Bà mẹ mang thai 5 tháng bị tai nạn dẫn đến hôn mê sâu, tưởng sống kiếp người thực vật thì 3 năm sau ai cũng ngỡ ngàng khi thấy hình ảnh này

Ngay cả các bác sĩ cũng coi đây là một câu chuyện với phép màu kỳ diệu.

Chuyện xảy ra vào tháng 9 năm 2016. Khi đó, nữ sĩ quan cảnh sát Argentina tên Amelia Banna đang mang thai một b.é t.rai ở tháng thứ 5. Anh Cristian Espindola, chồng của Amelia, lái xe chở vợ và 4 cảnh sát khác đi trên đường Posadas ở phía Đông Bắc Argentina thì gặp tai nạn nghiêm trọng.

ba me mang thai 5 thang bi tai nan dan den hon me sau tuong song kiep nguoi thuc vat thi 3 nam sau ai cung ngo ngang khi thay hi 9d9 5390714

Nữ sĩ quan cảnh sát Argentina Amelia Banna.

Vụ tai nạn đã cướp đi mạng sống của anh Cristian đồng thời khiến Amelia bị rạn x.ương s.ọ dẫn đến xuất hiện cục m.áu đông trong đầu và rơi vào hôn mê sâu. 4 người đi cùng hai vợ chồng Amelia chỉ bị thương nhẹ.

Dù Amelia đã rơi vào tình trạng người thực vật nhưng các bác sĩ vẫn cố gắng để giữ lại cái thai trong bụng cô. May mắn là em bé vẫn phát triển khỏe mạnh bình thường chờ ngày được cất tiếng khóc chào đời.

3 tháng trôi qua, khi cả thế giới đang hân hoan chuẩn bị đón Giáng sinh năm 2016 an lành ấm áp, thì một phép màu đã đến với mẹ con Amelia.

ba me mang thai 5 thang bi tai nan dan den hon me sau tuong song kiep nguoi thuc vat thi 3 nam sau ai cung ngo ngang khi thay hi 54f 5390714

ba me mang thai 5 thang bi tai nan dan den hon me sau tuong song kiep nguoi thuc vat thi 3 nam sau ai cung ngo ngang khi thay hi 490 5390714

Vào đúng đêm hôm đó, Amelia đã hạ sinh một em bé trong tình trạng hôn mê sâu. Cậu bé được gia đình đặt tên là Santino. Santino chào đời đã là một kỳ tích vô cùng to lớn rồi nhưng phép màu lại tiếp tục xuất hiện khi sau ca sinh mổ trong trạng thái hôn mê, Amelia lại bất ngờ tỉnh dậy trước sự ngỡ ngàng của cả bác sĩ và gia đình.

ba me mang thai 5 thang bi tai nan dan den hon me sau tuong song kiep nguoi thuc vat thi 3 nam sau ai cung ngo ngang khi thay hi bcf 5390714

Vậy là sau 3 tháng hôn mê sâu, Amelia như thể “từ cõi c.hết trở về”, cô có thể trả lời các câu hỏi của các bác sĩ bằng cách nói “có” hoặc “không”.

Anh Cesar Bannan, anh trai của Amelia nói rằng: “Các bác sĩ đã nói với chúng tôi rằng đó thực sự là phép màu. Amelia đã có thể phản ứng được với những yêu cầu của bác sĩ”.

Sau mọi biến cố xảy ra, anh trai của Amelia đã ghi lại những khoảnh khắc hạnh phúc của hai mẹ con cô và đăng tải lên các trang mạng xã hội. Những đoạn video này đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm từ phía cộng đồng mạng. Rất nhiều người đã bày tỏ sự ngạc nhiên với những gì mà Amelia và gia đình cô đã trải qua.

Video: Thai phụ sống sót sau tai nạn kinh hoàng.

Các bác sĩ điều trị cho Amelia nói rằng trường hợp của cô là rất hiếm gặp và chứa đựng những yếu tố bất ngờ chưa từng thấy. Có thể nói, chính cậu bé Santino đã giúp mẹ mình “sống dậy”. Và không nằm ngoài mong đợi, Amelia đã hồi phục nhanh chóng, trở lại cuộc sống bình thường sau nhiều ngày hôn mê sâu.

ba me mang thai 5 thang bi tai nan dan den hon me sau tuong song kiep nguoi thuc vat thi 3 nam sau ai cung ngo ngang khi thay hi 1f6 5390714

Ảnh chụp mẹ con Amelia Banna năm 2019. Cô đã hoàn toàn bình phục và trở lại cuộc sống bình thường sau lần “trở về từ cõi c.hết”.

Tại sao nên bỏ ngay thói quen ngồi bắt chéo chân?

Theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Dịch tễ học Mỹ, ngồi quá nhiều làm tăng nguy cơ t.ử v.ong do các bệnh mạn tính.

tai sao nen bo ngay thoi quen ngoi bat cheo chan 1b4 4983722

Đối với những người có yếu tố nguy cơ hình thành cục m.áu đông cao, cần phải tránh ngồi bắt chéo chân – ẢNH: SHUTTERSTOCK

Nhưng có một tư thế ngồi đặc biệt nguy hại, đó là ngồi bắt chéo chân. Cách ngồi này gây ra rất nhiều tác hại, từ hình thành cục m.áu đông đến huyết áp cao và các vấn đề về lưng, theo Live Strong.

1. Tăng nguy cơ cục m.áu đông

Tiến sĩ Marc Bonaca, phó giáo sư, phát ngôn viên của Đại học Tim mạch Mỹ, cho biết việc gồi bắt chéo chân làm cản trở một số tĩnh mạch ở chân, làm chậm lưu lượng m.áu. Từ đó, m.áu có thể lắng đọng trong tĩnh mạch, có thể làm tăng nhẹ nguy cơ cục m.áu đông ở chân, dẫn đến bệnh tim và đột quỵ, bác sĩ Bonaca nói.

Tuy thực tế, rất khó để một người bình thường phát triển cục m.áu đông do ngồi bắt chéo chân. Tiến sĩ Bonaca kêu gọi tránh ngồi trong tư thế này lâu hơn 10 -15 phút, theo Live Strong.

Riêng đối với những người có yếu tố nguy cơ hình thành cục m.áu đông cao, cần phải tránh ngồi bắt chéo chân.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, đó là những người có các yếu tố sau:

Bênh nhân ung thư

Có t.iền sử gia đình bị cục m.áu đông

Nhập viện gần đây

Khi đi máy bay đường dài

Phải ngồi bất động trong một khoảng thời gian dài, ngồi bắt chéo chân có thể uốn cong các tĩnh mạch ở chân, làm hạn chế lưu lượng m.áu và có thể gây ra huyết khối tĩnh mạch, khi m.áu đọng lại trong tĩnh mạch, tiến sĩ Bonaca nói. Vì vậy, ngồi bắt chéo chân sẽ thêm co thắt nhiều hơn và tăng nguy cơ đông m.áu. Khi đi máy bay đường dài, hãy đứng dậy và duỗi chân sau mỗi 30 phút, theo Live Strong.

Mang thai

Thai phụ không nên ngồi bắt chéo chân. Khi mang thai, m.áu dễ đông hơn. Mặt khác, thai nhi nằm trên tĩnh mạch chủ dưới, làm hạn chế lưu lượng m.áu, bác sĩ Bonaca nói. Bắt chéo chân có thể làm tăng nguy cơ hình thành cục m.áu đông.

2. Dẫn đến tư thế đi khập kiễng

Thường xuyên ngồi bắt chéo chân có thể xoắn vặn cơ thể ở vị trí không tự nhiên.

Một nghiên cứu nhỏ, được đăng trên Tạp chí Khoa học Vật lý trị liệu, cho thấy tư thế ngồi bắt chéo chân có thể gây vẹo cột sống, giảm chiều dài thân và biến dạng cột sống. Có thể gây ra dáng đi khập khiễng, tiến sĩ Hayden, phát ngôn viên của Hiệp hội Chỉnh hình Cột sống Mỹ, nói.

Mặc dù ban đầu có thể chưa thấy bất cứ điều gì không ổn khi ngồi với tư thế xấu này, nhưng nó mang lại hậu quả lâu dài cho xương, tiến sĩ Hayden cho biết.

3. Gây đau lưng

Nhiều người thích ngồi bắt chéo chân vì cảm thấy thoải mái hơn.

Tiến sĩ Hayden giải thích rằng ngồi bắt chéo chân đặt các lực bất đối xứng lên các khớp giữa xương chậu và thắt lưng.

Lớp sụn ở các khớp chịu trọng lượng này có thể sưng lên khi bị lệch hoặc bị kích thích, có thể dẫn đến đau lưng, tiến sĩ Hayden cho biết, theo Live Strong.

4. Tăng huyết áp nhẹ

Nếu bạn đo huyết áp khi ngồi chéo chân, kết quả sẽ hơi cao hơn so với ngồi bình thường.

Huyết áp bị tăng tạm thời do lưu lượng m.áu bị hạn chế, nhưng nếu không bị huyết áp cao hoặc tiểu đường, thì không sao, bác sĩ Bonaca nói.

Ngay cả khi có bệnh mạn tính, nếu được kiểm soát, thì việc ngồi bắt chéo chân cũng không tác hại lâu dài.

Tiến sĩ Bonaca chỉ ra rằng nếu đo huyết áp tại nhà, cần phải ngồi đặt chân lên sàn để có kết quả chính xác.

5. Gây tê bại hoặc yếu chân

Bạn có thể cảm thấy ngứa ran hoặc tê chân khi bắt chéo chân, nhưng không có gì phải lo lắng.

Nguyên nhân chỉ là do sự chèn ép dây thần kinh mặt ngoài cẳng chân và sẽ không gây ra bất kỳ thiệt hại nào, tiến sĩ Bonaca nói. Có một nguy cơ nhỏ là lâu ngày có thể gây bại hoặc yếu, nhưng điều đó rất khó xảy ra, theo Live Strong.

Cách ngồi tốt nhất

Lý tưởng nhất là ngồi như Nữ hoàng Elizabeth! Chân không bắt chéo mà đặt trên sàn, lưng thẳng, mắt tập trung thẳng về phía trước.

Nếu thói quen ngồi bắt chéo chân đã ăn sâu đến mức bạn cảm thấy không thoải mái khi ngồi khác đi, tiến sĩ Hayden khuyến khích, ít nhất là nên đổi chân thường xuyên, theo Live Strong.

Vậy bạn có còn muốn ngồi bắt chéo chân?

Mặc dù bắt chéo chân không có nguy cơ gây ra các biến chứng nghiêm trọng nếu bạn không thuộc nhóm có nguy cơ cao, nó vẫn có thể tác hại đến cột sống lưng của bạn, theo Live Strong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *