Cách người Mỹ ước tính khả năng đáp ứng nhu cầu chữa Covid-19 của bệnh viện

Một công cụ vừa xuất hiện trên mạng có tên ProPublica dùng để tính toán khả năng các bệnh viện có thể phục vụ bệnh nhân trong mùa dịch Covid-19 hiện nay.

Mọi người có thể dễ dàng tiếp cận vì đây là công cụ sử dụng internet, nó thu thập và xử lý dữ liệu, sau đó cung cấp kết quả tính toán chính xác nhất có thể về mức độ hoạt động của một bệnh viện địa phương.

cach nguoi my uoc tinh kha nang dap ung nhu cau chua covid 19 cua benh vien 4ca 4784966

Công cụ này có thể trấn an những người sợ hãi rằng các bệnh viện và phòng khám gần đó sẽ không có khả năng tiếp nhận thêm bệnh nhân mới. Đồng thời công cụ này cũng là lời nhắc nhở nghiêm khắc rằng nếu để bệnh dịch lây lan rộng khắp trên toàn quốc với tốc độ quá nhanh thì chẳng có bất kỳ nơi nào là đủ khả năng chống đỡ cho một thảm họa thực sự cả.

Vì thế việc nâng cao ý thức và nghiêm túc thực hành các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân và đồ dùng xung quanh vẫn là quan trọng nhất.

Công cụ ProPublica, sẽ lấy một số dữ liệu vị trí dựa trên thông tin vị trí trình duyệt của bạn cung cấp và đưa ra một số thông tin ban đầu về áp lực mà Covid-19 có thể gây ra cho nguồn lực chăm sóc sức khỏe tại địa phương của bạn, sau đó là các thông tin dự đoán chi tiết dựa vào các mô hình về tốc độ lây lan virus.

Ví dụ, nếu 40% dân số trong khu vực bị nhiễm trong thời gian 18 tháng, sẽ có đủ giường bệnh để điều trị cho những người bệnh nặng. Tuy nhiên, nếu số bệnh nhân nhập viện lại ồ ạt chỉ trong vòng 6 tháng thì hệ thống y tế sẽ bị quá tải, dẫn đến nguy cơ một số bệnh nhân sẽ gặp hậu quả nghiêm trọng.

Điều quan trọng cần lưu ý là vẫn còn rất nhiều thứ chúng ta chưa biết về virus corona mới, vì thế mà cũng rất nhiều thứ chúng ta không thể đoán trước được về tình hình lây lan. Đã có nhiều báo cáo cho biết người nhiễm bệnh có thể không hề có triệu chứng gì trong vòng 2 tuần sau khi nhiễm virus, thậm chí là không có bất kỳ triệu chứng gì, khiến cho việc đề phòng và điều trị đều không thể hoặc bị chậm, làm cho khả năng lây lan của virus càng cao.

Đây là một trong những lí do vì sao cách ly xã hội lại quan trọng đến vậy. Nếu chúng ta có thể kiềm chế tốc độ lây lan virus thì hệ thống y tế sẽ có thêm thời gian để điều trị cho các ca bệnh nặng. Nếu bạn vẫn chưa làm theo khuyến cáo của chính quyền là ở nhà càng nhiều càng tốt và chỉ ra đường trong những trường hợp thật cần thiết, thì đã đến lúc bạn cần nghiêm túc thực hiện điều này.

Các nước bị Covid-19 tấn công đều đang đẩy nhanh tốc độ xét nghiệm tìm ra người nhiễm virus, vì thế chúng ta nên chuẩn bị tinh thần sẽ thấy con số này ở một số nơi tăng với tốc độ phi mã. Điều này không có nghĩa là các biện pháp chúng ta đang áp dụng là vô ích, mà chỉ là rồi đây chúng ta sẽ thấy được bức tranh thực tế của tình hình bùng phát dịch.

Biểu đồ những con số này sẽ đi theo chiều hướng tích cực nếu tất cả chúng ta đều thực hiện đúng trách nhiệm của mình với bản thân và với cộng đồng.

Phạm Hường

Vắc xin phòng virus corona mới đã được thử nghiệm trên cơ thể người

Ngay cả khi nghiên cứu này thành công, cũng chưa thể có vắc xin để sử dụng đại trà trong vòng 12 đến 18 tháng tới.

Ngày 16/3, các nhà nghiên cứu của Mỹ đã tiêm mũi vắc xin thử nghiệm đầu tiên cho người. Đây là thử nghiệm đầu tiên trên thế giới trong cuộc “đi săn” phương cách phòng ngừa trước tình hình đại dịch đang tiếp tục tiến triển.

Với mũi tiêm vào cánh táy một người tình nguyện khỏe mạnh, các nhà khoa học ở Viện Nghiên cứu Kaiser Permanente Washington ở Seattle, Mỹ, bắt đầu một giai đoạn nghiên cứu mới đầy hồi hộp trong tiến trình cấp tốc tìm ra biện pháp phòng chống căn bệnh đang lan tràn khắp toàn cầu. Trưởng nhóm nghiên cứu, Tiến sĩ Lisa Jackson nói rằng “tất cả nhóm chúng tôi đều muốn làm hết sức mình trong tình huống khẩn cấp hiện nay”.

Đại diện hãng thông tấn AP đã chứng kiến người tình nguyện đầu tiên, một giám đốc điều hành của một công ty công nghệ nhỏ, nhận mũi tiêm bên trong phòng thí nghiệm. Đợt thử nghiệm vắc xin này sẽ có 45 người tình nguyện được tiêm 2 lần cách nhau 1 tháng.

vac xin phong virus corona moi da duoc thu nghiem tren co the nguoi db3 4767396

Một dược sĩ tiêm cho bà Jennifer Haller mũi đầu tiên của nghiên cứu lâm sàng thử nghiệm độ an toàn của vắc xin ứng viên phòng Covid-19, tại Viện Nghiên cứu Sức khỏe Kaiser Permanente Washington ở Seattle, Mỹ.

Bà Jennifer Haller, 43 t.uổi, ở Seattle, là một trong những người tình nguyện. Trong khi chờ đến lượt để tiêm, bà nói rằng “tất cả chúng tôi đều cảm thấy mình chưa làm được gì, vì thế đây là một cơ hội tuyệt vời để tôi được góp một phần nhỏ vào nỗ lực chung”. Bà có hai con ở t.uổi thiếu niên và cả hai đ.ứa t.rẻ đều nói rằng việc bà tham gia vào nghiên cứu này là điều tốt. Sau khi tiêm, bà ra khỏi phòng với nụ cười tươi và nói “Tôi thất rất tuyệt.”

Sự kiện này đ.ánh dấu điểm khởi đầu của một loạt các nghiên cứu trên cơ thể người để chứng minh những mũi tiêm này có an toàn và có tác dụng hay không. Bác sĩ Anthony Fauci ở Viện Sức khỏe quốc gia Mỹ (NIH) cho biết ngay cả khi nghiên cứu thành công, thì sớm nhất cũng phải 12 đến 18 tháng nữa mới có thể có vắc xin để sử dụng rộng rãi.

Tuy vậy, việc tìm ra một vắc xin là ưu tiên khẩn cấp cho sức khỏe cộng đồng, bác sĩ Fauci nhận định. Nghiên cứu mới này bước đầu đã vượt kỉ lục về thời gian và là một bước đầu tiên rất quan trọng để đạt được mục tiêu đó.

Vắc xin ứng viên được đặt tên là mRNA-1273 và do NIH cùng với công ty công nghệ sinh học Moderna có trụ sở ở Massachusetts cùng hợp tác phát triển. Những người tình nguyện tiêm thử nghiệm sẽ không bị nhiễm virus vì vắc xin ứng viên không chứa virus.

Cho đến nay, đây không phải là vắc xin tiềm năng duy nhất. Có hơn một chục nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới đang chạy đua để tìm ra vắc xin phòng bệnh Covid-19. Một trong số đó là hãng dược phẩm Inovio. Hãng này cũng đang chuẩn bị nghiên cứu riêng để kiểm tra độ an toàn của vắc xin ứng viên của hãng. Nghiên cứu này sẽ được thực hiện ở Mỹ, Trung Quốc và Hàn Quốc vào tháng tới.

Thử nghiệm mà nhóm của tiến sĩ Lisa Jackson vừa tiến hành được các nhà khoa học gọi là nghiên cứu đầu tiên trên cơ thể người là cơ hội vô cùng có ý nghĩa đối với các nhà khoa học, nhưng bà chỉ khiêm tốn nói rằng nhóm của bà mới chỉ như “vỡ hoang” cho mảnh đất mà thôi. Nhóm nghiên cứu đang ngày đêm làm việc như một phần nỗ lực của nước Mỹ đang ứng phó một cách nhanh chóng và mạnh mẽ. Tuy vậy, bà cũng công nhận rằng “đi từ điểm khởi đầu là không hề biết virus đang ở ngoài kia đến chỗ có được một vắc xin” để thử nghiệm chỉ trong vòng khoảng 2 tháng là điều không ai ngờ tới.

Nhóm tình nguyện tiêm thử nghiệm là những người khỏe mạnh có độ t.uổi từ 18 đến 55, đã được lựa chọn cẩn thận. Một số người sẽ được tiêm liều cao hơn những người khác. Các nhà khoa học sẽ theo dõi xem có bất kì tác dụng phụ nào không và sẽ lấy mẫu m.áu để xét nghiệm xem vắc xin có kích hoạt hệ miễn dịch hay không, như NIH trước đó đã tìm thấy trong thí nghiệm trên cơ thể chuột.

Tiến sĩ Jackson nói rằng “chúng tôi không biết liệu vắc xin này có thúc đẩy cơ thể có phản ứng miễn dịch hay không cũng như có an toàn hay không. Chính vì thế mà phải tiến hành thử nghiệm. Đây chưa phải là giai đoạn có thể đưa ra sử dụng đại trà cho mọi người”.

Hầu hết các nghiên cứu vắc xin đang được thế giới nghiên cứu hiện nay là nhắm vào protein tên là “dằm” vì nó nhô lên khỏi bề mặt của virus và giúp cho virus cắm được vào tế bào của người. Nếu vô hiệu hóa được protein đó thì con người sẽ không bị nhiễm virus.

Các nhà nghiên cứu của NIH đã sao chép đoạn mã gen của virus có chứa các chỉ dẫn để tế bào tạo ra protein dằm. Công ty Moderna bọc đoạn RNA chỉ dẫn đó đưa vào vắc xin. Ý tưởng ở đây là: cơ thể sẽ trở thành một nhà máy nhỏ, sản xuất ra một số protein dằm. Khi phát hiện ra protein từ bên ngoài, hệ miễn dịch sẽ tạo ra kháng thể tấn công lại và nhanh chóng phản ứng nếu lần sau người đó gặp phải virus thật.

Cách sản xuất vắc xin này nhanh hơn nhiều so với cách tiếp cận thông thường là nuôi vắc xin trong phòng thí nghiệm và chuẩn bị những mũi tiêm chứa virus c.hết hoặc virus bị làm yếu.

Nhưng vì vắc xin thành phẩm sẽ được tiêm cho hàng triệu người khỏe mạnh nên phải mất thời gian thử nghiệm vắc xin ứng viên trên một số lượng người đủ nhiều để tìm xem có tác dụng phụ bất thường nào không – tiến sĩ Nelson Michael ở Viện Nghiên cứu quân đội Walter Reed cho biết. Viện này cũng đang phát triển một vắc xin ứng viên khác. Ông nói rằng “khoa học có thể đi rất nhanh, nhưng việc đầu tiên là không được gây hại, phải không nào!”.

Viện Nghiên cứu Kaiser Permanente Washington ở Seattle nằm trong mạng lưới các trung tâm của chính phủ thử nghiệm tất cả các loại vắc xin, viện đã được chọn để nghiên cứu vắc xin phòng virus corona trước khi Covid-19 bắt đầu lây lan đến bang Washington.

Viện đã kiểm tra, sàng lọc hàng chục người để tìm ra những người không có các vấn đề sức khỏe mãn tính và hiện tại cũng không bị ốm. Các nhà nghiên cứu không kiểm tra xem những người này đã có trường hợp nào bị Covid-19 nhẹ hay không. Nếu họ đã từng bị thì các nhà khoa học sẽ có thể biết được dựa vào số kháng thể trong mẫu m.áu xét nghiệm trước khi được tiêm vắc xin. Những người tình nguyện tham gia sẽ được trả 100 USD cho mỗi lần đến cơ sở thí nghiệm.

Phạm Hường

Theo dantri.com.vn/NBCnews

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *