Chuyên gia chỉ cách t.iêu d.iệt vi khuẩn và mầm bệnh trên bàn phím máy tính hiệu quả nhất

Cùng với điện thoại di động, bàn phím máy tính có lẽ là một trong những đồ vật được mọi người dùng nhiều nhất mỗi ngày ở nhà và văn phòng. Do đó, chúng có thể chứa rất nhiều vi khuẩn.

Trên thực tế, một nghiên cứu vào năm 2018 đã chỉ ra, 96% trong tổng số 25 bàn phím được lấy mẫu thí nghiệm có chứa mầm bệnh. Nguyên nhân chủ yếu là do mọi người có xu hướng không rửa tay trước khi chạm vào bàn phím và để chúng ở nơi ẩm thấp.

Tuy nhiên, vì chứa mạch điện, các bộ phận điện tử nhạy cảm và nhiều khe hở bên ngoài, bàn phím máy tính không thể được làm sạch bằng xà phòng và nước thông thường. Đây cũng là lý do chủ yếu khiến mọi người ít khi vệ sinh thiết bị này. Nhiều nghiên cứu cho thấy, thậm chí sau khi đã khử trùng, chỉ có khoảng 16% diện tích bàn phím được loại bỏ khuẩn. Theo các chuyên gia, các khe hở của nút bấm gây khó khăn không nhỏ trong việc vệ sinh.

chuyen gia chi cach tieu diet vi khuan va mam benh tren ban phim may tinh hieu qua nhat 1c6 4780215

Vì vậy, để ngăn ngừa vi khuẩn một cách tối đa, bạn cần làm sạch thiết bị này thường xuyên. Nếu biết cách và có dụng cụ phù hợp, mọi người sẽ không mất quá nhiều thời gian và công sức. Melissa Maker, giám đốc Công ty dọn dẹp nhà cửa Clean My Space ở Toronto đã chỉ ra, khi vệ sinh bàn phím, bạn cần quan tâm tới hai yếu tố: Bề mặt và các khe kẽ. Dưới đây là kỹ thuật chỉ mất vài phút mà có thể làm sạch bàn phím tối đa nhất:

Chuẩn bị dụng cụ

Theo giám đốc Maker, bạn chỉ cần sử dụng một vài vật dụng đơn giản để làm sạch bàn phím. Một số dụng cụ có thể dùng với nhiều mục đích khác nhau như bàn chải và khăn lau. Những vật dụng cần chuẩn bị bao gồm lọ phun không khí nén, cồn y tế, vải sợi nhỏ, bàn chải đ.ánh răng và tăm bông.

chuyen gia chi cach tieu diet vi khuan va mam benh tren ban phim may tinh hieu qua nhat b0a 4780215

Một số dụng cụ có thể dùng với nhiều mục đích khác nhau như bàn chải và khăn lau.

Làm sạch khu vực dưới các phím

Để đảm bảo an toàn, mọi người hãy tắt máy tính trước khi vệ sinh bàn phím và thậm chí rút dây cắm ra khỏi ổ. Sau đó, đặt nghiêng thiết bị này một góc 75 độ so với mặt phẳng, cạnh nhỏ hướng xuống dưới.

Nếu bạn có lọ đựng không khí nén, hãy phun bàn phím lần lượt từ trên xuống dưới để loại bỏ các mảng chất bẩn bám vào thiết bị này. Tiếp theo, sử dụng bàn chải đ.ánh răng để gỡ các mảng bám lớn và cứng đầu hơn giữa nút bấm. Dùng bàn chải có hiệu quả cao đối với bàn phím rời, trong khi dùng không khí nén lại là lựa chọn tuyệt vời dành cho máy tính xách tay.

Trong quá trình vệ sinh, bạn cần đảm bảo các mảm bám và bụi rơi ra thay vì bị kẹt ở một góc nào đó. Tiếp theo, gom chúng vào một chỗ và cho vào túi. Theo giám đốc Maker, mọi người đừng bỏ qua bước này vì nếu không vệ sinh kỹ, chất bẩn vẫn có thể tồn tại và bám vào bàn phím mới làm sạch.

Làm sạch bề mặt bàn phím

Theo giám đốc Maker, biện pháp hiệu quả nhất là sử dụng khăn lau hoặc vải sợi nhỏ đã tẩm chất diệt trùng hoặc cồn y tế chứa 70% isopropyl. Hãng Apple từng khuyến cáo khách hàng không được sử dụng thuốc xịt hoặc khăn lau có chứa chất tẩy để vệ sinh sản phẩm của họ.

chuyen gia chi cach tieu diet vi khuan va mam benh tren ban phim may tinh hieu qua nhat a36 4780215

Biện pháp hiệu quả nhất là sử dụng khăn lau hoặc vải sợi nhỏ đã tẩm chất diệt trùng hoặc cồn y tế chứa 70% isopropyl.

Lau sạch các phím và khu vực xung quanh, để ướt trong khoảng ba phút nhằm tạo điều kiện cho chất khử trùng phát huy hiệu quả. Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc bạn để bàn phím ướt sũng, chỉ cần nhìn thấy hơi nước là được. Một khi chất lỏng ngấm vào bên trong, chúng sẽ làm hỏng các bộ phận điện tử. Do đó, bạn nên vắt kiệt nước trước khi dùng khăn lau. Một cách khác là sử dụng bông tăm tẩm cồn pha loãng để làm sạch những khu vực khó vệ sinh.

Sau khi bạn hoàn thành các bước trên, hãy đặt bàn phím ở nơi thoáng mát vài phút trước khi lau khô. Đừng bao giờ cắm điện nếu thiết bị này vẫn còn nước đọng ở các khe kẽ và bề mặt.

Tùy thuộc vào loại bàn phím, nhiều nhà sản xuất khuyên người dùng nên tháo hoàn toàn các bộ phận để làm sạch triệt để ít nhất mỗi năm một lần.

Nên lau chùi bàn phím bao lâu một lần?

Theo nghiên cứu tại Tổ chức Uqora, 52% mọi người cho rằng chúng ta cần làm sạch bàn phím khoảng một hoặc hai lần mỗi tháng. Tuy nhiên, để loại bỏ mầm bệnh và vi khuẩn tối đa, bạn nên vệ sinh thiết bị này bằng khăn lau chứa chất khử trùng hàng ngày. Nếu bạn là người duy nhất sử dụng máy tính, các vi khuẩn ít có khả năng gây nên vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Trong trường hợp này, mỗi tuần vệ sinh một lần là phù hợp.

chuyen gia chi cach tieu diet vi khuan va mam benh tren ban phim may tinh hieu qua nhat 6b4 4780215

Theo nghiên cứu tại Tổ chức Uqora, 52% mọi người cho rằng chúng ta cần làm sạch bàn phím khoảng một hoặc hai lần mỗi tháng.

Ngăn ngừa vẫn là việc làm quan trọng nhất. Rửa tay thường xuyên và tránh ăn đồ ăn cạnh máy tính sẽ giảm bớt bụi bẩn bám vào bàn phím.

(Nguồn: Pre)

Nhung Mai

Phòng dịch COVID-19: Cách dọn dẹp nhà cửa tốt nhất để ngăn chặn dịch

Các chuyên gia khuyên rằng việc làm sạch và khử trùng các bề mặt là cách tốt nhất để ngăn chặn sự xâm nhập của COVID-19 tại nhà hoặc tại nơi làm việc.

phong dich covid19 cach don dep nha cua tot nhat de ngan chan dich 7b4 4779213

Việc làm sạch và khử trùng các bề mặt là cách tốt nhất để ngăn chặn sự xâm nhập của COVID-19 tại nhà hoặc tại nơi làm việc Ảnh minh họa: Shutterstock

Cho đến nay, tư vấn y tế chủ yếu tập trung vào tầm quan trọng của việc rửa tay cứ sau hai giờ, với xà phòng và nước nóng, trong 20 giây mỗi lần, được cho là cách bảo vệ bản thân hiệu quả nhất trước căn bệnh mới.

Tuy nhiên, mầm bệnh cũng có thể lây lan bằng cách chạm vào các thiết bị hoặc bề mặt nhiễm mầm bệnh.

COVID-19 lây lan phổ biến nhất qua các giọt b.ắn hô hấp thoát ra khi người nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi. Những giọt này sau đó có thể bám lại trên bề mặt mà người khác chạm vào, người sau đó có thể bị lây nhiễm vi trùng, virus khi chạm vào mắt, mũi hoặc miệng.

Lời khuyên làm sạch các bề mặt được đưa ra, sau khi nghiên cứu tìm thấy virus có thể sống trên một số bề mặt đến 2 – 3 ngày, các thử nghiệm đã cho thấy.

Các chuyên gia khuyên rằng việc làm sạch và khử trùng các bề mặt là cách tốt nhất để ngăn chặn sự xâm nhập của Covid-19 tại nhà hoặc tại nơi làm việc.

Nhưng cách lau dọn nhà cửa hiệu quả nhất để ngăn ngừa phơi nhiễm với virus là gì?

Sau đây là một số lời khuyên thiết thực từ Cơ quan Dịch vụ Y tế Quốc gia Mỹ nhằm ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn và virus trong nhà, theo Morpeth Herald.

1. Tập trung vào một số vị trí tiếp xúc nhiều nhất

Để ngăn chặn sự lây lan của vi trùng, virus, hãy tập trung làm sạch các khu vực trong nhà nơi vi trùng, virus có khả năng lây lan cao hơn, như phòng khách, nhà bếp và phòng tắm.

2. Làm khô các bề mặt

Hãy đảm bảo làm khô các bề mặt, sau khi làm sạch. Độ ẩm giúp cho bất kỳ mầm bệnh nào còn sót lại có thể tiếp tục tồn tại, và khi có đủ ẩm độ, nó sẽ nhân lên.

3. Làm sạch rồi khử trùng

Về mặt phòng chống dịch bệnh, việc vệ sinh và khử trùng là 2 việc khác nhau, nhưng điều quan trọng là phải làm cả hai.

Làm sạch là loại bỏ mầm bệnh, và việc khử trùng sẽ g.iết c.hết mầm bệnh. Vì vậy, nên làm sạch trước tiên bằng xà phòng và nước giúp giảm nguy cơ mầm bệnh lây lan, rồi sau đó sử dụng thuốc tẩy gia dụng hoặc cồn có nồng độ tối thiểu 60 độ để khử trùng.

4. Khử trùng thường xuyên

Nên tạo thói quen làm sạch và khử trùng các bề mặt ít nhất một lần một ngày, nhưng nếu các bề mặt này được sử dụng và tiếp xúc nhiều thì nên khử trùng thường xuyên hơn.

5. Giặt và khử trùng khăn lau

Nên sử dụng vải dùng một lần hoặc khăn giấy nếu được. Nếu dùng khăn lau thông thường nên giặt sạch bằng xà phòng rồi khử trùng hoặc đun sôi sau mỗi lần sử dụng.

Rất may là loại virus này không cần phải có hóa chất tẩy rửa chuyên biệt để khử trùng, theo Andrew Andrewowski, chuyên gia về bệnh truyền nhiễm tại Đại học Y Washington và Bệnh viện Nhi St. Louis (Mỹ).

Trong các cuộc điều tra về sự lây lan của COVID-19, Juan Leon, nhà khoa học về sức khỏe môi trường tại Đại học Emory (Mỹ), cho biết các nghiên cứu trước đây cho thấy các chất khử trùng thông thường trong gia đình, như xà phòng hoặc dung dịch thuốc tẩy pha loãng, có thể vô hiệu hóa virus trên các bề mặt trong nhà, theo Sciencemag.com.

Sử dụng chất khử trùng có chứa cồn

Đài NPR của Mỹ khuyên, cách tốt nhất để ngăn chặn virus sống trên bề mặt là sử dụng chất khử trùng có chứa cồn, theo News.com.au.

Điểm đặc biệt là virus Corona chủng mới (SARS-CoV-2) khác với các loại virus khác, nó không có vỏ bọc bằng protein mạnh mẽ, mà lại được bao bọc bởi lớp mỡ bảo vệ, theo Juan Leon. Do đó, các chất khử trùng dễ dàng xé tan lớp mỡ đó, làm cho virus này khá yếu, theo Sciencemag.com.

Nghiên cứu vừa công bố cho thấy virus có thể tồn tại trên các bề mặt trong tối đa 3 ngày, trên các bề mặt cứng như nhựa và thép không gỉ trong tối đa 72 giờ và trên bìa giấy trong tối đa 24 giờ.

Và theo báo cáo mới công bố trên JAMA, virus này còn được phát hiện trong phân, cho thấy virus có thể lây lan bởi những người không rửa tay đúng cách sau khi sử dụng phòng tắm.

Nhưng cho đến nay, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ cho biết không có dấu hiệu nào cho thấy nó lây lan qua nước uống, bể bơi hoặc bồn tắm nước nóng, theo Morpeth Herald.

Theo các báo cáo tin tức địa phương từ các thành phố như Thượng Hải (Trung Quốc) và Gwangju (Hàn Quốc), chất khử trùng được sử dụng phổ biến nhất ở ngoài trời cũng là dung dịch thuốc tẩy thông thường natri hypochlorite pha loãng hoặc thuốc tẩy gia dụng.

Chất tẩy trắng tự p.hân h.ủy dưới ánh sáng cực tím (UV).

Juan Leoncho biết, ánh sáng tia cực tím dường như cũng t.iêu d.iệt cả virus Corona, theo Morpeth Herald.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *