Bố mẹ sẻ một phần gan để hồi sinh cho con

Một bé 9 tháng t.uổi, một bé 20 tháng t.uổi đã nhận được lá gan từ bố và mẹ để được hồi sinh thêm một lần nữa.

Nếu không được ghép gan 2 bé sẽ t.ử v.ong

Bé T.H.A (nữ, 20 tháng t.uổi, 9.5kg, quê Phú Thọ) và bé T.G.B (nam, 9 tháng, 7.5kg, quê Quảng Ngãi) đều mắc bệnh teo đường mật bẩm sinh. Đây là dị tật bẩm sinh nặng của hệ thống đường mật, gây tổn thương đường mật trong và ngoài gan, khiến sự dẫn mật bị ứ trệ và gây hậu quả xơ gan mật và các biến chứng nặng nề, bệnh nhi có thể t.ử v.ong do xuất huyết tiêu hóa nặng hoặc hôn mê gan.

Theo TS.BS Nguyễn Phạm Anh Hoa – Trưởng khoa Gan Mật, Bệnh viện Nhi Trung ương cả hai bệnh nhi đều có tình trạng xơ gan nặng mất bù và có nhiều các biến chứng nặng đe dọa t.ử v.ong như: xuất huyết tiêu hóa do ăng áp lực tĩnh mạch cửa, n.hiễm t.rùng đường mật tái diễn, suy chức năng gan…

Ghép gan là phương án duy nhất các bác sĩ đưa ra để có thể cứu sống được bệnh nhi trên. Tuy nhiên, cả hai trẻ còn nhỏ t.uổi, bệnh trong tình trạng nặng khiến quyết định ghép gan đưa ra gặp nhiều khó khăn.

bo me se mot phan gan de hoi sinh cho con e08 4780480

Các bác sĩ hội chẩn ghép gan cho 2 bệnh nhi.

Ghép gan là phẫu thuật khó, ghép gan cho t.rẻ e.m là phẫu thuật đặc biệt khó khăn do cấu trúc giải phẫu phức tạp, tình trạng bệnh nền nặng, yêu cầu trình độ cao về phẫu thuật, gây mê hồi sức và chăm sóc trước trong và sau mổ.

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ quyết định tiến hành ghép gan cho hai bệnh. Cả hai trường hợp này được nhận gan từ bố mẹ đẻ. Trong đó bé A nhận gan từ mẹ M.T.P. D(29 t.uổi), bé B nhận gan từ bố T.N.T (29 t.uổi).

TS.BS Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương kiêm Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Nội soi Nhi khoa và Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp cho hay, trường hợp bệnh nhi A nằm ở bất thường giải phẫu gan của người mẹ cần các kỹ thuật tạo hình mạch m.áu.

Còn trường hợp bệnh nhi B (9 tháng t.uổi) có khó khăn hơn do mức độ xơ gan nặng, tĩnh mạch cửa (một tĩnh mạch cấp m.áu quan trọng cho gan) bị xơ hẹp. Trong mổ các bác sĩ đã phải thực hiện rất nhiều thủ thuật để tăng cường lượng m.áu cho tĩnh mạch cửa. Trong khi đó, bên phía người cho cũng có bất thường hệ thống động mạch cung cấp cho mảnh gan ghép.

“Chúng tôi phải vô cùng cẩn thận khi lấy mảnh gan ghép ra nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối không gây tổn thương đến phần gan còn lại. Đây là một thách thức về mặt phẫu thuật đã được các bác sĩ vượt qua và phẫu thuật thành công”, TS.Phạm Duy Hiền nói.

Ở trẻ nhỏ, một khó khăn khác là khẩu kính động mạch gan rất nhỏ, chỉ 2mm. Các bác sĩ phải sử dụng kính hiển vi phẫu thuật để nối hai đầu động mạch.

Ca mổ đầu tiên diễn ra trong 9 giờ và ca thứ hai kéo dài hơn, khoảng 10 giờ đồng hồ. Tình trạng sau mổ tạm thời ổn định, bệnh nhân đã được chăm sóc tích cực sau phẫu thuật và hiện được theo dõi, điều trị và chăm sóc tại khoa Gan Mật – Trung tâm Tiêu hóa, Gan Mật và Dinh dưỡng – Bệnh viện Nhi Trung ương.

Cân não hai ca ghép gan cho bệnh nhi nặng chưa tới 10kg

Bệnh viện Nhi Trung ương ghép gan thành công cho hai bé đều mắc bệnh teo đường mật bẩm sinh, đây là dị tật bẩm sinh nặng của hệ thống đường mật.

can nao hai ca ghep gan cho benh nhi nang chua toi 10kg 8a5 4769814

Ca phẫu thuật có sự hỗ trợ chuyên gia từ Đài Loan.

Quyết định cân não

Chỉ trong hai ngày 24 đến 26/2/2020, trong thời điểm phải căng thẳng chống chọi với dịch bệnh đang bùng phát, các bác sĩ bệnh viện Nhi Trung ương đã thực hiện thành công hai ca ghép gan cho hai bệnh nhi nhỏ t.uổi. Cả hai bệnh nhân đều có bệnh gan giai đoạn cuối do các biến chứng nặng của bệnh Teo đường mật bẩm sinh có nguy cơ t.ử v.ong.

Bệnh nhân ghép ngày 24/02/2020 là bé T.H.A (nữ, 20 tháng t.uổi, nặng 9,5kg). Bệnh nhân ghép ngày 26/02/2020 là bé T.G.B (nam, 9 tháng, nặng 7,5kg).

Cả hai bệnh nhân đều mắc bệnh teo đường mật bẩm sinh. Đây là dị tật bẩm sinh nặng của hệ thống đường mật, gây tổn thương đường mật trong và ngoài gan, khiến sự dẫn mật bị ứ trệ và gây hậu quả xơ gan mật và các biến chứng nặng nề, bệnh nhi có thể t.ử v.ong do xuất huyết tiêu hóa nặng hoặc hôn mê gan.

TS.Bs Cao cấp Nguyễn Phạm Anh Hoa – Trưởng khoa Gan Mật Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Cả hai bệnh nhân đều có tình trạng xơ gan nặng, mất bù và có nhiều các biến chứng nặng đe dọa t.ử v.ong như: xuất huyết tiêu hóa do ăng áp lực tĩnh mạch cửa, n.hiễm t.rùng đường mật tái diễn, suy chức năng gan…

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung ương đã hội chẩn và đưa ra quyết định ghép gan là biện pháp duy nhất có thể cứu sống bệnh nhân. Tuy nhiên, đây là quyết định rất khó khăn trong hoàn cảnh bệnh viện đang cùng cả nước dồn nhân lực cho cuộc chiến chống dịch, bệnh nhân đang trong tình trạng nặng, một trong hai bệnh nhân là trẻ rất nhỏ (bé G.B chỉ mới 9 tháng t.uổi), đòi hỏi sự quyết tâm của đội ngũ y bác sĩ để vượt qua các trở ngại về kỹ thuật.

“Ghép gan là phẫu thuật khó, ghép gan cho t.rẻ e.m là phẫu thuật đặc biệt khó khăn do cấu trúc giải phẫu phức tạp, tình trạng bệnh nền nặng, yêu cầu trình độ cao về phẫu thuật, gây mê hồi sức và chăm sóc trước trong và sau mổ. Mặc dù có nhiều trung tâm ghép gan cho người lớn, nhưng cả nước chỉ có ba bệnh viện là Nhi đồng 2, Vinmec, Nhi Trung ương là nơi đã thực hiện thành công những ca ghép gan trên t.rẻ e.m, đặc biệt là các ca ghép khó như ghép gan ở t.rẻ e.m nhỏ, trẻ có cân nặng thấp, ghép gan từ người cho không phù hợp nhóm m.áu… Bệnh viện Nhi Trung ương cũng là nơi có số lượng bệnh nhi lớn nhất”, GS.TS Lê Thanh Hải – Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương chia sẻ.

Sự hồi sinh đặc biệt

Sau khi tiến hành hội chẩn, các bác sĩ quyết định tiến hành ghép gan cho hai bệnh. Cả hai trường hợp này được nhận gan từ bố mẹ đẻ của mình, trong đó bé T.H.A nhận gan từ mẹ M.T.P.D (29 t.uổi), bé T.G.B nhận gan từ bố T.N.T (29 t.uổi). Đã có nhiều thách thức xảy ra trong quá trình ghép gan cho hai bệnh nhi.

TS.Bs Phạm Duy Hiền, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Trung ương kiêm Giám đốc Trung tâm Phẫu thuật Nội soi Nhi khoa và Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp – thay mặt ê kíp trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhi cho biết, khó khăn nhất với trường hợp bệnh nhi T.H.A nằm ở bất thường giải phẫu gan của người mẹ cần các kỹ thuật tạo hình mạch m.áu.
Ca bệnh thứ hai – bé T.G.B 9 tháng t.uổi – có khó khăn hơn do mức độ xơ gan nặng, tĩnh mạch cửa (một tĩnh mạch cấp m.áu quan trọng cho gan) bị xơ hẹp. Trong mổ các bác sĩ đã phải thực hiện rất nhiều thủ thuật để tăng cường lượng m.áu cho tĩnh mạch cửa. Trong khi đó, bên phía người cho cũng có bất thường hệ thống động mạch cung cấp cho mảnh gan ghép.

“Chúng tôi phải vô cùng cẩn thận khi lấy mảnh gan ghép ra nhưng vẫn phải đảm bảo an toàn tuyệt đối không gây tổn thương đến phần gan còn lại. Đây là một thách thức về mặt phẫu thuật đã được các bác sĩ vượt qua và phẫu thuật thành công”, TS Phạm Duy Hiền nói.

Ở trẻ nhỏ, một khó khăn khác là khẩu kính động mạch gan rất nhỏ, chỉ 2mm. Các bác sĩ phải sử dụng kính hiển vi phẫu thuật để nối hai đầu động mạch.

Ca mổ đầu tiên diễn ra trong 9 giờ và ca thứ hai kéo dài hơn, khoảng 10 giờ đồng hồ. Tình trạng sau mổ tạm thời ổn định, bệnh nhân đã được chăm sóc tích cực sau phẫu thuật và hiện được theo dõi, điều trị và chăm sóc tại khoa Gan Mật – Trung tâm Tiêu hóa, Gan Mật và Dinh dưỡng – Bệnh viện Nhi Trung ương.

Năm 2005, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành ghép gan và đến nay đã ghép được 18 trường hợp thành công, đều trẻ nhỏ dưới 10kg.

Bệnh viện là một trong những cơ sở y tế thực hiện những ca ghép gan đầu tiên của Việt Nam đặc biệt trong lĩnh vực Ngoại Nhi. 2 ca ghép gan thành công trong đó có một trẻ chỉ mới 9 tháng t.uổi một lần nữa đ.ánh dấu các bước tiến bộ về kỹ thuật ghép tạng và các nỗ lực của bệnh viện trong điều trị các bệnh nhi không may mắc bệnh hiểm nghèo.

Theo infonet.vietnamnet.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *