Bác sĩ Ignace Semmelweis với video “rửa tay phòng bệnh” lên Google Doodle

Bác sĩ Ignace Semmelweis là cái tên Google Doodle vinh danh để nhắc nhở về thói quen rửa tay giữa đại dịch bệnh truyền nhiễm hiện nay.

bac si ignace semmelweis voi video rua tay phong benh len google doodle 40b 4774435

Bác sĩ Ignace Semmelweis được biết đến là người đầu tiên đưa ra quy tắc rửa tay phòng bệnh.

Hàng triệu người hiện nay đang được khuyên rửa tay đúng cách thường xuyên để phòng dịch bệnh hô hấp truyền nhiễm, nhưng bạn có biết nguồn gốc của quy tắc rửa tay đã bắt đầu từ năm 1847.

Bác sĩ Ignace Semmelweis (1/7/1818 – 13/8/1865) người Áo-Hung được mệnh danh là “cứu tinh của những bà mẹ”. Ông là người đã khám phá ra rằng có thể giảm tỷ lệ mắc sốt sản, t.ử v.ong sau sinh xuống bằng cách thực hiện những tiêu chuẩn rửa tay tại các bệnh viện khoa sản.

Ignace Semmelweis đã hướng dẫn cuộc điều tra nghiên cứu trong một bệnh viện ở thành phố Vienne nước Áo về tỉ lệ t.ử v.ong sau sinh cao nơi các sinh viên y khoa đến làm việc ở phòng mổ xác, phòng này ở gần phòng hộ sinh.

bac si ignace semmelweis voi video rua tay phong benh len google doodle a81 4774435

Google Doodle vinh danh bác sĩ Ignace Semmelweis

Sau khi nghiên cứu kỹ, ông thấy có sự liên hệ giữa các ca t.ử v.ong với các sinh viên làm việc ở phòng mổ xác, đó là các sinh viên này làm việc trên x.ác n.gười c.hết xong lại qua phòng sinh tiếp tục làm việc ngay lập tức.

Nhờ khám phá này, người bác sĩ trẻ ra lệnh rửa tay bằng một loại dung dịch rất mạnh để làm sạch. Biện pháp này đã nhanh chóng cho thấy hiệu quả bằng việc tỉ lệ t.ử v.ong sau sinh giảm xuống.

Thế nhưng, ngay khi đó người ta không công nhận kết luận của ông. Những người phản đối cho rằng đó là dị đoan khi liên hệ tới tôn giáo của ông. Không được người cùng thời hiểu, ông đã rơi vào tình trạng điên loạn.

Quy tắc rửa tay của Semmelweis chỉ được chấp nhận rộng rãi nhiều năm sau khi ông qua đời, khi Louis Pasteur xác nhận thuyết vi trùng.

Ngọc Lan (infonet.vietnamnet.vn)

Chân dung nữ bác sĩ làm cả thế giới kinh ngạc được Google Doodle tôn vinh

Google Doodle hôm nay 15/2 tôn vinh nữ bác sĩ Nise da Silveira nhân kỷ niệm 115 năm ngày sinh của bà – người đã dành cả cuộc đời cống hiến cho y học.

chan dung nu bac si lam ca the gioi kinh ngac duoc google doodle ton vinh 7d582d

Nữ bác sĩ Nise da Silveira

Nữ bác sĩ Nise da Silveira (15/2/1905-30/10/1999) sinh ra tại thành phố Maceío phía đông bắc Brazil. Bà tốt nghiệp ngành y khoa năm 1926 khi mới 21 t.uổi và là người phụ nữ duy nhất trong lớp. Đến năm 1933, nữ bác sĩ Nise da Silveira đến Rio và bắt đầu làm việc tại một bệnh viện tâm thần ở ngoại ô thành phố.

Tại đây, Nise da Silveira cảm thấy bất bình trước các thủ tục y tế khắc nghiệt mà các bác sĩ đang dựa vào để điều trị cho các bệnh tâm thần như giam giữ trong bệnh viện tâm thần, sốc điện, liệu pháp insulin và cắt thùy não. Bà bắt đầu nghiên cứu và ủng hộ các phương pháp điều trị phục hồi nhân đạo hơn.

Thay vì sợ hãi và tàn nhẫn với bệnh nhân tâm thần, bà Nise da Silveira đã khuyến khích những người bệnh bước vào thế giới của tư duy của riêng mình thông qua hội họa và điêu khắc.

Cách tiếp cận mới của bác sĩ tâm thần Nise da Silveira đã thu nhận thành công rất lớn từ chính những bệnh nhân của bà, không chỉ giúp họ phục hồi chức năng mà còn mở đường cho cách suy nghĩ hoàn toàn mới về chăm sóc bệnh nhân tâm thần của giới y/bác sĩ.

Năm 1956, bà mở một phòng khám dành riêng cho việc phục hồi chức năng cho các bệnh nhân cũ của các bệnh viện tâm thần đặt tên là “Casa das Palmeiras” (Palms House) để họ có thể tự do sáng tác nghệ thuật và được điều trị như bệnh nhân ngoại trú.

chan dung nu bac si lam ca the gioi kinh ngac duoc google doodle ton vinh b3a8b3

Google Doodle tôn vinh nữ bác sĩ Nise da Silveira

Bà cũng là người tiên phong trong nghiên cứu mối liên quan cảm xúc giữa bệnh nhân và động vật đồng thời đưa động vật vào phương pháp trị liệu cho bệnh nhân tâm thần.

Để ghi nhận công lao to lớn của Nise da Silveira, Brazil đã cho xây bảo tàng riêng mang tên bà. Ngày nay, Museu de Imagens do Inconsciente (Bảo tàng vô thức của những hình ảnh) của nữ bác sĩ Nise da Silveira vẫn còn tồn tại, lưu giữ một bộ sưu tập hơn 350.000 tác phẩm nghệ thuật do bệnh nhân tạo ra.

Nỗ lực đấu tranh không mệt mỏi cho bệnh nhân tâm thần của bác sĩ Nise da Silveira đã ruyền cảm hứng cho nhiều người khác, dẫn đến việc thành lập các cơ sở trị liệu ở Brazil và khắp thế giới. Trong suốt sự nghiệp, Nise da Silveira đã được nhận nhiều huy chương, chức danh và g.iải t.hưởng trên nhiều lĩnh vực. Bà cũng là thành viên sáng lập Cộng đồng Bệnh học Tâm thần quốc tế trụ sở đặt tại Paris, Pháp. Bà qua đời ở t.uổi 94, ngày 30/10/1999 tại Rio de Janeiro.

Theo danviet.vn

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *