BS Trương Hữu Khanh: Có nên mở dịch vụ xét nghiệm Covid-19 cho người cách ly tại nhà?

Theo bác sĩ Trương Hữu Khanh – Trưởng khoa Nhiễm, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP.HCM, rất nhiều người đang cách ly tại nhà đang cảm thấy cuộc sống bị kỳ thị, xa lánh.

Bị kỳ thị, xa lánh

Anh K.H.C (quê Thái Bình) 1 du học sinh từ Daegu, Hàn Quốc về Việt Nam vào cuối tháng 2. Ngay sau đó anh về tới nhà có người của cơ quan y tế tới khám sức khoẻ. Anh C bị ngạt mũi, khó thở. Anh được đưa vào Bệnh viện tỉnh cách ly.

Những thông tin về anh được mọi người chia sẻ và thêu dệt thêm như: anh đi dự đám cưới, bị công an đưa đi… Hàng xóm không ai dám giao tiếp với cả gia đình anh vì sợ lây.

Bác sĩ Trương Hữu Khanh cho hay, mỗi ngày bác sĩ nhận được hàng trăm tin nhắn, điện thoại của những người phải cách ly tại nhà. Có người trên chuyến bay từ Hà Nội vào Đà Nẵng, được báo phải cách ly tại nhà. Cả gia đình bị hàng xóm tránh như tránh tà. Vợ con đi ra ngoài là bị c.hửi “nhà có người mắc dịch”.

Có lúc chính những người cách ly tại nhà lại muốn đi cách ly tập trung, như vậy sẽ dễ chịu hơn và không ảnh hưởng tới người thân.

bs truong huu khanh co nen mo dich vu xet nghiem covid19 cho nguoi cach ly tai nha 78a 4776629

Có nên cho những người F2 tự xét nghiệm

Không chỉ những người thân thuộc đối tượng F2 mà cả người thân và đối tượng F3, F4 cũng bị hàng xóm cách ly, bạn bè đồng nghiệp xa lánh.

Bác sĩ Khanh cho rằng, giữa lúc này người dân nên tỉnh táo, không nên sợ dịch Covid-19 mà kỳ thị những người cách ly. Cách ly là biện pháp quan trọng nhất trong phòng, chống dịch bệnh khi chưa có vắc – xin và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu.

Cách ly là để đề phòng không may người đó bị nhiễm bệnh và phát bệnh thì không có nguy cơ lây lan cho người khác và dịch bệnh sẽ được khống chế. Việc cách ly cần sự tự giác của tất cả những người đi từ vùng có dịch về và những người tiếp xúc với người nghi ngờ, đảm bảo ngăn cản đến mức thấp nhất sự lây lan.

Bác sĩ Khanh cho biết sự giám sát của cộng đồng dân cư cũng quan trọng, nhưng chỉ để nhắc nhở những người không tự giác, chứ không phải để soi mói, kỳ thị nhau. Sợ dịch quá mà thiếu hiểu biết cũng rất nguy hiểm.

Nên mở rộng dịch vụ xét nghiệm cho người cách ly tại nhà?

Hầu hết người trở thành F1, F2, F3 là do vô tình, điều này nằm ngoài ý muốn của họ. Ví dụ, một người đi công tác trên một chuyến bay có người nhiễm bệnh, họ sẽ vô tình trở thành F1. Họ về nhà ở với người nhà, người nhà của họ tự nhiên thành F2. Chúng ta phải hiểu họ chỉ vô tình trở thành F1, F2. Có người cầm tờ giấy biết họ thành F1, F2 họ đã phát khóc, không phải vì lo sợ bệnh tật mà lo bị kỳ thị.

bs truong huu khanh co nen mo dich vu xet nghiem covid19 cho nguoi cach ly tai nha 74f 4776629

Bác sĩ Trương Hữu Khanh.

Thậm chí, có những người F2 bị cấm đi ra ngõ, cấm đi đổ rác. Họ thuê dệt đủ câu chuyện về những người F2 đã làm gì, đi đâu trước đó và cảnh giác vô cùng.

Bác sĩ Khanh cho rằng, đối với sàng lọc cách ly thì F2 vô cùng ít nguy cơ. Đặc biệt người F2 đó có F1 đã cách ly đến ngày 13, 14 nhưng không có triệu chứng gì thì họ đều an toàn.

Trước thực tế bị kỳ thị cách ly, nhiều người F2 họ sẵn sàng chấp nhận bỏ t.iền đi xét nghiệm chỉ để chứng minh âm tính để không bị hàng xóm, đồng nghiệp kỳ thị.

Bác sĩ Khanh đề xuất nên mở ra dịch vụ xét nghiệm Covid-19 để những người nằm trong diện nguy cơ đang cách ly tại nhà có thể làm xét nghiệm tự trả t.iền. Thậm chí, những người F được khuyến cáo cách ly ở nhà cũng muốn xét nghiệm để sớm biết kết quả. Nếu có dịch vụ xét nghiệm theo yêu cầu này sẽ đỡ được tình trạng đề phòng quá mức dẫn đến kỳ thị trong người dân.

Ngọc Anh

Xét nghiệm Covid-19 âm tính ban đầu đã thật sự yên tâm?

Có những trường hợp ủ bệnh đến ngày thứ 39 mới phát bệnh, có trường hợp sau 7-8 ngày mới có kết quả xét nghiệm dương tính. Do đó, sau cách ly 14 ngày, phết họng có kết quả âm tính thì mới yên tâm.

xet nghiem covid19 am tinh ban dau da that su yen tam 073 4765520

(Ảnh minh họa)

Tại cuộc họp trực tuyến Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội diễn ra chiều 16-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã nhấn mạnh, đến thời điểm hiện tại, tại Hà Nội xác định được rõ nguồn gốc của 12 ca nhiễm trên địa bàn. Hà Nội cũng đưa ra các cảnh báo sớm, xác định tất cả các trường hợp âm tính ban đầu thì chưa thể yên tâm được, vì đã có hai trường hợp sau 7-8 ngày mới có kết quả dương tính.

Ông Chung cho biết, có những trường hợp ủ bệnh đến ngày thứ 39 mới phát bệnh, có trường hợp tái nhiễm. Nên sau cách ly 14 ngày, các trường hợp này vẫn cần tiếp tục được chăm sóc sức khỏe, giảm tiếp xúc với người thân, gia đình và cộng đồng xã hội. Nếu có biểu hiện liên quan đến sốt, ho, khó thở… cần báo ngay cho các cơ sở y tế để được thực hiện xét nghiệm lại, cách ly nếu cần thiết.

Ngày 16-3, Việt Nam công bố thêm bốn ca mới dương tính với Covid-19, trong đó có một ca dương tính sau vài lần âm tính. Chia sẻ về việc này, BS Trương Hữu Khanh, Trưởng khoa Nhiễm – Thần kinh kiêm Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Nhi đồng 1 TP Hồ Chí Minh cho hay việc dương tính sau nhiều lần kết quả âm tính không có gì bất ngờ.

Về nguyên tắc, virus corona chủng mới khi vào cơ thể chúng ta khu trú ở họng, có một số nhất định vào trong m.áu, một số sử dụng tế bào của đường hô hấp nhân lên và phát tán ra. Do đó, nếu đến ngày thứ 8 xét nghiệm âm tính, sau đó, ngày thứ 9 lại dương tính là điều bình thường bởi đến ngày đó, chúng mới phát ra. Lúc lấy mẫu xét nghiệm, chúng chưa xuất hiện ở vùng hầu họng. Khi virus nhân lên, phải đủ số lượng nhất định thì khi lấy mẫu xét nghiệm mới thấy.

Do đó, khi bệnh nhân vừa nhiễm virus vào cơ thể, việc lấy mẫu xét nghiệm chưa chắc cho kết quả dương tính ngay. Virus cần có đủ thời gian, mới xâm nhập và nhân lên, phán tán. Thời gian này phụ thuộc vào từng người. Vì thế, những người có nguy cơ nhiễm virus, nếu có kết quả âm tính thì chưa chắc chắn. Chỉ có phết họng sau 14 ngày mà có kết quả âm tính thì mới yên tâm.

BS Khanh cũng lưu ý, thời gian ủ bệnh gần như không có chuyện lây cho người khác. Virus corona có thời gian trung bình ủ bệnh là 5-6 ngày, muộn nhất là 14 ngày. Trong y khoa, chỉ có thời gian t.iền chứng là lây, tức trước khi phát bệnh khoảng 12-24 tiếng.

“Đặc biệt, Covid-19 đặc biệt ở chỗ có những người bệnh rất nhẹ, bắt đầu khởi bệnh bằng mệt mỏi, sốt nhẹ, sau đó chuyển sang giai đoạn toàn phát. Điều đó khiến nhiều người nghĩ rằng không có triệu chứng bệnh. Song thực chất, người bệnh có triệu chứng nhưng nhẹ nên bị bỏ qua”, BS Khanh nói.

GS, TS Đặng Đức Anh, Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết, khi một người bị nhiễm bệnh, khoảng sau ba ngày tải lượng virus lớn thì lúc đó kết quả xét nghiệm sẽ chính xác hơn. Những trường hợp dương tính, khi được cách ly tại viện điều trị nếu kết quả điều trị tiến triển tốt, lúc đó mới lấy mẫu xét nghiệm. Số lần lấy mẫu ít nhất hai lần, cách nhau 1-2 ngày, nếu cho kết quả âm tính sau điều trị có thể được cho ra viện.

Theo GS Đặng Đức Anh, trung bình mỗi ngày viện nhận được hàng trăm mẫu xét nghiệm gửi về từ các cơ sở y tế của phía bắc. Tổng thời gian từ lúc nhận bệnh phẩm, xử lý bệnh phẩm, tách chiết, cho vào máy chạy kéo dài khoảng 5-9 giờ đồng hồ. Thường khi dương tính đưa vào bệnh viện điều trị tiến triển tốt sẽ lấy mẫu lần 1, 2 cách nhau khoảng 1-2 ngày. Nếu cho kết quả âm tính thì có thể được ra viện.

Theo Bộ Y tế, các trường hợp mắc Covid-19 nếu có thẻ BHYT sẽ được chi trả theo quy định, phần còn lại do ngân sách chi trả. Những trường hợp không có thẻ BHYT sẽ được ngân sách Nhà nước chi trả. Với người nước ngoài, từ ngày 16-3, chỉ được miễn phí xét nghiệm lần đầu và họ sẽ phải tự chi trả toàn bộ chi phí điều trị.

Theo nhandan.com.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *