Thói quen uống trà gừng liên tục trong thời gian dài có rất nhiều lợi ích đối với sức khoẻ.
Bảo vệ tim: Nhiều nghiên cứu cho rằng, gừng có thể ngăn ngừa bệnh tim nhờ giảm lượng cholesterol xấu, tăng cholesterol tốt và giảm huyết áp.
Kiểm soát cân nặng: Trà gừng cũng giúp bạn kiểm soát lượng cân nặng hợp lý nhờ giảm cảm giác đói và giúp tăng cảm giác no bụng.
Giảm đau đầu gối: Uống trà gừng trong 6 tháng sẽ giúp bạn giảm hầu hết các cơn đau trong đó có đau đầu gối.
Kiểm soát lượng đường trong m.áu: Lượng đường trong m.áu cao sẽ khiến bạn dễ mắc tiểu đường type 2. Tuy nhiên, một số nghiên cứu có chứng minh rằng, chỉ cần bạn uống trà gừng liên tục trong 12 tuần, lượng đường huyết trong m.áu sẽ giảm đáng kể.
Ngăn ngừa ung thư: Theo các chuyên gia, gừng có khả năng ngăn ngừa một số bệnh ung thư như ung thư dạ dày, tuyến tuỵ, gan và đại trực tràng…
Tăng cường miễn dịch : Gừng có các chất chống oxy hoá cực mạnh giúp bạn tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên. Nếu uống trà gừng liên tục trong 21 ngày, cơ thể bạn sẽ khoẻ mạnh hơn, có khả năng chống lại n.hiễm t.rùng và nhiều bệnh tật.
Có nên ăn nhiều hơn 3 quả trứng một tuần?
Ăn nhiều trứng có thể gây tăng cholesterol trong m.áu dẫn đến các bệnh tim mạch.
Trứng là thực phẩm phổ biến và được ưa chuộng ở hầu hết quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, trứng cũng được sử dụng nhiều trong bữa sáng với giá trị dinh dưỡng cao.
Tuy nhiên, nhiều người cho rằng trứng chứa nhiều cholesterol và hạn chế đưa thực phẩm này vào khẩu phần ăn nhằm phòng chống các bệnh tim mạch.
Nhận biết cholesterol trong trứng
Phó giáo sư, tiến sĩ Lê Bạch Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia (Hà Nội), cho biết: “Tại châu Âu, châu Mỹ và một số quốc gia như Nhật Bản, số lượng trứng được tiêu thụ rất nhiều. Trong khi đó, trung bình mỗi người Việt Nam hiện chỉ sử dụng 80 quả trứng/năm – ít hơn nhiều so với các khu vực trên”.
Phó giáo sư Lê Bạch Mai, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Ảnh: Quốc Toàn.
Theo bà Mai, trứng là sản phẩm đặc biệt và được xếp ở nhóm thực phẩm riêng biệt bởi những giá trị của nó. Lòng đỏ của trứng có chứa cholesterol. Tuy nhiên, chuyên gia này khẳng định đây là nguồn cholesterol tốt nhất hiện nay bởi sự cân đối trong các chất dinh dưỡng, không gây ứ đọng, xơ vữa động mạch.
“Cholesterol có 2 loại chính gồm HDL (cholesterol ‘tốt’) và LDL (cholesterol ‘xấu’). HDL giúp vận chuyển cholesterol từ m.áu về gan và đưa chúng ra khỏi mảng xơ vữa thành mạch, giảm nguy cơ các biến cố tim mạch. Trong khi đó, LDL có thể dẫn đến sự gia tăng chất béo ở động mạch, gây nguy cơ mắc bệnh liên quan tim mạch. Tuy nhiên, LDL chỉ tác động xấu đến cơ thể với hàm lượng quá cao”, nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh dưỡng Quốc gia giải thích.
Do đó, trứng có khả năng bảo vệ các tế bào của cơ thể do thực phẩm này chứa cholesterol tốt và sản sinh nhiều loại vitamin, đặc biệt là vitamin D.
Bên cạnh đó, tiến sĩ Phan Hướng Dương, Phó giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương (Hà Nội), khẳng định thành phần albumin trong trứng cũng được xếp hạng tốt nhất hiện nay, đứng trên thịt bò.
Lòng đỏ trứng còn là giải pháp đối với những người có tỷ lệ cholesterol trong m.áu quá thấp. Tình trạng này mang tới nguy cơ đột quỵ do xuất huyết não.
“Bản thân tôi có hàm lượng cholesterol khá thấp. Do đó, tôi bắt đầu đưa trứng vào thực đơn mỗi ngày. Sau khi ăn quả trứng thứ 30, mức cholesterol của tôi chưa có nhiều thay đổi. Tuy nhiên, đến quả thứ 70, tỷ lệ này trở về ngưỡng bình thường”, bà Mai chia sẻ.
Bà khuyên những người có tình trạng tương tự nên ăn mỗi ngày một lòng đỏ trứng và xét nghiệm lại sau 30 ngày. Qua đó, chúng ta có thể tiếp tục điều chỉnh sao cho phù hợp.
Với những người có tỷ lệ cholesterol trong m.áu cao, chuyên gia này khuyến cáo vẫn nên tiêu thụ trứng bởi những lợi ích của nó. Thực phẩm này hoàn toàn không ảnh hưởng tới bệnh lý nếu sử dụng một cách phù hợp.
Sử dụng trứng như thế nào?
Trước đây, các chuyên gia y tế tại Việt Nam khuyến cáo người trường thành nên ăn khoảng 3 quả trứng/tuần để đảm bảo sức khỏe.
Dù chưa có đầy đủ nghiên cứu để công bố tại Việt Nam, tiết sĩ Lê Bạch Mai cho biết: “Hiện nay, trên thế giới, những người khỏe mạnh và không có bệnh lý đặc biệt được khuyên ăn một quả trứng/ngày”.
Nhiều quốc gia trên thế giới khuyên người trưởng thành ăn trứng mỗi ngày. Ảnh minh họa: The spruce eats.
Đồng ý với quan điểm này, tiến sĩ Phan Hướng Dương khẳng định việc mỗi ngày ăn một quả trứng không liên quan hay làm gia tăng các bệnh lý khác. Tuy nhiên, chúng ta cần kiểm soát và điều chỉnh các nguồn thực phẩm khác trong ngày nhằm cân bằng dinh dưỡng.
Trong khi đó, t.rẻ e.m dưới 6 t.uổi được khuyến cáo nên ăn 5-6 quả/tuần để phát triển não bộ. Trẻ từ 6 t.uổi trở lên có thể giảm xuống còn khoảng 4-5 quả/tuần. Với những người có nồng độ cholesterol trong m.áu cao, tiến sĩ Bạch Mai khuyên nên ăn tối thiểu một quả trứng/tuần.
Không giống lòng đỏ, lòng trắng trứng là chất đạm. Khi ăn tái, lòng trắng trứng chứa 2 chất phản dinh dưỡng là anti trypsin gây khó khăn cho việc tiêu hóa đạm và avidin làm ảnh hưởng tới quá trình hấp thu vitamin B2.
Do đó, chuyên gia này lưu ý: “Với lòng trắng trứng, chúng ta không được ăn tái. Bộ phận này của quả trứng luôn phải được ăn chín. Trong khi đó, nếu đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mọi người có thể ăn lòng đỏ tái”.
Theo bà Mai, quả trứng là một thực phẩm rất hoàn hảo khi chứa khoảng 60 chất dinh dưỡng khác nhau. Do đó, chúng ta có thể chế biến thực phẩm này bằng nhiều cách như luộc, rán… mà không ảnh hưởng tới lợi ích của nó. Lưu ý duy nhất là không để trứng cháy hoặc lòng trắng bị sống.