Dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ bạn không nên bỏ qua

Các bậc phụ huynh cần chú ý đến những dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ để có cách xử lý và điều trị kịp thời.

dau hieu cua benh dau mat do o tre nho ban khong nen bo qua 218 5388546

Đau mắt đỏ là một căn bệnh truyền nhiễm ở mắt khá phổ biến ở mọi lứa t.uổi, đặc biệt là ở t.rẻ e.m. Bệnh xuất hiện nhiều vào thời điểm giao mùa hoặc ẩm thấp gây nhiều khó chịu cho người mắc phải.

Việc lưu ý đến những dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ khiến việc điều trị được kịp thời, từ đó bệnh sẽ nhanh thuyên giảm và không để những di chứng liên quan đến thị lực và sức khỏe.

1. Đau mắt đỏ là gì?

Đau mắt đỏ hay còn được gọi là bệnh viêm kết mạc mắt. Đây là loại bệnh n.hiễm t.rùng ở mắt thường do các loại vi khuẩn, virus gây ra.

Virus là nguyên nhân gây đau mắt đỏ thường gặp nhất và dễ khởi phát thành dịch do khả năng lây lan từ người này sang người khác một cách nhanh chóng.

dau hieu cua benh dau mat do o tre nho ban khong nen bo qua 74c 5388546

So sánh mắt bình thường và mắt bị viêm kết mạc (Ảnh: Internet)

Thông thường, kết mạc ở mắt người có màu trắng. Chúng là lớp màng niêm mạc lót bên trong mí mắt trên, dưới và nhãn cầu trước. Khi bị viêm nhiễm, kết mạc bị sung huyết và có màu đỏ.

2. Dấu hiệu của bệnh đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ

Sau khi bị lây nhiễm, tùy theo các tác nhân gây bệnh và tình trạng sức khỏe của trẻ mà thời gian ủ bệnh và biểu hiện sẽ khác nhau. Tuy nhiên, một số dấu hiệu điển hình phổ biến khi trẻ bị đau mắt đỏ có thể dễ nhận thấy như:

– Cảm giác cộm, xốn, đau, nóng, ngứa và nặng ở mi mắt.

– Trẻ sợ ánh sáng và có thể bị chảy nước mắt.

– Mắt có nhiều ghèn, rỉ mắt có nhầy gây ra dính mi vào lúc thức dậy. Chất nhầy ở mắt có thể có màu vàng hoặc xanh nhạt và có thể là mủ trắng sữa, đặc hoặc lỏng.

– Tré khó chịu và quấy khóc nhiều.

– Kết mạc mắt không trong như bình thường mà bị sung huyết, sưng phù đỏ. Trường hợp nặng có thể bị phù nề hoặc sưng phù 2 mí mắt trên hoặc dưới.

dau hieu cua benh dau mat do o tre nho ban khong nen bo qua 40c 5388546

Sưng phù mí mắt có thể xuất hiện ở những trẻ bị đau mắt đỏ nặng (Ảnh: Internet)

– Tình trạng đau mắt đỏ sẽ xuất hiện đầu tiên ở một bên mắt, sau đó lan dần sang mắt còn lại. Một số trường hợp có thể bị cả hai mắt một lúc.

– Nếu viêm kết mạc đơn thuần, thị lực không giảm. Tuy nhiên, nếu xuất tiết tập trung ở giác mạc, làm chảy nước mắt, trẻ có thể cảm thấy có sương mù trước mặt.

– Một số trẻ có thể bị nổi hạch trước tai.

Đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ là một căn bệnh khá lành tính nhưng chúng vẫn có thể gây ra những biến chứng nếu không được chữa trị kịp thời.

Một số biến chứng hiếm gặp có thể kể tới như viêm giác đốm, viêm gác mạc sợi, viêm giác mạc sâu, viêm mủ túi lệ,… Trường hợp nghiêm trọng có thể gây sẹo giác mạc và giảm thị lực.

3. Cách chẩn đoán bệnh đau mắt đỏ ở trẻ

Để chẩn đoán bệnh đau mắt đỏ ở trẻ nhỏ, bác sĩ sẽ hỏi thăm các thông tin cần thiết như tình trạng sức khỏe chung của bé, t.iền căn dị ứng, các yếu tố nguy cơ và ghi nhận biểu hiện mắt đỏ của những người xung quanh bé để định bệnh chính xác.

Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ chỉ định các phương pháp chẩn đoán chuyên biệt như kiểm tra thị lực, nhuộm – soi mắt, phết dịch mắt nuôi cấy và làm kháng sinh đồ…

Bác sĩ cũng có thể xét nghiệm cận lâm sàng để chẩn đoán bệnh đau mắt đỏ ở trẻ. Đây là một hình thức xét nghiệm tế bào bằng phương pháp nạo kết mạc. Kết quả cho thấy tỷ lệ bạch cầu đa nhân tăng cao nếu là căn nguyên vi khuẩn.

Khi tỷ lệ bạch cầu limpho chiếm ưu thế thì bệnh có thể do căn nguyên là virus. Với trường hợp tỷ lệ bạch cầu ái toan (Eosinophil) cao, trẻ đã mắc bệnh đau mắt đỏ do dị ứng, nếu thấy tế bào có thể vùi thì đó là viêm kết mạc do Chlamydia.

Covid-19 không lây nhiễm vào giác mạc

Giác mạc dường như có khả năng chống lại sự lây nhiễm từ vi rút Corona mới gây bệnh Covid-19, theo HealthDay.

covid 19 khong lay nhiem vao giac mac 94e 5379894

Ảnh: Shutterstock

Các nhà nghiên cứu của Trường Y, Đại học Washington (Mỹ), vừa công bố phát hiện rằng SARS-CoV-2 không nhân lên trong giác mạc và dường như không thể xâm nhập vào giác mạc.

Một số bệnh nhân Covid-19 có các triệu chứng về mắt như đau mắt đỏ (viêm kết mạc) nhưng có thể liên quan đến tình trạng viêm thứ phát chứ không phải do nhiễm vi rút.

Tuy nhiên, các nhà khoa học nhận định chưa thể xác định liệu các mô khác trong và xung quanh giác mạc như ống dẫn nước mắt và kết mạc có thể bị nhiễm vi rút hay không. Vì vậy, còn quá sớm để loại bỏ tầm quan trọng của việc bảo vệ mắt phòng lây nhiễm Covid-19, theo các nhà nghiên cứu.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Reports tháng 11.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *