị lệch hay biến dạng vai khi tay hoạt động. Đồng thời phải đảm bảo thẩm mỹ và không để lại biến chứng mạch m.áu và thần kinh nào.

Phẫu thuật thay xương bả vai thanh công sẽ mở ra cánh cửa hy vọng cho các bệnh nhân bị ung thư xương bả vai nói riêng, ung thư nói chung.

Nam Phương

Theo dantri

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *